18 เรื่องของต้าวเหมียว ที่จะทำให้ใครอีกหลายคนเริ่มเลี้ยงแมวสักตัว

สมัยก่อนผู้คนเลี้ยงแมวเพราะว่าเอาไว้จับหนู และสัตว์เล็กอื่นๆที่จะเข้ามาในบ้านของเรา แต่สมัยนี้คนที่เลี้ยงแมวอย่างเราๆ รู้ดีว่าไม่ใช่แมวทุกตัวจะกระตือรือร้นในการจับหนู และบางครั้งพวกมันก็ทำไปเพื่อความสนุกเท่านั้น ในความเป็นจริงตามที่ Abigail Tucker ผู้เขียนหนังสือ The Lion in the Living Room: How House Cats Tamed Us and Took Over the World ให้เหตุผลว่าทำไมเราเริ่มเลี้ยงสัตว์เหล่านี้ นั่นเป็นเพราะว่าพวกมันน่ารักและปรับตัวได้ดี อีกทั้งยังมีดวงตากลมโต มีใบหน้ากลมและจมูกเล็กๆ ดูยังไงก็น่ารักไปซะทุกส่วน นั้นทำให้เราอยากจะค่อยดูแลพวกมัน ให้อาหารและเล่นกับพวกมัน

พวกเราตระหนักถึงข้อเท็จจริงเหล่านี้ แต่เรายังไม่สามารถต้านทานเสน่ห์อันน่าทึ่งของแมวเหมียวที่น่ารักเหล่านี้ได้ และเราพบเรื่องราวเกี่ยวกับแมวที่ทำให้เราเชื่อว่าสัตว์เหล่านี้สมควรได้รับความรักจากเรามากยิ่งขึ้น

 • คุณหมอที่คลินิกสัตวแพทย์เล่าเรื่องนี้ให้ฉันฟัง เขาเล่าว่ามีแมวตัวหนึ่งชื่อแจ๊ค มักจะพาลูกแมวกลับมาที่บ้านกับมันด้วยเสมอ เจ้าเหมียวน้อยมีสีดำเหมือนพ่อและเจ้าแจ๊คก็ไม่เคยมีลูกแมวสีอื่นเลย เมื่อแจ๊คพาลูกมันกลับมาด้วยเจ้าของของมันจะนำลูกแมวใส่ไว้ในกล่อง แล้วก็พาพวกมันมาตรวจที่คลินิก แล้วทางคลินิกก็จะมอบลูกแมวเหล่านั้นให้กับคนอื่นๆไป ในที่สุดเจ้าของก็เบื่อที่ต้องคอยดูแลลูกของมัน เขาเลยพามันมาทำหมัน จากนั้นทุกคนก็มีความสุขมากเพราะไม่ต้องคอยดูแลลูกแมวตัวใหม่แล้ว แต่เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาเจ้าของแจ๊คผู้น่าสงสารบุกเข้ามาในคลินิกและวางลูกแมวไว้บนโต๊ะแล้วพูดว่า: “แมวตัวนี้พาลูกแมวมาอีกแล้วครั้งนี้มีหลายตัวเลย และลูกแมวยังเป็นสีอื่นที่ไม่ใช่สีดำซะด้วย”
  พวกเขาดูแลลูกแมวและมอบเจ้าเหมียวน้อยๆให้คนที่ต้องการรับไปเลี้ยง แต่เธอเก็บแมวตัวสีขาวไว้ พามันไปทำหมันและตั้งชื่อมันว่าจอน หลังจากนั้นทุกอย่างก็ดูปกติดีไม่มีลูกแมวตัวใหม่มาอีกจนกระทั่งผ่านไปอีกปีนึง แต่ในเดือนกันยายนผู้หญิงคนนั้นก็กลับมาที่คลินิกอีก เธอหัวเราะใหญ่เลยแล้วพูดว่า  “ฉันมองผ่านหน้าต่างเห็นแมวสองตัวกำลังลากสิ่งสกปรกอะไรบางอย่างและมันก็ดูขัดขืนอยู่หน่อยๆ! ฉันเลยวิ่งออกไปดูและเห็นว่าเจ้าเหมียวทั้งสองตัวกำลังลากลูกสุนัข! มันตัวใหญ่กว่าแมวทั้งสองตัวรวมกันด้วยซ้ำ!” และเธอก็เอาลูกสุนัขที่อายุประมาณเดือนครึ่งมาให้หมอตรวจสุขภาพ ตอนนี้ลูกสุนัขโตขึ้น และเจ้าเหมียวทั้งสองก็ยังตกใจกับสิ่งที่มันนำกลับมาบ้านอยู่เลย! © vash_master
 • ตอนฉันอายุ 5 ขวบมีแมวท้องตัวหนึ่งมาบ้านเรา แม่ของฉันพยายามให้อาหารมัน ตอนแรกมันไม่ยอมกินอะไร แต่เมื่อมันเข้ามาอยู่ในบ้านมันก็เริ่มเล่นกับฉัน มันอยู่บ้านเราหลายสัปดาห์แต่อยู่ๆมันก็หายตัวไป แต่ไม่นานมันก็กลับมาพร้อมลูกแมวดำ เป็นเวลาหลายสัปดาห์ที่มันมาหาเราทุกวันและก็มาสอนลูกของมันเพราะมันให้ลูกของมันอยู่ที่บ้านเราถาวร และอยู่ๆแม่แมวก็หายไป เหมือนมันจะรู้แล้วว่าเราสามารถเลี้ยงลูกของมันได้ แต่เราก็ได้รู้เรื่องตลกๆจากเพื่อนบ้านว่า เจ้าเหมียวตัวนี้เอาลูกแมวอีก 4 ตัวไปให้กับเพื่อนบ้านที่มีเด็กๆ ในอาคารอพาร์ตเมนต์ของเราด้วยเหมือนกัน © Yuriy8 / Pikabu
 • ฉันเป็นทาสหมามาตลอดสี่สิบปีจนกระทั่งแมวขาวปรากฏตัวที่หน้าบ้านของเรา วันนั้นฝนตกแรงเหมือนพายุเข้า พอฉันเปิดประตูบ้านปุ๊บ มันก็พุ่งเข้ามาและคลอเคลียที่ขาฉัน ฉันเลยอุ้มมันขึ้นมาและเอามันไปไว้ในห้องซักรีดชั้นใต้ดิน ตอนนั้นฉันตัดสินใจว่าจะเอามันไปไว้ที่ศูนย์พักพิงสัตว์ แต่รอให้ลูกชายวัย 12 ปีของฉันกลับมาจากโรงเรียนก่อน ผ่านไป 20 นาทีและฉันลงไปเอาเสื้อผ้าไปใส่เครื่องอบผ้า เจ้าเหมียวตัวนี้จับหนูได้ 3 ตัวโดยมันวางหนูเรียงเป็นแถวไว้ด้านหน้าเครื่องซักผ้า ฉันเลยลูบหัวมันเบาๆ และให้ไก่กระป๋องมันกิน สักแป๊บเห็นเจ้าเหมียวกวาดอุ้งเท้าของมันไปมาอย่างแรงที่ใต้เครื่องอบผ้า ตอนแรกคิดว่ามันเจอหนูตัวอื่น แต่ในที่สุดมันก็ดึงอุ้งเท้าของมันออกมาและมีธนบัตรยี่สิบดอลลาร์! ติดมาด้วย ฉันเลยตัดสินใจเลี้ยงมันไว้เอง มีอยู่ครั้งหนึ่งมันช่วยฉันไว้ ฉันปิ้งไก่ไว้บนเตาและหลับไป แต่ตื่นขึ้นมาเพราะรู้สึกว่ามีแมวมานอนอยู่บนหน้าอกของฉัน มันตบฉันด้วยอุ้งเท้าและทำเสียงคำรามแปลกๆ แบบที่ฉันไม่เคยได้ยินมาก่อน ในบ้านเต็มไปด้วยควันเต็มไปหมด พอตื่นขึ้นมาเลยรีบไปห้องครัวและปิดเตาได้ทันเวลาเพราะความช่วยเหลือของเจ้าเหมียวนี่เอง © Sharon Pennington Vantuyl / quora
 • ตอนนั้นผมพึ่งย้ายงานไปทำงานกับบริษัทต่างประเทศ จากที่เคยทำงานจันทร์ถึงศุกร์ เลิก 6 โมงปกติ ก็ต้องเปลี่ยนไปผมต้องทำงานดึกดื่น กว่าจะได้นอนก็เที่ยงคืนบางวันตีสามตีสี่ สิ่งที่เปลี่ยนไปนี้ทำให้เจ้าชางแมวของผมใช้ชีวิตเปลี่ยนไปด้วย มันไม่สามารถเล่นในช่วงเช้าได้เหมือนเดิม แต่เจ้าชางฉลาดมาก มันเริ่มเล่นเกมกับผม เป็นเกมแห่งการประกาศสงครามในยามเช้าของทุกวันทุกเช้าเวลาแปดโมงมันจะมาปลุกผมอย่างไร้ความปราณี โดยมันจะเอาลูกบอลโฟมเปียกน้ำเย็นๆมาวางที่อกของผมแล้วผมก็โยนลูกบอลออกไป มันทำอย่างนี้ทุกวันอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาสองสัปดาห์ ในที่สุดผมก็ตัดสินใจย้ายที่เก็บของ (มันเป็นโหลที่ใส่ลูกบอลสำหรับสร้างโฟม) ออกจากห้องครัวไปไว้ด้านหลังห้องนอน ซึ่งอยู่ห่างจากอ่างอาบน้ำของมัน ในที่สุดมันก็ไม่สามารถไปคาบลูกบอลมาไว้บนอกผมได้ ผมก็สบายไปอีกหลายวันจนผมนึกว่าในที่สุดผมก็ชนะแมวแล้ว แต่ไม่กี่วันต่อมา ลูกบอลโฟมเปียกน้ำเย็นๆก็กลับมาอยู่หน้าอกผมอีกในเวลาเดิม ผมตื่นขึ้นมาอย่างจำใจให้อาหารมันแล้วกลับไปนอน และมันกลายเป็นผู้ชนะ เจ้าชางทำอย่างนี้อีกทุกวันเหมือนตารางงาน แล้ววันหนึ่งที่ผมทำความสะอาดห้องผมเห็นว่าในโหลไม่มีลูกบอลโฟมแล้วทั้งๆที่ผมไม่เคยเอามันมาใช้ แต่พอเดินหาดูกลับไปเจอตรงโถชักโครกที่ไม่ค่อยได้ใช้งานมันกลับเต็มไปด้วยลูกบอลโฟม รู้แล้วสินะว่าตื่นขึ้นมาเพราะอะไร © Christopher Lee / quora
 • เพื่อนฉันเลี้ยงแมวเอาไว้ เขาเล่าให้ฟังว่าเขากลับมาบ้านและเห็นว่าตู้เย็นไม่ทำงาน พอตรวจดูเห็นว่าสายไฟถูกกัดขาด เขาตกใจเพราะคิดว่าแมวตัวนั้นคงโดนช๊อตแล้วแน่ๆ แต่พอมองหาก็เห็นแมวก็ดูมีความสุขดีไม่เห็นเป็นอะไรเลย เขาสงสัยว่ามันเป็นไปได้ไง? สรุปคือไฟในบ้านดับไปประมาณ 10 นาที เจ้าเหมียวคงรู้ มันเลยกัดสายไฟแล้วก็นอนสบายใจเฉิบ © PivBear / Pikabu
 • ในขณะที่กำลังอวดแมวให้แขกดู ชั้นก็บอกว่า “มันฉลาดมาก ไม่ดื้อ และไม่เคยข่วนวอลเปเปอร์หรือเฟอร์นิเจอร์เลย … ”
  แมว: วิ่งเข้าชนประตูกระจก กระโดดใส่ผ้าม่าน ชนดอกไม้ล้ม และม้วนตัวอยู่ใต้เตียง
 • เรามีแมวที่เก็บมาเลี้ยง มันป่วย มันเคลื่อนไหวช้ามากราวกับว่ามันเป็นโรคไขข้ออักเสบและแม่ของฉันก็พามันไปหาหมอ ฉันถามแม่ว่าทำไมแม่ต้องเสียเวลาดูแลมันขนาดนั้นและแม่พูดว่า “มีอยู่วันนึงแม่ได้ยินเสียงดังในสวนหลังบ้าน พอแม่ออกไปดูข้างนอกเห็นแมวหลายตัว ทุกตัววิ่งหนี (บ้างก็ข้ามรั้วและบ้างก็ปีนต้นไม้) แต่เจ้าตัวนี้มันพยายามขึ้นต้นไม้อย่างช้าๆ มองดูต้นไม้และนึกได้ว่ามันคงไม่สามารถปีนขึ้นไปเพื่อเอาตัวรอดได้” แม่เลยเลี้ยงมันเอาไว้และมันก็ไม่เคยสร้างปัญหาอะไรเลย © AbrekZelimhan / Pikabu

 © MadTillDead / Pikabu

 • ภรรยา *กำลังดูภาพยนตร์ Planet of the Apes* แล้วบ่นว่า “โห มันไม่สมจริงเลยที่มนุษย์จะถูกปกครองโดยลิงโง่ๆ” และภรรยาก็หันมาทางผมซึ่งเป็นสามีของเธอและพบว่า
  ผม *นั่งบนพื้นเพราะแมวนั่งบนเก้าอี้* “ภรรยาหัวเราะเสียงดัง ฮ่าฮ่า และถามผมว่าไหวไหมคุณ!”
 • ตอนเด็กฉันเลี้ยงแมว แล้วมันตกลงมาจากระเบียงชั้น 5 เพราะมันกระโดดขึ้นไปจับนกพิราบที่กำลังบิน และมันก็หล่นลงบนพื้นจากนั้นมันก็กลับขึ้นมาชั้นบนแล้วกลับไปนอนตรงที่นอนของมัน พอพ่อแม่กลับถึงบ้านก็เป็นห่วงมันมาก มันก็กลายเป็นนักแสดงทันที มันเริ่มเดินด้วยอาการปวกเปียก แม้ว่า 30 นาทีก่อนหน้านั้นมันจะวิ่งซนไปรอบๆที่นอน พอไปตรวจสัตว์แพทย์ก็ไม่พบว่ามันจะเจ็บตรงไหนเลย
 • เราเลี้ยงแมวไว้ในบ้าน มันค่อนข้างเงียบไม่ค่อยร้องมาตั้งแต่เกิด ครั้งหนึ่งแมวของเพื่อนบ้านเข้ามาในบ้านของเรา มันตัวใหญ่และน่ากลัว และพวกมันก็เริ่มเตรียมตัวต่อสู้กัน แมวของเราอ้าปากแล้วก็ร้องเหมียวไปโดยไม่ส่งเสียงออกมา แมวอีกตัวตกใจแล้วก็เดินมาหาแมวของฉันแล้วมันก็เอาหูของมันไปที่หน้าอกของแมวเพื่อหาว่า “เสียงอยู่ที่ไหน” นี่คือคุณสมบัติพิเศษของแมวฉันที่ช่วยให้มันไม่โดนกัด © D.oh / Pikabu
 • ฉันมีแมวตัวผู้กับตัวเมีย โดยปกติแล้วพวกมันเข้ากันไม่ได้เลย ตัวผู้ชอบอยู่ห่างๆตัวเมียเพราะมันไม่รู้วิธีต่อสู้ มันจึงซ่อนตัวเอาไว้ เวลาที่พวกมันไม่ทะเลาะกันแมวตัวเมียจะมองไปทางแมวตัวผู้และทำเสียงขู่ฟ่อๆ แต่ทุกครั้งที่เราอาบน้ำให้แมวตัวผู้ (มันไม่ชอบและกรีดร้องตลอดเวลา) ตัวเมียจะกังวลและเดินไปรอบๆ ห้องน้ำและในที่สุดเมื่อตัวผู้อาบน้ำเสร็จ ตัวเมียก็จะเลียตัวผู้ แต่พอมันกลับมามีสติอีกครั้งพวกมันก็เริ่มต่อสู้กันอีก ©
 • แมวของฉันชื่อเดนิชเป็นเทวดาผู้พิทักษ์ของฉัน สิ่งที่น่าประทับใจที่สุดที่มันทำเป็นประจำ คือมันสามารถบอกได้ว่าฉันเริ่มมีอาการหอบหืดหรือไม่ มันจะปลุกฉันตอนกลางคืนด้วยการเลียหน้าฉัน ถ้าฉันจะไม่ลุกขึ้นมามันก็จะกัดผมแล้วก็ดึง มันรู้ว่าฉันต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเพราะโรคหอบหืด สิ่งที่น่าทึ่งที่สุดก็คือมันรู้ว่า ถ้าฉันตื่นนอนมาทำอะไรก็ตาม มันจะไม่ยอมให้ฉันกลับเข้าไปนอนถ้าฉันไม่ใช้พ่นที่แก้หอบหืด ไม่เคยมีซักครั้งในรอบ 17 ปี ที่เธอจะยอมรับว่าฉันไม่ต้องใช้มันแล้ว © Catherine Richards / quora
 • มีอยู่วันหนึ่งเคลีย์ แมวของฉันก็วิ่งไปรอบห้อง มันพยายามจับแมลงวัน แต่ทุกครั้งที่เคลีย์ พุ่งเข้าหามัน มันก็จะบินขึ้นไปด้านบนสุดของหน้าต่าง หลังจากพยายามประมาณ 15 นาทีมันรู้แล้วว่ามันต้องการความช่วยเหลือ มันเดินมานั่งที่เท้าของฉัน แต่ฉันก็พยายามบอกมันอย่างนุ่มนวลว่า “ขอโทษนะน้อง ฉันช่วยไม่ได้ ฉันทำให้แมลงวันบินลงมาไม่ได้หรอก”เคลีย์เงยหัวของมันอย่างระมัดระวังแล้วหันกลับไปและเดินไปที่สามีของฉันที่นั่งทำงานอยู่ตรงคอมพิวเตอร์ เขาก้มลงและหงานมือทั้งสองของเขากับพื้นให้เคลีย์เหยียบฝ่ามือและมันก็พยายามนั่งลงในมือของเขาให้ได้ ในขณะนั้นมนุษย์และแมวก็กลายเป็นหนึ่งเดียวกัน สามีของฉันลุกขึ้นยืนโดนมีเคลีย์นั่งอยู่บนมือของเขา ที่กำลังยื่นไปหาแมลงวันที่บินอยู่ใกล้ด้านบนของหน้าต่าง ในจังหวะที่พวกเขาค่อยๆ เคลื่อนเข้าใกล้แมลงวันเคลีย์ไม่ขยับตัวเลยแม่แต่นิดเดียว แต่เมื่อมันอยู่ห่างราวหนึ่งฟุต แมลงวันก็ถูกเขมือบในพริบตาเดียว มันยืดตัวขึ้นและงับแมลงวัน แล้วทั้งสองก็ขยับตัวพร้อมกันอีกครั้ง สามีของฉันก็วางเคลีย์ลง ก่อนที่มันจะเริ่มกินรางวัลในปากของมัน © Sara Tung / quora
 • แมวของฉันกลับมาบ้านมาด้วยเนื้อตัวสกปรก และฉันก็บ่นๆประมาณว่า “เหมียว กลับบ้านมาสกปรกอีกแล้ว ขี้เกียจอาบน้ำให้แกจริงๆ” และสามีของฉันก็หันมาพูดกับฉันอย่างจริงจัง“นี่เธอ อย่าไปบ่นแมว ตัวเธอเองยังไม่รู้ปัญหา ที่มาจากตัวเองได้เลย ไหนบอกหน่อยว่าปัญหาอะไรที่มาจากความต้องการของเธอ บอกได้ไหม”
  “ได้ดิ ฉันต้องการให้บ้านของฉันสะอาด เจ้าเหมียว เธอช่วยทำความสะอาดพื้นทุกครั้งที่เธอกลับมาบ้านแล้วตัวสกปรกได้ไหม”
  สามีของฉันยังคงพูดต่อ “นี่เธอเคยคิดถึงความเป็นไปได้และทักษะของแมวบ้างไหมหืมมม”
  ฉัน “โอเค แมว เมื่อฉันเลี้ยงเธอ ฉันควรตระหนักว่าในวันที่สภาพอากาศเลวร้าย เธอจะกลับบ้านด้วยอุ้งเท้าสกปรก ฉันไม่ได้คำนึงถึงเรื่องนี้เลยและตอนนี้ฉันก็โกรธมาก ฉันคิดเอาเองว่าเธอจะตัวนุ่มและสะอาดอยู่เสมอ” จากนั้นฉันก็ถูพื้นและทำความสะอาดพื้นต่อไป ด้วยความเซ็ง © LarisaZaguzina / Pikabu
 • “อย่ารบกวนลูกแมวนะ มันไม่ได้มาอยู่ที่นี่เพื่อสร้างความสนุกสนานให้ลูกค้านะ แต่มันเป็นเจ้านาย เข้าใจไหม”
 • ฉันมีแมวที่ชอบกินเนยถั่วและฉันเคยเห็นมันเข้าไปในตู้ของเราและเอาฟันครูดไปบนฝาขวดเนยถั่วแบบทวนเข็มนาฬิกาเพื่อพยายามหมุนฝาออก © fupalord99999 / Reddit


© Nekich / Pikabu

 • ลูกแมวของฉันไม่กลัวเครื่องดูดฝุ่น แต่แมวตัวที่แก่กว่ากลัวและจะซ่อนตัวทุกครั้งที่เห็นเครื่องดูดฝุ่น จากนั้นเมื่อมันก็เห็นว่าลูกแมวไม่กลัว … มันเริ่มตะโกนใส่ลูกแมวประมาณว่า “วิ่งหนี เร็วเจ้าตัวน้อย!” ลูกแมวตัวเล็กไม่เข้าใจว่ามันจะให้ทำอะไร จากนั้นแมวตัวที่แก่กว่าของฉันก็สั่นด้วยความกลัว แต่ก็กระโดดออกมาจากที่ซ่อนของมัน ผลักลูกแมวตัวเล็กออกจากทางและโจมตีเครื่องดูดฝุ่น โถ ผู้กล้าของแม่! © akeeper / Pikabu

มีเรื่องราวอะไรที่น่าสนใจเกิดขึ้นกับสัตว์เลี้ยงของคุณ? แบ่งปันรูปถ่ายของแมวและลูกแมวที่คุณรัก!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน