10 เรื่องที่เพื่อนสนิทยิ่งต้องคิดก่อนจะแสดงออกกับเพื่อน

สิ่งหนึ่งที่เราทุกคนมีและเราทุกคนต่างรู้ดีว่าตัวเรานั้นขาดสิ่งนี้ไม่ได้แน่แน่นั้นคือ เพื่อน นั้นเองเพราะเรานั้นต่างเป็นสัตว์สังคมที่ต้องการการยอมรับ และชอบการสื่อสารนั่นคือเหตุผลที่ว่าตลอดชีวิตของเรา เราพยายามค้นหาคนใกล้ชิดและเรียกพวกเขาว่า “เพื่อนสนิท” ได้อย่างภาคภูมิใจ แต่บางครั้งมันก็มีเรื่องเซอร์ไพรส์ที่เพื่อนของเราไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิด กับสิ่งที่เขาแกล้งทำและในบางครั้งเราเองก็เข้าใจว่าเราเข้าใจผิดเกี่ยวกับสิ่งที่เรียกว่า “มิตรภาพ”

พวกเราล้วนต้องการความสงบ ความรัก มิตรภาพ และอารมณ์ขันนั่นคือเหตุผลที่เราตัดสินใจทำบทความเรื่องนี้เพื่อที่จะบอกกับเพื่อนเพื่อนว่าเราเองนั้นอาจจะมีพฤติกรรมบางอย่างที่เราเผลอแสดงออกไปต่อเพื่อนของเราซึ่งเราอาจจะไม่ได้คิดอะไรเลยในตอนทำแต่แท้จริงแล้วนั้นอาจจะจะนำมาซึ่งความขุ่นใจของเพื่อนของเราก็เป็นไปได้ และเราก็ไม่อยากให้เพื่อนเพื่อนของเราทำสิ่งนี้ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปอ่านกันเลยดีกว่านะ

เริ่มจากเรื่องแรกเลย เป็นธรรมดาที่เราต้องการจะโทรหาเพื่อนของเราเพื่อบอกเล่าเรื่องราวหรืออาจจะเป็นข่าวสารที่เรารู้มา แต่คุณก็ควรเลือกช่วงเวลาที่ผู้ฟังสะดวกด้วยนะ ดังนั้นหากครั้งหน้าคุณโทรหาเพื่อนแล้วเค้าบอกว่าไม่ว่างก็โปรดวางสายไปและรอโทรใหม่เวลาอื่นจะดีกว่า


เรื่องที่สอง เวลาที่เรามีความสุขหรือมีเรื่องราวดีดีเกิดขึ้น เราก็อยากจะแบ่งปันเรื่องราวเหล่านั้นกับเพื่อนของเราเพื่อที่ว่าจะให้เค้าร่วมยินดีไปกับเราด้วย แต่หากเพื่อนของคุณกลับแสดงออกตรงข้ามเราว่า คุณคงต้องคิดหาเพื่อนใหม่จะดีกว่านะ

เรื่องที่สาม สำหรับเพื่อนสนิทแล้วการไปค้างบ้านเพื่อนในบางครั้งก็ดูไม่ใช้เรื่องใหญ่มากแต่หากว่าเจ้าของบ้านเค้าบอกปัดแล้วก็ไม่ควรพยายามต่อไปเพราะนั้นจะสร้างความไม่สบายใจให้เพื่อนของคุณมากกว่า

เรื่องที่สี่ในยามที่เพื่อนของเรามีเรื่องไม่สบายใจและเริ่มเปิดใจเล่าให้เราหรือคนอื่นอื่นฟังสิ่งที่ต้องการอาจจะไม่ใช่คำแนะนำ สิ่งที่เราควรทำก็คือการรับฟังและอยู่เป็นเพื่อนเค้าก็เท่านั้นเอง

เรื่องที่ห้า สิ่งหนึ่งที่เรามักทำเวลาอยู่กับเพื่อนสนิทนั้นก็คือการพูดเล่นในสิ่งที่เป็นข้อเสียของเพื่อนโดยเราอาจจะคิดว่าเป็นการแซวเล่น แต่เชื่อเถอะไม่มีใครชอบเวลาได้ยินสิ่งนั้นดังนั้นยิ่งกับเพื่อนสนิทของเรา เรายิ่งจะต้องหลีกให้ห่างคำพูดเล่นเหล่านั้น

เรื่องที่หก อีกสิ่งหนึ่งที่ใครหลายหลายคนมักจะทำลงไปโดยไม่รู้ตัวนั้นก็คือการ พยายามแนะนำหรือจับคู่เพื่อนของเรากับคนที่คุณคิดว่าใช่ ซึ่งต้องบอกเลยว่าเรื่องความชอบนั้นเป็นเรื่องส่วนตัวมากมากหากเพื่อนของคุณไม่ได้ขอให้คุณช่วยแล้วละก็มันจะเป็นการดีกว่าที่จะไม่ออกความเห็นในเรื่องนี้

เรื่องที่เจ็ด การพูดข่มกันมันอาจจะได้ผลเมื่อคุณต้องไปต่อรองอะไรสักอย่างจากใครสักคน แต่กับเพื่อนของเราการข่มกันมันไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นมาเลย

เรื่องที่แปด สำหรับเพื่อนบางคนแล้วแล้วการไปตามนัดหรือผิดนัดเป็นเรื่องสำคัญมากกว่าที่คุณคิด เพราะนั้นคือช่วงเวลาที่เค้าเลือกที่จะใช้มันกับเพื่อนคนสำคัญอย่างคุณนั้นเอง ดังนั้นคุณควรจัดเตรียมเวลาให้ดีทุกครั้งก่อนที่จะนัดเพื่อนของคุณ หรือ บังเอิญอาจจะมีธุระด่วนขึ้นมาจริงจริงควรรีบบอกเพื่อนโดยทันที และ มันจะดีมากมากถ้าหากคุณยังไปถึงที่นัดได้ในที่สุด

เรื่องที่เก้า. หลายหลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย อย่างการออกค่าอาหาร หรือ ค่ารถเล็กน้อยๆ ให้เพื่อนซึ่งมันก็ดูปรกติ ที่เพื่อนจะออกให้กันแต่ถ้า มันบ่อยบ่อยมากมากมันก็ส่งผลต่อความรู้สึกเหมือนกันนะเพราะงั้นคิดให้ดีดีละว่าคุณได้หยิบกระเป๋าก่อนออกไปเจอเพื่อนแล้วหรือยัง

สุดท้ายแล้วสำหรับเพื่อนแล้วการเปิดใจพูดคุยกันตรงตรงจะเป็นสิ่งที่ดีกว่า จากภาพการ์ตูนนั้นจะเห็นว่า ตัวละครที่ใส่เสื้อสีชมพูนั้นพกของแทบจะทุกอย่างมาเองอยู่แล้วและนั้นเพราะเธออาจจะมีเหตุผลบางอย่างซึ่งเราก็ไม่ทราบและแน่นอนเพื่อนของเธอก็ไม่ทราบเหมือนกัน ซึ่งนั้นไม่ได้เป็นสิ่งบ่งชี้ว่าดีหรือไม่ดี แต่สิ่งที่เราอยากจะบอกให้ทำเมื่อคุณไปขอความช่ววยเหลือจากเพื่อนของคุณก็คือคุณสามารถบอกเพื่อนของคุณไว้ก่อนได้เลยว่าคุณต้องการทำอะไรหรือมีการเตรียมการอะไรมาบ้างแล้วและอะไรบ้างที่คุณต้องการขากเพื่อนของคุณ เพราะมันจะไม่เป็นการเสียเวลาของเพื่อนของคุณในการคิดและจัดเตรียมของหรือสิ่งอื่นๆ เพื่อคุณนั้นเอง
คุณรู้จักคนที่ดูเหมือนแบบนี้ในบทความของเราหรือไม่? คุณจะจัดการกับพวกเขาได้อย่างไร? แบ่งปันเรื่องราว รูปภาพและความคิดเห็นของคุณในเพจของเรา!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน