ภาพถ่ายสัตว์ป่าในมุมมองที่เราไม่ค่อยได่พบเจอจากงานประกวด

แน่นอนว่าถ้าเป็นเรื่องราวของธรรมชาติที่เราเข้าไปไม่ถึงนั้นมันช่างเป็นเรื่องราวและสิ่งที่เราหลายคนอยากจะสัมผัสกับท่าทางและความรู้สึกเหล่านั้น และก็มีเหล่าบรรดาช่างภาพและเพื่อนเพื่อนของเราที่มุงหน้าเข้าป่าไปเพื่อตามหาสิ่งเหล่านั้น โดยที่ในทุกๆ ปีเราก็รออย่างใจจดใจจ่อที่จะได้เห็นภาพอันน่าอัศจรรย์เหล่านั้นและเพื่อเป็นรางวัลสำหรับการเดินทางและเพื่อชื่อเสียง, ความรุ่งโรจน์, และโอกาส ก็มีรายการแข่งขันมากมายที่ตั้งขึ้นมาเพื่อให้เราได้ส่งภาพถ่ายเก่ียวกับป่าหรือสัตว์โลกเหล่านั้น เพื่อค้นหาภาพที่ประทับใจเหล่าบรรดาคนรักป่านั้นเอง และในวันนี้เราก็เลยหยิบยกเอาภาพที่ได้รับรางวัลและได้เข้าร่วมงานแข่งขันเหล่านั้นมาให้เพื่อนเพื่อนได้ชมกันบ้างยังไงละ

ลองเลื่อนลงมาแล้ว ดูอย่างตั้งใจก่อนจะโหวตรูปภาพที่คุณโปรดปราน และอาจจะแบ่งปันกับภาพเหล่านั้นกับเพื่อนๆ ของคุณด้วยก็ได้นะเพราะมันจะยิ่งเป็นการช่วยทำให้ผลงานเหล่านั้นได้ส่งต่อและได้ถ่ายทอดสิ่งดีดีให้แก่กันด้วยยังไงละ
พวกเรารักภาพสัตว์ป่าเพราะมันดูมีเสน่ห และเป็นสิ่งที่เราอาจจะไม่คาดคิดว่าบรรดาสัตว์ทั้งหลายจะมีมุมมองเหล่านี้ให้เราได้เห็นกันอีกด้วยนั้นเอง ลองไปชมกันเลยดีกว่านะ

1″Bee Line” โดย Frank Deschandol, พฤติกรรม: สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง, Highly Commended 2019

ผึ้งส่งเสียงพึมพำในหญ้ายาวรอบทะเลสาบเมื่อเวลาเย็นลง เพื่อความพึงพอใจของ Frank  พวกมันนั่งลงเป็นแถวๆ ตามลำต้น พวกมันเป็นผึ้งงาน อาจเป็นเพศผู้ รวมตัวกันในคืนนี้ในสถานที่พักผ่อนที่เหมาะสมอในขณะที่ตัวเมียมีรังที่พวกเขาสร้างขึ้นในบริเวณใกล้เคียง

เนื่องจากเป็นสัตว์เลือดเย็น ผึ้งนั้นจะได้รับพลังงานจากความร้อนของดวงอาทิตย์และพักผ่อนในเวลากลางคืน และในช่วงที่อากาศเย็น จับลำต้นให้แน่นด้วยขาล่างที่แข็งแรง พวกมันค่อยๆ ผ่อนคลาย – ร่างกายของพวกมันหย่อนตัวลง พักปีก และหนวดจะโค้งต่ำลง – จนกระทั่งมันหลับรอตอนเช้ามา

2 “The Moment” โดย Yongqing Bao, พฤติกรรม: สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม, Grand Title Winner 2019

บ่างหิมาลัยตัวนี้เพิ่งออกจากการจำศีลได้ไม่นาน เมื่อมันตกใจเมื่อเห็นสุนัขจิ้งจอกทิเบตแม่กับลูกที่หิวโหยและเข้ามาใกล้ ด้วยปฏิกิริยาที่รวดเร็วราวฟ้าผ่า Yongqing จับภาพการโจมตีได้ – พลังของนักล่าที่เผยฟันของเธอ ความกลัวของอีกผ่าน และอีกหลากหลายสิ่งที่อยู่ในความคิดของเจ้าตัวน้อยที่เกิดขึ้นบนใบหน้า และแสดงออกของพวกเขา ในฐานะที่เป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อาศัยอยู่ในที่มีความสูงที่สุด บ่างหิมาลัยอาศัยขนหนาของมันเพื่อความอยู่รอดผ่านความหนาวจัด ในใจกลางของฤดูหนาวมันใช้เวลากว่าหกเดือนในโพรงลึกพิเศษกับส่วนที่เหลือของกลุ่ม บ่างมักจะไม่ออกมาจนกว่าจะถึงฤดูใบไม้ผลิ เป็นโอกาสที่ไม่ควรพลาดสำหรับนักล่าที่หิวโหย

**ช่างภาพชาวจีน Bao ผู้ได้รับรางวัลจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติของลอนดอนได้บันทึกช่วงเลาที่น่าประทับใจเมื่อสุนัขจิ้งจอกกำลังจะจัดการบ่างในป่า ในภาพนั้นบ่างดูเหมือนคนที่กำลังตกใจที่มาเจอเรื่องราวที่ไม่คาดผัน จากสีหน้านั้นมันสื่ออกมาได้อย่างแท้จริงและฉันคิดว่าพวกเราส่วนใหญ่สามารถเห็นอกเห็นใจกับสัตว์ที่น่าสงสารซึ่งชีวิตกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยวเพื่อให้มันเองที่รอดไปได้

Roz Kidman Cox ประธานคณะกรรมการตัดสินกล่าวในการแถลงข่าวว่าภาพถ่ายจากที่ราบสูงทิเบต “หายากพอสมควร” เธอกล่าวเสริม: “แต่การจับภาพปฏิสัมพันธ์ที่ทรงพลังเช่นนี้ระหว่างสุนัขจิ้งจอกทิเบตกับมาร์กอตนั้นก็หาไม่ได้ง่าย ๆ เลย

อย่างไรก็ตามรูปภาพของ Bao ไม่ได้เป็นเพียงภาพเดียวเท่านั้นที่ดึงความสนใจจากเหล่ากรรมการได้ ตัวอย่างเช่น Cruz Erdmann อายุ 14 ปีได้รับรางวัลช่างภาพสัตว์ป่าแห่งปีสำหรับภาพถ่ายของ หมึกหอม ที่เขาจับภาพได้ขณะดำน้ำตอนกลางคืนในช่องแคบเลมเบใกล้ อินโดนีเซีย

3 “Land Of The Eagle” โดย Audun Rikardsen, พฤติกรรม: นก

Audun วางตำแหน่งกิ่งไม้นี้อย่างระมัดระวัง โดยหวังว่ามันจะเป็นจุดชมวิวที่สมบูรณ์แบบสำหรับอินทรีทองคำ เขาวางกล้องและทิ้งซากสัตว์ใกล้ถนนเป็นครั้งคราว ในอีกสามปีต่อมา นกอินทรีตัวนี้ก็เริ่มใช้กิ่งไม้ในการสำรวจดินแดนชายฝั่ง นั้นเองที่ทำให้ Audun จับภาพพลังของนก เมื่อมันร่อนลง ก่อนจะกางกรงเล็บยื่นออกมาได้แบบนี้

โดยทั่วไปแล้วอินทรีทองคำจะบินด้วยความเร็วประมาณ 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่สามารถเข้าถึงความเร็วสูงถึง 320 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเมื่อดำน้ำเพื่อล่าเหยื่อ สิ่งนี้พร้อมด้วยกรงเล็บอันแหลมคม ทำให้พวกมันเป็นนักล่าที่น่าเกรงขาม โดยปกติแล้วพวกมันจะจัดการสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก นก สัตว์เลื้อยคลาน หรือปลา แต่พวกมันก็กินซาก

4 “Night Glow” โดย Cruz Erdmann, อายุ 11-14 ปี, Grand Title Winner

5 “Portrait Of A Mother” โดย Ingo Arndt, รูปสัตว์, Highly Commended 2019

เมื่อคุณมองตาต่อตากับเสือพูม่า Ingo กล่าวว่า, “รับประกันได้เลยว่าความตื่นเต้นจะต้องเกิดขึ้นกับคุณ” และการติดตามถ่ายภาพเจ้าแมวที่ไวเหมือนปรอทเหล่านี้ด้วยการเดินเท้านั้นหมายถึงทำงานหนักๆ มากมากเลยอีกด้วย

เสือพูม่ายังคงขี้เล่นตลอดแต่มันก็แข็งแกร่งมากพอที่จะจัดการกับเราอย่างง่ายได้เลยทีเดียว

6. “Cool Drink”โดย Diana Rebman, พฤติกรรม: นก, Highly Commended 2019

แม้จะมีอุณหภูมิที่เย็นจัดถึง -20 องศาเซลเซียส แต่คุณ Diana ยังใช้เวลาหลายชั่วโมงเพื่อเก็บภาพในสิ่งที่เธออธิบายว่าเป็น ‘การเต้นที่ออกแบบมาอย่างดี’ ของกลุ่มของนกกระจาบหางยาวผลัดกันจิกที่แท่งน้ำแข็ง ด้วยการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วของนกและนิ้วมือของเธอรู้สึกเหมือนก้อนน้ำแข็ง การจับภาพพฤติกรรมของพวกเขาจึงไม่ใช่เรื่องง่าย

นกกระจาบหางยาวอาศัยอยู่ทั่วยุโรปและเอเชีย ผู้ที่อาศัยอยู่ในฮอกไกโดประเทศญี่ปุ่นได้รับการขนานนามว่าเป็น Shima-Enaga ฤดูหนาวมีอากาศหนาวจัดและเต็มไปด้วยหิมะ และนกจะต้องตอดหิมะและน้ำแข็งเพื่อหาน้ำ พวกเขาใช้เวลาทั้งวันเพื่อค้นหาแมลงและแมงมุม และกลางคืนของพวกเขารวมตัวกันเป็นกลุ่มเล็กๆ เพื่อความอบอุ่น

7 “Snow Exposure” โดย Max Waugh, Black And White, Winner

ในช่วงฤดูหนาวที่ขาวโพลน วัวกระทิงอเมริกันโดดเดี่ยวออกหาอาหารแบบไม่รู้หนทางข้างหน้า และด้วยการที่ Max ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์อย่างมีประสบการณ์เพื่อวัตถุประสงค์ในการเบลอหิมะและ ‘วาดเส้นเงาของวัวกระทิงให้ชัดขึ้น’ นั้นเองคือที่มากของภาพที่ให้แสงขาวดำเน้นความเรียบง่ายของฉากฤดูหนาว

8 “If Penguins Could Fly” โดย Eduardo Del Álamo,  พฤติกรรม: สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม, Highly Commended

เพนกวิน Gentoo หนีไปเพื่อชีวิตของมัน ในขณะที่แมวน้ำเสือดาวพุ่งออกจากน้ำ  Eduardo ตามที่คาดหวังเอาไว้ เขาสังเกตเห็นว่านกเพนกวินนอนพักอยู่บนเศษน้ำแข็งที่แตก และดูแมวน้ำว่ายไปมาแต่ ‘ช่วงเวลาต่อมา ก็มีสิ่งหนึ่งพุ่งออกจากน้ำแล้วอ้าปากกว้าง” เขากล่าว

แมวน้ำเสือดาวเป็นสัตว์ที่แข็งแกร่งมาก ด้วยร่างผอมเพรียวของพวกมันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อความเร็วและขากรรไกรกว้างของพวกเขาแบกฟันเขี้ยวยาว พวกเขาจัดการได้เกือบทุกอย่าง เพื่อทานเป็นอาหาร

9 Snow Landing” โดย Jérémie Villet, ฝรั่งเศส, Rising Star Portfolio Award,

ด้วยปีกที่เหยียดออกและดวงตาที่เข้มข้นจับจ้องอยู่ที่เหยื่อ นกอินทรีหัวล้านร่อนลงยังหิมะสดที่เพิ่งตกบนฝั่งแม่น้ำ Jérémie โดยภาพนี้ใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์ในการสังเกตพฤติกรรมของนกเหล่านี้จากที่ซ่อนของเขา เมื่อมองดูภาพนี้ที่เจ้านกโฉบลงมาจับปลาแซลมอนจากน้ำเย็นฉ่ำเบื้องล่าง เขาก็อยู่ในตำแหน่งที่ดีที่จะจับภาพนี้

10 “Sky Hole” By Sven Začek, Earth’s Environments, Highly Commended 2019

ตั้งตำแหน่งของโดรนตรงเหนือทะเลสาบขนาดเล็ก Sven รอตำแหน่งพระอาทิตย์ขึ้นจากด้านหลังเมฆเพื่อจับภาพท้องฟ้าในพื้นผิวที่เป็นกระจกของทะเลสาบ เมื่อเทียบกับปัญหาทางเทคนิคและการขาดแคลนพลังงานแบตเตอรี่ ความอดทนของเขาได้รับรางวัลจากภาพ ‘มุมมองทางอากาศที่ดูเหมือนเป็นตา’

ณ.อุทยานแห่งชาติ Karula ในเอสโตเนียเป็นที่อยู่อาศัยของ เหยี่ยว goshawks, แมว lynx, หมาป่าและหมี โครงร่างที่น่ากลัวของต้นไม้ที่ตายรอบทะเลสาบนี้เป็นสัญญาณที่บอกเล่าถึงประชากรที่เจริญรุ่งเรืองของบีเว่อร์ที่อาศัยอยู่ใน Karula การสร้างเขื่อนที่อุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติของพวกบีเวอร์ทำให้ระดับน้ำที่ท่วมพื้นป่าสูงกว่าปกติ ทำให้รากของต้นไม้ที่เติบโตใกล้กับชายฝั่ง

และภาพสวยงามอื่นๆอีกมากมาย
11 “Frozen Moment” โดยJérémie Villet, รางวัลผลงาน Rising Star, Winner

12 “The Huddle” โดย Stefan Christmann  รางวัลผลงานช่างภาพสัตว์ป่าชนะเลิศ

13 “The Rat Pack” โดย Charlie Hamilton James, UK, Urban Wildlife, Winner

14 “Big Cat And Dog Spat” โดย Peter Haygarth, UK, พฤติกรรม: เลี้ยงลูกด้วยนม, Highly Commended

15 “The Garden Of Eels” โดย David Doubilet, USA, Under Water, Winnerปี

16 “ความท้าทาย” โดยFrançoise Gervais, สัตว์ในสภาพแวดล้อมของพวกเขา, Highly Commended

17 “ถ้ำ Albatross” โดย Thomas P Peschak,  แอฟริกาใต้, สัตว์ในสภาพแวดล้อมของพวกเขา, Highly Commended

18 “การแข่งขันที่เท่าเทียมกัน” โดย Ingo Arndt, เยอรมนี, พฤติกรรม: สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม, Joint Winner

“Nomads Snow-Plateau” โดย Shangzhen Fan, สัตว์ในสภาพแวดล้อมของพวกเขา, Winner

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก boredpanda — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน