15 ภาพถ่ายปรากฏการณ์สวยงามที่น้อยคนจะเก็บภาพไว้ได้

เพื่อนเพื่อนที่รักการท่องเที่ยวและชอบความสวยงาม และ ประสบการณ์ใหม่ใหม่กับการได้พบและได้เห็นสิ่งต่างต่างในมุมมองที่เราไม่เคยเห็นซึ่งมันเป็นเรื่องง่ายมากมาก แต่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งนั้นคือปรากฏการณ์แปลกแปลกที่มันต้องใช้ทั้งสถานที่และจังหวะของช่วงเวลาที่เหมาะสมเท่านั้นจึงจะเกิดขึ้นได้ โดยบางครั้งธรรมชาติก็สร้างสิ่งพิเศษเหล่านี้ให้เกิดขึ้นในช่วงเวลาเฉพาะเท่านั้น และบางอย่างยังเกิดขึ้นแค่ช่วงระยะเวลาสั้นสั้นเท่านั้นอีกด้วย ซึ่งหากเพื่อนเพื่อนได้เห็นเองกับตาก็คงหลงรักมันอย่างแน่นอน และมันก็คงทำให้เพื่อนเพื่อนรู้สึกว่าตัวเองโชคดีเหลือเกิน เพราะปรากฏการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นได้ยากมาก อย่างเช่น น้ำตกสายรุ้งที่ทำให้เราสงสัยว่าเราอยู่คนละโลกหรืออาศัยอยู่ในเทพนิยาย

พวกเราที่เพลินเพลินชอบความสวยงามและต้องเรียกมันว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของธรรมชาติเลยก็ว่าได้ ดังนั้นเราจึงได้รวบรวมปรากฏการณ์ที่จะทำให้ผู้อ่านประหลาดใจเกี่ยวกับสิ่งต่างต่างรอบตัวที่เราอาศัยอยู่

1. ด้วยจังหวะและเวลาที่ตรงกันสุดสุด เราเลยพบดาวหางเฮลบ็อปป์ที่ว่งผ่านเหนือหินโบราณสโตนเฮนจ์ ช่างเป็นภาพที่น่าประทับใจจริงจริง
© ASSOCIATED PRESS / East News
ดาวหางเฮล – บ็อปโคจรรอบดวงอาทิตย์ในปี 1997 และกลายเป็นดาวหางที่สว่างที่สุดดวงหนึ่งในประวัติศาสตร์ มันเป็นของขวัญที่ยาวนานซึ่งข้ามท้องฟ้าจากที่หนึ่งมาใกล้โลกของเรามากมากจนทำให้เรามองเห็นได้ด้วยตาเปล่าจากจุดต่างต่างในโลกได้เป็นเวลานานกว่า 18 เดือน (นับว่านานที่สุด)

2. ปรากฏการณ์หายากของเมฆ Fallstreak Hole ซึ่งจะมีลักษณะวงกลมที่เปิดขึ้นเหมือนทางไปสู่สวรรค์เลย

ลองนึกภาพถึงวันที่อากาศหนาวเย็น และขอบฟ้าเต็มไปด้วยเมฆหนาทึบ ทันใดนั้นคุณก็เห็นหลุมขนาดใหญ่แต่มันไม่ได้อยู่ที่พื้นแต่กลับ เป็นภาพที่เพื่อนเพื่อนสามารถมองเห็นได้จากบนท้องฟ้าแทนละ นี่ไม่ใช่การประกาศการมาถึงของยู เอฟ โอ หรอกนะ แต่เราเรียกมันว่า skypunch หรือ fallstreak hole เกิดขึ้นเมื่อผลึกน้ำแข็งเล็ก ๆ จำนวนมากแตกตัวเข้าสู่ชั้นเมฆทำให้หยดน้ำระเหยออกไป เป็นเรื่องฟิสิกส์ทั้งหมด แต่มีความน่าหลงใหลและสวยงามมากๆเลย

3. หมอกที่ดูเหมือนรุ้งสีเผือก

© Sven-Erik Arndt / ardea.com/Ardea Picture Library / East News
เมื่อเห็นสายรุ้งกินน้ำเส้นนี้คุณอาจคิดว่าคุณอาจจะต้องเริ่มสงสัยว่า ความสามารถในการแยกแยะสีไปแล้ว แต่ ใจเย็น ๆ ก่อนคุณต้องลองหลับตาและมองไปรอบรอบอีกครั้ง เพราะรุ้งแบบนี้คือชั้นหมอก หรือสายรุ้งสีเผือก แทนที่จะถูกสร้างจากละอองน้ำ แต่กลับประกอบด้วยละอองหมอกเล็ก ๆ เนื่องจากมีขนาดเล็กกว่าจึงสะท้อนเฉพาะสีขาวออกมาได้เท่านั้นซึ่งยิ่งดูลึกลับขึ้นไปอีก

4. ภาพทิวคลื่นที่ดูเหมือนฟองซัดเข้าหาฝั่ง แต่ความจริงแล้วมันเป็นลาวาบนชายหาดต่างหาก
© Science Photo Library / EAST NEWS
ในเดือนพฤษภาคมปี 2018 ภูเขา Kilauea ในฮาวายปะทุออกมามีลาวาและแรงลมที่พ่นขี้เถ้าสูงถึง 30,000 ฟุตขึ้นไปในอากาศ และลาวาหนาหนาก็ไหลมาถึงมหาสมุทรแปซิฟิก นอกจากนี้ลาวายังเดินทางไกลมากมากจากแหล่งกำเนิด และยังกลืนกินทะเลสาบน้ำจืดตามธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง ไปถึงชายหาดแถมลาวายังไหลไปยังอ่าว Kapoho และขยายออกไปในทะเลเกือบหนึ่งไมล์

5. ดาวหางตะวันตกเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ในปี 2519

© NASA / Heritage Space / Image State / East News
ดาวหางเวสต์ได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งในวัตถุที่สว่างที่สุดที่ได้วิ่งผ่านระบบสุริยะจักรวาลในในปี พ.ศ. 2519 แกนกลางของมันแยกออกเป็น 4 ส่วนทำให้เห็นภาพที่สวยงามของหางที่ยาวมากมาก และนี่คือหนึ่งในการแตกตัวของดาวหางเพียงไม่กี่ครั้งที่เราสามารถพบเห็นได้

6. การไหลของ Pyroclastic ที่ทำให้เกิดฟ้าผ่าเหนือภูเขาที่กำลังมีการปะทุของลาวา
© MARTIN RIETZE / Science Photo Library / East News
การได้เห็นภูเขาที่กำลังปะทุนั้นเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้น และไม่ธรรมดา แต่อีกเหตุการณ์ไม่ธรรมดาที่สามารถเพิ่มความน่าตื่นตาตื่นใจนี้คือเมื่อภูเขาไฟปะทุขึ้นจะทำให้เกิดการไหลแบบไพโรคลาสติก ซึ่งเป็นกระแสก๊าซร้อน และขี้เถ้าที่เคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว บางครั้งความแรงของการพ่นวัสดุเหล่านี้รวมกับอุณหภูมิที่สูงมากทำให้เกิดแสงที่น่าประหลาดใจ

7. น้ำตกสายรุ้งหายากที่อุทยานของโยเซมิตี

© Watercoolest / reddit
มีเพียงผู้โชคดีไม่กี่คนที่ได้เห็นการถ่ายทอดสดของ Bridalveil Fall ในอุทยานแห่งชาติ Yosemite แต่ด้วยจังหวะของแสงแดดในมุมที่เหมาะมากมากมันเลยกลายเป็นสายน้ำสีรุ้ง นี่เป็นตัวอย่างที่น่าทึ่งของสถานการณ์ เมื่อแสงแดดสะท้อนกับหยดน้ำ แม้จะดูเหมือนภาพตัดต่อแต่ธรรมชาติเและช่วงเวลาเป็นผู้สรรค์สร้างขึ้นมาแบบเต็มๆ ช่างมีสีสันและจินตนาการจริงจริง

8. คลื่นเยือกแข็งที่ชายฝั่งโครเอเชีย

© Marko Korosec / Solent News / EastNews
พายุที่รุนแรงพัดคลื่นประหลาดเหล่านี้มาหาฝั่ง จากนั้นก็เกิดการแข็งตัวด้วยอุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์มันเกิดขึ้นในปี 2012 น้ำทะเลซัดแรงมากเกิดการกระทบม้านั่ง และเสาบนทางเดินเล่นหายไปหลายจุด และจู่จู่อากาศเย็นก็ทำให้มันแข็งตัวทันที สิ่งนี้เกิดขึ้นทีริมชายฝั่งทะเล Senj ในโครเอเชีย ตอนที่ถูกปกคลุมไปด้วยน้ำแข็งทำให้ดูเหมือนวิปครีม หรือ ป่าน้ำแข็งเลย
9. เมื่อทะเลทรายกลับมามีต้นไม้อีกครั้ง และเต็มไปด้วยดอกไม้ที่เบ่งบาน

© EAST NEWS, © yehray / Instagram
โดยทั่วไปแล้ว Super blooms ในแคลิฟอร์เนียจะเกิดขึ้นทุกๆ 10 ปี เพราะจะเกิดจากพายุที่ผัดมาและกลายเป็นฝนที่จะตกอย่างสม่ำเสมอติดต่อกันเป็นเวลานาน ทำให้อุณหภูมิกำลังพอดี และลมพัดอ่อนๆ จึงทำให้ทะเลทรายกลายเป็นเหมือนภาพวาดสีสันสดใส เมื่อดอกไม้ป่าหลายพันดอกเบ่งบานในเวลาไล่เลี่ยกัน

10. เสาพระอาทิตย์ก่อตัวเหนือทะเลน้ำแข็งบนทะเลชุคชี

© RaidenRoy / imgur
การสะท้อนของแสงบนผลึกน้ำแข็งเล็ก ๆ ที่ลอยอยู่ในชั้นบรรยากาศสามารถสร้างภาพลวงตาคล้ายเสาดวงอาทิตย์ได้ เหตุการณ์นี้สามารถตรึงเราไว้ในช่วงเวลาที่สวยงามที่น่ารื่นรมย์

11. พระจันทร์สีส้มสดใสที่ยิ่งใหญ่กำลังขึ้นอยู่ด้านหลังวิหารพาร์เธนอนในปี 2018

© AP / EAST NEWS
จันทรุปราคาที่กลายเป็นซูเปอร์มูนนั้นค่อนข้างหาดูยากมาก ในศตวรรษที่ 21 มีสุริยุปราคาทั้งหมด 87 รอบในจำนวนนี้มีเพียง 28 ครั้งที่เป็นซุปเปอร์มูน และพวกเราก็สามารถเห็น“ ซูเปอร์มูน” และจันทรุปราคาเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปี โดยแสดงให้เห็นดวงจันทร์อาบแสงสีสดใสแบบนี้

12. เมฆสีรุ้ง

© Andy1611 / imgur
หากเราเห็นว่าท้องฟ้าส่องแสงราวกับมีฟองสบู่ขนาดยักษ์ลอยอยู่ไม่ใช่ว่าเรากำลังเห็นภาพหลอกตา แต่เรากำลังเห็นเมฆสีรุ้ง สิ่งนี้จะเกิดขึ้นเมื่อมีหยดน้ำกระจายตัวแบบสม่ำเสมอมากพอที่จะทำให้แสงพระอาทิตย์ตกกระจายไปทั่วแบบนี้

13. เทือกเขาหิมาลัยปรากฏให้เห็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี
© Shutterstock.com, © covsinghtj / Twitter
ในเดือนเมษายนปี 2020 ระดับของฝุ่นละอองในอากาศลดลงอย่างมากทำให้เราสามารถมองเห็นเทือกเขา Dhauladhar ที่สวยงาม ซึ่งเป็นยอดเขาของเทือกเขาหิมาลัย และปัจจุบันสามารถสังเกตเห็นได้จาก Jalandhar ซึ่งอยู่ห่างออกไป 143 ไมล์

14. หิมะตกในฤดูใบไม้ผลิในโตเกียว

การได้เห็นหิมะในโตเกียวไม่ใช่เรื่องพิเศษ แต่สิ่งที่ทำให้น่าประหลาดใจมากก็คือ มันเกิดขึ้นในเดือนเมษายนขณะที่ต้นซากุระเบ่งบาน โตเกียวมีหิมะตกประมาณ 7.6 ครั้งต่อฤดูกาลส่วนใหญ่ในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ และนี่เป็นการเกิดหิมะตกในฤดูใบไม้ผลิครั้งแรกในรอบ 32 ปี

15. ภาพของแสงพระอาทิตย์ตกตอนเที่ยงคืนสะท้อนกับน้ำตกในไอซ์แลนด์

© benstrauss / reddit
ในช่วงฤดูร้อนที่ไอซ์แลนด์พระอาทิตย์จะมีเวลาแายแสงยาวนานมากมาก ทำให้เราจะยังคงมองเห็นดวงอาทิตย์ได้ในเวลาเที่ยงคืนตามเวลาท้องถิ่น และการได้เห็นพระอาทิตย์ตกเวลา 01:30 น. จะต้องทำให้คุณประทับใจมากมากแน่นอน และนี้คือถ่ายภาพของแสงยามพลบค่ำที่ส่องสว่าง จากความสูง 196 ฟุตของน้ำตกเซลจาลันส์ฟอสนั้นช่างน่าทึ่งจริงๆ

เพื่อนเพื่อนได้เห็นของขวัญจากธรรมชาติที่งดงามเหล่านี้แล้วคิดยังไงบ้าง? แล้วเพื่อนเพื่อนเคยมีภาพสวยสวยแบบนี้ที่บอกเล่าเหตุการณ์น่าประทับใจที่เพื่อนเพื่อนได้เห็นด้วยตาของตัวเองหรือเปล่าถ้ามีก็ส่งมาให้ในเพจของเราเพื่อแบ่งให้เพื่อนเพื่อนคนอื่นๆได้ชมกันด้วยสิ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน