4 สิ่งเราอยากบอกเพื่อนก่อนจะเริ่มหาน้องเหมียวมาเลี้ยงสักตัว

เพื่อนเพื่อนที่เริ่มจะมีรถมีบ้านหรือมีอะไรก็แล้วแต่เป็นของตัวเองเป็นครั้งแรกมันมีความรู้สึกตื่นเต้นและก็กังวลเล็กๆว่าการตัดสินใจเลือกรถเลือกบ้านของเรานั้นมันอาจจะออกมาไม่ดีกังบ้างไหมถ้าคุณเป็นแบบนั้นละก็เราบอกเลยว่าเราก็เป็นเหมือนกันมันไม่ได้เป็นเรื่องของคนจุกจิ๊กหรือคิดเล็กคิดน้อยซะหน่อยแต่พวกเราที่เพลินเพลินคิดว่ามันเป็นเรื่องของความรอบคอบและมันเป็นสิ่งที่เราควรจะได้รับมายังไงละซึ่งเดียวนี้มันก็มีบริการต่างๆมากมายหรือมีข้อมูลรายการตรวจสอบไปจนถึงมีตัวแทนหรือมีผู้ช่วยมาดูแลตรวจสอบสิ่งของต่างๆ ให้เราแบบถึงที่เลยก็มีซึ่งก็ทำให้เราสบายใจขึ้นเยอะเลยแต่แล้วทำไมเวลาที่เราจะรับเลี้ยงหรือเลือกสัตว์เลี้ยงสักตัวหนึ่งเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของบ้านเราพวกเราหลายหลายคนกลับมองข้ามบางเรื่องหรืออีกหลายหลายเรื่องไปละ เพราะเมื่อเรารับเจ้าเหมียวหรือน้องหมามาเป็นสมาชิกแล้วละก็เราเองนี้แหละที่ต้องดูแลเจ้าเพื่อนคู่หูตัวน้อยๆนี้ไปเรื่อยๆดังนั้นทางที่ดีเราก็ควรจะมีรายการที่ควรตรวจสอบต่าง ๆ ก่อนที่จะเลือกเอาเจ้าเหล่าสัตว์เลี้ยงพวกนี้เข้ามาในบ้าน

มาเริ่มกันตั้งแต่การเลือกที่มาของสัตว์เลี้ยงกันเลย
© aliuskonte / pikabu
เนื่องจากตอนนี้อะไรก็ง่ายไปหมดและสามารถมองหาได้โดยที่เราไม่ต้องออกจากบ้านไปไหนเลยเพราะเราแค่คิดว่าต้องการอะไรแล้วก็พิมพ์ค้นหาลงไปในโลกออนไลน์ก็จะมีข้อมูลต่างๆขึ้นมาให้เราเข้าไปเลือกดูสิ่งเหล่านั้นเลยและนั้นไม่ได้จำกัดอยู่แต่สิ่งของแต่กับสัตว์เลี้ยงเองก็เช่นกันมีข้อมูลมากมายที่ระบุให้เราเห็นและภาพสวยๆอีกเยอะที่จะรีบส่งให้เราได้ดูทันทีที่เราทักไป แต่อันที่จริงแล้วการที่จะมีน้องหมาหรือน้องแมวสักตัวในบ้านนั้นคุณควรที่จะต้องได้ไปสัมผัสแล้วลองอยู่กับพวกเค้าเหล่านั้นดูสักพักเพราะอย่างน้อยก็เพื่อจะได้รู้ว่าจริงๆแล้วน้องเป็นอย่างไรบ้างและเราสามารถเข้ากันได้หรือเปล่า

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญเลยก็คือการได้พูดคุยสอบถามถึงที่มากพ่อแม่ของน้องหมาน้องแมวเหล่านั้นว่ามันเป็นต้นสายพันธ์แบบที่คุณต้องการหรือเปล่าเพราะถึงในวัยเด็กน้องแมวอาจจะมีลักษณะที่ดูดีเหมือนกับที่เราอยากได้แต่เมื่อมันโตขึ้นมันอาจจะมีลักษณะเด่นของพ่อหรือแม่ที่แสดงออกมาทำให้ลักษณะของมันเปลี่ยนไปดังนั้นการไปได้เห็นและพบเจอกันและใช้เวลาอยู่ด้วยกันสอบถามเรื่องเหล่านี้ก็จะทำให้เราแน่ใจถึงที่มาและแนวทางการดูแลอีกด้วย

และอีกสิ่งหนึ่งซึ่งเราจะได้พบเวลาที่ไปเจอกับคนเพาะที่ดีและรักเจ้าเหมียวมากมากนั้นก็คือเค้าจะสอบถามถึงความเป็นอยู่ของเราเพื่อที่จะได้แน่ใจว่าเราสามารถดูแลเจ้าเหมียวได้อย่างเหมาะสมและถูกต้องตามที่ควรจะเป็นนั้นเองเพราะว่าเดียวนี้มีเจ้าเหมียวหลากหลายมากมายซึ่งแต่ละตัวก็มีลักษณะความเป็นอยู่ที่ต้องดูแลแตกต่างกันดังนั้นเมื่อคุณได้พบกับคำถามเหล่านี้ก็สบายใจได้เพราะว่าอย่างน้อยๆก็ทำให้เรารู้ว่าอันที่จริงแล้วเราเหมาะที่จะดูแลแมวแบบนี้ไหมยังดีกว่าที่ไม่ได้พูดคุยกันแล้วเอามาถึงก็กลายเป็นว่าเหล่าน้องเหมียวอยู่อย่างไม่สบายซึ่งก็มีผลตามมากับทั้งเราและแมวด้วย

อย่างที่สองเลยคืออย่ารีบร้อน
@ Pixabay.com
ที่เราบอกคุณว่าอย่างเพิ่งเร่งรีบนั้นมันคืออย่ารีบตัดสินใจที่จะเลี้ยงอะไรก็แล้วแต่แล้ววันรุ่งขึ้นก็ไปจัดหามาเลยเพราะเราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าการที่คุณไปแอบเล่นกับน้องแมวที่บ้านเพื่อนหรือร้านกาแฟหรืออาจจะบังเอิญไปเจอในร้านตัดผมแล้วถูกใจอยากจะมีไว้ที่บ้านบ้างมันไม่ได้ง่ายอย่างที่คุณคิดเลยเพราะการที่เราจะต้องดูแลอะไรสักอย่างหนึ่งนั้นมันต้องใช้หลายหลายอย่างทั้งเวลาและใจรวมไปถึงทรัพย์อีกด้วยเพราะมันก็ต้องกินต้องหาและไม่รวมสิ่งต่างๆ ที่น้องๆอาจจะมาสร้างความบันเทิงให้เราตอนที่เราไม่อยู่บ้านอย่างเช่นปัดของตามตู้ให้หลนลงมาหรือกระโดดไปเล่นจนทีวีมากองที่พื้นเป็นต้น ดังนั้นสิ่งแรกที่คุณควรทำคือศึกษาวิธีการดูแลเอาแบบพอเข้าใจว่าต้องทำอะไรบ้างและรู้ว่าเราทำได้หรือไม่ได้ก็พอไม่ต้องไปอ่านหรือเรียนต่อด้านนี้นะ ต่อมาเมื่อเข้าใจแล้วก็ลองดูว่าบ้านของเราและคนข้างๆบ้านนั้นมีโอกาสที่ไม่ชอบเจ้าเหมียวของเราหรือเปล่าเพราะบางสถานที่อย่างคอนโดหรือห้องเช่าอาจจะไม่ได้อนุญาติให้ดูแลสัตว์เลี้ยงนั้นเอง เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมาก็ต้องตรวจสอบให้แน่ใจสักหน่อยนะ และสุดท้ายแล้วเราค่อยไปหาเจ้าเหมียวที่เราต้องการมาซึ่งก็ไม่ต้องไปเอาแบบอายุน้อยๆ นะเพราะว่าแมวก็มีช่วงเวลาที่เหมาะสมเหมือนกันในตอนแรกเกิดก็ต้องมีแม่แมวและวิธีการดูแลที่เหมาะสมซึ่งมันจะดีกว่าถ้าเราเลือกช่วงอายุที่เหมาะสำหรับการแยกตัวมาอยู่แล้ว และอีกอย่างหนึ่งก็คือเราจะได้แมวในแบบที่เราอยากได้ด้วยมีเรื่องเล่าของเพื่อนเรากล่าวว่าเค้าไปเจอลูกแมวที่ดูแล้วเป็นแบบที่เค้าต้องการมากมากแต่พอเลี้ยงไปเลี้ยงมาโตขึ้นมันดันกลายเป็นอีกแบบไปซะได้นี้สิ นี้แหละสิ่งที่เราบอกว่าไม่ควรเร่งรีบยังไงละ

การได้พบกันก่อนทำให้เรารู้จักนิสัยใจคอกันมากขึ้น
 © Depositphotos.com
เพราะเราเชื่อว่าการได้พบกันและการได้อยู่ด้วยกันนั้นมีเส้นดายของโชคชะตาบางๆเชื่อมโยงพวกเราอยู่แต่เราก็ต้องเลือกด้วยนะเพราะวันๆเราก็เจอกันเยอะเหมือนกันดังนั้นเวลาที่เราไปเจอน้องเหมียวตัวจริงแล้วเราลองใช้เวลาสักหลายหลายชั่วโมงหรือแวะไปหาหลายหลายครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าเค้ามีพฤติกรรมที่เข้ากับเราได้และยังทำให้เราสนิทกันง่ายขึ้นมากอีกด้วย นั้นเพราะเวลาที่ไปที่ใหม่ๆแล้วน้องเหมียวอาจจะกังวลสักหน่อยแต่การได้มีใครสักคนที่คุ่นเคยก็ทำให้น้องปรับตัวได้ง่ายขึ้นยังไงละนี้แหละข้อดีอีกอย่างของการได้ทำความรู้จักกันก่อนไงละ

หากคุณต้องการเพื่อนให้น้องเหมียวด้วยเลือกที่เหมือนกัน
© Depositphotos.com
ความแตกต่างและความหลากหลายเป็นเรื่องที่ดีแต่กับบางอย่างเช่นเพื่อนใหม่ของน้องเหมียวของคุณละก็เพราะขอแนะนำว่าให้คุณเลือกที่เหมือนกันจะดีกว่าเพราะมันจะดูแลง่ายๆสำหรับคุณเนื่องจากคุณจะรู้นิสัยของสายนี้อยู่แล้วจากที่เลี้ยงมาก่อนและอย่างที่สองก็คือมีความเป็นไปได้ที่จะเข้ากับน้องเหมียวเจ้าเก่าของเรายังไงละด้วยความที่เป็นแมวที่อยู่ตัวเดียวมาก่อนเค้าจึงมีความห่วงสถานที่ดังนั้นการที่จะมีใครหรืออะไรสักอย่างที่ไม่คุ้นเคยเข้ามาอยู่ด้วยละก็บอกเลยว่าอาจจะกลายเป็นศึกในบ้านได้แต่ถ้าอย่างน้อยน้องใหม่ของเรามันเหมือนตัวเราละก็มันก็จะเข้ากันง่ายขึ้นยังไงละเราบอกแค่เข้ากันง่ายนะแต่คุณเองก็ต้องค่อยดูในช่วงแรกๆด้วยละ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน