ภาพเค้กแต่งงานสวยสวยจากเชฟผู้ฝึกฝนมาถึง 7 ปี

กล่าวถึงขนม และ ของหวานเพื่อนเพื่อนที่เป็นนักชิมขนมจะนึกถึงอะไรกันบ้างนะถ้าถามพวกเราที่เพลินเพลินละก็ต้องอินเทรนด์ซะหน่อยก็คงจะนึกถึงครัวซองอย่างแน่นอน แต่วันนี้เราจะไม่ได้พูดถึงการทำครัวซองหรอกนะเรากำลังจะพูดถึงที่สุดของขนมที่เราใช้กันในทุกช่วงเวลาที่สำคัญหรือโอกาสพิเศษนั้นก็คือ “เค้ก” นั้นเองเพราะขนมชนิดนี้ถือได้ว่าเป็นของสำคัญในการจัดเลี้ยงในงานเฉลิมฉลองและโอกาสพิเศษต่างต่างที่เราคุ้นเคยมากมาก และใครก็ตามที่เคยลองทำเค้ก แม้แต่เค้กธรรมดาๆก็ต้องยอมรับว่าการทำเค้กไม่ใช่เรื่องง่าย ลองจินตนาการว่าถ้าเราทำเค้กหลายๆชั้นอย่างเค้กแต่งงานด้วยแล้วละก็ต้องตกแต่งอย่างสวยงามซับซ้อนในสภาพอาการที่มีความชื้น และร้อนมันจะออกมาเป็นอย่างไร

จากที่เราได้ลองไปที่ Brightside เราได้พบบทความที่มีการพูดคุยกันถึงคุณ Lilia Zayarnaya ช่างทำขนมที่อาศัยอยู่บนเกาะสมุย (ในประเทศไทยของเรานี่เอง) ซึ่งร่วมมือกับ บริษัทเวดดิ้งแพลนเนอร์ และร้านเบเกอรี่อื่นๆในพื้นที่เดียวกัน และส่งเค้กประมาณ 25 ชิ้นต่อเดือนต้องบอกเลยว่าเธอทำเค้กแทบจะทุกวันเลยก็ว่าได้ และขอบอกเลยนะว่าเค้กหลายหลายชิ้นของเธอสวยงามมากมากเลยด้วย ถ้าพร้อมแล้วก็ไปอ่านกันเลยดีกว่าเนอะ

เริ่มต้นจากก้าวแรกที่เธอได้กลายเป็นคนทำขนมได้อย่างไร

คุณ Lilia เล่าให้เราฟังว่า เธอนั้นเป็นคนที่วาดรูปมากมากและก็ค้อนข้างเก่งมาแต่ไหนแต่ไร และก็ยังชอบทำสิ่งต่างๆด้วยตัวเองด้วย ก่อนที่จะตัดสินใจทำงานเกี่ยวกับเค้ก ฉันเคยทำงานเป็นช่างทำเล็บ ในปี 2013 และตัดสินใจเปลี่ยนชีวิต และย้ายมาที่ประเทศไทย ด้วยความคิดเล็กเล็กแต่ยิ่งใหญ่นั้นก็คือ ความคิดที่จะเริ่มต้นธุรกิจขนมหวานเล็กเล็กให้เกิดขึ้นจริงนั้น เกิดหลังจากที่ได้พูดคุยกับเพื่อนบ้าน ซึ่งเธอเคยมีบริษัทจัดเลี้ยงเล็ก ๆ แห่งหนึ่งในเยอรมนี และเธอได้โชว์รูปเค้กที่อบให้ลูกค้าให้เธอได้ดู ซึ่งในตอนแรกก็เข้าใจว่ามันเป็นเค้กธรรมดา ๆ แต่หลังจากที่ได้ดูแล้วก็ต้องบอกว่านั้นมันเป็นเค้กที่ดูเหลือเชื่อมากๆ จนทำให้เธอเกิดไอเดียอยากทำสิ่งที่คล้ายกัน ความปรารถนานั้นแรงกล้ามากจนเธอแทบจะเก็บความรู้สึกไว้ไม่อยู่ และอยากจะรีบทำมันทันที

  • หลังจากนั้นเธอก็เริ่มหาข้อมูลจากที่ต่างต่างเท่าที่จะหาดูได้จากดูวีดีโอ อ่านบล็อก และเข้าร่วมอบรมต่างต่างเท่าที่หาได้ อีกทั้งยังคงฝึกฝนด้วยตัวเอง และยังเข้าเรียนหลักสูตรการทำขนมในกรุงเทพฯ และก็เริ่มลงมือทำและพัฒนาตัวเองเรื่อยเรื่อยมาตั้งแต่วันนั้น ซึ่งมาถึงตอนนี้ก็ผ่านมาแล้วร่วมเป็นเวลา 7 ปี

 

  ออร์เดอร์แรกที่สั่งขนมของเราคือ เค้กสำหรับวันเกิดมันเป็นวันเกิดของเด็กผู้หญิงที่กำลังเรียนบัลเล่ต์ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ขนมหวานทั้งหมดถูกตกแต่งด้วยรูปแกะสลักของนักบัลเล่ต์ รองเท้าบัลเล่ต์ และสิ่งอื่น ๆ ฉันวาดภาพร่างให้เขา และใช้เวลาทั้งคืนในการทำงาน ในที่สุดขนมก็ดูสวยงาม แต่เสียดายที่แทบจะไม่ได้ถ่ายรูปเค้ก ก่อนที่เด็ก ๆ จะเห็น และมันก็ถูกทานหมดไปภายในไม่กี่วินาที! พูดตามตรงฉันต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าจะชินกับความจริงที่ว่าชั่วโมงแห่งการทำงานที่เพียรพยายามทั้งหมดจะถูกทานและหมดลงอย่างรวดเร็ว
  ยังมีอีกหลายเรื่องที่ทำให้เราต้องคิดถึง อย่างเช่นตอนที่กำลังทำเค้กสำหรับวันเกิดของเด็กผู้หญิงตัวเล็ก ๆ คนหนึ่งฉันตกแต่งด้วยตุ๊กตาในชุดสุดอลังการที่ด้านบน เป็นงานแฮนด์เมด 100% เมื่อพวกเขาเห็นเค้ก เจ้าของวันเกิดก็แสดงความอยากทานทันที แต่แม่ของเธอบอกว่ามันเร็วเกินไปยังไม่ถึงเวลาของงานเลี้ยง แต่เด็กหญิงยังคงวนรอบเค้ก เมื่อแม่ออกไปข้างนอก พ่อพาของเด็กหญิงมาและบอกว่า“ วันนี้เป็นวันของลูก!” จากนั้นเขาก็อุ้มเด็กหญิงเพื่อพาเธอไปที่เค้ก แล้วเธอก็กัดมันทันที

ฉันโชคดีที่ได้ทำงานในสถานที่ที่เต็มไปด้วยผลไม้เมืองร้อนตลอดทั้งปี ซึ่งรสชาติที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือมะม่วง และมะพร้าว

  ฉันชอบมะพร้าวและน้ำตาลอ้อยเพราะให้รสคาราเมลที่ละเอียดอ่อนเป็นพิเศษ อีกทั้งต้นทุนยังไม่แตกต่างจากราคาปกติมากนัก นอกจากนี้น้ำตาลมะพร้าวและอ้อยยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ และรสชาติดี ลูกค้ามักจะมีความสุขหากฉันแนะนำให้ลด “ความเป็นอันตราย” ของเค้กให้น้อยที่สุด
  มีอยู่ครั้งนึง ฉันเข้ามาในครัวเพื่อนำมาการองออกจากเตาอบ มีงูอยู่ตรงนั้น พวกมันมักจะเข้าไปในบ้าน แต่ยังโชคยังดีที่มันไม่ถูกอบไปพร้อมกับขนม

  ฉันทำเค้กประมาณ 25 ชิ้นต่อเดือน ถ้าเค้กมีความซับซ้อน ฉันต้องใช้เวลา 2 วัน ซึ่งฉันจะอบในวันแรก และตกแต่งในวันที่สอง โดยฉันเริ่มทำในตอนเช้า และบางครั้งกว่าจะเสร็จก็ดึก ฉันมีอุปกรณ์ทำขนมจำนวนมหาศาลและที่ทำงานของฉันก็เหมือนกับเวิร์กชอปของศิลปิน ที่มีแต่กลิ่นของขนมอบสดๆ และกลิ่นของวานิลลา
  สำหรับต้นทุนของเค้กขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของการตกแต่ง ไม่ใช่น้ำหนัก ส่วนราคาเฉลี่ยของเค้กแต่งงาน 3 ชั้นสำหรับแขก 60 คนอยู่ที่ประมาณ 7,000 – 12,000 บาท

  ส่วนผสมที่แพงที่สุดที่เคยทำคือทองคำ 24 กะรัต ราคาเฉลี่ยของเค้ก 3 ชั้นเคลือบทองอยู่ที่ประมาณ 6,000 – 8,000 บาทไทย  นี่ยังไม่รวมค่าเค้ก เนื่องจากเค้กทองคำกำลังมาแรงในทุกวันนี้
  ตัวเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการประหยัดเงินคือเค้ก “เปลือย” ที่ทันสมัย ที่เรียกแบบนี้เพราะไม่ได้ปิดทับด้วยสีเหลืองอ่อนหรือครีมด้านบน และมองเห็นเค้กจริงได้ แต่สิ่งที่ยากที่สุดคือการทำให้ขอบสม่ำเสมอ
  คนทำขนมหลายคนถูกห้ามไม่ให้ใช้สีเหลืองอ่อน เพราะผู้คนคิดว่ามันกินไม่ได้ แต่ถ้าเรากำลังพูดถึงรสชาติ มันก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพ งานหลักของสีเหลืองคือ การตกแต่งขนม นั่นคือเหตุผลที่ฉันจะไม่ปฏิเสธที่จะใช้สีเหลืองอ่อนมิฉะนั้นฉันอาจสูญเสียลูกค้าไปครึ่งหนึ่ง และมันก็จำกัดความคิดสร้างสรรค์ของฉัน

การทำเค้กเป็นเพียงแค่งานส่วนหนึ่งแต่งานจริงทั้งหมดจะเสร็จสิ้นได้ก็ต่อเมื่อได้ทำการจัดส่งเค้กให้ถึงมือลูกค้าแล้ว

  ซึ่งมันค่อนข้างยากมากกว่าการทำเค้กด้วย ความจริงก็คือโรงแรมและวิลล่ายอดนิยมหลายแห่งตั้งอยู่ในสถานที่ที่เข้าถึงได้ยาก และการส่งเค้กให้ไปถึงที่นั่นโดยไม่แตกสลายนั้นต้องใช้ความพยายามอย่างมาก เมื่อเค้กมีขนาดใหญ่ และมันก็ยากที่จะถือไป – ในความจริงแล้วมันมักจะหลุดออกจากมือ และกระแทก บางครั้งเค้กก็ไม่พอดีกับรถและฉันต้องเอามันไว้ที่หลังรถกระบะ ทั้งนี้สิ่งที่น่ากลัวที่สุดคือการเปิดกล่อง หลังจากการส่ง เราจัดส่งสินค้าประมาณ 3 ถึง 4 ครั้งต่อสัปดาห์ในช่วงฤดูกาลที่วุ่นวาย และการจัดส่งแต่ละครั้งเป็นเรื่องหนักใจสำหรับฉัน แต่ความกังวลทั้งหมดของฉันนั้นไม่สำคัญเลย เมื่อฉันเห็นรอยยิ้มของคู่บ่าวสาว
  • ครั้งหนึ่งฉันถูกขอให้ส่งเค้ก 5 ชั้นที่ซับซ้อนไปยังโรงแรมแห่งหนึ่ง แต่พวกเขาลืมบอกเราว่าจะต้องเดินทางด้วยเรือ เรามาถึงจุดนัดพบโดยเจ้าหน้าที่นำทางและมีเรือลำเล็กรอเราอยู่ที่ฝั่ง ในที่สุดเค้กไปถึงที่หมายอย่างปลอดภัย แต่ต้องบอกว่าผมฉันเกือบจะกลายผมงอกในเย็นวันนั้น

 

เรื่องราวเล็กน้อยเกี่ยวกับลูกค้า

  ฉันมีลูกค้าจากทั่วโลก ดังนั้นฉันจึงต้องศึกษาลักษณะประจำชาติของงานแต่งงาน และงานเฉลิมฉลองอื่น ๆ ในช่วงหลายปีที่ทำงานเพราะคนจีน อังกฤษ รัสเซีย อินเดีย และฝรั่งเศสอาจมีข้อกำหนดที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมของพวกเขา
  บางครั้งเค้กแต่งงานต้องสั่งล่วงหน้า 1 ถึง 2 ปีก่อนงานแต่งงาน โดยปกติแล้วงานแต่งงานที่เหล่านี้จะเป็นงานแต่งงานที่หรูหรา พวกเขาเช่าทั้งโรงแรมและเชิญแขกมาจากต่างประเทศ เพราะใช้เวลาแค่สองสามเดือนคงไม่พอที่จะจัดงานแต่งงานแบบนี้ บางครั้งเจ้าสาวก็ต้องการเค้กเพื่อเสริมชุดเจ้าสาว ในกรณีนี้ฉันได้นำตัวอย่างลูกไม้ หรือผ้าที่มีลวดลายมและพยายามทำซ้ำรูปลักษณ์เดียวกันบนเค้ก

  • บางครั้งงานแต่งงานอาจมีแขกไม่มากนัก ดั้งนั้นเค้กชิ้นเล็ก ๆ ก็เพียงพอแล้ว แต่พวกเขายังคงสั่งเลเยอร์พิเศษที่ทำจากโฟมเพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่สวยงามและเอฟเฟกต์“ ว้าว” ฉันทาสไตโรโฟมด้วยครีมเนย จากนั้นจึงใช้สีเหลืองอ่อนและตกแต่ง ฉันเคยพยายามเปลี่ยนเนยเป็นเนยเทียมที่ถูกกว่า (ซึ่งไม่มีใครกินอยู่ดี) แต่มันค่อนข้างไม่สะดวกที่จะใช้มัน ดังนั้นฉันจึงตัดสินใจที่จะเก็บส่วนผสมที่มีคุณภาพสูงเอาไว้ และทุกอย่างที่อยู่บนสไตโรโฟมจึงกินได้และอร่อย ในขณะเดียวกันชั้นเค้กทั้งหมดก็มีลักษณะเหมือนกัน และเป็นไปไม่ได้ที่จะแยกแยะชั้นจริงกับของปลอม

 

  ชั้นโฟมสามารถอยู่ที่ใดก็ได้ในเค้ก – ทุกอย่างขึ้นอยู่กับจำนวนส่วนที่ลูกค้าต้องการ ซึ่งเรามักจะบอกคู่บ่าวสาวเสมอว่าชั้นเค้กไหนไม่ใช่ของจริง แต่ครั้งหนึ่งมีเหตุการณ์ตลกในงานแต่งงาน คู่บ่าวสาวกำลังถ่ายรูปกับเค้กและเจ้าบ่าวตัดสินใจกัดเค้กชิ้นหนึ่ง แต่เขากัดเข้าไปที่สไตโรโฟม
  ฉันมักจะถูกขอให้ทำเค้ก 2 ชิ้นสำหรับงานแต่งงานหรือสำหรับวันเกิด: ของจริงกับของปลอม เค้กปลอมจะถูกนำออกไปก่อน ซึ่งมักถูกเรียกว่าเค้กทุบ นอกจากนี้ลูกค้าต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ตลกขบขันมากมาย เช่นเมื่อ ไฟหรี่ลง สปอตไลท์เปิดขึ้น พนักงานเสิร์ฟเค้กแต่งงานหลายชั้นขนาดใหญ่พร้อมรูปเจ้าสาวและเจ้าบ่าวแล้วก็สะดุดทันใด – เค้กหลุดจากมือตกลงพื้นและแขกตกใจ ทั้งนี้มันยากที่จะเชื่อว่า 2 วันแห่งการทำงานที่เพียรพยายามของฉันจะตกลงบนพื้น ในตอนท้ายเมื่อแขกสงบลงเล็กน้อย พวกเขาก็นำเค้กจริงออกมา

การเป็นคนทำขนมหมายถึงอะไร

มีฝันร้ายของ 2 เรื่อง อย่างแรกคือลูกค้ามารับเค้ก แต่ยังไม่พร้อม ไม่มีเค้กและฉันลืมไปเสียสนิท ความฝันที่สองค่อนข้างแปลก: ฉันคิดว่าตัวเองเป็นช็อกโกแลตที่ไม่สามารถเกลี่ยบนเค้กได้อย่างทั่วถึง ซึ่งฉันรู้สึกถึงความไม่สม่ำเสมอนี้ทางร่างกาย
งานแต่งงานส่วนใหญ่บนสมุยจะจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับฉัน เพราะมีภาระที่ต้องรับผิดชอบนั้นมหาศาลมาก บางครั้งก็เหนื่อยมากและทุกอย่างหล่นจากมือ ทำให้ฉันไม่มีแรงบันดาลใจเลย บางทีนั่นอาจเป็นความเหนื่อยหน่ายของมืออาชีพ หากเกิดกรณีนี้ฉันพยายามหยุดพักแล้วไปเดินเล่นหรือไปทะเลและความเหนื่อยล้าของฉันก็หายไป

  ฉันพยายามที่จะไม่ทำเค้กพิเศษสำหรับตัวเอง ซึ่งคนทำขนมบางคนไม่ชอบขนมหวานและทำให้ฉันประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากในการสร้างเมนูพิเศษของคุณ เราต้องชิมทุกอย่างด้วยตัวเองโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเริ่มต้นเพื่อให้ทราบถึงการผสมผสานของรสนิยมที่หลากหลาย
  ตัวอย่างเช่น ช็อคโกแลตสำหรับเค้กช็อกโกแลตมีรสชาติที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่ปลูกเมล็ดโกโก้และปีที่เพาะปลูก ช็อกโกแลตบางชนิดควรใช้ร่วมกับผลไม้หรือผลเบอร์รี่ที่มีฤทธิ์เป็นกรดมากกว่าและบางชนิดจะมีรสชาติดีขึ้นหากคุณเพิ่มความฝาดเล็กน้อย เช่น กาแฟหรือมะกรูด ฉันคิดว่าพ่อครัวทำขนมตัวจริงน่าจะเป็นนักชิมคนหนึ่ง
  • คุณชอบเค้กอะไร? คุณคิดว่าอะไรสำคัญกว่า: รูปลักษณ์ที่สวยงามหรือรสชาติของเค้ก? โปรดแบ่งปันผลงานชิ้นเอกในการทำขนมของคุณเอง หากคุณเป็นคนที่ชอบทำขนมในเพจของเรา

 

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน