7 ภาพนักแสดงตัวจริงที่โดดเด่นได้แม้ต้องแสดงเป็นตัวละครที่ดูแปลกตา

มีเพื่อนของเรามากมายคิดว่าเหล่าพระเอกนางเอกหรือนักแสดงระดับแนวหน้านั้น จะต้องดูเด่นและหล่อสวยเท่ห์อย่างแน่นอนถ้าหากว่าต้องเลือกรับบทในภาพยนต์หรือหนังใหญ่สักเรื่องซึ่งถ้าเป็นเมื่อก่อนแล้วละก็พวกเราก็คงจะต้องเห็นด้วยกับความคิดนี้อย่างแน่นอนแต่หลังจากที่เราได้รับชมภาพยนต์ในช่วงหลังๆมาก็ทำให้เรามีความคิดที่เปลี่ยนแปลงไปแล้วเพราะสิ่งที่เราได้เห็นก็คือความสมจริงของการแสดงและสมจริงของเนื้อเรื่องที่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านเหล่านักแสดงมีชื่อทั้งหลายนั้นไม่ได้ถูกจำกัดอยู่ในภาพของความสมบูรณ์แบบอีกต่อไปแล้วเพราะสิ่งที่ท้าทายเหล่านักแสดงแถวหน้าเหล่านี้ก็คือบทบาทและความสนุกของเนื้อเรื่องหรือพูดให้ถูกก็น่าจะเป็นจินจนาการในการถ่ายทอดสิ่งที่คิดให้ออกมาเป็นภาพและการแสดงที่สื่อสารไปถึงผู้ชมได้มากกว่าดังนั้นภาพลักษณ์ในตัวละครจึงสามารถที่จะถูกเปลี่ยนไปจากเดิมให้ดูแตกต่างจากความหล่อเท่ห์แต่ก็ทำเพื่อให้รับรู้ถึงความเป็นจริงของตัวละครเหล่านั้น ซึ่งผลตอบรับก็ดีมากซะด้วยสิเพราะไม่ว่าภาพที่เห็นนั้นอาจจะไม่ใช่ความหล่อสวยแบบที่เราคุ้นเคยแต่ความสามารถและการแสดงของเหล่านักแสดงแถวหน้าก็พาเราอินเข้าไปกับบทบาทเหล่านั้นอยู่นั้นเอง

วันนี้พวกเราเพลินเพลินก็เลยลองรวบรวมภาพของเหล่านักแสดงที่เคยรับบทที่ในภาพยนต์นั้นจะต้องแปลงโฉมพวกเค้าจากหน้าตาอันหล่อเหล่าและสุดสวยให้อยู่ในสภาพที่แตกต่างออกไปเพื่อให้เข้าถึงบทบาทของตัวละครที่เค้ากำลังร่วมแสดงอยู่นั้นเอง

ลองมาเริ่มจากภาพที่เราไม่น่าจะได้เห็นแน่แน่ในชีวิตนี้กับภาพของหนุ่ม Chris Hemsworth ที่ไม่มีซิกแพ็คแต่กลับกลายเป็นวันแพ็คและหนวดเคราที่รกเหลือเกินในการแสดงของเค้าจากเรื่อง Avengers : Endgame หลังจากที่หมดพลังใจและต้องโทษตัวเองจึงปล่อยปละละเลยให้ตัวเองเป็นอยู่แบบนี้ ซึ่งครั้งแรกที่เราได้เห็นภาพนี้ยังแทบไม่เชื่อเลยว่าจากหนุ่มกล้ามใหญ่ที่ดูแข็งแกร่งจะกลายเป็นพ่อหนุ่มซานตาคลอสอารมณ์เหงาไปได้
© Chrishemsworth
ซึ่งในเรื่องก็ไม่ได้เป็นตัวเค้าจริงๆหรอกละแต่ด้วยเทคนิคอันน่าทึ่งของการแปลงโฉมกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์อีกพอสมควรก็ทำให้ธอร์ของเรากลายเป็นคุณลุงซานตาคลอสไปได้เลย

คุณจะจำได้ไหมว่า Catherine แห่ง Valois ใน Harry Potter นั้นอันที่จริงคือ Emma Thompson
© Harry Potter
บทที่เธอได้รับก็คือ Sybill Trelawney ใน Harry Potter’s อาจารย์ใน Hogwarts  Emma Thompson ต้องสวมบทบาทเป็นครูผู้สอนในเรื่องของการทำนายอนาคตที่ดูจะแปลกประหลาด และค่อนข้างฮิปปี้สักหน่อยซึ่งก็พาให้เราคิดว่าเธอเป็นแบบนั้นจริงๆหลังจากได้ชทภาพยนต์เรื่องนี้ ถึงแม้ว่าตัวจริงของเธอจะดูเป็นผู้หญิงที่มีสไตล์และสง่างามแต่เมื่อยามที่เธอแปลงโฉมและสวมบทบาทนั้นแล้วเธอก็ทำมันออกมาได้ดีจริง ๆ

Jared Leto ใน Mr. Nobody
© Mr. Nobody
เมื่อ Jared Leto ต้องบทเป็นตัวละครที่มีความหลากหลายของความเป็นไปได้ด้วยบทที่เค้าแสดงใน Mr. Nobody ซึ่งเปิดด้วยภาพของเค้าเองที่มีอายุเกินร้อยปีและเค้าคือมนุษย์คนสุดท้ายที่เลือกจะจากไปอย่างสงบในยุคที่ทุกคนสามารถเป็นอมตะได้เราไม่แปลกใจเลยที่เค้าตัดสินใจรับบทนี้ถึงแม้การแสดงบทนี้จะต้องแปลงตัวเองให้อยู่สภาพคนแก่ที่ไม่มีความเท่ห์เลยนั้นก็เพราะว่าในเรื่องยังมีสิ่งที่ทาท้ายความสามารถทางการแสดงของเหล่านักแสดงอยู่นั้นก็คือการได้แสดงเป็นตัวละครตัวเดียวกันที่มีหลากหลายบทบาทซึ่งเค้าก็ทำออกมาได้ดีมากเลย

เมื่อการสวมบทตัวละครทำให้ Christian Bale ตัดสินใจทำตัวเองให้เป็นดังตัวละครโดยไม่ใช้ CG จากในเรื่อง The Machinist
© The Machinist
ต้องบอกว่านี้คือความมุ่งมั่นอย่างมากที่นักแสดงคนหนึ่งจะสามารถทำได้เพื่อให้เข้าถึงความเป็นตัวละครที่ได้รับบท นั้นคือ Christian Bale หนุ่มใหญ่ที่ตัดสินใจทำทุกทางเพื่อให้มีรูปร่างเหมือนในบทละครจากเรื่อง The Machinist ซึ่งจากบทสัมภาษณ์เข้าได้กล้าวว่าเพื่อสวมบทชายที่ทุกข์ทรมานจากการนอนไม่หลับ ด้วยภาพจำในอดีตของเขาทำให้ตัวละครตัวนี้ดูซูบผอมและภาพที่คุณเห็นก็คือตัวของ Christian Bale จริงๆที่ทุกวิธีเพื่อให้ตัวเองเป็นแบบนั้นจนถึงขนาดที่ทีมผู้ผลิตต้องออกมาห้าม เพราะกลัวว่าสุขภาพของเขาอาจจะรับไม่ไหวต้องยอมรับในความมุ่งมั่นของเค้าจริงๆ

ถ้ากล่าวถึงนักแสดงที่ทุ่มเทแล้วละก็คงต้องมีชื่อของ Rooney Mara แน่แน่เพราะในเรื่อง The Girl with the Dragon Tattoo
© The Girl with the Dragon Tattoo
นักแสดงหญิง Rooney Mara ของเราที่เคยเห็นจากบทบาทอื่นๆ ด้วยหน้าตาสดใสแต่เมื่อเธอยอมรับบทบาทในการเล่นเป็น Lisbeth Salander ในเรื่อง The Girl with the Dragon Tattoo เธอก็ต้องเปลี่ยนรูปลักษณ์ของเธอโดยสิ่งที่เพื่อนเพื่อนเห็นในหนังนั้นตัวละครจะเข้มขรึมและมีการเจาะตามส่วนต่างและเพื่อความสมจริงภาพที่เราเห็นนั้นก็คือภาพที่เห็นเจาะส่วนเหล่านั้นจริงๆนั้นเอง

เพื่อให้เข้าถึงบทบาทของตัวละคร Hilary Swank จากในเรื่อง Boy don’t cry เธอจึงต้องลองปลอมเป็นผู้ชาย
© Boys don’t cry
Hilary Swank สร้างความประหลาดใจให้กับฮอลลีวูดด้วยการแสดงของเธอในบทบาทของ Brandon Teena เด็กชายที่ต้องการเปลี่ยนแปลงตัวเองจากสิ่งที่ได้รับตั้งแต่เกิดในภาพยนตร์ Boy don’t cry และเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับบทบาทนี้ นักแสดงหญิงของเราต้องใช้เวลาหนึ่งเดือนปลอมตัวเป็นผู้ชาย และใช้ชีวิตในแบบผู้ชายเพื่อให้เข้าถึงความรู้สึกและอุปสรรค์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นจริงๆกับตัวละคร

Naomi Grossman ในเรื่อง American Horror Story: Freak Show
© American Horror Story
ต้องบอกว่า Naomi Grossman แจ้งเกิดด้วยบทของตัวละครตัวนี้เลยก็ว่าได้นั้นคือเมื่อเธอรับบท Pepper ในเรื่อง American Horror Story: Freak Show ซึ่งเราแทบจะจดจำเธอไม่ได้เลยด้วยซ้ำหากไม่ได้ดูภาพเปรียบเทียบของเธอและสิ่งที่ทำให้เธอเป็นที่รู้จักก็เพราะความทุ่มเทของเธอในการแสดงเพราะนอกจากเธอจะต้องตัดผมจนเกรียนแล้วยังต้องใช้เวลาอีกหลายชั่วโมงกับช่างแต่งหน้าพิเศษเพื่อให้ออกมาเป็นแบบที่เราเห็นในภาพยนต์

อย่างที่เราได้บอกเอาไว้ว่าตอนนี้รูปร่างหน้าตาอาจจะเป็นสิ่งที่เราสนใจเป็นอย่างแรกแต่ก็มีอีกหลายหลายคนที่สามารถทำให้เราสนใจและประทับใจในความสามารถของเค้าหรือเธอในการแสดงตัวบทบาทของตัวละครที่ไม่ได้มีหน้าตาหล่อสวยเท่ห์เลยซึ่งนั้นเป็นสิ่งที่บอกเราได้ว่าอันที่จริงความสามารถต่างหากที่เป็นสิ่งที่ทำให้เราชื่นชมใครสักคนได้เราก็อยากให้เพื่อนๆได้มองเห็นเรื่องเล็กๆนี้เพื่อเวลาที่เราจะตัดสินใจอะไรก็ควรจะเลือกจากความสามารถที่มีไม่ใช่สิ่งภายนอกที่เห็นเท่านั้น
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน