การจัดพื้นที่ภายในบ้านให้เหมาะสมและได้ใช้ประโยชน์แบบเต็มที่

สำหรับวันนี้เรามาลองหาวิธีการที่จะทำให้บ้านของเราดูน่าอยู่ยิ่งขึ้นไปอีกและจัดการกับพื้นที่ส่วนต่าง ๆ ที่เราเคยคิดว่าไม่มีประโยชน์ให้กลับมาใช้งานได้อย่างเต็มที่กันเลยดีกว่า ถึงแม้ว่าห้องบางห้องในบ้านของคุณอาจจะมีขนาดเล็ก แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะทำให้ห้องนั้นดูเรียบร้อยและน่าอยู่ไม่ได้ ดังนั้นเราจึงต้องคิดหาวิธีใหม่ ๆ ในการจัดการกับเหล่าเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งภายใน โดยมีเคล็ดลับมากมายหลายประการที่จะช่วยให้คุณทำให้สถานที่เหล่านั้นดูกว้างขวางขึ้นรวมทั้งยังทำให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยอย่างมีสไตล์ได้ไม่ยาก

ที่เพลินเพลินต้องการจะบอกเรื่องราวการจัดการกับพื้นที่ต่าง ๆ ภายในบ้านครั้งนี้เพราะพวกเราอยากจะแบ่งปันแนวคิดในการเพิ่มประสิทธิภาพให้ห้องขนาดเล็กก็สามารถเป็นพื้นที่แหล่งความสุข และทำให้บ้านของคุณดูน่าอยู่ยิ่งขึ้น ในตอนท้ายของบทความ คุณจะพบกับหลักการที่สำคัญและเรียบง่ายอีก 5 ข้อในการออกแบบและตกแต่งภายในที่เราอยากจะให้เพื่อนเพื่อนได้จดเอาไว้กันลืมกันด้วยนะ

1. เริ่มจากการทาสีผนังของคุณด้วยสีขาวหรือสีสว่าง ๆ

© stockyimages / Depositphotos, © photographyhee.eu / Depositphotos
แม้ว่าคุณอาจจะชอบสีสันที่โดดเด่น แต่สำหรับห้องขนาดเล็ก ๆ แล้วหละก็อาจการใช้สีโดดเด่นมันอาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุด ในทางตรงกันข้ามการทาสีผนังด้วยสีอ่อนโดยเฉพาะสีขาวนั้นเหมาะอย่างยิ่ง เนื่องจากจะให้ความรู้สึกว่าห้องมีขนาดกว้างขวาง และสว่างมากขึ้น ทั้งนี้ยังมีคำแนะนำสำหรับผู้ที่รีโนเวทห้องใหม่ควรให้แสงธรรมชาติเข้าถึงมากขึ้น มิฉะนั้นห้องสีขาวก็อาจไม่ได้ช่วยอะไรเท่าไหร่นัก

2. ติดตั้งชั้นวางให้เหมาะสม

© nastazia / Depositphotos
วิธีที่ดีในการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พื้นที่ที่บ้านอีกอย่างก็คือ การติดตั้งชั้นวางของ และจัดเฟอร์นิเจอร์เข้ามุม เนื่องจากบนชั้นวางเหล่านี้ คุณสามารถจัดเก็บสิ่งของต่างๆเช่น หนังสือ อาหาร และวางเครื่องประดับ รวมถึงต้นไม้ไว้ได้อีกด้วย สิ่งเหล่านี้จะให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นกันเองกับห้อง ทั้งนี้มีรูปแบบชั้นวางที่แตกต่างกันให้คุณเลือกมากมาย เช่น แบบลอย เข้ามุม กระจก มินิมอล ฯลฯ

3. เลือกโซฟารูปตัวแอล

© JZhuk / Depositphotos, © sergey02 / Depositphotos
ถ้าเราจะบอกกับเพื่อนเพื่อนว่าโซฟานั้นถือเป็นสิ่งจำเป็นในห้องอย่างหนึ่ง ในส่วนของห้องกลางหรือพื้นที่นั่งสำหรับทุกคนภายในบ้าน แต่หากปัญหาคือห้องมันมีขนาดเล็กเกินไป ทำให้คุณอาจไม่มีที่วางโซฟาละ ไม่ต้องกังวลเพราะเดียวนี้การทำโซฟานั้นมีทั้งแบบและขนาดให้เลือกมากมายดังนั้นในการแก้ไขเรื่องนี้ เพียงเราเลือกซื้อโซฟารูปตัวแอลโดยเลือกแบบที่ไม่มีที่วางแขนเพราะจะทำให้ห้องดูโล่งขึ้นและยังเหลือพื้นที่ให้แขกนั่งได้มากขึ้นอีกด้วยเพราะเราจะจัดมันเข้ามุมได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว

4. ติดกระจกบานใหญ่บนผนัง

© eaniton / Depositphotos
เพื่อสร้างห้องที่ดูกว้างขวางมากขึ้น กระจกอาจเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากที่จะช่วยเราในเรื่องนี้ โดยการวางกระจกบานใหญ่บนผนังจะทำให้ห้องสว่างขึ้น ในขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกว่าห้องมีขนาดกว้างขวาง อย่างไรก็ตามระวังอย่าติดกระจกไว้เต็มผนังเพราะอาจทำให้ดูเต็มเกินไป

5. แบ่งสัดส่วนโดยใช้เฟอร์นิเจอร์

© pincasso / Depositphotos, © photographyhee.eu / Depositphotos
เมื่อคุณอยากมีห้องใกล้กัน 2 ห้องแต่ไม่มีผนังกั้น เช่น ห้องนั่งเล่น และห้องครัวในอพาร์ทเมนต์สไตล์ลอฟท์ วิธีที่ดีที่สุดในการใช้ประโยชน์สูงสุดจากทั้งสองห้อง คือ การแบ่งห้องโดยใช้ชั้นหนังสือ ผนังกระจก , บาร์, มุ้งลวด, ผ้าม่านหรือพรม ด้วยการทำเช่นนี้ คุณสามารถรักษาความเป็นส่วนตัวในทั้งสองพื้นที่ ในขณะที่สามารถเข้าถึงพื้นที่ใด้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และในขณะเดียวกันก็เพิ่มอุปกรณ์เสริมที่มีสไตล์ (เช่นพรม หรือหน้าจอ) ในกรณีอื่น ๆ คุณสามารถใช้เฟอร์นิเจอร์ไม่สูงมากเพื่อที่จะได้ไม่บังแสงในห้อง

6. ถ้าคุณชอห้องที่อยู่ได้แบบทุกช่วงเวลาให้เลือกใช้สีที่เป็นสีกลางๆในการตกแต่ง

© belchonock / Depositphotos, © paulmaguire / Depositphotos
เฉดสีกลางๆช่วยสร้างสภาพแวดล้อมให้กว้างขวางและอบอุ่นยิ่งขึ้น นอกจากการซื้อเฟอร์นิเจอร์ในโทนสีเหล่านี้แล้วให้เลือกใช้ผ้าม่านที่เข้ากับสีเหล่านี้ก็เช่นกัน เนื้อผ้าเฉดสีที่ถือว่าเป็นกลาง ได้แก่ ขาว เทา และเบจ คุณยังสามารถใช้สีแดงเพื่อเน้นองค์ประกอบเฉพาะบางอย่างได้เนื่องจากสีแดงเข้ากับสีข้างต้นได้เป็นอย่างดี

7. ลดการมใช้งานพื้นที่ด้วยการแขวนทีวีบนผนัง

© iriana88w / Depositphotos, © w **** bob5 / Depositphotos
การวางตู้ทีวีไว้ในห้องจะใช้พื้นที่มาก ดังนั้นมัลติฟังก์ชั่นเป็นกุญแจสำคัญสำหรับพื้นที่ขนาดเล็ก นั่นคือเหตุผลที่ดีที่สุดที่จะแขวนทีวีของคุณบนผนังโดยใช้ชุดติดตั้งทีวีพิเศษที่สามารถซ่อนสายไฟได้ ทำให้ห้องดูทันสมัยได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังได้ระยะการมองที่เหมาะสมเพราะ คุณสามารถเลือกติดหน้าจอในระดับความสูงที่คุณต้องการได้

8. ใช้เพดานและพื้นที่เหนือโซฟาอย่างคุ้มค่า

© 2mmedia / Depositphotos, © Y-Boychenko / Depositphotos
ไม่ว่าห้องของคุณจะมีเพดานสูงหรือไม่ก็ตาม ก็มีพื้นที่เพียงพอที่จะใช้เมื่อมองขึ้นไปเสมอ คุณสามารถแขวนต้นไม้ โคมไฟประดับ และเครื่องประดับอื่น ๆ ที่ทำให้ห้องรู้สึกอบอุ่น แม้แต่จักรยานก็ยังแขวนบนผนังได้ถ้าคุณไม่มีที่วางหรือไม่ต้องการให้มันกินพื้นที่อีกต่อไป นอกจากนี้พื้นที่ว่างเหนือโซฟายังสามารถวางรูปภาพ ชั้นวางหรือวัตถุอื่น ๆ ได้

9. ติดตั้งชั้นหนังสือทำเอง

© bedrck / Pixabay
หากอยู่พื้นที่ภายในห้องมีขนาดพอสมควร การมีชั้นหนังสือที่ปรับแต่งมาสำหรับห้องของคุณในขนาดความกว้างและลึกเพียงพอ นั้นเป็นสิ่งที่จะทำให้คุณได้ใช้ประโยชน์จากผนังให้เป็นพื้นที่สร้างประโยชน์ในการวางของประดับตกแต่ง เล็กๆน้อยๆ หรืออาจจะเป็นเหล่ารูปภาพของคุณก็ยังได้ ฯลฯ

10. พื้นที่ตรงหน้าต่างก็สามารถทำให้เกิดประโยชน์ได้

© littleny / Depositphotos, © monkeybusiness / Depositphotos
หากคุณมีหน้าต่างบานใหญ่ สิ่งที่ควรทำคือใช้มัน! ตัวอย่างเช่น คุณสามารถเปลี่ยนเป็นโซฟาเสริมได้ โดยวางหมอนอิงไว้ตรงนั้น หรือสามารถปรับให้เป็นชั้นวางของ วางต้นไม้ และของประดับอื่น ๆ ได้ นอกจากนี้คุณยังสามารถเปลี่ยนเป็นโต๊ะทำงานได้ ซึ่งอาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะจะมีแสงธรรมชาติอยู่เสมอ คุณจะประหลาดใจกับความหลากหลายของพื้นที่ด้านล่างของหน้าต่าง โดยคิดไอเดียเจ๋ง ๆ เพื่อใช้ประโยชน์จากพื้นที่ตรงนั้นจริงๆ

11. เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ให้ความรู้สึกที่เข้ากันได้ด้วยจำนวนที่เหมาะสม

© photographyhee.eu / Depositphotos, © photographyhee.eu / Depositphotos
หากคุณวางเฟอร์นิเจอร์จำนวนมากในห้องเล็ก ๆ ก็อาจทำให้เดินเข้าออกไม่สะดวกและยังทำให้ห้องดูรก นั่นคือเหตุผลที่เมื่อเลือกเฟอร์นิเจอร์จึงควรเลือกใช้สิ่งของที่สามารถเข้ากับพื้นที่และของใช้อื่น ๆ ได้ด้วย ตัวอย่างเช่าเอาเก้าอี้ที่มีที่เก็บของ(poufs) หรือภายในเฟอร์นิเจอร์เมื่อไม่ได้ใช้งาน หรือเก้าอี้สตูลเก็บไว้ใต้เคาน์เตอร์ หรืออีกทางเลือกหนึ่งที่ดีก็คือการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถพับได้ เมื่อคุณต้องการพื้นที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังให้ความรู้สึกว่าคุณมีพื้นที่มากขึ้น

12. ลองใช้เฟอร์นิเจอร์บิ้วอินเพื่อประหยัดพื้นที่

© iriana88w / ฝากภาพ
เพื่อประหยัดพื้นที่ไม่มีอะไรดีไปกว่าเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน ด้วยวิธีนี้คุณจะได้พื้นที่เป็นตารางฟุตเนื่องจากเฟอร์นิเจอร์ติดตั้งอยู่ในผนังจริงๆ ข้อดีอีกประการหนึ่งคือเนื่องจากต้องเปิดผนังก่อนจึงทำเฟอร์นิเจอร์ตามสั่ง ในกรณีนี้คุณสามารถเลือกเอามาทำตู้หนังสือ หรือตู้เสื้อผ้าก็ด้ ซึ่งในระยะยาวมันจะคุ้มค่าอย่างแน่นอน

13. สำหรับห้องที่มีระเบียงขนาดใหญ่เราสามารถใช้ระเบียงของคุณเป็นส่วนขยายของห้องนั่งเล่นเพื่อเพิ่มพื้นที่

© elenathewise / Depositphotos, © photographyhee.eu / Depositphotos
เมื่อคุณมีข้อได้เปรียบในการมีระเบียงติดกับห้องนั่งเล่นหรือห้องรับประทานอาหาร คุณสามารถเปลี่ยนเป็นส่วนขยายที่คุณต้องการสร้างในห้องนั่งเล่นของคุณ ด้วยเหตุนี้คุณสามารถเปิดผ้าม่านไว้ (และหน้าต่างถ้ามันร้อน) และวางโต๊ะเก้าอี้และเฟอร์นิเจอร์ที่มีประโยชน์อื่น ๆ ไว้ที่นั่น การทำเช่นนั้นจะทำให้สภาพแวดล้อมดูกว้างขวางและสะดวกสบายมากขึ้น

โบนัส: วิธรการออกแบบตกแต่งภายในที่เรียบง่าย 5 ข้อเพื่อสร้างพื้นที่ที่สะดวกสบาย …

© photographyhee.eu / Depositphotos, © Hannamariah / Depositphotos

ใช้หลักการ “ น้อยแต่มาก”

เน้นที่คุณภาพมากกว่าปริมาณ เมื่อพูดถึงการออกแบบภายในการทำในสไตล์มินิมอลโดยใช้วิธีไม่ตกแต่งห้องด้วยของตกแต่งหรือเฟอร์นิเจอร์มากเกินไป และการใช้ต้นไม้เป็นของตกแต่งอาจให้ผลงานที่น่าพอใจ และประหยัดได้อีกด้วย

การใช้เทียนเป็นองค์ประกอบ

การตกแต่งดีที่สุดสำหรับห้องรับประทานอาหารและห้องโถง เพราะมันนำความรู้สึกอบอุ่นมาสู่สิ่งแวดล้อม คุณสามารถใช้เชิงเทียนเพื่อความสวยงามได้

หากคุณชอบให้มีภาพบนผนังห้อง

เราขอแนะนำให้คุณเลือกภาพตามวัตถุประสงค์ของการใช้ห้องนั้น หากเป็นห้องรับประทานอาหารอาจเป็นภาพอาหารธรรมชาติ ฯลฯ หากเป็นห้องนั่งเล่นก็สามารถจำลองภาพวาดหรือทิวทัศน์ที่มีชื่อเสียงและอื่น ๆ ได้ เพราะนั้นจะทำให้เรารู้สึกไปในทางเดียวกัน และทำให้เกิดความวสบายใจในความกลมกลืน

การรักษาพื้นที่ให้เป็นระเบียบเรียบร้อยและสะอาดอยู่เสมอ

ช่วยให้จิตใจของคุณเป็นระเบียบ เพราะบ้านของคุณเป็นภาพสะท้อนของสิ่งที่เกิดขึ้นในสมองของคุณ เมื่อมีความยุ่งเหยิงมากก็จะสร้างบล็อกทางจิตใจ ในไม่ช้าคุณอาจพบว่าตัวเองรู้สึกหนักใจและสับสน หากทุกอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยสิ่งต่าง ๆ ก็ไหลเวียนไปตามธรรมชาติเช่นเดียวกับความคิด เคล็ดลับคือ: ทิ้งหรือมอบสิ่งของที่คุณไม่ต้องการอีกต่อไป

กำหนดสไตล์ของคุณ

ในการตกแต่ง คุณสามารถเลือกการใช้ไม้เพื่อให้ได้ความรู้สึกแบบชนบท สิ่งที่สร้างสรรค์และมีสีสันมากขึ้นหรืออาจจะเป็นวิธีที่เรียบง่าย เมื่อคุณกำหนดสไตล์แล้วคุณสามารถเลือกสีและการออกแบบที่คุณระบุรายละเอียดที่จะสร้างความแตกต่างให้กับห้องของคุณ

คุณจะทำอย่างไรเพื่อให้แน่ใจว่าพื้นที่ขนาดเล็กที่บ้านจะอบอุ่นพอ ๆ กับพื้นที่ขนาดใหญ่? แบ่งปันเคล็ดลับกับพวกเราทุกคนในเพจของเราสิ!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน