จากการถักเปียธรรมดากลายเป็นทรงผมที่น่าทึ่งสำหรับเด็กๆ

เป็นเพื่อนทราบไหมว่าการปลูกผมหรือการถักผมเป็นรูปทรงต่างๆไม่ใช่เป็นเพียงแค่การทำให้ผมยาวยาวของเรานั้นสามารถเข้ารูปสวยงามและยังทำให้เราสะดวกในการทำสิ่งต่างๆ หรือสะดวกในการทำงานในชีวิตประจำวันอีกด้วย ซึ่งพวกเราหลายคนคงคิดว่าใครใครก็คิดและทำสิ่งนี้ขึ้นได้เองเพราะว่าเราก็สามารถมัดหรือปลูกผมแบบง่ายง่ายด้วยตัวเองแต่อันที่จริงแล้วถ้าหากพูดถึงรูปแบบการถักเปียที่เป็นลวดลายทั้งเพื่อความสวยงาทและเพื่อการทำงานแล้วละก็คงต้องย้อนไปถึงอดียกันเลยเพราะจากข้อมูลที่เรามี การถักผมนั้นถูกนำมาใช้เป็นครั้งแรกเมื่อนานมาแล้วซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประเพณีของชนเผ่าในแอฟริกา โดยใช้ผมเปียเพื่อบ่งบอกถึงรายละเอีนดของของบุคคล อายุ สถานภาพสมรส ความมั่งคั่ง แต่ในตอนแรกมันก็ไม่ได้ซับซ้อนหรือมีเทคนิคมากมายเท่าไหร่นะถ้าเทียบกับการพัฒนาการถักเปียในสมัยนี้

และวันนี้พวกเราเพลินเพลินก็ได้อ่านบทความจากคุณแม่ท่านหนึ่งซึ่งท่านคล้ายดูแลลูกสาวสองคนและด้วยความรักและความใกล้ชิดทำให้พวกเขาหากิจกรรมบางอย่างที่ทำร่วมกันและได้ ออกมาเป็นผลงานทางศิลปะอันสวยงามก็ว่าได้จากการทำปีอัธรรมดาให้กับเด็กน้อยจนตอนนี้เราพบว่าเทคนิคและขั้นตอนของเปียทั้งหลายมันดูสวยงามยิ่งนักจนนับเป็นผลงานชิ้นเอกเลยก็ว่าได้

ขอเชิญเพื่อนเพื่อนพบกับผลงานของ Mariya ที่ต้องบอกว่าการถักเปียไม่ใช่เรื่องเล่นเล่นอีกต่อไปเพราะมันกลายเป็นความสวยงามที่ใครหลายคนต้องการที่จะลองทำให้ได้แบบนี้บ้างแล้ว มาลองดูซิว่าเพื่อนเพื่อนจะอยากทำทรงไหนกันบ้าง

การทำผมแบบเดิมด้วยการมัดรวบเป็นทรงผมหางม้าธรรมดาเริ่มดูธรรมดาไปเลยเมื่อเห็นแบบนี้
© Brianasbraids / Instagram
เพิ่มลูกเล่นเล็กโดยการทำส่วนปลายให้แตกต่างก็สร้างสรรค์ความสวยแบบที่เราคาดไม่ถึง
© Brianasbraids / Instagram
เปียแบบยาวธรรมดาคือเทคนิคพื้นฐานแต่ที่ทำให้เกิดสิ่งสวยงามขึ้นคือการรู้จักดัดแปลงให้ดีขึ้นแบบนี้เป็นต้น
© Brianasbraids / Instagram
การหัดทำช่อของทรงผมและการเล่นระดับก็ทำให้ได้ทรงผมที่เข้ากันแบบนี้
© Brianasbraids / Instagram
ต้องบอกว่าวันรุ่นแถวบ้านผู้รักในเสียงดนตรีต่างชอบทรงนี้เป็นอย่างยิ่ง
© Brianasbraids / Instagram
ขอเล่าประวัติของคุณแม่ Mariya สักเล็กน้อย กับจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอก้าวเข้าสู่วงการถักเปียแบบจริงจังนั้นคือในช่วงต้นที่ลูกสาวตัวน้อยของเธอจะต้องไปโรงเรียนและการได้มัดผมให้เหล่านางฟ้าตัวน้อยก็คือความสุขของเธอ แต่เมื่อการทำทรงผมแบบเดิมทุกวันมันไม่ได้สร้างความสนุกอะไรเท่าไหร่นักคุณแม่ของเราก็เลยเริ่มมองหาแบบง่ายๆที่จะสามารถทำได้และเริ่มเปลี่ยนการมัดผมไปวันละเล็กละน้อยจนมาถึงตอนนี้เราก็คงได้รู้แล้วว่ามันสวยงามขนาดไหน
© Brianasbraids / Instagram
ของตกแต่งเล็กๆน้อยๆก็ทำให้ทุกอย่างลงตัวง่ายขึ้น
© Brianasbraids / Instagram
และครูที่ดีที่สุดในการสอนก็คือครูที่อยู่ในโลกออนไลน์นั้นเองโดยเธอเริ่มจากการดูวีดีโอการสอนตามสื่อต่าง ๆ ที่หาได้
© Brianasbraids / Instagram
โดยเริ่มจากแบบง่ายๆก่อนแล้วเมื่อทำได้ก็ค่อยๆเพิ่มความยากของการทำงานในส่วนนี้เข้าไปเรื่อยๆ
© Brianasbraids / Instagram
โดยในตอนแรกคุณแม่คนสวยมากความสามารถของเราก็เหมือนกับพวกเรานี่แหละที่ต้องใช้เวลาหนึ่งหรือสองชั่วโมงในการหัดทำสิ่งเหล่านี้แต่แล้วเมื่อผ่านไปนานนานวันเข้าพวกเขาต้องสามารถทำทรงผมสวยสวยเหล่านี้ด้วยเวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง
© Brianasbraids / Instagram
การใช้โบว์หรือผ้าเข้ามาช่วยก็ทำให้สีสันแปลกตาขึ้นได้อีกเยอะ
© Brianasbraids / Instagram
และตอนนี้เธอก็เปลี่ยนงานอดิเรกอันแสนสนุกของเธอให้กลายเป็นแหล่งให้ความรู้ส่งต่อความสามารถให้เพื่อนเพื่อนเตยทำช่องทาง YouTube ให้กับผู้ติดตามทั้งหลายได้ลองดูลองทำตามในสิ่งที่เธอได้เคยทำแล้วหวังว่าเพื่อนเพื่อนคงจะชอบในสิ่ง
© Brianasbraids / Instagram
ปิดท้ายด้วยภาพทรงผมที่บอกถึงความรักที่อยากจะส่งให้เพื่อนเพื่อนทุกคน

© Brianasbraids / Instagram
แล้วเพื่อนเพื่อนล่ะมีงานอดิเรกอะไรที่ได้ทำแล้วบ้างถ้าหากอยากจะโชว์ให้เราได้ดูรูปก็ส่งมาให้เราดูได้เลยนะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน