20+ สิ่งที่คนมารยาทดี ไม่ทำในงานปาร์ตี้

มารยาทที่ดีสะท้อนให้เห็นถึงระดับวัฒนธรรมของบุคคล การปฏิบัติตามกฎจะเป็นตัวสร้างความประทับใจที่คุณมีกับเพื่อนหรือเจ้านายของคุณ

เราที่ Bright Side มั่นใจว่าผู้อ่านของเราเป็นคนสุภาพและมีน้ำใจ แต่ในกรณีนี้เราต้องการเตือนคุณเกี่ยวกับสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้ในงานปาร์ตี้

วิธีเข้าร่วมปาร์ตี้และสิ่งที่ควรนำติดตัวไปด้วย

สิ่งที่ไม่แนะนำ:

-อย่านำอาหารมาเอง สลัดที่คุณนำมาอาจจะไม่เข้ากันกับเมนูที่เตรียมเอาไว้ หรืออาจจะซ้ำกับอาหารที่เจ้าของงานได้เตรียมไว้แล้ว และจะเกิดการเปรียบเทียบอาหารเกิดขึ้น

-ไม่ต้องถามว่าใครเป็นใครในงานปาร์ตี้ เจ้าของงานมักจะให้บอกเรื่องทั่วไปๆ เกี่ยวกับคนที่เข้าร่วมงาน (ไม่ว่าจะเป็นญาติ เพื่อน หรือเพื่อนร่วมงาน)


-อย่าเพิกเฉยเรื่องการแต่งกายที่เจ้าภาพขอให้คุณทำตาม หากคุณได้รับเชิญไปงานปาร์ตี้โดยกำหนดเครื่องแต่งกาย ควรเตรียมชุดของคุณล่วงหน้า

-อย่ามาถึงก่อนเวลา เจ้าของงานอาจยังไม่พร้อม และไม่สะดวกที่จะต้อนรับคุณ ข้อปฏิบัติเกี่ยวกับมารยาทระบุว่าผู้ร่วมงานควรมาถึงช้ากว่ากำหนดเวลา 15 นาที แต่อย่าช้าเกิน 30 นาที

-อย่านำของขวัญมาให้เจ้าของงานมากเกินไป มันจะกลายเป็นการแข่งกันให้ของขวัญ และอาจไม่สะดวกในการหาแจกันสำหรับช่อดอกไม้ขนาดใหญ่ ของขวัญบางสิ่งบางอย่างเพื่อตกแต่งบ้านก็อาจไม่ใช่ความคิดที่ดี เนื่องจากไม่ใช่ทุกคนที่ชอบเก็บสิ่งของต่างๆ ไว้ในบ้าน มันเป็นการดีกว่าที่จะแสดงความขอบคุณของคุณด้วย ช่อดอกไม้เล็ก ๆ ผ้าเช็ดตัวสักผืน หรือสบู่หอม

-อย่าแจ้งเจ้าของงานล่วงหน้าว่าคุณแพ้อาหาร หากคุณแพ้อาหาร คุณสามารถนำอาหารมาเองได้

วิธีการปฏิบัติตนในสถานที่ของเจ้าของงาน

การกระทำที่ไม่สุภาพ:
-เปิดตู้เย็นและลิ้นชัก และทำเหมือนอยู่บ้านตัวเองในห้องครัวของเจ้าของงาน
จับเด็กทารกที่นอนอยู่ในเปล โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพ่อแม่ไม่อยู่หรือไม่ได้รับอนุญาต ถ้าเด็กจะเริ่มร้องไห้สามารถปลอบโยนได้ แต่จะเป็นการดีกว่าที่จะแจ้งผู้ปกครองโดยตรง

-ชักชวนเด็กให้เปิดของขวัญวันเกิด ปฏิกิริยาของพวกเขากับของขวัญอาจไม่ใช่ที่คุณคาดคิด และมันจะทำให้พวกเขาและแขกรับเชิญอยู่ในสถานการณ์ที่อึดอัดได้

-การล้างจานเก็บกวาดทำความสะอาดใดๆ สำหรับผู้ที่สนิทสนมมากเท่านั้นที่จะช่วยทำความสะอาดหลังเลิกงานปาร์ตี้ แต่มันเป็นการดีที่จะเสนอความช่วยเหลือเจ้าของบ้านเสมอ

-ไม่ควรปรับอุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศหรือเครื่องทำความร้อน หรือพัดลมระบายความร้อนด้วยตนเอง เป็นการดีกว่าที่จะบอกเจ้าของงานอย่างสุภาพว่าคุณหนาวหรือร้อน ช่วยปรับหน่อยได้ไหม

-บอกลูก ๆ ของคุณถึงวิธีการปฏิบัติตัวในที่สาธารณะ หากคุณมางานเลี้ยงกับเด็กและพวกเขาเริ่มทำพฤติกรรมที่ไม่ดี ขอให้พวกเขาหยุดอย่างเงียบๆ

-ไม่ควรให้คำแนะนำวิธีการปรุงอาหารแก่เจ้าภาพงาน โดยที่เจ้าภาพไม่ได้ร้องขอ

-จ่ายเงินสำหรับแก้วหรือสิ่งอื่นๆ ที่คุณทำเสียหาย มันไม่สมควร และจะเป็นการดีกว่าหากคุณเอาของมาชดใช้แทนสิ่งที่เสียหายในภายหลัง
-ขอรหัสผ่าน WiFi
-อยู่ที่ปาร์ตี้นานเกินไป เวลาที่เหมาะสมโดยทั่วไปคือ ผู้ร่วมงานควรออกเวลา 11.00-12.00 pm. หรือเวลาที่เจ้าของานกำหนด อย่าลืมว่าเจ้าของงานจะต้องใช้เวลาทำความสะอาดบ้านหลังจากแขกออกไป

มารยาทในการใช้ห้องน้ำ

การกระทำที่ไม่สามารถยอมรับได้:
-ใช้ของบนที่ล้างหน้าองเจ้าของงาน เจ้าของงานที่มีน้ำใจมักเตรียมชุดอุปกรณ์อาบน้ำแยกต่างหากโดยเฉพาะสำหรับแขก ก่อนที่คุณจะใช้ห้องน้ำ ควรถามถึงผ้าเช็ดตัวที่คุณสามารถใช้เช็ดมือได้

-ใช้กระดาษชำระหมด หากคุณสังเกตเห็นว่าของใช้ในห้องน้ำ หรืออุปกรณ์อาบน้ำหมด ให้บอกพวกเขาอย่างสุภาพเกี่ยวกับเรื่องนี้

พฤติกรรมที่ดีบนโต๊ะอาหาร

มารยาทที่คุณไม่ควรทำ:

-เริ่มกินก่อนเจ้าของงานและนั่งที่โต๊ะก่อนที่คุณจะได้รับเชิญ

-ระวังเรื่องส่วนผสมของอาหาร อย่างเช่น หากคุณไม่กินหัวหอม เลือกที่จะไม่กินสลัดแทนที่จะเขี่ยมันออกมาจากจาน

-ขอเจ้าของบ้านให้นำสิ่งของหรืออาหารที่ไม่ได้อยู่บนโต๊ะเช่น เกลือ พริกไทย ซอสมะเขือเทศและอื่น ๆ

-แสดงอาการและให้ความสนใจกับจานที่สกปรกหรือมีผมอยู่ในสลัด ในสถานการณ์ที่ละเอียดอ่อนเช่นนี้ขอเปลี่ยนจานหรือส้อมกับเจ้าของงานอย่างสุภาพและเงียบๆ

-ใช้ผ้าเช็ดปากผิดวิธี เมื่อคุณนั่งที่โต๊ะวางมันบนหัวเข่าของคุณ และปล่อยให้มันอยู่ทางซ้ายมือของคุณหลังจากที่คุณกินเสร็จ อย่าใช้มันเพื่อสั่งน้ำมูกของคุณ!

-ตัดขนมปัง คุณควรใช้มือกับขนมปัง

-ป้อนอาหารลูกๆของคุณด้วยอาหารของผู้ใหญ่ และยิ่งถ้าเป็นอาหารราคาสูงหรืออาหารแปลกใหม่ มันจะเป็นการอึดอัดสำหรับเจ้าของงานและแขกคนอื่น ๆ เมื่อเด็กถ่มน้ำลาย และคายซอสบลูเบอร์รี่ออกมา และบอกว่าอาหารจานนั้น“ ไม่ได้เรื่อง”

-เติมเกลือในจานโดยไม่ชิมก่อน

-บอกทุกคนว่าคุณกินมังสวิรัติหรือกำลังลดน้ำหนัก ทั้งที่เป็นข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ

-ขอถ้วยชาหรือกาแฟก่อนของหวาน มันไม่ใช่เรื่องดีในการแสดงนิสัยของคุณในบ้านของคนอื่น เพราะทุกอย่างจะไม่เป็นไปตามแผนของพวกเขา ถ้าคุณทำการปรับเปลี่ยน และจะทำให้พวกเขารู้สึกไม่สบายใจ

-คุณเคยทำอะไรที่ไม่สุภาพและแย่ๆ บ้างหรือเปล่าในงานปาร์ตี้? คุณปฏิบัติตามกฎเหล่านี้เมื่อคุณอยู่ในงานปาร์ตี้หรือไม่? ลองทำตามคำแนะนำ คุณจะเป็นคนที่น่าเชิญมางานที่สุด

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก boredpanda — เรียบเรียงโดย BTW