6 อัจฉริยะ ที่ใครใครก็อยู่ด้วยยาก และยังทำให้ชีวิตครอบครัวแย่

ตัวละครในเทพนิยายที่มีชื่อเสียง Bluebeard ไม่ใช่จินตนาการของ Charles Perrault แต่เขาเป็นคนที่มีชีวิตจริงๆจากคนในยุคกลางของ Brittany ภรรยาของเขาหลายคนหายตัวไปและเขาเองก็มีข่าวในเรื่องของความรุนแรง ในบทความนี้ผู้คนที่เรายกตัวอย่างมานั้นไม่แย่เท่ากับ Bluebeard แต่ชีวิตของภรรยาของพวกเขาก็ค่อนข้างอยู่ยากเช่นกัน พวกเขาต้องรับมือกับความแปลกประหลาดของสามีอย่างลำบากยากเย็น

พวกเราได้ตรวจสอบประวัติบุคคลที่โดดเด่นเหล่านี้บางคนและตระหนักว่าการแต่งงานกับอัจฉริยะเป็นสิ่งที่ท้าทายมาก

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

ญาติและเพื่อนของอัลเบิร์ตไอน์สไตน์เล่าให้เขาฟังว่าเขาเป็นคนใจดีชอบช่วยเหลือและสุภาพ นักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงคนนี้เป็นคนขี้อายเกี่ยวกับมีชื่อเสียงของเขาและเขาก็สุภาพมาก: ในที่สาธารณะเขามักปรากฏตัวในเสื้อวอร์มที่เขาโปรดปราน เขาใช้เวลา 16 ปีอาศัยอยู่กับภรรยาคนแรกของเขา Mileva Marić ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เริ่มพังทลายเมื่อเธอรู้เรื่องการติดต่อลับระหว่างอัลเบิร์ตกับลูกพี่ลูกน้องของเขา เอลซา

นักวิทยาศาสตร์บอกกับภรรยาของเขาว่าเพื่อที่จะอยู่ร่วมกันต่อไปเธอต้องทำตามกฎหลายข้อ:

– คุณจะต้องแน่ใจว่าเสื้อผ้าของฉันจะถูกเก็บไว้ในลำดับที่เหมาะสม ฉันจะทานอาหาร 3 มื้อเป็นประจำในห้องของฉัน ห้องนอนและตำราของฉันควรเก็บไว้อย่างเรียบร้อยและโดยเฉพาะอย่างยิ่งโต๊ะของฉันซึ่งควรใช้เพื่องานของฉันเท่านั้น

– ความสัมพันธ์ของพวกเรามันไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แม้ว่าด้วยเหตุผลทางสังคม

– คุณจะเชื่อฟังประเด็นต่อไปนี้: คุณจะไม่คาดหวังความสนิทสนมจากฉันและคุณจะไม่ตำหนิฉันในทางใดทางหนึ่ง คุณจะหยุดพูดกับฉันถ้าฉันขอร้อง คุณจะออกจากห้องนอนหรือห้องทำงานในทันทีโดยไม่มีการเกี่ยงถ้าฉันขอร้อง คุณจะต้องระวังไม่ให้ฉันว่าคุณต่อหน้าลูกๆ ของเรา ไม่ว่าจะด้วยคำพูดหรือพฤติกรรม

หลังจากนั้นไม่นานมิลาและอัลเบิร์ตก็อยู่แยกกันและ 5 ปีต่อมาพวกเขาก็หย่ากัน

คาร์ล ยุง

ผู้เริ่มจิตวิทยาการวิเคราะห์เป็นผู้สนับสนุนแนวคิดเรื่องการมีภรรยาหลายคน เขาใช้ชีวิตทั้งชีวิตกับผู้หญิงเพียงคนเดียวคือ Emma Marie Rauschenbach การแต่งงานช่วยเขาได้มากในด้านการเงิน บางคนถึงกับพูดว่าเขาแต่งงานกับเธอเพราะเงินของเธอ พ่อแม่ของ Emma ห้ามไม่ให้เธอได้รับการศึกษาและเตรียมพร้อมที่จะเป็นแม่และภรรยา แต่คาร์ลสนับสนุนความรู้ของเธอและส่งหนังสือให้เธอ หารือความคิดกับเธอและแบ่งปันการค้นพบของเขากับเธอ

แม้ว่าเขายังแต่งงานอยู่ เขาก็อยู่กับผู้หญิงอีกคนที่ชื่ออันโตเนีย เเขานำอันโตเนียไปที่บ้านของเขาและแนะนำให้เธอรู้จักกับภรรยาของเขา ผู้หญิงของเขาอาศัยอยู่ในบ้านเป็นเวลาหลายวันในขณะที่Emmaอยู่ในห้องของเธอและไม่ได้ทานอาหารเย็น

แต่ถึงแม้เขาจะทำสิ่งที่ไม่ดี แต่เขารักภรรยาของเขาและโศกเศร้าเมื่อเธอจากไป

เอดการ์ แอลลัน โพ

เอดการ์ แอลลัน โพ เป็นคนที่มีเอกลักษณ์แต่สิ่งที่ใหญ่ที่สุดคือการแต่งงานกับลูกพี่ลูกน้องอายุ 13 ปี ที่ชื่อเวอร์จิเนีย โพเองอายุ 27 ปีในขณะนั้น ในช่วงเวลานั้นการแต่งงานแบบนี้ถือเป็นเรื่องปกติและไม่ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากสังคม ผู้คนคิดว่าเวอร์จิเนียและเอ็ดการ์เป็นคู่ที่รักและเหมาะสมกัน เขาได้รับแรงบันดาลใจจากภรรยาของเขาและเขาได้เขียนหนังสือมากมายกับเธอ

นักวิจัยบางคนอ้างว่าเขามีอาการทางจิตซึ่งจะอธิบายสิ่งแปลกประหลาดทั้งหมดที่เขาทำ เขาชื่นชมความคิดที่ว่าภรรยาสาวของเขาต้องบริสุทธิ์ และเขาสนองความต้องการของเขากับผู้หญิงคนอื่นๆ

เวอร์จิเนียยอมรับว่าพวกเขาไม่มีเงิน พวกเขาไม่ได้มีเงินมากพอสำหรับอาหาร เธอยอมรับนิสัยแย่ๆของเขา เนื่องจากความยากจนและหิวโหยเธอจึงเป็นวัณโรคและจากไปในไม่ช้าหลังจากนั้น

เอช. จี. เวลส์

เฮอร์เบิร์ต เวลส์เป็นคนที่มีการศึกษามีเสน่ห์และมีไหวพริบ เขาเป็นที่ดึงดูดใจของผู้หญิงหลายคน ภรรยาคนแรกของนักเขียนที่มีชื่อเสียงนี้คือ Isabel Mary Smith ลูกพี่ลูกน้องของเขา แต่การแต่งงานของพวกเขาเพียงแค่ไม่นานเขาก็แยกทางและแต่งงานกับนักเรียนของเขา Amy Robbins (Jane) หลังจากแต่งงานแล้วเขาบอกภรรยาสาวว่าเขาจะไม่หยุดตัวเองแค่ผู้หญิงเพียงคนเดียว Janeเห็นด้วยหลังจากที่เวลส์เกลี้ยกล่อมเธอ

เขามักออกจากบ้านเป็นเวลานานในขณะที่ภรรยาของเขาเลี้ยงลูกชาย 2 คน เขามีผู้หญิงหลายคนและลูกนอกสมรส: นักเขียน Amber Reeves  ให้กำเนิดลูกสาวและนักข่าว Rebecca West มีลูกชายกับเวลส์

หลังจากภรรยาของเขาจากไปด้วยโรคมะเร็ง เฮอร์เบิร์ต เวลส์รู้สึกผิดจริงๆ แต่เขาก็ยังคงทำนิสัยเดิม คนที่เขารักคนสุดท้ายของเขาคือ Moura Budberg ผู้เป็นที่รักของ Maxim Gorky ซึ่งเขาใช้เพยายามโน้มน้าวให้เธอแต่งงานกับเขา แต่เธอไม่ตอบตกลง

ออสการ์ ไวลด์

ออสการ์ ไวลด์ เป็นผู้คนชื่นชอบ เขามีชื่อเสียงในด้านจิตใจที่เฉียบคมทักษะการพูดและการศึกษาที่ดีของเขา

เขาแต่งงานกับ Constance Lloyd 3 ปีหลังจากพวกเขาพบกัน Constance เป็นลูกสาวของทนายความที่ร่ำรวยและเธอเป็นคู่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักเขียนหนุ่ม แต่ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ไม่ได้ดี แม้ว่าพวกเขาจะมีลูกชาย 2 คนก็ตาม หลังจากแต่งงานมา 2 ปีเขาเดินจากภรรยาไปอาศัยอยู่ในโรงแรมและไปเยี่ยมครอบครัวของเขาน้อยมาก

เมื่อเขาถูกข้อหาเพราะมีความสัมพันธ์ที่ไม่เหมาะสมกับผู้ชาย เธอมาเยี่ยมสามีของเธอสองครั้ง ครั้งแรกที่เธอมาบอกเขาเกี่ยวกับการจากไปของแม่ของเขาและครั้งที่สองเพื่อจะดูแลลูก ๆ อย่างเต็มที่

หลังจากนายอำเภอเริ่มมาที่บ้านของเขาเพื่อขายทรัพย์สิน ผู้หญิงคนนี้ก็เปลี่ยนนามสกุลและออกจากประเทศพร้อมกับลูก ๆ ของพวกเขา

คาร์ล มาคส์

คาร์ล มาคส์และ Jenny Von Westphalen รู้จักกันมาตั้งแต่เด็ก กวีHeinrich Heine ปราชญ์ Ferdinand Lassalle ชื่นชมความงามของเธอ แต่เธอชอบเขา เธอแลกเปลี่ยนความคิดกับสามีของเธอและเขาก็ชื่นชมความสามารถในการเขียนของเธอ ผู้หญิงคนนี้แก้ไขผลงานทั้งหมดของสามีและตีพิมพ์เรื่องราวของเธอในนิตยสารต่าง ๆ คู่สมรสดูเหมือนจะเป็นคู่ที่สมบูรณ์แบบ

เธอเคยใช้ชีวิตที่ฟุ่งเฟือย แต่มีอยู่ช่วงหนึ่งที่เธอถูกบังคับให้ขายเฟอร์นิเจอร์และจำนำเครื่องประดับของเธอเพื่อเลี้ยงครอบครัว เขาไม่ได้รับเงินใดๆ เลยและเป็นนักดื่ม พวกเขาไม่มีเงินมากพอที่จะจัดงานให้ลูกสาวที่จากไปหลังจากลูกเป็นมะเร็งตับและไม่สามารถทำงานได้อีกต่อมา Friedrich Engels ก็เริ่มให้การสนับสนุนครอบครัวทางการเงิน

เพื่อนๆคิดว่าการอยู่กับอัจฉริยะเป็นเรื่องยากหรือไม่? เราหวังว่านี่จะเป็นบทเรียนให้ใครหลายๆคนในการเลือกคู่ครอง ซึ่งอาจไม่ต้องเป็นคนที่สมบูรณ์แบบ แต่ขอให้ดีกับเราและเป็นคนดีก็พอ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน