ภาพประกอบ 10 ภาพ ที่แสดงให้เห็นว่าโลกเปลี่ยนแปลงแค่ไหนใน 10 ปี

โลกมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากมายในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาและจนเราแทบไม่ทันสังเกตเห็นเลย ยุคสมัยที่เทคโนโลยีมีความเจริญก้าวหน้าแบบก้าวกระโดด ทำให้หลายสิ่งเปลี่ยนแปลง หลายสิ่งหายไปจากความทรงจำ และยังส่งผลถึงพฤติกรรมต่าง ๆ ของคนในยุคนี้ ที่แตกต่างกับคนยุคก่อน แบบที่เรียกได้ว่า ต่างกันหน้ามือเป็นหลังมือเลยก็ว่าได้ ตัวอย่างเช่นการไปเที่ยวภายในครอบครัว หรือการหากิจกรรมทำรวมกันในวันหยุด อย่างทำสวนหรือ ทำอาหารง่ายทานกันในครอบครัว มันกลายเป็นการเซลฟี่ vdo call การตอบคำถามด้วยคำพูดต่างๆ กลายเป็นการส่งอีโมจิกลับมาและหลายหลายอย่างยังเป็นเรื่องของคนที่มีรายได้สูงเท่านั้น เพราะพวกเขาสามารถจ่ายเงินสำหรับสินค้าหรือบริการราคาแพงแบบนั้นได้ ได้

ว่ากันว่าหนึ่งภาพแทนคำพูดได้นับพัน เราที่ได้รวบรวมภาพประกอบที่ทรงพลังบางอย่างที่จะทำให้คุณสงสัยว่าความก้าวหน้าของเทคโนโลยีมันทำให้ชีวิตเราดีขึ้นในทุกๆอย่างหรือไม่

1.เมื่อก่อนรูปวาดด้วยมือสวย ๆ จะทำให้เราภูมิใจที่สามารถสร้างผลงานแบบนั้นออกมาได้ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ต้องวาดภาพสวย แค่เราถ่ายลงโทรศัพท์แล้ว apps จะทำให้มันสวยเอง

2. เมื่อก่อนคนติด TV ต่อมาเป็นโทรศัพท์ และ ตอนนี้ นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะ ก็กำลังเป็นอุปกรณ์ที่เราขาดไม่ได้ สรุปแล้วเรามีมันเพื่อใช้งาน หรือ มันกำลังควบคุมเรากันแน่?


3. ทุกอย่างเจริญอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ ธรรมชาติกลับเสื่อมสลายไปอย่างรวดเร็ว จนเราไม่อยากคิดเลยว่า อีกหน่อยโลกนี้จะมีแต่หุนยนต์ และ เราต้องย้ายออกไปที่โลกอื่นแทน


4. นิยามของความสนุกเปลี่ยนแปลงไป จากที่เคยสนุกกับการเล่น หรือ ออกกำลังง่าย ๆ ตอนนี้ กลายเป็นว่าความสุขของเราขึ้นอยู่กับ ยอด Like 

5. ก่อนหน้านี้อากาศที่ดีมีอยู่ทุกที่ แต่อีกหน่อยเราคงต้องตามหาอากาศ ดูได้จากค่ามลภาวะ อย่าง PM2.5 ที่เพิ่มสูงขึ้นอยู่ทุกวัน

6. ถ้าคุณกำลังเจอใครสักคนที่ต้องการความช่วยเหลือ คุณว่าเค้าจะถูกช่วยมาก่อน หรือ จะโดนถ่ายภาพก่อน
7. คุณต้องมีการศึกษาถึงจะได้งานดีๆ เดี๋ยวนี้งานอยู่ทุกที่รอบตัวถ้าเรารู้จักปรับตัว

8. เมื่อคุณคิดถึงเพื่อนของคุณ คุณว่าเราจะเจอเค้าได้ที่ไหน คุณลองคิดดูสิ เมื่อก่อนที่ไม่มีโทรศัพท์มือถือ คุณนัดเจอเพื่อนกันง่ายมากกกก โดยที่แต่ละคนมากันตรงเวลา แต่ยุคนี้สิ นัดเพื่อน 10 โมง คุณอาจจะเจอเพื่อนอีกที 12.00 เลยก็ได้นะ หรือ ร้ายสุด เพื่อนคุณอาจจะโทรยกเลิกตอนคุณไปถึงแล้วก็ได้

9. การศึกษาไม่ได้เป็นเรื่องของเด็กเท่านั้น ทุกคนต้องช่วยกันเพื่อให้ ได้สิ่งที่ดีที่เหมาะสมที่สุด

10. สุขภาพของคนเรากำลังมีปัญหา เพราะพฤติกรรมก้มหน้าเล่นโทรศัพท์กำลังจะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับคนทุกวัยในช่วงต่อไป 

เพื่อนๆเห็นด้วยไหมว่าโลกมีการเปลี่ยนแปลงมากมายมากมาย? แล้วเพื่อนๆคิดถึงวันวานที่ผ่านไปบ้างไหม เพื่อนๆคิดว่ามีอะไรที่แตกต่างแบบดีขึ้นมากมาก หรือ ดีน้อยลงไปบ้าง

ภาพประกอบโดย Olga Khodiukova ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน