เกล็ดความรู้เล็กๆที่คุณอาจได้ใช้ในสักวันหนึ่ง

ต้องบอกว่าสิ่งที่ดีที่สุดคือการเตรียมพร้อมรับมือกับสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น เพราะมันดีกว่าที่ปล่อยให้เหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้นแล้วเราไม่รู้ว่าจะทำอะไรในช่วงเวลาแบบนั้น เพื่อนเพื่อน8’เคยได้ยินคำสอนหรือประโยคบอกเล่าอย่างเช่น มาหัดว่ายน้ำกันในตอนที่ตกน้ำมันก็ไม่ช่วยอะไร ซึ่งความหมายของมันก็ตรงตรงตัวเลยก็ว่าได้เพราะนั้นหมายถึงเราต้องรู้จักการเตรียมพร้อมในบางเรื่องหรือมีการเตรียมการบางอย่างก่อนที่จะเกิดสิ่งเหล่านั้นขึ้น อย่างเช่นหากเราหัดว่ายน้ำได้ถึงแม้ว่าเราอาจจะไม่ต้องเดินทางในทะเลหรือไม่ต้องนั่งเรือก็ตาม แต่เมื่อวันหนึ่งหากเราบังเอิญตกน้ำเราก็ยังสามารถที่จะประครองตัวเองได้จากการที่เราได้เคยหัดว่ายน้ำมาก่อนนั้นเอง สิ่งนี้แหละที่เค้าเรียกว่าการรู้จักเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ที่ยังไม่เกิดแต่ก็อาจจะเกิดขึ้นได้ เพราะหากเราคิดถึงสิ่งเหล่านี้และมีการเตรียมตัวที่ดีเราก็จะสามารถผ่านมันไปได้นั้นเอง

เราไม่เคยคาดหวังให้เพื่อนเพื่อนต้องเจอเหตุการณ์เหล่านี้แต่เราอยากให้เพื่อนเพื่อนเอาความรู้ที่เราเตรียมไว้ให้เหล่านี้เก็บไว้เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์ในสักวันหนึ่งหากคุณได้พบกับเหตุการณ์เหล่านั้น

ขั้นตอนง่ายๆในยามที่คุณต้องการให้เลืoดหยุดไหล
สำหรับคนที่ กีฬาหรือการถ่ายทอดการแข่งขัน มาบ้างน่าจะเคยเห็นว่าบางครั้งมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันทำให้เกิดแผลที่ตัวผู้เล่นบางคน แต่แพทย์สนามก็สามารถทำให้แผลเหล่านั้นหยุดไหลได้อย่างรวดเร็ว นักกีฬาก็สามารถลงไปเล่นในสนามต่อได้เค้าทำได้ยังไงนะวันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้ว เคล็ดลับง่ายง่ายในการทำให้เลืoดหยุดไหลก็คือ เจลวาสลีนนี้แหละโดยการล้างทำความสะอาดและทาวาสลีนก้อนทีจะรองด้วยผ้าก๊อซและออกแรงกดลงไปบริเวณนั้น แต่ถ้ามันลึกมากก็ต้องไปหาหมอนะ

ถ้าคุณออกไปเที่ยวกลางทะเลแล้วไปเจอเข้ากับพายุทอร์นาโดจะต้องทำยังไงดีละ
หากเรือของคุณมีขนาดใหญ่มากพอเราขอแนะนำให้คุณไปหลบที่ใต้ท้องเรือหรือในส่วนที่มีที่กำบัง แต่ถ้าหากคุณอยู่บนเรือขนาดเล็กหรือกำลังว่ายน้ำอยู่แล้วก็เราขอแนะนำว่าให้คุณสังเกตทิศทางของทอร์นาโดลูกนั้น(โดยปกติมันจะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรง) และขยับไปในทางทิศ 90 องศาเพื่อหลบออกจากเส้นทางของมัน

ถ้าคุณเจอสัตว์ที่ดุร้ายอยู่ในน้ำ
สิ่งที่คุณทำได้เมื่อพบว่ากำลังมีสัตว์บางอย่างอยู่ในน้ำบริเวณที่คุณกำลังว่ายเล่นอยูาละก็ ขั้นแรกคือตั้งสติและมองทิศทางของเจ้าสิ่งนั้นให้ดี ก่อนที่จะค่อยๆขยับว่ายไปในทิศทางตรงข้ามอย่างช้า เพื่อไม่ให้มันรู้ตัว และพยายามส่งสัญญาณบอกคนที่อยู่ใกล้ๆให้เข้ามาช่วยด้วยอุปกรณ์ต่าง ๆ

การปฐฒพยาบาลเบื้องต้นเมื่อโดนของมีคมบาด
ให้ทำการล้างแผลให้เรียบร้อยและทำความสะอาดให้ดี หลังจากนั้นให้พลาสเตอน์ปิดแผลมาจำนวนหนึ่งแล้วค่อยดึงบริเวณที่โดนบาดเข้าหากันแล้วติดพลาสเตอร์ในแนวขวางเพื่อดึงให้จุดที่โดนบาดติดกันไว้ให้มากที่สุด

เจอช้างต้องทำยังไงดี
หากคุณเผชิญหน้ากับช้างที่ไม่ได้มีท่าทางตื่นกลัวหรืออาการที่ดูดุดันแล้วละก็ อาจจะเป็นไปได้ว่ามันแค่บังเอิญผ่านทางมากซึ่งในกรณีแรกนี้คุณสามารถอยู่กับที่ดูท่าทางและเจ้าช้างก็จะเดินต่อไป แต่หากว่ามันเดินเข้ามาหาคุณอย่างช้าแล้วละก็ให้คุณหาอุปกรณ์ที่สามารถสร้างเสียงดังๆได้ แล้วทำให้เกิดเสียงดังเท่าที่คุณสามรถทำได้เพราะอันที่จริงมันอาจจะเดินมาทางคุณโดยที่ไม่ได้สังเกตุเห็นคุณก็ได้และเสียงดังจะทำให้มันรู้ตัวและหันไปทางตรงข้ามแทน แต่หากว่ามันมีท่าทางไม่ค่อยน่าไว้ใจละก็ให้รีบหาที่ซ่อนขนาดใหญ่ หรือถ้ามันเดินเข้ามาด้วยความเร็วก็ให้หาทางวิ่งออกด้านข้างหรือวิ่งซิกแซกไปข้าง ๆ แทน

สำหรับเพื่อนเพื่อนที่ขับรถมอเตอร์ไซค์ละก็อาจจะเคยเจอเรื่องรถล้มมากก่อนกันบ้างวันนี้เราก็มีสิ่ที่อยากจะมาบอกเพิ่มสักหน่อย
เพราะมอเตอร์ไซค์เป็นรถยนต์ที่ขับขี่และเคลื่อนที่ได้สะดวกเนื่องจากมีขนาดเล็กแต่ก็ไม่มีตัวถังของรถค่อยปกป้องเราด้วยเช่นกัน ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันจึงต้องควรมีอุปกรณ์ป้องกันให้พร้อมอย่างเช่นการสวมหมวกกันน็อกทุกครั้งที่ขับขี่และหากเกิดเหตุไม่คาดฝันอย่างรถล้มให้คุณพยายามก้มศีรษะลงแล้วดึงข้อศอกและเข่าเข้ามาใกล้ลำตัว หรือพยายามกอดตัวเองให้เป็นลูกกลมๆให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ เพื่อลดแรงกระแทกเมื่อสัมผัสกับพื้นถนน

เราหวังว่าเรื่องราวเล็กๆน้อยๆเหล่านี้จะเป็นเกรดความรู้ให้เพื่อนเพื่อนมีไว้ติดตัวเผื่อว่าเกิดเหตุไม่คาดฝันก็สามารถใช้มันเพื่อบรรเทาสิ่งที่เกิดขึ้นได้นั่นเอง
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน