บรรดาสัตว์โลกตัวน้อยที่มาพร้อมเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครอย่าง ม้าลายเด็กน้อยที่หาดูได้ยากเพราะมัน “จุด” แทนลายขาว ๆ เป็นต้น

เป็นครั้งแรกที่เคยมีม้าลายทารกหายากได้รับการรับรองว่าเป็นสิ่งเหลือเชื่อและโลกของเราเต็มไปด้วยสิ่งมหัศจรรย์ เป็นลูกม้าลายที่พบได้ในเคนยาหายากมีลายจุดสีขาวนวลแทนที่จะเป็นแถบลายเหมือนม้าลายปกติ

พวกเรารักเจ้า Tira ตัวน้อยและอยากจะแบ่งปันเรื่องราวน่ารักนี้กับคุณ

สัตว์ประหลาดตัวนี้ถ่ายมาจากเขตสงวน Masai Mara National Reserve ของเคนยาเมื่อไม่นานมานี้โดยช่างภาพ Frank Liu ผู้ซึ่งมองดูเหมือนเป็นลูกผสมระหว่างม้า ลา และม้าลาย ซึ่งเมื่อเขาดูแล้วยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามันคือตัวอะไรกันแน่

เด็กตัวนี้ถูกพบครั้งแรกโดยมัคคุเทศก์ท้องถิ่นและตั้งชื่อมันว่า “Tira” ’เขาถูกกล่าวว่ามันมีอายุประมาณหนึ่งสัปดาห์ ถึงแม้ว่ามันจะดูเหมือนสายพันธุ์ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่จริงๆแล้วมันเป็นม้าลายแท้ๆ ความแตกต่างเพียงอย่างเดียวคือมันไม่มีแถบม้าลายเหมือนชื่อของมันแต่กลับมีจุดแทนทำให้มันดูเปราะบาง

เพื่อตอบคำถามที่อยากรู้อยากเห็นต่อไปม้าลายตัวนี้เป็นอย่างนี้เพราะมันเผชิญสภาพที่หายากที่เรียกว่า pseudomelanism ซึ่งเป็นการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมที่หายาก ซึ่งทำให้เกิดรูปแบบลายที่ผิดปกติ เมื่อต้นปีที่ผ่านมาพบม้าลายที่เผือกทั้งตัวมันต้องกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมเช่นกัน ซึ่งทำให้เราสงสัยว่ามันกำลังเกิดขึ้นตอนนี้หรือว่ามันเกิดขึ้นตลอดเวลา แต่เราไม่ทันได้สังเกตเห็น

แม้ว่า Tira จะดูสวยงามและกำลังเป็นที่พาดหัวข่าวทุกหนทุกแห่งโอกาสในการเอาชีวิตรอดของมันก็น้อยกว่าม้าลายอื่นๆรอบตัว เหตุผลก็คือว่าลายทางช่วยให้สัตว์เหล่านี้อำพรางตัวและปกป้องตัวเองในป่า จากการศึกษาพบว่าเหลือบจะอยู่ห่างจากสัตว์ที่มีลายดังนั้นม้าลายมักจะปลอดภัยจากตัวเหล่านี้ แต่เห็นได้ชัดว่ามีข้อยกเว้นอยู่เสมอและเนื่องจาก Tira มีสุขภาพดีเราจึงหวังให้เขามีชีวิตที่ยืนยาวและมีเสน่ห์!

และไม่ใช่แค่ม้าลาย แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาสัตว์ที่มีเอกลักษณ์บางตัวก็ยังถูกพบเห็นโดยผู้คนมากมาย ดูที่ด้านล่าง:

น้องหมาโกลเด้น รีทรีฟเวอร์พร้อมจุดกระดำกระด่าง

เต่าสองหัว (เป็นบ้านเราคงเอาแป้งไปทาแน่ๆ)

แมวหน้าสองสี

แมวน้ำเผือก

แมวที่มีขนหยักโศก

เพื่อนๆรู้ไหมว่าจริงๆแล้วม้าลายมีสีดำมีแถบสีขาว คุณเคยเห็นสัตว์เผือกหรือสัตว์หายากตัวอื่นๆหรือไม่? แบ่งปันประสบการณ์ของเพื่อนๆกับเรา

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน