ภาพขำขำจากการใช้งานอุปกรณ์ IT ที่เราเห็นแล้วต้องอมยิ้ม

เพื่อนเพื่อนที่กำลังอยู่ในวัยทำงานทั้งหลายน่าจะรู้ดีว่าการทำงานทุกอย่างล้วนต้องมีอุปสรรค์เกิดขึ้นแต่จะมากจะน้อยก็แตกต่างกันไปและ ความสนุกในการแก้ปัญหาก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน วันนี้ที่เพิลนเพลินเราได้เจอกับภาพเรียกเสียงหัวเราะจากเพื่อนของเราที่ทำงานทางด้าน IT (งานเกี่ยวกับการสร้างและดูเทคโนโลยีด้วยระบบคอมพิวเตอร์) ซึ่งพวกเราต่างรู้ดีว่างานส่วนนี้มันเป็นงานที่ต้องค่อยตอบสนองและแก้ปัญหาของคนแทบทั้งองค์กร เพราะการทำงานของทุกคนในยุคนี้ล้วนมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์เข้ามาเกี่ยวข้องทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โปรเจคเตอร์ เซิร์ฟเวอร์ของออฟฟิส แต่นอกจากอุปกรณ์เกี่ยวกับการทำงานเหล่านี้แล้ว บางคนยังต้องซัพพอร์ตงานอื่นๆ อีกด้วย บางคนโทรมาถามเรื่องโทรศัพท์สำนักงานโทรไม่ติด ซึ่งคนทำงานด้าน IT ก็ต้องช่วยกันไป
และระบบในโซเชียล มีการตั้งกลุ่มที่ใช้ชื่อว่า TechSupportGore ที่ภายในใช้แสดงความคิดเห็นว่าไม่ใช่ทุกคนที่เกิดมาเพื่อนใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และบางครั้งปัญหาของระบบก็มาจากสิ่งที่เราคาดไม่ถึง วันนี้เราได้ลองเลือกภาพของผู้ที่ต้องเจอสิ่งที่สร้างทั้งปัญหาและรอยยิ้มจากงานที่เกี่ยวกับระบบ IT ซึ่งคนที่ต้องแก้ไขถ้าได้เจอกับสิ่งเหล่านี้อาจต้องอึ้งไปเลย แต่สำหรับคนที่ไม่เกี่ยวข้องเมื่อได้เห็นภาพเหล่านี้คงยิ้มออกมาและดีใจที่เราไม่ต้องเจอเรื่องราวเหล่านี้ เลื่อนลงมาเพื่อโหวตให้ภาพที่คุณขำที่สุดหรือต้องถอนหายใจกับมันและอย่าลืมแบ่งปันประสบการณ์ที่ผิดพลาดเกี่ยวกับเทคโนโลยีของคุณในส่วนความคิดเห็น!
1 เช้าวันนี้ระบบอินเทอร์เน็ทใช้งานไม่ค่อยได้ เราสงสัยว่าทำไมมันใช้งานไม่ได้นะ…พอไปตรวจดูที่ห้องพบว่า อ๋อที่แท้เมาส์กำลังทำงานอย่างหนัก

2 เมื่อใครต่อใครก็ต้องการเสียงจากอุปกรณ์ชิ้นนี้ การต่อแบบต่อแล้วต่ออีกจึงเกิดขึ้น

4 ดูเหมือนครั้งหน้าที่ทานขนมเราต้องล้างมือให้สะอาดก่อนที่จะใช้เมาส์แล้วละ (หวานจนมดเข้าไปทำรังในนั้น)

5 ดูเหมือนห้องเซิร์ฟเวอร์ของที่นี่ต้องการการจัดระเบียบอย่างเร่งด่วน

6 หลังจากไม่ได้ใช้โปรเจคเตอร์นาน…เกินไป ตอนนี้ตอนนี้มันได้กลายสภาพเป็นรังนกไปซะแล้ว

7 ดูเหมือนบางคนที่นี้จะพยายามแก้ปัญหาจากสิ่งของที่อยู่รอบตัว และดูเหมือนมันจะใช้ได้นะแต่จะดีหรือเปล่าก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน

8 เมื่อเซิร์ฟเวอร์ดาวน์ … แต่เราเข้าใจไม่เหมือนกันนะครับนาย

10 น้องที่ออฟฟิสมาขอให้เราช่วยไปจดบันทึกเพื่อการการจัดสายต่างๆ ใหม่ให้หน่อย ตอนแรกผมยุ่งมากแต่ทันที่ได้ไปเห็นภาพนี้ เราก็บอกกับน้องไปว่า คงไม่มีงานไหนยุ่งกว่านี้แล้วละ

11 เมื่อคุณเผลอตัดกล่องเมาส์โดยไม่ทันสังเกตุว่ามีสายอยู่

12 บอกเลยว่าถ้าเข้าไปแล้วต้องให้ไปหาของให้เจอเราก็คิดไม่ออกแล้วว่าจะทำไง แต่พี่ที่ทำงานอยู่หาทุกอย่างเจอโดยใช้เวลาไม่เกินห้านาที

13 ทุกอย่างยังดูเรียบร้อยดี และใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ เพียงแต่สกปรกมากไปหน่อยนี้คือคำอธิบายจากพี่ที่พาเราเดินชมสถานที่ที่เราต้องไปตรวจและทำงานทุกเช้า

14 ย้อนไปเมื่อ 10 ปีก่อนเมื่อระบบหล่อน้ำลดความร้อนยังไม่ค่อยมีใช้นี้คือสิ่งที่พี่ท่านหนึ่งในออฟฟิสได้สร้างสรรค์ไว้

15 เมื่อลูกค้าเอาโทรศัพท์มาให้เราช่วยดู พร้อมบอกว่ามือถือโดนละอองน้ำมานิดหน่อย แต่สิ่งที่เราเจอคือ แถบไม่มีส่วนไหนแห้งเลยนะแบบนี้น่าจะเรียกว่าเราไปดำน้ำมามากกว่า

16 เพื่อนของเราบอกว่าถ้ามีอุปกรณ์ไฟฟ้าโดนน้ำให้เรารีบเอาไปแช่ข้าวสาร และเมื่อคอมที่ทำงานตกน้ำเราเลยเอาไปแช่ข้าวสารทันที่ แล้วต้องทำไงต่อใครช่วยบอกหน่อย

17 เมื่อที่โต๊ะไม่มีปลั้กและที่ใกล้ๆปลั้กก็ไม่มีโต๊ะ เราก็แขวนมันไว้ก็ได้นี้เนอะ

18 เมื่อกำแพงคือคำตอบของทุกสิ่ง

19 เมื่อเวลาจำเป็นมาถึงเราก็ต้องพยายามยือให้ถึงที่สุด เพื่อนๆ เห็นด้วยไหมละ

20 อย่างนี้เขาเรียกสั้นๆว่า ชิป-าย

21 เมื่อเพื่อนถามเราว่า เซอร์เวอร์ที่เราดูอยู่มีขนาดกี่เท (เท ย่อมาจากเทราไบต์หมายถึงขนาดความจุที่สามารถเก็บข้อมูลได้จำนวนมากมาก) เราตอบไปว่าเทเดี่ยวพร้อมส่งภาพนี้ไปให้

22 บ้างครั้งเราก็ต้องการตัวช่วยในการทำงานที่อาจจะไม่เหมาะสม แต่ก็ยังใช้งานได้ดีเหมือนพัดลมในภาพนี้ที่ ช่วยระบายความร้อนของระบบไปได้มาเลยทีเดียว

หวังว่าเพื่อนๆที่เป็นคนใช้คอม หรือ เป็นฝ่าย IT Support จะไม่เคยเจอเคสอย่างนี้ เพราะมันคงขำไม่ออกแน่นอน แต่ถ้าเพื่อนมีภาพอะไรที่คุณรู้สึกว่าเคยตกอยู่ในสถานการณ์คล้ายๆ กันก็ช่วยแบ่งปันเรื่องราว หรือส่งรูปภาพและความคิดเห็นของคุณเข้ามาในเพจของเราได้เลยนะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก boredpanda — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน