12 ภาพจากอพาร์ทเมนท์สไตล์ญี่ปุ่นที่อยู่ได้แบบไม่เบื่อ

ถ้าบอกว่าหมดจากช่วงเวลาที่เราต้องอยู่แต่กับบ้านแบบนี้แล้วได้ออกไปท่องเที่ยวแล้วละก็เพื่อนเพื่อนหลายหลายคนของเราคงมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่คิดออกอย่างแน่นอน แต่ถ้าให้เลือกไปได้เป็นที่แรกเลยหลายหลายคนจะต้องนึกถึงญี่ปุ่นอย่างแน่นอนเลย เพราะพวกเราที่เพลินเพลินก็เป็นหนึ่งในนั้นที่นึกถึงเลยก็ว่าได้ สำหรับญี่ปุ่นนั้นช่างเป็นอะไรที่ไปได้แบบไม่มีเบื่อกันเลยทีเดียวและไม่ว่าเพื่อนเพื่อนอยากจะไปแบบไหนก็ยังสามารถหาสถานที่ไปได้ครบหมดทั้งธรรมชาติ หรือทันสมัย เน้นอาหารหรือสวนสนุกล้วนมีให้เราได้ไปเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ อย่างมากมากและที่ขาดไม่ได้เมื่อเราได้ไปแวะเวียนนั้นก็คือเรื่องของที่พัก วันนี้ก่อนที่เราจะไปได้จริง ๆ เรามาพาเพื่อนเพื่อนไปเตรียมความพร้อมกันก่อนดีกว่าด้วยการชมความไม่ธรรมดาของที่พักสไตล์ญี่ปุ่นกันก่อน เพื่อเพื่อนเพื่อนจะได้รู้อะไรบางอย่างมากขึ้น หรืออาจจะเป็นเรื่องที่เพื่อนๆ รู้แล้วก็คงจะทำให้หายคิดถึงกันไปได้อย่างเช่นพวกเขาจะติดตู้เสื้อผ้าไว้ที่เพดานโดยใช้อุปกรณ์พิเศษ และไม่ต้มน้ำในกาต้มน้ำ

พวกเราได้ค้นพบความเป็นตัวของตัวเองของบ้าน และอพาร์ทเมนต์สไตล์ญี่ปุ่นที่สร้างความสุขและความแปลกใจให้กับพวกเราหลายหลายคนเมื่อได้ไปพบเขา ถ้าพร้อมแล้วก็ไปชมกันเลยดีกว่าเนอะ

1. เตียงสูง ๆ ที่เราพบในโรงแรมต่าง ๆ รวมทั้งที่บ้านของเราดูมันธรรมดามากมาก แต่เพื่อนเพื่อนของเราหลายคนกลับพบว่าการได้นอนบนพื้นแบบนี้มันสบายกว่า
© Dan Taylor-Watt / flickr
และเราก็จะพบว่าที่นี้คนจำนวนมากต่างนอนบนฟูกนอน ด้วยที่นอนฝ้ายหนาบนพื้นตอนกลางคืนจากนั้นเมื่อรุ่งเช้ามาถึงก็นำออกและเก็บไว้ในตู้ตอนเช้า ทั้งยังดีต่อตัวเองในตอนนอน ซึ่งช่วยให้ประหยัดพื้นที่ในห้องได้อีกเนื่องจากอพาร์ตเมนต์ของที่นี้ส่วนใหญ่มีขนาดกะทัดรัดมากและไม่มีที่วางเตียงหรือโซฟา หรือโรงแรมบางแห่งในญี่ปุ่นยังใช้ฟูกแทนเตียงอีกด้วย

2. บางคนมีไม้ไผ่ที่เป็นหมอนข้างแบบพิเศษไว้ข้างกาย
กระบอกไม้ไผ่กลวงขนาดเท่ามนุษย์หรือเรียกว่า“หมอนข้างไม้ไผ่” เป็นที่นิยมมากบางกลุ่ม พวกเขาใช้เป็นหมอนเพราะการกอดหมอนจริงในตอนกลางคืนในช่วงอากาศร้อนนั้นไม่สบายตัวหรือน่ารื่นรมย์นักในสภาพอากาศของประเทศเหล่านี้ซึ่งมีอากาศร้อนและชื้น

3. พื้นบ้านจะถูกยกสูงขึ้นที่เรียกว่า เก็นกัง
© Fg2 / Wikipedia
เก็นกังเป็นพื้นที่ใกล้ประตูหน้าบ้านที่ชาวญี่ปุ่นซึ่งใช้ถอดรองเท้า โดยแยกออกจากห้องโถงใหญ่หรือห้องหลักเพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกและฝุ่นเข้ามาในบ้านแถมยังใช้ความต่างของพื้นที่ในการนั่งสวมรองเท้าให้สะดวกขึ้นได้อีก

4. ไข่เจียวในญี่ปุ่นปรุงในกระทะสี่เหลี่ยมพิเศษ
© unknown author/ PxHere
ไข่เจียวม้วนเป็นที่นิยมอย่างมากในญี่ปุ่น ซึ่งปรุงในกระทะสี่เหลี่ยมพิเศษ (ไม่ใช่แบบกลมที่เราคุ้นเคย) เพื่อทำให้สามารถม้วนได้อย่างสม่ำเสมอและเรียบร้อย กระทะชนิดนี้เรียกว่า Makiyakinabe หรือ Tamagoyaki เพื่อนเพื่อนก็สามารถหามาใช้งานได้แล้วนะตอนนี้พบได้เกือบทุกแหล่งออนไลน์

5. คุณอาจจะพบพื้นที่ลับที่กลมกลืนอยู่กับพื้นห้องก็ได้
© pu_kibun / shutterstock
ด้วยการที่ต้องทำพื้นให้สูงขึ้นดังนั้นในห้องบ้างส่วนหลายๆคนจึงมีพื้นที่พิเศษสำหรับเก็บอาหาร ขวด หรือเครื่องใช้ และมันถูกสร้างขึ้นใต้พื้นเพื่อให้สามารถหยิบออกมาได้สะดวกอีกด้วย

6. เครื่องซักผ้าแบบพร้อมเครื่องอบแห้งคือสิ่งที่เพื่อนเพื่อนจะพบได้ทั่วไป
© unknown author / PxHere, © MM / amazon
ด้วยสภาพของอากาศที่หนาวเย็นเป็นส่วนมากอีกที่พื้นที่ยังอาจจะไม่สะดวกที่ต้องต่างผ้าเป็นเวลานานๆดังนั้นการช่วงทำให้ผ้าแห้งเร็วที่สุดจึงเป็นส่วนสำคัญของการซักผ้าเครื่องซักและอบผ้าจึงเป็นที่นิยมอย่างมาก

7. คุณมักจะเห็นอ่างล้างมือขนาดเล็กบนโถสุขภัณฑ์ในประเทศนี้
© Depositphotos, © unknown author/ PxHere
ด้วยที่เป็นเกาะดังนั้นการใช้น้ำจืดอย่างคุ้มค่าจึงเป็นสิ่งที่ผู้คนให้ความสำคัญดังนั้นคุณจะเห็นระบบน้ำที่ช่วยให้นำน้ำมาใช้ได้เกิดคุณค่าอย่างต่อเนื่องแบบนี้ได้ในเกือบทุกที่

8. ห้องน้ำญี่ปุ่นแตกต่างจากของเราเล็กน้อย บางครั้งอ่างอาบน้ำก็ไม่มีก๊อกน้ำ
© Depositphotos, © maruco
เรื่องของการอาบน้ำในญี่ปุ่นนั้นก็มีความเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร เพราะขั้นแรกคุณต้องอาบน้ำและชำระร่างกายให้ดี หลังจากทำเสร็จแล้วคุณจึงจะสามารถจุ่มตัวลงในอ่างอาบน้ำได้ และหากระบบท่อประปาเป็นแบบท่อใหม่แล้วละก็คุณจะมีการควบคุมความร้อนของน้ำโดยใช้แผงควบคุมพิเศษ ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องหมุนก๊อก หรือปรับอุณหภูมิของน้ำ เพียงแค่เปิดแผงและระบุอุณหภูมิที่จำเป็น แล้วน้ำจะมาทางท่อระบายน้ำพิเศษ

ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์เดียวกัน คุณสามารถเปลี่ยนเส้นทางน้ำที่ใช้แล้วไปยังเครื่องซักผ้า หรืออ่างล้างจานในครัวได้ เนื่องจากได้ล้างตัวก่อนอาบน้ำแล้ว ดังนั้นหลังขั้นตอนการอาบน้ำ น้ำจึงยังคงสะอาดและเหมาะสำหรับการใช้ครั้งที่สอง
9. คุณจะพบเสาค้ำแบบนี้ได้ตามหลังตู้เพราะมันใช้สำหรับยึดตู้เสื้อผ้าและตู้ทั่วไป
© Amazon カスタマー / Amazon
เสาเหล่านี้มีฐานยึดติดกับตู้ด้านหนึ่ง และติดกับเพดานอีกด้านหนึ่ง สำหรับตู้ที่ต่ำกว่าเพดานอย่างเห็นได้ชัด (เช่นตู้เย็น เป็นต้น) ให้ใช้แผ่นเหนียวพิเศษที่ติดกับขาด้านหนึ่งกับพื้นอีกด้านหนึ่ง เนื่องจากหากการสั่นไหวเสาเหล่านี้จะทำหน้าที่ยึดไม่ปล่อยให้เฟอร์นิเจอร์ล้มลงมาได้

10. ครัวของที่นี้มักไม่มีเตาอบขนาดใหญ่
© LiudmilaB / pixabay, © Jeremy Hall / flickr
ซึ่งไม่ใช่ว่าที่นี้เขาไม่ได้ใช้เตาอบกันแต่มันถูกสร้างมาใบแบบที่เราคุ้นเคยมากขึ้น เพราะที่นี้จะใช้เตาไมโครเวฟที่มีฟังก์ชั่นที่จำเป็นทั้งหมดในตัวแทน แต่ที่นี้คุณอาจจะเห็นเตาอบแบบพิเศษที่ใช้ในการอบปลาแทนได้

12. สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ทุกคนมีติดบ้านคือตัวดูดความชื้น

© amazon, © paypaymall
สภาพอากาศของที่นี้ต้องบอกเลยว่าชื้นมากซึ่งเป็นสาเหตุสิ่งสกปรกหลายหลายอย่างยิ่งในช่วงฤดูร้อน ดังนั้นพวกเขาใช้ตัวดูดซับอากาศ และความชื้นเป็นมาตรการป้องกันหลัก โดยใส่ไว้ในตู้เสื้อผ้าและห้องเก็บของ ทั้งนี้คุณสามารถซื้อได้ที่ร้านขายยาในพื้นที่ หรือในร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน

แล้วเพื่อนเพื่อนละตอนนี้พอได้อ่านเรื่องราวที่เราเตรียมมาให้คุณเริ่มอยากไปเยี่ยมญี่ปุ่น หรือหายคิดถึงขึ้นมาบ้างแล้วหรือเปล่าถ้าเพื่อนเพื่อนยังมีเรื่องราวและภาพถ่ายที่จะให้เพื่อนเพื่อนคนอื่นๆ ได้ชมกันก็ส่งมาเพิ่มให้เราได้เลยนะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน