11 เหตุการณ์ที่แสนโด่งดังในประวัติศาสตร์ แท้จริงแล้วมันไม่ได้เกิดขึ้นจริงๆ

จนกว่าจะมีใครบางคนที่มาพร้อมกับเครื่องย้อนเวลา เหตุการณ์ส่วนใหญ่จะยังคงเป็นปริศนาสำหรับเรา ถึงแม้ว่าเราจะไม่รู้ความจริงทุกอย่าง แต่โลกก็ยังเต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าค้นหาที่ทำให้เราสงสัยถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต เหตุการณ์ที่แสนจะเหลือเชื่อสามารถทำให้เรื่องราวน่าสนใจยิ่งขึ้น … และนั่นคือสาเหตุที่เราไม่ควรเชื่อทุกสิ่งที่เค้าบอกต่อกันมา

บางครั้งผู้คนยอมเสียสละความจริงเพื่อแทนที่ด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจ และ เราจะนึกถึงเหตุการณ์ที่ได้รับความนิยมมากมายจากอดีต ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นคำลวงที่สวยงาม

1. ชาวไวกิ้งไม่ได้สลับชื่อของกรีนแลนด์และไอซ์แลนด์

© pixabay.com © pixabay.com

ตำนาน: ชาวไวกิ้งสลับชื่อของไอซ์แลนด์และกรีนแลนด์ โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้คนอยู่ห่างจากไอซ์แลนด์ แดนสีเขียวที่สวยงามที่พวกเขาอาศัยอยู่ และนำพวกเขาไปสู่เกาะกรีนแลนด์ที่แสนเยือกเย็น

ความจริง: ไอซ์แลนด์เป็นชื่อมาจากภาษาสวีเดน เรื่องชาวไวกิ้งที่น่าสงสารที่ลูกสาวตกลงไปในน้ำและจากไประหว่างเดินทางไปไอซ์แลนด์ เขาปีนขึ้นไปบนภูเขาและเห็นยอดเขาที่เต็มไปด้วยภูเขาน้ำแข็ง (ที่จริงมาจากกรีนแลนด์) ซึ่งนำไปสู่ชื่อของเกาะที่ติดอยู่ กรีนแลนด์ได้รับชื่อจาก Erik the Red ที่ถูกให้ออกจากเกาะและแล่นเรือไปที่ถิ่นฐานเพื่อต้องการสร้างอาณาจักรใหม่ เขาตั้งรกรากอยู่ในกรีนแลนด์และตั้งชื่อนี้เพื่อที่จะดึงดูดผู้คน

2. ม้าโทรจันไม่เคยมีอยู่จริง

© Unknown / Wikimedia
ตำนาน: หลังจากการบุกทรอยเป็นเวลา 10 ปี ชาวกรีกยังไม่สามารถเอาชนะได้ พวกเขาสร้างม้าไม้ขนาดใหญ่เพื่อซ่อนตัวอยู่ข้างใน และแสร้งทำเป็นแล่นเรือออกไปก่อนที่จะปล่อยให้ม้าโทรจันเป็นเครื่องบรรณาการ จากนั้นโทรจันโดนดึงเข้ามาในเมืองของพวกเขา เหล่าชาวกรีกพุ่งออกมาเปิดประตูและชนะทรอย

ความจริง: หลักฐานทางโบราณคดีแสดงให้เห็นว่าทรอยไหม้และม้าไม้น่าจะเป็นเพียงนิทานโอดิสซีของโฮเมอร์

3. วัวไม่ได้เป็นสาเหตุของ Great Chicago Fire ในปี 1871

© Anonymous / Wikimedia Commons

ตำนาน: The Great Chicago Fire ที่โหมกระหน่ำเป็นเวลา 2 วันในปี 1871 เกิดขึ้นเพราะวัวที่ชนโคมไฟของสาวนางหนึ่ง ผู้หญิงชื่อ Catherine O’Leary ในขณะที่เธอกำลังรีดนม

ความจริง: Catherine O’Leary อ้างว่าเธอหลับในเวลาที่ไฟเริ่มขึ้น และบอกว่าเธอไม่เคยรีดนมวัวในตอนเย็น แต่ไม่มีใครเชื่อเธอ ต่อมาผู้สื่อข่าวหลายคนยอมรับว่าพวกเขาสร้างเรื่องขึ้นเอง

4. 300สปาร์ตัน ไม่ได้สู้เพียงลำพังในขณะที่ปกป้อง Thermopylae

© 300 / Warner Bros.

ตำนาน : 300สปาร์ตัน ปกป้อง Thermopylae จากกองทัพเปอร์เซียอันกว้างใหญ่เป็นเวลา 3 วัน

ความจริง: แม้ว่าจะมีสปาร์ตัน 300 คนที่ปกป้องเมือง แต่พวกเขาได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรอย่างน้อย 4,000 คน ถึงพวกเขายังมีคนน้อยกว่ากองทัพเปอร์เซีย แต่พวกเขามีโอกาสชนะที่มากกว่า

5. ผู้คนไม่ได้คิดสั้นหลังจากตลาดตกในปี 1929

ตำนาน : ความผิดพลาดของตลาดในปี 1929 ทำให้เกิดการทำให้ตัวเองจากไปครั้งใหญ่ในหมู่นักลงทุนวอลล์สตรีทที่สูญเสียเงินจำนวนมากและพวกเขาก็เริ่มคิดสั้น
ความจริง: 29 ตุลาคม 1929 เป็นที่รู้จักกันดีในประวัติศาสตร์ว่าเป็นวันอังคารสีดำ – วันที่นักลงทุนวอลล์สตรีทซื้อขายประมาณ 16 ล้านหุ้นในวันเดียว มูลค่ากว่า 30 พันล้านดอลลาร์หายไปและความผิดพลาดครั้งนี้ได้กลายเป็นหนึ่งในสาเหตุของภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่สิ่งที่ทำให้เกิดการคิดสั้น: ตัวเลขของตลาดในเดือนตุลาคมและพฤศจิกายนนั้นต่ำที่สุดในปี 1929 บุคคลที่น่าจะเป็นต้นข่าวลือนี้ คือ วินสตัน เชอร์ชิลล์ ที่เห็นนักเคมีชาวเยอรมัน ดร. ออตโต แมตทีสตกจากโรงแรมชั้น 16 สิ่งนี้เกิดขึ้นก่อนที่ตลาดจะล่มดังนั้นจึงไม่ได้เชื่อมโยงกัน

6. แอปเปิ้ลไม่ได้หล่นลงบนศีรษะของไอแซก นิวตัน

ตำนาน: ไอแซคนิวตันนั่งอยู่ใต้ต้นแอปเปิลและคิดทฤษฎีแรงโน้มถ่วงได้เมื่อแอปเปิลตกลงบนศีรษะ
ความจริง: แอปเปิ้ลช่วยนิวตันนิดหน่อย แต่ก็ไม่มากเท่าที่ตำนานเล่า หลังจากนิวตันออกจากเคมบริดจ์ เขาก็กลับบ้าน และทำงานกับปัญหาที่เขาทำอยู่ในมหาวิทยาลัยต่อไป: เขาครุ่นคิดว่าแรงโน้มถ่วงมีอิทธิพลต่อระยะทางในทางกว้าง ในสวนของแม่ เขากำลังดูแอปเปิ้ลหล่นจากต้นไม้และใช้เวลาหลายปีในการคำนวณคณิตศาสตร์เพื่อให้ได้สูตรนี้

7. ร่างกายของวอลต์ดิสนีย์ไม่ได้ถูกแช่แข็ง

© National Board of Review Magazine / Wikimedia Commons
ตำนาน: หลังจากเจ้าของบริษัทการ์ตูนแอนิเมชั่นที่โด่งดังที่สุดของโลก เช่น วอลท์ดิสนีย์จากไปร่างของเขาถูกแช่แข็งเพื่อให้ผู้คนมีเวลาในการพัฒนาเทคโนโลยีขั้นสูงซึ่งจะทำให้สามารถนำคนที่จากไปแล้วกลับมามีชีวิตได้

ความจริง: สิ่งนี้ไม่เป็นความจริง ตามที่ไดแอนลูกสาวของดิสนียยืนยันว่าในความเป็นจริง Walt Disney เข้าเชิงตะกอนไปแล้ว

8. นีโรไม่ได้เล่นไวโอลินในขณะที่โรมกำลังลุกโชน

© M. de Lipman / Wikipedia
ตำนาน: จักรพรรดิโรมัน, นีโรจุดไฟกรุงโรมและเล่นไวโอลินในขณะที่มันลุกโชน
ความจริง: แม้ว่านักวิทยาศาสตร์ยังไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ นักประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่คิดว่านีโรไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับครั้งใหญ่นี้ เขาออกไปเมื่อมันเริ่มปะทุ และเขากลับมาเพื่อประสานงานกับกู้ภัย และเปิดสวนของเขาอีกครั้งเพื่อให้ที่พักพิงสำหรับผู้คน

ถึงกระนั้นบางคนเชื่อว่าเขาเป็นคนที่ทำมันเพราะเขาไม่ชอบมันและต้องการสร้างใหม่ เราอาจไม่เคยรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นจริง ๆ แต่มีสิ่งหนึ่งที่เรารู้แน่นอน: นีโรไม่ได้เล่นไวโอลินอย่างแน่นอนเพราะมันยังไม่ได้ประดิษฐ์ขึ้นมา!

9. ไม่มีการสู้ทางจิตวิทยาในเดอะวอร์ออฟเดอะเวิลด์ส

ตำนาน: ละครวิทยุอเมริกันเดอะวอร์ออฟเดอะเวิลด์ ที่แสดงสดในปี 1938 เป็นฉากฮัลโลวีนที่สมจริงมากจนนำไปสู่ความตื่นตระหนกอย่างยิ่งยวด: ผู้คนต่างเชื่อว่ามีเอเลี่ยนจริงๆ!

ความจริง: เนื่องจากมีรายการยอดนิยมอีกรายการหนึ่งในเวลาที่แตกต่างกัน ละครจึงไม่มีผู้ฟังจำนวนมากเท่าที่ควร และมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่เชื่อในเรื่องราวดังกล่าว ดังนั้นจึงไม่มีการสู้ทางจิตวิทยาจริง มีเพียงสองคนที่เรียกตำรวจเพื่อขอข้อมูล หลังจากนั้นไม่นาน CBS Radio ก็บอกกับผู้ฟังว่าการออกอากาศเป็นเรื่องสมมติ

10. โพคาฮอนทัสและจอห์นสมิธ ไม่มีเรื่องราวของความรัก

© Pocahontas: Beyond the Myth / The Biscuit Factory
ตำนาน : มีเรื่องราวความรักที่สวยงามระหว่างหญิงสาวพื้นเมืองชื่อโพคาฮอนทัสและชายจากเมืองอาณานิคมของอังกฤษชื่อจอห์นสมิธ
ความจริง: ในเวลาที่โพคาฮอนทัส (ซึ่งมีชื่อจริงคือมาโตอากา) และจอห์นสมิธ พบกัน เธออายุเพียง 11 ปีและจอห์นสมิธ อายุ 27 ปี ไม่มีเรื่องราวความรักระหว่างพวกเขาเกิดขึ้น อย่างไรก็ตามพวกเขาพบกันจริงๆ พวกเขาใช้เวลาเล็กน้อยร่วมกันเพื่อเรียนรู้ภาษาของแต่ละคน

11. ไอน์สไตน์ไม่เคยล้มเหลวทางคณิตศาสตร์

ตำนาน: Albert Einstein อัจฉริยะและผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ล้มเหลวในวิชาคณิตศาสตร์ขณะศึกษาในโรงเรียน

ความจริง: ไอน์สไตน์เก่งคณิตศาสตร์ตั้งแต่เด็ก และเมื่ออายุ 15 ปีเขาได้เรียนรู้ถึง differential และ integral calculus ข่าวลือมาจากคะแนนที่เขาได้รับขณะเรียนที่สวิตเซอร์แลนด์: เขาได้เกรด“ 1” และจากระดับ 1 ถึง 6 แต่นี่เป็นเครื่องหมายที่แสดงว่าเป็นลำดับที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตามหลังจากนั้นไม่นานระบบก็เปลี่ยนให้ “ 6” กลายเป็นเครื่องหมายลำดับที่ดีที่สุด แต่เมื่อไอน์สไตน์ยังคงมีระดับ “1” ซึ่งเป็นสิ่งที่นำไปสู่เรื่องราวของตำนานผิดๆ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน