เรื่องเล่าเกี่ยวกับคุณยายที่ทำให้เราอมยิ้ม

หลายหลายบ้านที่อยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ หรือ อาจจะแยกครอบครัวออกมาแต่ยังคงมีการไปเยี่ยมเยียนกันอยู่ คุณจะรู้สึกว่าครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญและการได้ไปหาคุณตาคุณยาย ก็ทำให้คุณได้รอยยิ้มและเรื่องราวๆ ดีดีต่าง ๆ กลับมาเป็นกำลังใจได้มากกว่าที่หลายคนจะคาดถึง วันนี้เราขอนำเรื่องราวต่าง ๆ ของคุณยายที่สร้างทั้งรอยยิ้มและความประหลาดใจในสิ่งที่เราได้ยินได้ฟังมา ซึ่งหลายๆ เรื่องก็จะทำให้เราได้รู้ว่า อายุเป็นเพียงตัวเลขถ้าเรายังดูแลตัวเองอยู่เสมอและ คุณตาคุณยายก็ยังสามารถทำอะไรอะไรได้มากกว่าที่เราคิด (บางเรื่องอาจจะคิดไม่ถึงเลยด้วยซ้ำไป)

1.ผมเป็นศัลยแพทย์และตอนนั้นผมกำลังเข้าเวรอยู่ มีหญิงชราอายุประมาณ 85 ปี เข้ามา รับบริการและเมื่อผมได้คุยกับคุณยายเรื่องราวที่อยากบอกต่อนี้ก็ได้เกิดขึ้น :

 • ผม – คุณยายเป็นอะไรมา รู้สึกไม่สบายตรงไหนบ้างหรอครับ ?
 • ยาย – พ่อหนุ่ม เข่าของฉันเจ็บมาก
 • ผม – ขอดูผลการเอกซเรย์ก่อนนะครับ
 • แล้วเธอก็ไปตรวจตามขั้นตอน เมื่อผมได้ผลลัพธ์ผมก็คุยกับคุณยายต่อ
 • ผม – ข้อต่อของคุณยายอยู่ในสภาพดีมากครับหากดูอายุของคุณยายแล้วแต่ที่ปวดน่าจะมาจากกล้ามเนื้อบางส่วนเกิดการขัดกัน เดียวผมจะเขียนใบสั่งเพื่อให้คุณยายทานแล้วสัก 2-3 วันน่าจะอาการปวดดีขึ้น
 • ยาย – ไม่เอาพ่อหนุ่ม ฉันต้องหายวันนี้ เพราะพรุ่งนี้ฉันจะต้องไปกระโดดบนแทรมโพลีนในงานกีฬาฤดูหนาว
 • ผม – (อึ้งเล็ก ๆ) คุณยายจะ “กระโดด”
 • ยาย – ใช่ ๆ แต่ก่อนต้องไปแข่งเล่นยิมนาสติก และ กระโดดร่ม! แต่ตอนนี้ฉันทำได้แค่เล่นสกีและกระโดดบนแทรมโพลีนเท่านั้นเองนะ
 • ผม- (ตอนนี้ผมเริ่มอึ้งมากขึ้นไปอีก) คุณยายควรจะต้องพักและรอให้ดีขึ้นมากกว่านี้ก่อนแล้วค่อยกลับไปกระโดดใหม่ดีกว่านะครับ © HINHHHIL / Pikabu

2. คุณยายของฉันร้องเพลงประสานเสียงในโบสถ์ เธอโทรหาฉันและบอกว่า “วันนี้เป็นวันที่เหนื่อยมากเนื่องจากมีงานฌาปนกิจ 5 งานที่เธอต้องไปร้องเพลงประสานเสียง คนในคณะร้องเพลงกันอย่างดีจนคนที่มาร่วมงานดูมีชีวิตชีวาขึ้นมาก! คุณยายของฉันไม่ธรรมดาจริง ๆ ถ้าเป็นฉันคงเสียงหายตั้งแต่ งานที่ 3 แล้ว © Wizard_Severus / Twitter

3. มันเป็นเช้าที่สดใสของวันอาทิตย์และฉันกำลังเดินอยู่ที่ป้ายรถเมล์ มีหญิงชราคนหนึ่งอยู่ข้างๆฉัน แล้วโทรศัพท์ของเธอก็ดังขึ้นและบทสนทนาที่ฉันแอบได้ยินก็มีรายละเอียดดังนี้

 • “โอ้ ดีใจจัง นั่นหลานจริงๆ เหรอ? ….ห๋า มันเกิดขึ้นได้อย่างไร ?
 • แน่นอน ฉันจะส่งเงินให้แกก็ได้
 • เออ..แล้วสิ่งนี้เกิดขึ้นได้ไง?
 • มันไม่ใช่ความผิดของแก หรอกนะ
 • มีคนโทรหาแกเหรอ โอเคได้โทรกลับมาหาฉันนะ
 • จากที่ฉันสังเกตและฉันคิดว่า คุณยายอาจจะโดนหลอก ดังนั้นฉันจึงเดินไปหาเธอเพื่อบอกเธอเกี่ยวกับสิ่งที่ฉันคิด ทันทีที่ฉันบอกเธอ เธอก็ยิ้มมาที่ฉันพร้อมพูดว่า “หนูจ๊ะ จริงๆแล้ว ยายไม่มีลูกหลานหรอกจ๊ะ” ยายรู้ว่าเค้าคิดจะทำอะไรแต่ยายก็ยังอยากได้คนคุยเล่นด้วยก็เท่านั้นเอง  © greensvet / Pikabu

4.ฉันมีคุณย่าที่แก่และขี้หงุดหงิดมาก เธอมักจะบ่นเกี่ยวกับสุขภาพของเธอ: เธอมักจะบอกว่าเธอมีปัญหาหัวใจ เธอได้ยินไม่ชัด มองไม่ค่อยเห็น และขาของเธอก็เจ็บบ่อย ๆ  เธอขอให้เราไปหาเธอบ้างในวันหยุด ซึ่งบ้านของเราอยู่ห่างออกไปอีก 20 โลและเราจะไปหาเธอในวันหยุดสุดสัปดาห์เท่านั้น ทุกครั้งที่เราไปหาเธอจะนั่งบนโซฟา และร้องไห้บอกว่าชีวิตของย่าแย่มากและเธอดีใจที่พวกเรามาเยี่ยม พวกเราจะช่วยถูพื้น ทำกับข้าว หรืออะไรก็ตามที่ย่าขอให้ทำ แต่แล้วในวันหยุดพิเศษวันหนึ่งที่พวกเรากำลังคิดจะไปเซอร์ไพรส์คุณย่า โดยการเตรียมอาหารและขนมเพื่อไปจัดงานเลี้ยง โดยที่เธอไม่รู้ แต่เมื่อเราไปใกล้ถึงบ้านคุณย่า กลับพบว่าคุณย่าของเรา เธอกำลังอยู่ข้างนอก คุณย่ากำลังเดินเล่นอยู่ในสวน จู่ๆ เธอก็วิ่งกลับเข้าบ้านอย่างรวดเร็ว ในทันทีที่เธอเห็นพวกเราจากระยะไกล คุณย่าพยายามวิ่งหนีและซ่อนตัว เธอไปถึงชั้น 4 ของบ้าน ดูเหมือนวันนี้คนที่เซอร์ไพรส์จะเป็นพวกเราเองที่ได้รู้ว่าจริง ๆ แล้วคุณย่าไม่ได้อ่อนแอ แต่ที่แกล้งทำเป็นอ่อนแอเพราะอยากให้พวกเรามาเยี่ยมและมาหา (เป็นคนแก่ที่ปากไม่ตรงกับใจนี้เอง) © Mr.Svet / Pikabu

5.คุณยายกับฉันกำลังเดินผ่านสนามเด็กเล่น ที่เรามักจะไปกันเมื่อตอนฉันยังเป็นเด็ก ฉันมองไปที่ที่ยายของฉันเคยใช้เมื่อ 10 ปีก่อนเพื่อออกกำลังกาย แล้วคุณยายของฉันก็สังเกตเห็นว่าฉันกำลังดูอยู่ คุณยายถามฉันว่า : ฉันสามารถออกกำลังกายตามขั้นตอนที่เธอสอนฉันได้ไหม ฉันรีบบอกคุณยายว่าฉันทำไม่ได้เพราะลืมไปหมดแล้ว ทันใดนั้นคุณยายก็บอกว่าเธอจะทำให้ดูใหม่อีกครั้ง จากนั้นเธอวางกระเป๋าลงบนพื้นและเริ่มวิดพื้น และวิ่งไปตามเครื่องเล่นต่าง ๆ ตอนนั้นฉันหัวเราะ และรีบทำตามคุณยายทันที มันสนุกมากและทำให้ฉันคิดว่าได้กลับไปเป็นเด็ก ๆ อีกครั้ง  (บอกเลยว่าฉันรักคุณยายจังเลย!) © “Overheard” / Vk

6.คุณยายอายุ 72 ปี ตื่นเต้นมากเพราะหนังวอล์กกิ่งเดด กำลังจะเข้าฉายในวันจันทร์ หลังจากที่เธอได้ดูตอนแรกจบ เธอก็รับส่งข้อความสปอยหนังมาให้ฉันที่ละเล็กที่ละน้อย เช่น บทพูดในหนัง (“คุณสามารถมองเห็นความมืดมิดในความสว่างไหม?”) คุณยายของเรายังทำตัวเหมือนเด็ก ๆ วัยรุ่นที่ชอบอำเพื่อนๆ แต่ท่านก็น่ารักมากจริง ๆ  © macbeezy_ / Reddit

7. หมอบอกว่าคุณยายของฉันมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจเมื่อปีที่แล้ว และเขาแนะนำให้ยายทำงานให้น้อยลง และเลิกทำสวน แม่ของฉันเลยบอกยายไม่ให้ทำสวนและควรทำตามที่หมอบอก ต่อมาคุณยายบอกว่ายายรู้สึกดีขึ้นแล้วนะหลาน คุณรู้ไหมว่ายายทำไรเลยดีขึ้น เธอแอบไปปลูกผัก และตอนที่แม่มาเยี่ยม ยายจะแอบเอาฝักที่ปลูกไปซ่อน เพื่อไม่ให้แม่รู้ © svetachalova / Twitter

8. ฉันอยู่ที่ศาลากลาง หญิงชรามาให้ฉันช่วยอะไรบางอย่างซึ่งฉันก็จำไม่ได้ว่าอะไร พอช่วยเธอเสร็จ เธอถามว่า “ฉันจะเดินไปไหนอีกหรือป่าว” ฉันตอบ “ไม่”เธอคะยั้นคะยอฉันให้ ไปเหอะ ฉันงงเลยถามเธอว่าทำไมหรอ และยายคนนั้นก็บอกว่า “ลูกๆของฉันให้ฉันใส่นาฬิกานับก้าว พวกเขาให้ฉันเดินอย่างน้อยวันละ 8,000 ก้าว” ยายเลยบอกฉันว่า ไหนๆก็ช่วยยายแล้ว ช่วยยายอีกหน่อยนะ ช่วยใส่นาฬิกาไปเดินที (ฝากด้วยนะ) © AedGinvael / Pikabu

9. เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อสองสามปีก่อน สามีของฉันกลับบ้านช้าฉันเลยโทรหาเขา และเขาบอกว่าเขาเจอคุณยายคนหนึ่งกำลังเดินหลงทางอยู่ เขาเลยเข้าไปถาม แต่เธอจำไม่ได้ว่าบ้านเธออยู่ไหน เขาเลยพาเธอไปหาตำรวจ แต่ตำรวจกลับบอกว่าถ้าคุณช่วยเธอเดินหาบ้านก็อาจจะเร็วกว่าที่จะรอประกาศหาญาติของเธอ สามีของฉันเลยพาคุณยายคนนี้เดินไปหาบ้านเป็นเวลา 2 ชั่วโมงเพื่อหาคนรู้จักเธอในถนนแถวนั้น ตอนนั้นฉันรอเขากลับบ้านจนโกรธ แต่ในที่สุดเขาก็พบบ้านของเธอจนได้ แล้วรู้ไหมว่าบ้านของเธออยู่ตรงไหน มันอยู่ตรงที่เขาเจอคุณยายคนนี้นี่แหละ ไม่รู้จะโกรธหรือจะขำดี © “Overheard” / Vk<

คุณจำเรื่องราวของคุณยายหรือคุณย่าของคุณได้บ้างไหม แบ่งปันเรื่องราวเหล่านั้นกับเราสิ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน