สถานที่ท่องเที่ยวแบบอันซีนในอินเดียที่คุณไม่เคยรู้จัก

หนึ่งประเทศที่มีสถาปัตยกรรมและสถานที่สวยงามตามธรรมชาติมากมายให้เราได้ไปชื่นชมและยังมีขนบธรรมเนียมประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานหลายอย่างที่น่าสนใจใช่แล้วเรากำลังพูดถึงประเทศอินเดียนั้นเอง และถ้าพูดถึงซีดียแล้วแล้วก็สถานที่แรกที่ใครหลายคนนึกถึงก็น่าจะเป็นทัชมาฮาลหรือไม่ก็เทือกเขาหิมาลัย นั่นเพราะเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงอันดับต้นต้นซึ่งใครใครก็เป็นที่รู้จักและอยากจะมาชื่นชมมันอย่างแน่นอนแต่เพื่อนเพื่อนทราบไหมเราว่าในประเทศอินเดียนั้นยังมีสถานที่ที่เรียกว่าเป็นอันซีนรอวันที่เป็นเพื่อนไปค้นพบความสวยงามของมันอีกมากมายหลากหลายมากกว่าที่คุณคิด ซึ่งมีคนไม่มากที่รู้จักและได้สัมผัสกับสิ่งแปลกใหม่นี้ เช่น การรับประทานอาหารกับคนที่จากไปโลกหน้าแล้ว การเดินเข้าไปในอดีตโดยการเยี่ยมชมที่พักพิงที่ผู้คนในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ที่ทิ้งรอยพิมพ์ของพวกเขาไว้ และแม้แต่เล่น “ซ่อนหา” บนชายหาดเหนือธรรมชาติ

วันนี้พวกเราเพลินเพลินก็เลยต้องการนำเสนอคอลเลกชันของสถานที่ที่แปลกที่สุดในอินเดียที่คุณอาจต้องการเยี่ยมชมหลังจากได้ทราบข้อมูลจากพวกเราแล้วก็เป็นไปได้นะ

พิพิธภัณฑ์คงเป็นที่ ที่หลายหลายประเทศมีการไปไว้ใช้เก็บประวัติศาสตรและศิลปะแต่เพื่อนเพื่อนทราบไหมว่าที่อินเดียมีพี่พิทพันธ์สำหรับห้องน้ำโดยเฉพาะ

© The India Today Group
หลายคนคงอาจจะเธอเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับประวัติศาสตร์และพิพิธภัณฑ์ศิลปะมาเยอะแล้ว ดังนั้นเราอย่างจะแนะนำพิพิธภัณฑ์ห้องน้ำนานาชาติ! พิพิธภัณฑ์นานาชาติ Sulabh ที่เรียกได้ว่ารวมรวบเรื่องราว รูปภาพ และวัตถุที่หายากและน่าประทับใจซึ่งมีรายละเอียดเกี่ยวกับวิวัฒนาการของห้องน้ำตั้งแต่ 2500 ก่อนคริสตศักราชจนถึงปัจจุบัน ที่นี่ และคุณอาจพบห้องน้ำที่เหมือนตู้หนังสือ และแม้แต่แบบจำลอง “บัลลังก์ส้วม”

โบสถ์ลอยน้ำ

ต้องบอกว่าในบรรดาคริสตจักรอื่น ๆ ในอินเดีย มีคริสตจักรหนึ่งที่เรียกว่าคริสตจักรลอย ซึ่งโบสถ์ Shettihalli ที่ถูกสร้างไว้เนินนานมาแล้วและตอนนี้ก็ร้างมายาวนานจนถูกเรียกว่า “โบสถ์ลอยน้ำ” เนื่องจากในช่วงมรสุมทำให้ ซากของโบสถ์จะจมอยู่ในน้ำ ในช่วงฤดูฝนที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากที่สุด คุณจะเห็นโบสถ์เพียง 1 ใน 3 ของโบสถ์ และส่วนอื่นๆ ของอาคารจะอยู่ใต้น้ำ

ป้อมปราการผีสิง

อีกหนึ่งสิ่งที่เราหลายคนกลัวแต่ก็ชอบเรื่องราวแบบนั้นนั้นก็คือสถานที่ผีสิงนั้นเอง และที่สุดเป็นหนึ่งในการกล่าวถึงแห่งหนึ่งในอินเดียนั้นก็คือป้อม Bhangarh ที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่สิบเจ็ด ตามตำนานท้องถิ่น สถานที่นี้ถูกทอดทิ้งโดยผู้คนเพราะคำสาป ในตอนแรกมีการบอกไว้ว่าป้อมปราการนั้นถูกสาปโดยนักเวทมนต์ที่ตกหลุมรักเจ้าหญิงที่อาศัยอยู่ที่นั่น ซึ่งเพราะการที่ถูกปฏิเสธจึงทำให้เกิดเรื่องราวเหล่านี้ขึ้น แต่ในบางตำนานก็บอกว่า มันถูกสาปโดยนักพรตในท้องที่ซึ่งโกรธเพราะเงาของป้อมนัน้มาทับบ้านของเขา ซึ่งก็ไม่มีใครบอกได้แต่ที่แน่แน่นั้นก็คือไม่มีใครยอมอยู่จนหลังพระอาทิตย์ตกดินแน่นอน

โบสถ์กับมัมมี่

© yogesh_more
ที่นี่มีมหาวิหาร Bom Jesus ซึ่งมีความลับเล็กๆเกี่ยวกับมัมมี่อยู่ที่นี่ เพราะว่าการเก็บร่างของมิชชันนารี เซนต์ฟรานซิส ซาเวียร์ ซึ่งมีชีวิตอยู่เมื่อ 450 ปีก่อนไว้นั้นเอง และความลึกลับเบื้องหลังมัมมี่ก็คือร่างของนักบุญฟรานซิสยังคงไม่บุบสลายโดยปราศจากสารเคมี แม้หลังจากผ่านไป 5 ศตวรรษ ซึ่งน่าประหลาดใจอย่างแท้จริง

หินอายุ 66 ล้านปีในเมือง

© Oknitop
แต่ถ้ามันอยู่กลางหุบเขาแต่ว่าหากคุณเยี่ยมชมมุมไบ นอกเหนือจากบอลลีวูดที่มีชื่อเสียงระดับโลก คุณอาจจะได้เห็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอินเดีย นั่นคือ Gilbert Hill ซึ่งเป็นเสาหินสีดำทั้งหมดอายุ 66 ล้านปีและสูง 200 ฟุต หินบะซอลต์ เนินเขาก่อตัวขึ้นหลังจากที่ลาวาหลอมเหลวถูกบีบออกจากรอยแยกของโลกในช่วงยุคมีโซโซอิก และชาวบ้านมองว่า Gilbert Hill เป็นความลึกลับที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดีในใจกลางเมืองที่เก่าแก่กว่าทุกสิ่งที่อยู่รายรอบ
โขดหินกับภาพวาดของคนยุคโบราณ

© Depositphotos.com
ถ้าเพื่อนชอบเรื่องราวประวัติศาสตร์แล้วละก็ในอินเดียก็มีโอกาสที่เพื่อนเพื่อนจะสามารถเยี่ยมชมเรื่องราวเหล่านั้นได้ที่เพิงหิน Bhimbetka ที่มีการจัดแสดงภาพเขียนที่ดูเหมือนย้อนหลังไปถึงยุคหิน จนถึงยุคประวัติศาสตร์ ที่นี่ คุณจะเห็นว่าชีวิตของผู้คนในสมัยก่อนประวัติศาสตร์เป็นอย่างไร รวมถึงวิวัฒนาการทางวัฒนธรรมตั้งแต่นักล่า-รวบรวมไปจนถึงเกษตรกรรม ซึ่งน่าทึ่งมาก หินเหล่านี้เป็นหนึ่งในแหล่งมรดกโลกขององค์การยูเนสโก

ชายหาดที่สามารถซ่อนตัวลงไปใต้น้ำได้

อีกหนึ่งทีที่บอกเลยว่าเป็นสุดยอดในบรรดาชายหาดต่างๆ ในอินเดีย มีชายหาดแห่งหนึ่งที่มีลักษณะเฉพาะ คือ น้ำของชายหาดจะหายไปและกลับมาอีกทุกวัน ด้วยเหตุนี้ ชายหาดในโอริสสาจึงเป็นที่รู้กันว่า ‘ชายหาดเล่นซ่อนหา’ ทะเลที่นี่ลดระดับลงได้ถึง 3.1 ไมล์ (5 กม.) ทุกๆ วัน คุณจะเห็นกระแสน้ำขึ้นและลง ซึ่งเป็นความอัศจรรย์ของธรรมชาติอย่างแท้จริง

ใกล้กับสถานที่ต่างๆในอินเดียที่เรานำมาให้เพื่อนเพื่อนได้ชมกันมีที่ไหนที่เพื่อนเพื่อนเห็นแล้วอยากไปบ้างหรือมีที่ไหนที่เป็นเพื่อนเคยไปมาแล้วก็ลองบอกเราหน่อยซิว่ามันน่าดูหรือน่าชมน่าตื่นตาตื่นใจขนาดไหนเพื่อที่ว่าเป็นเพื่อนคนอื่นจะได้ตามไปยังไงล่ะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน