มารู้จักกับสัตว์ 11 ตัวที่อยู่มายาวนานเกินคาดและใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

หลายคนอยากมีชีวิตยืนยาวนานกว่าหนึ่งศตวรรษ แต่มนุษย์ส่วนใหญ่จะอยู่ได้ไม่เกิน 100 ปี ซึ่งมันก็อาจจะดูน้อยมากเมื่อเทียบกับสัตว์บางชนิด เพราะมีสัตว์หลายตัวที่ทำให้เราประหลาดใจกับอายุขัยของมัน

พวกเราลองรวบรวสัตว์ที่มีอายุขัยยืนยาวที่ได้รับความสนใจจากผู้เชี่ยวชาญด้านชีววิทยา และมันยังเป็นแรงบันดาลใจให้สาธารณชนมุ่งมั่นที่จะมีชีวิตอยู่ ทั้งนี้สัตว์บางตัวยังอยู่กับเราและทำให้เราประหลาดใจทุกวัน!

1. แฮเรียตเต่ามีอายุเกือบ 176 ปี

© Fritz Geller-Grimm / Wikimedia Commons, © Creative Commons, © Cory Doctorow / Flickr, © Creative Commons
เต่าตัวเมียตัวนี้อยู่ในหมู่เกาะกาลาปากอส มีอายุเกือบ 176 ปี มันเกิดเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปีค.ศ. 1830  บางคนคิดว่าแฮเรียตเป็นตัวผู้ตอนที่เจอมันครั้งแรก มันจึงถูกตั้งชื่อว่าแฮร์รี่จนกระทั่งนักวิทยาศาสตร์ค้นพบเพศที่แท้จริงของมัน นอกจากนี้ยังมีการกล่าวว่าแฮเรียตถูกค้นพบโดยชาร์ลส์ ดาร์วินในปี 1835 แต่กลับพบข้อเท็จจริงภายหลังว่ามันเป็นสัตว์ประจำถิ่นในภูมิภาคที่ชาร์ลส์ ดาร์วินไม่เคยไปเยือน แฮเรียตอาศัยอยู่ในสวนพฤกษศาสตร์ของบริสเบนเป็นเวลา 99 ปี หลังจากนั้นมันก็ถูกนำตัวไปที่สวนสัตว์ออสเตรเลียโดยสตีฟ เออร์วิน และมันเป็นบ้านหลังสุดท้ายของแฮเรียนก่อนที่มันจะจากไปในเดือนมิถุนายน 2549
2. หอยหมิงที่มีอายุเกือบ 507 ปี

© Alan D Wanamaker Jr1, Jan Heinemeier • James D Scourse • Christopher A Richardson1 • Paul G Butler • Jón Eiríksson • Karen Luise Knudsen / Wikimedia Commons, © Creative Commons
กลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบังกอร์เวลส์เจอหอยชนิดนี้หลังจากที่มันถูกจับได้ในน่านน้ำไอซ์แลนด์ปี 2549 พวกเขาต้องทำการวิเคราะห์ dendrochronological ซึ่งเป็นคำที่แปลกมากสำหรับการกำหนดอายุของต้นไม้หรือสัตว์ โดยใช้วิธีการนับจำนวนวงแหวนที่อยู่บนเปลือก ลำตัว ฯลฯ ชื่อหมิงนั้นได้มาจากชื่อราชวงศ์หมิงของจีน  เพราะในช่วงปีเกิดของมันคือปี 1499 ซึ่งหมายความว่ามันมีอายุประมาณ 507 ปี
3. ชาร์ลี มาคอว์อายุ 100 ปี

© Tim Ockenden – PA Images / Getty Images
มาคอว์ที่มีขนสีน้ำเงิน กับทองตัวนี้เริ่มมีชื่อเสียงในปี 2004 เพราะ Peter Oram เจ้าของของมันอ้างว่าชาร์ลีมีอายุอย่างน้อย 100 ปี ว่ากันว่าชาร์ลีเกิดเมื่อปี 1899 ซึ่ง Peter ยังอ้างว่านายกรัฐมนตรีของอังกฤษวินสตัน เชอร์ชิลล์เคยเป็นเจ้าของมันอยู่พักหนึ่ง แต่ในภายหลังได้มีการพิสูจน์ว่าไม่ใช่เรื่องจริงจากคนที่เคยอยู่ใกล้ชิดกับวินสตัน เชอร์ชิลล์ ทั้งนี้ชาร์ลีก็มีชีวิตอยู่ประมาณ 114 ปี และใช้เวลาในช่วงสุดท้ายของมันที่เรือนเพาะสัตว์เลี้ยงในเฮลท์ฟิลด์

4. คุณยายปลาวาฬที่มีอายุได้ถึง 105 ปี

© Leigh Calvez / Wikimedia Commons
เธอเป็นที่รู้จักกันดีในนาม J2 นักวิจัยบางคนเชื่อว่าเธอเกิดในปี 1911 ในขณะที่บางคนที่อนุรักษ์นิยมมากกว่าอ้างว่าเธอน่าจะเกิดในราวๆปี 1960 เจ้า J2 เองมีลักษณะเฉพาะตัวมากเช่น จุดสีเทาที่ด้านหลังของครีบหลัง และรอยแผลเป็นรูปครึ่งดวงจันทร์ ในปี 1967 เธอเคยถูกจับพร้อมกับกลุ่มวาฬตัวอื่นๆ แต่คนที่จับได้คิดว่าเธอแก่เกินกว่าจะอยู่ในสวนสัตว์หรือสวนน้ำ ซึ่งหากเป็นเรื่องจริงทำให้เธอเป็นปลาวาฬสายพันธ์นี้ที่มีอายุยืนที่สุด

5. หลินวัง เป็นช้างที่มีอายุ 86 ปี
© JAMES HUANG / AFP / Getty Images

ช้างตัวนี้ซึ่งเป็นช้างในเอเชียและเกิดในปี 1917 ในอดีตมันเคยอยู่ในกองทัพจีน และญี่ปุ่นจากปี1937 ถึง 1945  หลังจากนั้นหลินวังก็ถูกนำตัวไปอยู่ในประเทศจีน และในปี 1952 มันถูกนำตัวไปที่สวนสัตว์ของไทเปในไต้หวัน ตอนนี้มันกลายเป็นเพื่อนกับผู้ดูแล และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขจนถึงปี 2003 ด้วยสภาพร่างกายที่ยอดเยี่ยมของหลินวังมันจึงมีอายุยืนยาวกว่าช้างเอเชียทั่วไปเกือบ 2 ทศวรรษเพราะช้างทั่วไปมีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 70 ปีเท่านั้น

6. Corduroy หนึ่งในแมวที่มีอายุยืนที่สุดเท่าที่เคยรู้จักมา

มีคนบอกว่าแมวมี 9 ชีวิต แต่ Corduroy อาจมีเพียงชีวิตเดียว เพราะมันมีอายุยืนมาก ในวันที่ 1 สิงหาคมในปี 1989 มันเกิดและถูกรับเลี้ยงโดย Ashley Reed วัย 7 ขวบ เนื่องจากชีวิตที่ยืนยาวของ Corduroy จึงถูกบันทึกในกินเนสส์บุ๊คว่าเป็นแมวที่มีอายุยืนที่สุด ซึ่งทำให้มันมีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นจนกระทั่งมีคนสร้าง Instagram ให้กับมัน ยิ่งไปกว่านั้น มันมีผู้ติดตามถึงหมื่นห้าพันคน! แต่น่าเสียดายที่มันหนีออกจากบ้านไปเมื่ออายุ 27 ปี

7. Tu’ Malila เต่าอีกตัวที่อายุมาก

© Dominio público / Wikimedia Commons
เต่าที่แปลกประหลาดตัวนี้อยู่ในมาดากัสการ์ มันมีชีวิตอยู่นานหลายปีและกลายเป็นหนึ่งเต่าที่อายุยืนที่สุดในสปีชีส์ของมัน ต่อมาในปี ค.ศ. 1777 James Cook นักสำรวจชาวอังกฤษได้นำ Tu’i Malila กลับไปที่ตองกาเพื่อเป็นของขวัญให้กับราชวงศ์ และ Tu’i Malila ก็ได้อาศัยอยู่ในสวนของพระราชวังเป็นเวลา 188 ปีก่อนที่มันจะเสียชีวิตจากสาเหตุตามธรรมชาติในเดือนพฤษภาคมปี 1966 นอกจากนี้ราชินีอลิซเบธ ที่ 2 Queen จากอังกฤษยังเคยพบกับเจ้า Tu’i Malila
8. Poncho

© Abbie’s Pets & Exotics – Antes Becks Pets & Exotics, Shrewsbury / Facebook
มีสัตว์เพียงไม่กี่ตัวที่ชื่นชอบการเป็นที่สนใจหรือกลายเป็นคนดัง และนี่คือ Poncho นกแก้วซึ่งคุณอาจจดจำได้จากภาพยนตร์หลายเรื่อง มันปรากฏตัวในเรื่อง102 Dalmatians, Ace Ventura และ Dr. Doolittle (1998) ในช่วงเวลาสั้น ๆ แต่มันไม่เคยว่างเลยในฮอลลีวูด หลังจากนั้น Poncho ถูกส่งไปที่ร้านขายสัตว์เลี้ยงในเมือง Shrewsbury สหราชอาณาจักรที่ซึ่งมันได้รับการดูแลจนกระทั่งจากไปในปี 2018 ด้วยอายุ 93 ปีชีวิต ทั้งนี้อาจเป็นเพราะผู้ดูแลที่ปฏิบัติต่อมันอย่างอ่อนโยน

© Ace Ventura: Pet Detective / Morgan Creek Entertainment, © 102 Dalmatians / Walt Disney Pictures

9. Cheeta เพื่อนสนิทของ Tarzan ในภาพยนตร์

© Burroughs1969 / Wikimedia Commons / Public Domain
ลิงชิมแปนซีชื่อ Cheeta นี่มีชื่อเสียงหลังจากปรากฎตัวในภาพยนตร์เรื่องทาร์ซาน ในช่วงปี1930 และ ในปี 1940 มันรับบทเป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์ของทาร์ซาน แต่จริงๆแล้วตัวละครนี่ไม่ได้กล่าวถึงในนวนิยาย แต่มันเป็นแรงบันดาลใจให้กับในภาพยนตร์ จากนั้นในปี 1960 มันถูกส่งตัวไปยังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ที่ซึ่งมันสามารถดูกีฬาทางโทรทัศน์ ฟังเพลง และประพฤติตัวไม่ดีเป็นครั้งคราว จนกระทั่งมันจากไปด้วยโรคไตวายเมื่ออายุ 80 ปี
10. โจนาธาน เต่าที่มีอายุ 188 ปีและยังคงใช้ชีวิตอย่างเพลิดเพลิน

© AFP / EAST NEWS
ใครๆก็รู้ว่าเต่ามีชีวิตที่ยืนยาว และนี่คือหนึ่งในนั้น เจ้าโจนาธานซึ่งเป็นสปีชีส์เต่ายักษ์เซเชลส์ เชื่อกันว่าโจนาธานเกิดในปี 1832 ในเซเชลส์ ต่อมาเมื่อมันอายุ 50 ปีโจนาธานถูกพาตัวไปที่เซนต์เฮเลน่าสำนักงานของผู้ว่าการและเป็นที่ซึ่งมันอาศัยอยู่นับตั้งแต่นั่นมา ทั้งนี้มีหนึ่งในผู้ดูแลกล่าวว่า มันยังคงแข็งแรง และกินได้ตามปกติอีกทั้งยังคงเล่นกับเต่าชนิดอื่น หรือเดินเตร่ไปตามทุ่งหญ้าเพื่อไปอาบแดดอย่างอิสระ
11. หมายเลข 16

© Toby Hudson / Wikimedia Commons, © Creative Commons
ชื่อของแมงมุมตัวนี้ที่ไม่ธรรมดา เนื่องจากชาวบ้านออกุสตุสได้รับชื่อของเธอจากนักโบราณคดีบาร์บาร่า ยอร์กเมน  และ ดร. ยอร์กเมนใช้เวลาศึกษาพฤติกรรมของหมายเลข 16 อย่างยาวนาน ในวันที่ 31 ตุลาคม ปี 2016 นักวิจัยพบว่าภายในรังของหมายเลข 16 มีมีร่องรอยของการขุดเจาะโดยตัวต่อ และภายในพบว่าไข่ของมันถูกแตนเบียนเข้ายึดครอง ซึ่งเมื่อตัวอ่อนของหมายเลข 16 ฟักออกจากไข่มันก็ถูกแตนเบียนกิน แม้จะมีเกิดเหตุการณ์อย่างนี้หลายครั้ง แต่หมายเลข 16 ก็มีชีวิตรอดมาตลอดตั้งแต่ปี1974 – 2016  จนกระทั่งมันจบชีวิตลงเมื่ออายุ 43 ปี

คุณรู้จักสัตว์ที่มีอายุยืนยาวชนิดอื่นอีกหรือไม่ และสัตว์เลี้ยงของคุณอายุเท่าไหร่? แบ่งปันเรื่องราวของคุณกับเราพร้อมกับภาพสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของคุณกับเราในเพจของเราสิ!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน