เรื่องที่พิสูจน์ได้ว่า สัตว์เลี้ยงฉลาดกว่าที่เราคิด

เราเคยเห็นภาพสัตว์ต่างๆทำอะไรที่แปลกประหลาด พวกมันมักจะทำสิ่งที่เราคาดไม่ถึงเสมอ และที่พวกมันเชื่อฟังเรา​ ก็เพราะเราฝึกให้พวกมันทำนั่นเอง แต่ในความเป็นจริงก็ไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสมอไป บางครั้งพวกมันก็แสดงให้เห็นถึงความฉลาดหรือความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในสถานการณ์ที่แม้แต่เจ้าของของพวกมันก็ไม่สามารถเข้าใจได้ทันทีว่าเกิดอะไรขึ้นในหัวของพวกมัน

เราพบว่ามีหลาย ๆ คนได้แบ่งปันเรื่องราวเกี่ยวกับสัตว์ที่ทำให้เรารู้สึกแปลกใจกับความสามารถทางปัญญารวมถึงอุปนิสัยของพวกมัน  ดังนั้นเราจึงไม่สามารถเก็บเรื่องดีๆนี้ไว้อ่านคนเดียวได้ เราจึงเลือกเรื่องราวที่ดีที่สุดมาฝากกัน

 • เมื่อฉันยังเป็นเด็กเรามีสุนัข 2 ตัวมีไพเรเนียน​ เชฟเฟิร์ด​ 1​ ตัว และอีกตัวคือลาบราดอร์​ รีทรีฟเวอร์​ รีทรีฟเวอร์ค่อนข้างจะฟังที่เราพูดไม่รู้เรื่อง แต่เชฟเฟิร์ดนั้นดูฉลาดมาก อยู่มาวันหนึ่งรีทรีฟเวอร์ก็หลุดออกไป (เราต้องผูกเขาไว้ที่สนามเพราะเขายังคงชอบวิ่งไล่นกอยู่) และ เจ้าเชฟเฟิร์ดก็วิ่งตามออกไป ตอนแรกเราไม่ได้ตกใจเพราะคิดว่าเดี่ยวเค้าก็วิ่งกลับมาเอง จนเวลาต่อมาเราเห็นเจ้าเชฟเฟิร์ดกลับมาพร้อมกับรีทรีฟเวอร์โดยคาบสายจูงของมันไว้ในปาก เราและเพื่อนบ้านของเราประหลาดใจมากที่เห็นปรากฏการณ์​ดังกล่าว เพราะมันดูเหมือนเจ้าเชฟเฟิร์ด พา  รีทรีฟเวอร์ ไปเดินเล่นมา © dalenacio / Reddit
 • เมื่อฉันกับแฟนทะเลาะกัน​ แมวของฉันจะเป็นกังวลมาก เธอจะรีบวิ่งมาหาฉันทันทีและจะร้องและดูหงุดหงิดตลอดทางที่มาหา​ เธอจะเข้ามาใกล้ใบหน้าของฉันและถูหน้ากับแก้มของฉัน เมื่อฉันร้องไห้เธอจะเลียน้ำตาที่แก้มของฉัน ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่น่าประทับใจอย่างยิ่ง แต่ฉันกลับมีสิ่งที่ฉันไม่ได้คาดหวังเอาไว้เพราะมีอยู่วันหนึ่งท่ามกลางการโต้เถียงกันระหว่างฉันกับแฟนเธอเอาหัวปุยของเธอเข้าไปในปากของฉัน เพื่อให้ฉันหยุดตะโกน มันตลกมากที่ฉันไม่สามารถโต้ตอบต่อไปได้​ © Overheard / vk
 • สุนัขของเราเป็นโรคอ้วนและมันมีน้ำหนักเกือบ 50 กิโลกรัม เรายังเลี้ยงแมวอีกหลายตัว มีอยู่ครั้งหนึ่งสุนัขของเรากลับมาบ้านหลังจากไปเดินเล่นและเห็นว่าแมวได้มานอนเล่นบนโซฟาอันเป็นที่รักของมัน มันเดินไปหาพวกเขาและเห่า แต่แมวก็ไม่สนใจมัน และจากนั้นเจ้าหมาของเราก็ตัดสินใจที่จะนอนลงบนตัวของแมวอีกที … เหมือนมันจะบอกว่า “ไม่ลุกก็ไม่ต้องลุก” © Overheard / vk
 • ครั้งหนึ่งแมวของฉันจะไม่ยอมให้ฉันไปนอนและยืนยันให้ฉันตามเธอไปที่ห้องครัว เราเพิ่งได้เตาใหม่พร้อมแก้วและฉันไม่ได้ตระหนักเลยว่ามีเตาอันหนึ่งยังเปิดไฟอ่อนๆอยู่ ขอบคุณคิตตี้น้อย © basepair86 / Reddit
 • เมื่อสุนัขของฉันต้องการเรียกร้องความสนใจจากฉันเขาจะกัดชิ้นส่วนของเฟอร์นิเจอร์ค้างไว้​ จากนั้นทำตาก้าวร้าวใส่ฉัน นี่เป็นเรื่องแปลกและตลกในเวลาเดียวกัน แต่ทริคนี้ใช้ได้ดี!


© grigg / Twitter

 • พ่อแม่ของฉันเลี้ยงแมวเอาไว้​ก่อนที่ฉันจะเกิด และในตอนที่ฉันมีอายุเพียง 2 สัปดาห์ เจ้าแมวน้อยเธอก็คิดว่าฉันเป็นลูกแมวของเธอและดูแลฉันเหมือนฉันเป็นลูกของเธอเอง เมื่อฉันจะร้องไห้เธอจะนั่งบนขาหลังของเธอและวางอุ้งเท้าบนไหล่ของฉัน​ ร้องเหมียวแบบกังวลมากและเลียใบหน้าของฉัน เธอนอนหลับบนเตียงของฉันทุกคืนจนกระทั่งเธอจากไปเมื่อฉันอายุ 14 ปี RIP โรซ่าแม่อีกคนของฉัน © fadetongue / Reddit
 • สองสามปีที่ผ่านมาคุณยายของฉันเริ่มมีปัญหากับขาของเธอ ครั้งหนึ่งเธอล้มลงในขณะที่เธอกำลังเดินอยู่ในห้องนั่งเล่น เมื่อสุนัขของเราเห็นเธอ มันวิ่งไปรอบ ๆ บ้านมองหาคนอื่น แต่ยายของฉันอยู่คนเดียวในวันนั้น เมื่อมันไม่พบใครเลย​ มันจึงนอนลงและนั่งกับเธอจนกระทั่งเธอมีกำลังที่จะลุกขึ้นยืนอีกครั้ง เธอบอกทั้งครอบครัวเกี่ยวกับเรื่องนี้และเราทุกคนขอบคุณมันเพราะมันอยู่ที่นั่นเพื่อเธอในวันนั้น © axioche / Reddit
 • เมื่อบ้านของฉันมีควันไฟเกิดขึ้น​ แมวของฉันซ่อนตัวภายใต้ผ้าพันคอเก่าของเรา สิ่งนี้ช่วยชีวิตเขาได้เพราะชั้นของผ้าทำหน้าที่เป็นตัวกรองอากาศและช่วยเขาให้ไม่ต้องสูดดมควัน © BohoBri / Reddit
 • วันนี้ที่ฮิปโปโดรม​ เราได้รับอนุญาตให้เลี้ยงม้าด้วยแครอท แต่บังม้าตัวนี้ไม่สามารถกินแครอทได้เพราะเขาเป็นโรคกระเพาะ แต่มันก็ยังพยายามออกมาเล่นกับเราโดยไม่กินอาหารที่เราส่งให้เลย เหมือนออกมาต้อนรับแขกทีมาเยี่ยมบ้าน:


© Kanat7791 / Pikabu

 • เช้าวันหนึ่งฉันกำลังทำความสะอาดห้อง มือของฉันไม่ว่างดังนั้นฉันจึงไม่สามารถเปิดประตูได้ แมวของฉันนอนอยู่บนพื้น​ ฉันจึงพูดกับเขาว่า:“ ได้โปรดเปิดประตูหน่อยได้ไหม? ฉันทำเองไม่ได้” และสิ่งที่น่าทึ่งที่สุดคือเขาเข้าใจฉันจริง ๆ ! เขาลุกขึ้น​ เดินไปที่ประตูอย่างเกียจคร้าน​ เปิดประตูจากด้านล่างด้วยอุ้งเท้าของเขา​แล้วเขาก็นอนลงเหมือนเดิม © Overheard / vk
 • เมื่อฉันยังเป็นเด็ก​ เรามีม้าหลายตัว และมีหนึ่งตัวในนั้นที่ฉลาดมากมาก เธอจะผลักหญ้าแห้งและวัตถุต่าง ๆ ไว้ใต้ก๊อกน้ำและยุ้งฉางหากคุณไม่ใส่ใจเธอมากพอ ต้องมีกุญแจล็อกอยู่ 4 ที่เพราะเธอรู้วิธีที่จะเปิดออกได้ทั้งหมด เธอยังหลบหนีออกไปจากคอกของเธอในตอนกลางคืน​ ปลดล็อกคอกม้าอื่น ๆ และมีปาร์ตี้กันจนถึงเช้า  © droppingeves / Reddit
 • ฉันกำลังเดินไปห้องน้ำ​ และถอดกางเกงขาสั้นแล้ววางไว้บนโซฟา ฉันอาบน้ำเสร็จแล้วเดินกลับไปที่ห้องและพบว่ากางเกงขาสั้นของฉันหายไป แต่ฉันแน่ใจว่าจะต้องอยู่บนโซฟา ดังนั้นฉันจึงเริ่มมองหากางเกงขาสั้นและปรากฎว่า กางเกงไปอยู่ในตู้แล้ว เจ้าแมวของฉันเอากางเกงไป​ โดยลากกางเกงไปที่ตู้เสื้อผ้าและดึงกางเกงกองไว้บนชั้นล่างสุด  © Overheard / vk
 • ตอนที่ฉันยังเป็นเด็ก​ ฉันโกรธผู้ใหญ่คนอื่นๆในบ้าน​ ฉันจึงนั่งอยู่คนเดียวและร้องไห้ สุนัขของเราเห็นฉันเสียใจแบบนั้น เธอจึงไปขุดกระดูกที่เธอซ่อนไว้และวางไว้ตรงหน้าฉัน เหมือนเพื่อนที่เอาขนมมาแบ่งเวลาเห็นอีกคนไม่สบายใจ เธอเป็นเพื่อนที่ดีของฉันจริง ๆ  © Overheard / vk

คุณเห็นพฤติกรรมที่มีความหมายพิเศษจากสัตว์บ้างไหม? เกิดอะไรขึ้น?​ บอกเรื่องราวให้เราได้ฟังบ้างนะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน