16 เรื่องราวเกี่ยวกับสัตว์ที่แม้แต่นักสัตววิทยาเองก็อาจไม่รู้

อาจดูเหมือนว่าเรารู้เรื่องสัตว์มากมาย แต่จริงๆเราอาจจะไม่ได้รู้อะไรเลย ตัวอย่างเช่น เราไม่รู้ว่ายีราฟสามารถส่งเสียงขู่ฟ่อๆได้ หรือเสือจากัวร์สามารถกัดทะลุกระดองเต่าได้ กาและนกพิราบจำสิ่งที่ทำให้พวกมันขุ่นเคืองใจได้ และจากการทดลองแสดงให้เห็นว่าพวกมันจำคนได้แม้จะเปลี่ยนเสื้อผ้า เพราะมันจำใบหน้าของพวกเขาได้นั้นเอง

พวกเรามักจะเผยแพร่ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับโลกของสัตว์ และถึงเวลาที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่เกี่ยวกับมันในวันนี้

ฝูงนกและนกพิราบสามารถจดจำใบหน้าของผู้คนได้

© pixabay
นกพิราบ กา สามารถจดจำผู้คน และ จดจำใบหน้าของพวกเขาได้ นกเหล่านี้อาจแสดงความไม่พอใจ และโกรธแค้นต่อคนที่เคยก้าวร้าวกับพวกมันด้วย

วัวกับฉลามตัวไหนต้องระวังมากกว่ากัน

© pixabay © pixabay
ในทุกปีมีข่าววัวทำร้ายคนมากกว่าฉลาม จากข้อมูลของศูนย์ควบคุมโรคฐานข้อมูล ‘WONDER’ และ International Shark Attack File จากปี 2001 ถึงปี 2013 วัวทำให้คนจบชีวิตลงถึง 60 คนในสหรัฐอเมริกา ในขณะที่ฉลามนั้นกลับทำเพียงแค่หนึ่งคนต่อปี เราน่าจะกลัววัวมากกว่ากลัวฉลาม!

จากัวร์สามารถกัดทะลุกระดองเต่า

© pixabay
พลังของการกัดของเสือจากัวร์อยู่ที่อันดับ 3 ในหมู่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม (สิงโตและเสือครอบครองคืออันดับที่ 1 และ 2) ฟันของพวกเขานั้นยาว และกรามของพวกมันจะแข็งแรงจนสามารถกัดทะลุกระดองเต่า หรือกะโหลกวัวได้

Axolotls สามารถสร้างสมองใหม่ได้

© pixabay
Axolotls เป็นซาลาแมนเดอร์ประเภทหนึ่งที่มีชื่อเสียงในด้านความสามารถในซ่อมแซมทุกส่วนของร่างกาย โดยเริ่มจากเท้า ขา แขน หางและจนถึงส่วนต่าง ๆ เช่นหัวใจและสมอง และทำการงอกใหม่ของส่วนต่างๆ ในร่างกายแต่มันไม่ใช่สิ่งที่น่าประหลาดใจที่สุดสำหรับพวกมัน
อวัยวะทั้งหมดในร่างกายรวมถึงดวงตาของพวกเขาสามารถปลูกถ่ายจากหนึ่งไปยังอีกอวัยวะหนึ่งโดยไม่ได้รับการปฏิเสธจากระบบภูมิคุ้มกัน ในปี 1968 นักวิจัยแสดงให้เห็นว่าพวกมันสามารถทำการปลูกถ่ายได้แม้กระทั่งจากหัวของ axolotl ตัวหนึ่งไปยังอีกตัว

ด้วงใช้ทางช้างเผือกนำทาง

© pixabay
ด้วงที่อาศัยอยู่ในแอฟริกาเงยหน้าขึ้นมองท้องฟ้า เมื่อเดินบนพื้น และใช้ทางช้างเผือกนำทาง บางครั้งพวกมันเดินทางห่างออกไปหลายไมล์ แต่ก็สามารถกลับบ้านได้เสมอ เพราะพวกมันไม่เคยสนใจสิ่งรอบข้างที่วุ่นวายแต่ใช้ดวงดาวในยามค่ำคืนเพื่อบอกทาง

ช้างสามารถจำตัวเองในกระจกได้

© pixabay
จากการทดสอบโดยใช้กระจกทำให้เราพบว่าช้างสามารถจำตัวเองในกระจกได้ และนี่อาจหมายความว่าพวกมันมีความสามารถในการรับรู้เท่ากับลิงและโลมา

สก๊อตเทปสามารถปิดปากของจระเข้ได้

© pixabay
กล้ามเนื้อกรามของจระเข้แข็งแรงมากเมื่อเทียบเท่ากับแรงรถบรรทุก แต่แม้จะมีกำลังของขากรรไกรมาก แต่กล้ามเนื้อที่รับผิดชอบในการเปิดปากนั้นอ่อนแอมาก จนเราสามารถอ้าปากของจระเข้ได้ด้วยมือ หรือใช้เพียงแค่สก๊อตเทปหรือแม้แต่ใช้ยางรัดในการพันปากมันไว้

วัวก็มีเพื่อนสนิทเหมือนกัน

© pixabay
วัวอาจมีความสัมพันธ์ฉันมิตรกับวัวตัวอื่นในฝูง และมันทำให้พวกเขามีความเครียดน้อยลงเมื่ออยู่กับเพื่อน แต่ถ้าพวกมันถูกแยกจากกัน และถูกแยกกลุ่ม มันอาจเริ่มเครียดสูง หลังจากเวลาผ่านไปถ้าแยกจากกันนานพวกเขาอาจสูญเสียความสนิทกับเพื่อนและไม่สามารถกลับมาสนิทกันได้อีกครั้ง
คุณควรกะพริบตาบ่อยขึ้นเมื่อมองแมว

© pixabay
เมื่อคุณกะพริบตา มันจะเป็นการแสดงให้แมวเห็นว่าคุณไม่ได้เป็นอันตราย และแมวก็จะสามารถเชื่อใจคุณได้ มันจะดีกว่าถ้าจะกะพริบตาช้าๆ วิธีนี้เป็นการแสดงความรักกับแมว ซึ่งแมวจะรับรู้ได้ด้วยวิธีนี้เพราะในโลกของมันที่ต้องค่อยระวังรอบด้านการหลับตา จะทำก็ต่อเมื่อมันรู้สึกปลอดภัย ดังนั้นการหลับตอของเรานั้นเป็นการส่งสัญญาณของระดับความเชื่อใจต่อกัน

แมงมุมบางตัวใช้ทรายร้อนๆ ในการทำอาหาร

© wikipedia
Seothyra Seothyras อาศัยอยู่ในทะเลทรายนามิบ และในส่วนอื่น ๆ ของแอฟริกาใต้ พวกมันอยู่ในตระกูลแมงมุม Eresid มันล่ามดและซ่อนตัวอยู่ในทราย เมื่อรู้สึกถึงการสั่นสะเทือนจากการเคลื่อนไหวของ “เยื่อ” แมงมุมจะจับมดด้วยขาและวางลงบนทรายร้อน จากนั้นพวกมันก็จะทำอาหารโดยแค่รอเวลา

ยีราฟใช้การสื่อสารด้วยคลื่นเสียง

© pixabay
คุณรู้หรือไม่ว่ายีราฟสามารถเยาะเย้ย, ร้องเหมียว, ไอ,  คำราม, ทำเสียงแหลม, เสียงหวีดหวิว, เสียงฮึดฮัด, เสียงกรีดร้องและเสียงกรน แต่สิ่งที่น่าสนใจที่สุดคือพวกเขาเป็นสัตว์ที่เข้ากับคนได้ง่าย และพวกเขา “พูดคุย” กันด้วยคลื่นอินฟราซาวน์ ซึ่งหูของมนุษย์ไม่สามารถได้ยินได้
นอกจากนี้นักวิจัยยังสามารถถอดรหัสเสียงได้ ตัวอย่างเช่น เมื่อตัวผู้ไอ พวกมันแสดงความรักต่อตัวเมียและหากพวกมันร้องครวญคราง หรือคร่ำครวญ เพื่อแสดงความขัดแย้งกับตัวผู้ตัวอื่นๆ นอกจากนี้ตัวเมียอาจขู่หรือดุได้ เพื่อสอนยีราฟตัวน้อย

ทำไมนกถึงขับถ่ายตลอดเวลา

© pixabay
เนื่องจากนกไม่มีกล้ามเนื้อหูรูด และกล้ามเนื้อรอบ ๆ ที่ใช้เกี่ยวกับการขับถ่ายนั้นก็เกือบจะไม่ได้มีการพัฒนาอะไรเลย ดังนั้นนกจึงไม่สามารถควบคุมกระบวนการขับถ่ายได้ ดังนั้นการขับของเสียออกจากร่างกายจึงทำโดยระบบอัตโนมัติ โดยจะเกิดการขับถ่ายเมื่อมีการสะสมของอาหารที่ทานเข้าไปจำนวนหนึ่ง

Okapi ถือเป็นสัตว์ในตำนานจนถึงศตวรรษที่ 20

© pixabay
Okapi ที่มักถูกเรียกว่ายีราฟกึ่งม้าลายใช้ชีวิตสันโดษในป่า สัตว์เหล่านี้ไม่เป็นที่รู้จักในโลกตะวันตกจนถึงต้นศตวรรษที่ 20 และยังถือว่าเป็นสัตว์ในตำนานอย่าง ยูนิคอร์น หรือมังกร

ไม่ควรเลี้ยงปลาทองไว้ในภาชนะบรรจุขนาดเล็ก

© pixabay
ปลาทองมักถูกเลี้ยงไว้ในตู้ปลาขนาดเล็กที่มีปริมาณน้ำน้อยกว่า1 แกลลอน แม้ว่าสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ เหล่านี้จะตัวเล็ก แต่พวกมันก็ต้องการตู้ปลาที่สามารถกักเก็บน้ำได้อย่างน้อย 5 แกลลอน เพื่อมีชีวิตที่สะดวกสบาย ความจริงก็คือปลาเหล่านี้ปล่อยของเสียจำนวนมาก ดังนั้นพวกเขาจึงต้องการระบบการกรองที่มีประสิทธิภาพมากในตู้ปลา และที่สำคัญที่สุดปลาทองสามารถเติบโตจนยาวได้ถึงประมาณ 10-12 นิ้ว และมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 20 ปีขึ้นไป มีเพียงไม่กี่คนที่รู้เรื่องนี้เพราะสิ่งมีชีวิตที่เปราะบางอย่างปลาทองมักจะถูกเลี้ยงด้วยวิธีที่ผิด ทำให้หาได้ยากที่จะเห็นปลาทองอายุเกิน 5- 10 ปี

หมีสามารถวิ่งได้เร็วกว่าม้า

© pixabay © pixabay
ถ้าเทียบในระยะทางการวิ่งสิ่งนี้อาจดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ แต่จริง ๆ แล้วหมีมีความสามารถในการวิ่งช่วงสั้นๆ เหนือกว่าม้าแข่ง เพราะหมีนั้นมีน้ำหนักและหลาย ๆ ส่วนที่ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อวิ่งระยะทางไกลๆ รวมถึงมันความอดทนน้อยมากเมื่อเทียบกับม้า

นากจับมือกันขณะนอนหลับ

© Joe Robertson / wikimedia
เมื่อนากนอนหงายขณะที่ลอยอยู่ในน้ำพวกมันจะจับมือกัน เพื่อที่พวกมันไม่หลุดออกจากกันขณะที่พวกมันกำลังหลับ น่ารักใช่มั้ยหละ

คุณรู้เรื่องราวแปลกๆเกี่ยวกับสัตว์ตัวอื่นนอกจากบทความนี้หรือไม่

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน