เมื่อเรารักแมวแต่แฟนที่เพิ่งตัดสินใจย้ายมาอยู่ด้วยกันไม่ชอบเราเลยต้องเลือก

เรื่องราววันนี้อาจจะต้องบอกว่าเป็นประสบการณ์ที่เรียกได้ว่าเหมาะสำหรับเพื่อนเพื่อนที่รักสัตว์เลี้ยงอย่างน้อยหมาหรือน้องแมว ซึ่งบ้างคนก็มีพวกเค้าเหล่านี้อยู่แล้วด้วยและกำลังก้าวเข้าไปสู่ห้วงแห่งความรักกับการได้พบกับชายหรือหญิงในฝันที่เดินเข้ามาทำให้หัวใจของเราเต้นเร็วและเปลี่ยนโลกของคุณเป็นสีชมพูนั้นเอง

แต่เราอยากจะบอกว่าคนที่เข้ามาแล้วรักทั้งตัวเราและสัตว์เลี้ยงของเรานั้นมันก็หาได้ไม่ง่ายเลยเหมือนกัน และเมื่อถึงวันที่เราจะต้องเลือกแล้วละก็วันนั้นก็คงเป็นอีกวันที่เราต้องใช้ทั้งความกล้าและความมั่นคงในการเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเรานั้นเอง

เรื่องราววันนี้มันอาจจะจบลงอย่างไม่ค่อยแฮบปี้เอนดิ้งเหมือนดังนิยายสักเท่าไหร่แต่เราก็อยากให้เพื่อนเพื่อนได้อ่านกันไว้ว่าเหตุใดผู้หญิงคนหนึ่งถึงตัดสินใจเลือกแมวมากกว่าแฟนหนุ่มขอเธอนั้นเอง

เรื่องราวที่พบจาก catwoesthrowaway โดยเจ้าของเรื่องคือหญิงสาวอายุได้ 24 ปี ซึ่งเธออาศัยอยู่กับแฟนที่อายุมากกว่า โดยก่อนที่เธอและแฟนหนุ่มจะตัดสินใจย้ายมาอยู่ด้วยกันนั้นฝ่ายหญิงของเราก็มีเจ้าแมวเหมียวชื่อว่า Millie อยู่แล้ว ซึ่งตอนแรกในการตัดสินใจเดทกันนั้นพวกเราไม่ได้มองรายละเอียดเล็กๆน้อยๆอื่นๆ อย่างเรื่องที่ชอบเลย เพราะยังไม่รู้ว่าอนาคตและความรู้สึกของแต่ละฝ่ายนั้นจะเป็นอย่างไรบ้าง (แน่นอนว่าคู่ไหนๆก็คงจะเป็นแบบเดียวกัน)    ซึ่งต่อมาเมื่อพวกเราเริ่มที่จะคบกันอย่างจริงจังก็เริ่มมีการพูดถึงสิ่งที่ชอบและจุดที่แตกต่างของเรานั้นก็คือ

เราชอบแมวแต่ฝ่ายชายนั้นชอบน้องหมา ซึ่งตอนนั้นเค้ายังไม่มีหมาไว้ด้วยซ้ำทำให้เราคิดกันว่าหากอยู่ด้วยกันกันยังอาจจะสามารถปรับตัวไปได้ ซึ่งต่อมาเมื่อพวกเราตัดสินใจว่าจะลองมาอยู่ด้วยกันในอพาร์ตเมนต์เค้าก็พูดที่เล่นที่จริงว่าอยากให้เราเอาแมวไปที่อื่นเพราะเค้านั้นไม่ชอบหมาเลยและเราก็ตอบตกลงแบบขำขำไปเพราะคิดว่าเค้าพูดเล่น และพวกเราก็เริ่มย้ายเข้ามาอยู่ด้วยกันแต่เค้าก็ยังแสดงท่าทีไม่ค่อยชอบเจ้าแมว Millie ของเราเท่าไหร่นักจนมีอยู่คืนหนึ่งซึ่งเราบังเอิญกลับมาจากที่ทำงานเร็วกว่าเค้าแล้วได้ยินเสียงสนทนาที่เค้าพูดกับแมวของเราที่กำลังนอนเล่นอยู่บนโซฟาว่า “เจ้าตัวไม่มีประโยชน์ประจำบ้าน” มันคงเป็นแค่เรื่องตลกถ้าเค้าพูดด้วยน้ำเสียงติดตลกแต่ที่เราได้ยินมันคือน้ำเสียงที่ดุเจ้าเหมียวของเราเต็มๆเลย ซึ่งนั้นทำให้เราเริ่มกลับมาคิดว่าต้องพูดเรื่องแมวของเราอย่างจริงจัง

และวันนั้นก็มาถึงเมื่อเราเริ่มพูดคุยเรื่องนี้กันอย่างจริงๆจังและแน่นอนว่ามันยากมากสำหรับเราเพราะเค้าก็คืออีกคนหนึ่งที่เรารัก เราพูดคุยกันอยู่นานเพราะมันมีทั้งเหตุและผลต่างๆมากมายที่เค้ายกขึ้นมาเพื่อทำให้เราเปลี่ยนใจแต่มันกลับยิ่งเป็นการบอกว่าสิ่งที่เราคิดนั้นถูกต้องเพราะเหตุผลต่างๆ ที่เค้ายกขึ้นมานั้นก็ล้วนแล้วแต่บอกให้เราเป็นฝ่ายบอกลาแมวของเรา ซึ่งมันไม่ได้จำเป็นเลยเพราะถ้าคิดอย่างคนที่อยู่ด้วยกันมาก่อนแล้วมันจะเป็นอย่างไรถ้าเราพบใครสักคนแล้วต้องบอกลาสิ่งที่เรารักไป ดังนั้นเราเลยเลือกแมวของเราและบอกลากับเค้าแทนถึงแม้ว่ามันจะดูใจร้ายแต่แมวและเราก็เป็นเจ้าของบ้านดังนั้นเค้าคงต้องจากไป และในท้ายที่สุดเค้าก็เข้าใจและเดินออกไปจากชีวิตเราแบบไม่มีข้อกังขาใดๆ

สุดท้ายแล้วเราก็อยากจะฝากเพื่อนเพื่อนให้คิดให้รอบคอบก่อนหากเจอใครสักคนที่เข้ากับแมวของเราไม่ได้หรือพยายามจะพูดเล่นถึงความไม่ชอบน้องแมว ก็อยากให้เพื่อนเพื่อนจริงจังกับคำพูดเหล่านั้นและคุยกันเสียแต่เนินๆเพราะในท้ายที่สุดเราเองก็ต้องตัดสินใจเลือกทางใดทางหน่ึ่งซึ่งมันทำใจยากเหมือนกันนะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก boredpanda — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน