เล่าประสบการณ์ของลูกสุนัข เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับโรคหายากที่ต้องรีบรักษาโดยด่วน

คน ๆ หนึ่งอาจมีสัตว์เลี้ยงมากมายในชีวิตหนึ่ง แต่สำหรับสัตว์เลี้ยงแต่ละตัว พวกเขาเป็นสัตว์เลี้ยงของเจ้าของเพียงคนเดียว ซึ่งเป็นโชคดีสำหรับ Jax สุนัขพันธุ์อาคิตะตัวหนึ่ง เจ้าของของเขาดูแลเขาดีมาก และรักมากที่สุดเท่าที่เขาจะคาดถึง อย่างไรก็ตาม Jax ยังต้องเจอกับโรคที่หายากมาก มันก็เป็นสาเหตุของ “หน้ากาก” ที่ไม่เหมือนใครของเขา ด้วยความหวังในการให้ความรู้แก่เจ้าของสุนัขคนอื่นๆ เจ้าของของเขาตัดสินใจที่จะแบ่งปันเรื่องราวของเขาให้กับคุณ

เมื่อเขาเป็นแค่ลูกสุนัข Jax เขายังไม่มี“ หน้ากาก”
แต่สิ่งต่าง ๆ เริ่มเปลี่ยนไปเมื่อเขาโตขึ้น

Tony Modica และ Lindsey Modica ภรรยาของเขาซื้อ Jax จาก North Carolina ในตอนที่เขาเป็นลูกสุนัขอายุ 12 สัปดาห์ “เราคิดว่าเขาเป็นผู้เพาะพันธุ์ที่มีชื่อเสียงในพื้นที่ของเรา” โทนี่กล่าว อย่างไรก็ตามในภายหลังพวกเขาพบว่าเจ้าของฟาร์มรายนั้นเป็นผู้เพาะพันธุ์ที่ไม่ซื่อสัตย์ ใส่ใจเรื่องเงินมากกว่าความเป็นอยู่ที่ดีของสุนัข”

“ Jax เป็นลูกสุนัขที่มีความสุข เป็นที่รักทุกคนที่พบเขา ตอนอายุ 2 ขวบ Jax เริ่มมีปัญหาสายตาและเริ่มเปลี่ยนสีผิวของเขา เขาถูกวินิจฉัยผิดพลาด เป็นเวลาเกือบ 5 เดือนที่มีอาการแพ้และไม่ได้รับการรักษา” เป็นเรื่องยอดเยี่ยมมากที่บุคคลในกลุ่ม Akita World Facebook ได้เรียนรู้เกี่ยวกับโรค Uveodermatologic (UVD) และมันตรงกันพอดีกับอาการของ Jax “สัตวแพทย์ของเราไม่คุ้นเคยกับมัน เราจึงบอกให้เขาทำการวิจัยโรคนี้”

UVD เรียกอีกอย่างว่า VKH “มันเป็นโรคที่หายาก ซึ่งระบบภูมิคุ้มกันของสุนัขจะสร้างแอนติบอดี้ต่อเซลล์เม็ดสีของตัวเองในผิวหนังและเซลล์รับแสงที่ด้านหลังของตา” เจ้าของแบ่งปัน “มันทำให้ดวงตาเป็นสีแดง เจ็บปวด ทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอบนใบหน้าและเท้า และการเปลี่ยนสีขนก่อนวัยอันควร เนื่องจากปัญหาเรื่องผิวหนังและเส้นผมเป็นแค่เรื่องของความสวยงาม การรักษาจึงมุ่งเน้นไปที่ปัญหาสายตาซึ่งโดยทั่วไปมักจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและอาจนำไปสู่การมองไม่เห็นถาวร”

ปัญหาที่พบบ่อยที่สุนัข  UVD เรียกว่า uveitis (การอักเสบของชั้นตา), vitiligo (การทำลายผิวหนัง) และ poliosis (การเปลี่ยนสีขนก่อนวัยอันควร)

สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าเป็นสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดของพวกเขาทั้งหมดและไปรับการรักษาทันที ยกตัวอย่างเช่นการเปลี่ยนแปลงของผิวหนังเป็นเพียงเรื่องของความสวยงาม แต่ในขณะที่ปัญหาของดวงตาสามารถทำให้มองไม่เห็นได้

“ สาเหตุนี้เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการทำลายเซลล์ของระบบภูมิคุ้มกันในเรตินาของตาและเมลาโนไซต์ (เซลล์สร้างเม็ดสี) ที่ผิวหนังและเส้นขน มีการตั้งสมมติฐานว่าไวรัสอาจก่อให้เกิดกระบวนการ ที่ทำให้การได้รับแสงแดดเป็นปัญหารุนแรงขึ้น”

“Jax รู้แค่เพียงว่ามีหน้ากากที่สวยงามเกิดขึ้น เนื่องจากโรคของเขา แต่รอยยิ้มกว้างๆของเขายังอยู่” โทนี่กล่าวต่อ “ทุกเหตุการณ์ที่ผ่านมา Jax จะมีรอยยิ้มเสมอ ซึ่งมันทำให้คนที่มีวันที่ไม่ดีมีความสุขได้”
“เขารักทุกคนที่เขาพบ เพราะเราประสานงานกับ Big East Akita Rescue และ GA Akita Rescue Division …”

โรคดังกล่าวไม่ได้นำไปสู่การจากไปก่อนวัยอันควรของ Jax แต่ผลข้างเคียงในระยะยาวจากยา Prednisone และ Azathioprine เกินขนาดที่จำเป็นต้องใช้เพื่อควบคุมโรคของเขา “สัตว์แพทย์คิดว่ายานั้นอาจทำให้เขาทรุดโทรม”

.

เป้าหมายของ Tony และ Lindsey คือแบ่งปันประสบการณ์ของพวกเขากับลูกสุนัขน้อยๆ ที่สวยงาม และช่วยให้ความรู้แก่ผู้อื่นเพื่อให้พวกเขารู้ถึงปัญหาที่อาจพบเจอ “ สัตวแพทย์หลายคนดูเหมือนจะวินิจฉัยโรคผิดพลาด และในหลายกรณีไม่ได้รับการรักษาที่รวดเร็วด้วยยาที่เหมาะสมและการตรวจสุขภาพอย่างต่อเนื่องจึงสามารถจัดการรับมือกับมันได้ทันที ซึ่งถ้าช้าไปมีโอกาสสูงมากที่พวกเขาจะมองไม่เห็น”

.

ผู้คนประทับใจกับเรื่องราวที่ไม่น่าเชื่อของ Jax และชื่นชอบในตัวเขามากมาย