ร้านอาหารฝรั่งเศษสุดหรู ราคาถูก แต่ข้อห้ามเพียบ จนตั้งชื่อร้านเชฟขี้หงุดหงิด

พวกเราที่ชื่นชอบในการกินทุกคนมีความฝันที่จะได้รับประทานอาหารที่อร่อย และสะอาด โดยเฉพาะหากเป็นร้านที่สมบูรณ์แบบในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่กล่าวมาแล้ว รวมถึงความสวยงามของการตกแต่งร้าน การบริการด้วยแล้ว นั่นยิ่งเรียกได้ว่าเหนือระดับขึ้นไปอีกแต่นั่นอาจทำให้เราไม่สบายกระเป๋าเท่าไรนัก

แต่ยังมีร้านอาหารอีกแห่งหนึ่งที่ดีพร้อมทุกอย่างที่เรากล่าวไว้ข้างต้น แต่เพิ่มข้อดีอีกข้อตรงที่ราคาถูกสบายกระเป๋า ที่พวกเราอยากเข้าไปลองรับประทาน นั่นคือร้านอาหารฝรั่งเศส ที่มีขื่อว่า Grouchy Chef ที่อยู่ใน Mukilteo ที่เมืองวอชิงตัน เพื่อนๆสามารถรับประทานอาหารรสเลิศในราคาเพียงแค่ 11-30 ดอลลาร์ ซึ่งถือว่าถูกมาเมื่อเปรียบเทียบกับร้านอาหารฝรั่งเศษอื่นๆที่ราคามากกว่า $ 60 หรือด้วยคุณภาพเดียวกัน แต่มันก็ไม่ง่ายเสมอไป สำหรับการที่เราต้องได้อะไรๆที่เพอร์เฟค เพราะชื่อร้านก็บอกเราแล้วว่า “Grouchy Chef” หรือ “เชฟขี้หงุดหงิด” ดังนั้นผู้ที่เข้ามารับประทานอาหารที่ร้านนี้ต้องปฏิบัติตามกฎ มิฉะนั้นพ่อครัวจะอารมณ์เสีย

Grouchy Chef บริหารงานโดยคนๆเดียวคือคุณมัสซึโมโตะ( Masumoto ) หัวหน้าพ่อครัว ชาวญี่ปุ่น เขามีวิสัยทัศน์ที่ไม่เหมือนใครและการที่จะมารับประทานอาหารในร้านของเขาลูกค้าทุกคนปฏิบัติตามกฎที่เขาได้เต้าเอาไว้

แม้ว่าลูกค้าบางคนจะรู้สึกหงุดหงิดจากข้อห้ามต่างๆ แต่พวกเขาก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าอาหารที่ร้านนี้นั้นยอดเยี่ยม ผู้คนก็ชื่นชอบการกำหนดราคาที่สมเหตุสมผล และยังยอดเยี่ยมสำหรับครอบครัวที่มีรายได้น้อย

และนี่คือกฎระเบียบในการเข้ามารับประทานอาหารในร้านของเขา

โดยมีข้อห้ามคร่าวๆตามนี้
สำหรับเรื่องการเคารพสิทธิ์  “ถ้าหากคุณเป็นชาวอเมริกัน เราเขื่อว่าคุณรู้จักที่จะเคารพสิทธิ์พื้นฐานในอเมริกา ทุกอย่างในร้านอาหารแห่งนี้เป็นของผม ห้ามถ่ายรูปโดยเฉพาะภาพของเชฟและสิ่งอื่นๆในร้านอาหาร (ยกเว้นอาหารที่คุณสั่งมาเท่านั้น) โดยปราศจากการยินยอมของผม”
ต้องแต่งกายให้เหมาะสม ห้ามใส่ยีนส์ กางเกงขาสั้น กางเกงวอร์ม ชุดกีฬา รองเท้าแตะ  และการแต่งกายให้เรียบร้อย

ห้ามเท้าศอกบนโต๊ะอาหาร ห้ามเอาแขนพาดบนพนักเก้าอี้ ห้ามสั่งน้ำมูกบนโต๊ะ

สำหรับสาวๆห้ามแต่งหน้าบนโต๊ะอาหาร ห้ามนั่งไขว่ห้างขณะกินอาหาร ไม่ควรฉีดน้ำหอมจนกลิ่นฉุนเกินไป อย่าให้ลิปสติกติดแก้วหรือถ้วย และถ้าคุณกินกระเทียมหรือถ้ามีเหงื่อออกมากอย่าให้กลิ่นไปรบกวนคนอื่น

ห้ามชนแก้ว “เราคิดบริการและค่าอาหารราคาถูก เราไม่รับทิป ถ้าคุณทำแก้วคริสตัลของเราเสียหาย ต้องจ่ายค่าปรับจำนวน 20 เหรียญ หรือหากทำลิปสติกเปื้อน สั่งน้ำมูก หรือทำขนสัตว์เลี้ยงติดผ้ากันเปื้อน ต้องจ่ายค่าปรับเป็นราคา 2 เหรียญ”

แม้ว่าข้อห้ามต่างๆมากมาย แต่ก็ยังมีผู้คนไปรับประทานอาหารของเขา พวกเขาคงคิดว่า ก็เราไม่ได้ทำผิดกฎอะไร ไม่ต้องกังวล

และอาหารของเขาก็หรูเริ่ดจนอดใจไม่อยู่จริงๆ

จนกระทั่งผู้คนแชร์เรื่องราวของร้านของเขาออกไปอย่างรวดเร็วจะเป็นไวรัล

นอกจากนี้คุณมัสซึโมโตะ ยังขายเสื้อยืดที่มีโลโก้“ Grouchy Chef” ในราคา $ 10 เพื่อหาเงินสำหรับการวิจัยโรคมะเร็งเพื่อเป็นเกียรติแก่น้องสาวที่จากไปของเขาด้วยโรคนี้


ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน
ติดตามเพจ เพลินเพลิน