พาชมภาพถ่ายจากงานประกวดภาพถ่ายสัตว์ป่าที่ตลกที่สุดในปีที่ผ่านมา

หากเป็นช่วงเวลาตามปกติแล้วพวกเราแต่ละคนก็คงจะมีมาดหรือท่าทางเท่ๆหรือย่างน้อยก็เป็นท่าทางที่ดูเป็นการเป็นงานกันสักหน่อย เพราะมันก็คงต้องสร้างภาพความน่าเชื่อถือให้กับคนอื่นๆ ที่มองมาที่ตัวเราสักหน่อย แต่ในช่วงเวลาที่เราอยู่กับเพื่อนหรือใครบางคนที่เราสามารถแสดงตัวตนที่เป็นคนตลกออกมามันก็เป็นอีกช่วงเวลาหนึ่งซึ่งพวกเราเองก็คิดกันว่าหลายหลายคนก็น่าจะมีช่วงเวลาสบายๆแบบนั้นกันบ้างไม่มากก็น้อย แต่ใครจะคิดละว่าช่วงเวลาขำขำและจังหวะเรียกเสียงหัวเราะที่พวกเราทำกันนั้น ก็สามารถที่จะเกิดขึ้นได้กับเหล่าบรรดาสัตว์โลกอื่นๆ เช่นเดียวกัน

และก็มีคนมองเห็นคุณค่าของสิ่งนี้จึงได้จัดงานประกวดภาพถ่ายสัตว์โลกที่สามารถแสดงท่าทางที่ตลกที่สุด (Comedy Wildlife Photography Awards) ออกมาให้เป็นงานที่หลายหลายคนติดตามได้เลย

และวันนี้พวกเราชาวสัพเพเหระก็ได้รวบรวมรูปภาพที่ได้รับคำชื่นชมจากงานประกวดครั้งนั้น มาลองดูสิว่าจะจะมีท่าทางแบบไหนกันบ้างที่จะเรียกเสียงหัวเราะและรอยยิ้มจากเพื่อนเพื่อนได้บ้าง แต่เท่าที่เราลองชมดูแล้วก็อดไม่ได้เลยที่จะหัวเราะให้กับภาพที่เห็นตรงหน้าเพราะคาดไม่ถึงเลยว่าเหล่าบรรดาสัตว์โลกนั้นจะมีท่าทางที่น่ารักเหล่านี้แสดงออกมาได้นั้นเอง นอกจากนั้นยังมีบทสัมภาษณ์พิเศษของเราจากผู้ที่อยู่เบื้องหลังภาพเหล่านี้ รวมไปถึงความรู้สึกของบรรดาผู้ร่วมลงคะแนนให้กับภาพของงานประกวดครั้งนี้อีกด้วยพร้อมแล้วก็ออกเดินทางเข้าป่าไปดูความฮาที่เพื่อนเพื่อนของเราเตรียมไว้ได้เลยดีกว่านะ

ขอเริ่มจากภาพความฮาที่ทำให้เราต้องยิ้มไม่หุบเมื่อคำอธิบายง่ายๆอย่าง “เมื่อกี้ยังสว่างอยู่เลยตอนนี้มือจนไปไม่เป็นแล้วเนี้ย” โดยคุณ John Speirs

ซึ่งเค้าเล่าให้เราฟังว่าตอนแรกเค้าก็ตามถ่ายภาพของนกพิราบที่กำลังออกบินไปมาอยู่ดีดี แต่ตอนที่ใบไม้ใบนี้ตกลงบนหน้ามันช่างพอดีกับตอนที่เรากดชัตเตอร์เหมือนกับจงใจสร้างขึ้นอย่างไงอย่างงั้นเลยก็ว่าได้

จากหมวด Serian Creatures On The Land ของ Alex Walker ที่ถ่ายทอดโดย Arthur Trevino

เค้าเล่าว่ามันเป็นช่วงเวลาที่เจ้านกอินทรีตัวนี้ตั้งใจโฉบลงมาเพื่อนจับเจ้าแพร์รี่ด็อก แต่มันก็พลาดโอกาสนั้นไปซึ่งคงไม่มีใครคาดคิดว่าเจ้าแพรรีด็อกนั้นก็กระโดดออกมาจากที่ซ่อนตัวพุ่งเข้าหานกอินทรีและทำเจ้าอินทรีตกใจแสดงท่าทางแบบนี้ออกมาได้

ภาพในหมวด Creatures Under The Water  “เมื่อถึงเวลาต้องไปโรงเรียนแล้ว” โดย Chee Kee Teo

เป็นช่วงจังหวะที่เจ้านากกำลังมาพนลูกของมันออกจากที่พักเพื่อนำกลับไปเรียนว่ายน้ำนั้นเองดูไปก็เหมือนเห็นตัวเองโดยปลุกจากเตียงเลย

“มาลองดูว่าใครจะกระโดดสูงกว่ากัน” ภาพถ่ายโดย Chu Han Lin

“กับท่าทางที่ไม่เหมือนใครและต้องเรียกว่ามันคือ The Green Stylist” โดย Gurumoorthy K

หมวดหมู่ภาพที่น่าทึ่ง: “กับความสุขในการอาบโคลนที่ดูเหมือนช้างตัวนี้กำลังเต้นรำอย่างสนุกสนาน” โดย Vicki Jauron

เมื่อใครก็พลาดกันได้ “กับภาพนกอินทรีที่สง่างามแต่ดันบินมาชนกิ่งไม้ซะงั้น” โดย David Eppley
ภาพที่หลายคนเห็นแล้วต้องบอกว่านี้มันเราและเพื่อนในวัยเรียนชัด “เสียงกระซิบจากเพื่อนข้างๆ” ดูเหมือนเจ้าแรคคูนกำลังบอกความลับบางอย่างแก่กันเลยนะนั้น โดย Jan Piecha

ภาพที่เห็นในการ์ตูนบ่อยที่ตัวละครปลิวไปติดตามกำแพงหรือพนังและวันนี้เราก็ได้เห็นของจริง “เปิดหน้าต่างบานนี้ให้หน่อย” โดย Nicolas De Vaulx

#11 ได้รับการยกย่องอย่างมาก: “I Got You” โดย Roland Kranitz

Roland Kranitz /Comedy Wildlife Photography Awards 2021
ฉันใช้เวลาทั้งวันใน “สถานที่แห่งโกเฟอร์” ตามปกติ และอีกครั้งที่สัตว์น้อยตลกเหล่านี้ไม่ปฏิเสธธรรมชาติที่แท้จริงของพวกมัน

ภาพสวยๆที่เหมือนเจ้าหมีทั้งสองกำลังเต้นรำอย่างสนุก “มาเต้นรำกันเถอะ” โดย Andy Parkinson

ผู้ถ่ายภาพกล่าวว่า แน่นอนว่าเราไม่รู้หรอกว่าทำไมเจ้าหมีถึงทำท่าทางแบบนั้น แต่พวกเราก็อยากที่จะคิดว่าพวกมันกำลังมีความสุขและนั้นคือท่าทางของการแสดงออกแบบหมีๆ เท่านั้นเอง

เมื่อใครสักคนพยายามแอบแต่เราก็ยังเห็น “จ๊ะเอ๋” โดย Pal Marchhart
ดูเหมือนต้นไม่เล็กๆต้นนี้จะไม่สามารถใช้บังเจ้าหมีตัวเล็กตัวนี้ได้เลย แต่อันที่จริงแล้วภาพนี้เราถ่ายไว้ตอนที่เจ้าหมีกำลังปีนลงมาจากต้นไม้ซึ่งมองจากมุมที่เราเห็นก็จะดูเหมือนว่าเขากำลังเล่นซ่อนหาอยู่เลยว่าไหมละ

เมื่อความรักไม่จำกัดเราก็สามารถแสดงออกว่ารักใครก็ได้ยังไงละ โดย Jakub Hodan
อันที่จริงเจ้าลิงน้อยตัวนี้กำลังเอาจมูกไปถูกับต้นไม้เหมือนกับใช้เกาจมูกต่างหาก

ท่าเต้นรำที่ไม่เหมือนใคร โดย Lea Scaddan

จากท่าทางการเหวี่ยงขาของเจ้าจิงโจ้ทางขวาที่บังเอิญออกมาเหมือกับว่าพวกมันกำลังเต้นรำด้วยจังหวะที่สวิงอีกฝ่ายหนึ่งให้ลอยค้างไว้ทำให้เหมือนกับที่เราเห็นคู่เต้นรำเก่งๆเค้าแสดงอยู่เลย

เป็นยังไงบ้างกับผลงานอันหลากหลายและท่าทางที่เราเองก็ไม่คิดว่าจะได้เห็นจากบรรดาสัตว์โลกเหล่านี้ แต่เห็นแล้วก็สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราให้กับพวกเราอย่างมากมากเลย และอยากจะให้มีงานแสดงแบบนี้บ่อยๆ เพื่อที่เราจะได้มีความสุขกับภาพความสนุกตรงหน้าแบบนี้เรื่อยๆยังไงละ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก boredpanda — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน