งานวิจัยเผยคนที่คุยกับสัตว์เลี้ยงเป็นสัญญาณของความฉลาด

หลายคนที่มักจะมีปัญหาหรือเรื่องราวต่างๆในชีวิตมากมายและพวกเขาบางทีก็ไม่อยากจะพูดกับใคร แต่หากพวกเขามีสัตว์เลี้ยงหละก็ บางคนก็มักจะเอาเรื่องราวต่างๆมาเล่าให้สัตว์เลี้ยงของเขาพังไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเพื่อนร่วมงานหรือการเลือกอาหารสำหรับมื้อเย็นกับแมว นี่ไม่ใช่สัญญาณว่าคุณผิดปกติอะไร แต่หลายคนสงสัยเรื่องนั้น วิทยาศาสตร์เผยว่าการพูดคุยกับเพื่อนขนปุยของเรานั้นเป็นสัญญาณที่สำคัญอื่น ๆ

เราให้ความสำคัญกับการศึกษาด้านนี้และค้นพบข้อเท็จจริงที่น่าสนใจมากขึ้น และนั่นเป็นเหตุผลที่เรานำมาเขียนเอาไว้ในบทความนี้
สัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของเรา พวกมันอยู่ใกล้เราเสมอโดยให้ความรักและความช่วยเหลือที่จำเป็น และไม่น่าแปลกใจที่บางครั้งเรารู้สึกว่าจำเป็นต้องแบ่งปันความรู้สึกและความคิดของเรากับพวกมัน แต่ยังมีคำอธิบายที่ได้รับการสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์ของการพูดคุยกับสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ที่เราไม่เข้าใจ

นักวิจัยเรียกปรากฏการณ์การเอาสัตว์เลี้ยง ตุ๊กตา เป็นเพื่อนนี้ว่า Anthropomorphism มานุษยวิทยา ซึ่งมีพื้นฐานมาจากสติปัญญาและความคิดสร้างสรรค์

(มานุษยรูปนิยม (Anthropomorphism) หรือ บุคลาธิษฐาน (personification) คือ การเอาลักษณะของมนุษย์ไปใช้กับสิ่งที่ไม่ใช่มนุษย์ เช่น สัตว์ สิ่งไม่มีชีวิต ปรากฏการณ์ รวมถึงวิญญาณและเทวดา )

หากเราเจาะลึกเข้าไปในเรื่องนี้เราจะเข้าใจว่าในช่วยเริ่มต้นในวัยเด็ก เด็กๆสามารถสร้างเพื่อนจากที่ไหนก็ได้ และเราคิดว่าทุกคนคงจำได้ว่าต้องเอาตุ๊กตาหมี กระต่าย และรถยนต์ของเล่นของพวกเขาทั้งหมดเข้านอนกับพวกเขา  หรือแม้แต่พูดคุยกับตุ๊กตาตัวโปรด ก็ไม่มีใครห้ามอะไร เพราะผู้ใหญ่มักจะเห็นว่ามันเป็นความรู้สึกที่อบอุ่น มิตรภาพและการสื่อสารในตัวลูกๆ

แต่ทุกอย่างเปลี่ยนไปเมื่อเราโตขึ้น คิดว่าสิ่งเหล่านี้จะต้องถูกทิ้งเอาไว้และหากเราทำแบบเดิมๆ พวกเขาจะคิดว่าเรายังไม่โตและเพ้อเจ้อไปวันๆ แต่จริงๆสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่สร้างสรรค์จินตนาการของใครหลายๆคน ให้นำไปใช้ในการสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ

ตอนนี้คุณสามารถมั่นใจได้ว่าไม่จำเป็นต้องกังวล นิสัยในการคุยกับสัตว์เลี้ยงเป็นเรื่องปกติและหมายความว่าสมองของคุณทำงานได้อย่างถูกต้อง ดังนั้นครั้งต่อไปที่คุณกำลังเดินไปกับหาเพื่อนขนปุย ไม่ต้องกังวลว่าใครจะแปลกใจหากพวกเขากำลังดูเราพูดคุยกับพวกมัน พวกเขาอาจเพียงแค่อิจฉาสติปัญญาและสมองที่ใหญ่โตของคุณ!

ทุกคนเข้าใจดีว่าการได้ใช้เวลาอยู่กับสุนัขช่วยให้เราผ่อนคลายได้ ความไม่ซับซ้อนของสุนัขทำให้เราไม่ต้องกังวลว่าเราจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรเป็นตัวของเราเองได้อย่างเต็มที่ ปราศจากความกังวล ยิ่งไปกว่านั้นสุนัขยังได้รับความไว้วางใจให้ทำหน้าที่เป็นนักบำบัดในโรงพยาบาล บ้านพักคนชรา

การพูดกับสัตว์เลี้ยง นอกจากจะไม่ใช่เรื่องประหลาดแล้ว ยังเป็นสัญญาณของความฉลาดด้วย นักพฤติกรรมศาสตร์ Nicholas Epley ยืนยันว่ามันคือการกระทำที่สะท้อนให้เห็นถึงความสามารถชั้นสูงของสมองมนุษย์ (2017)

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside