10 เรื่องสั้นของสัตว์เลี้ยงที่ช่วยเหลือเจ้าของเอาไว้ได้อย่างไม่คาดคิด

หลายหลายบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงอยู่น่าจะมีสิ่งหนึ่งที่คล้ายกันนั้นก็คือ เราต่างนับต้าวทั้งหลายให้กลายเป็นหนึ่งในสมาชิกของครอบครัวและเป็นเหมือนญาติสนิทคนหนึ่งของพวกเราเลยก็ว่าได้ เพราะพวกมันพร้อมที่จะปกป้องคนที่มันรักเสมอ และยังคอยให้การสนับสนุนเราหรือปลอบเราในวันที่เราผิดหวัง หรือแม้แต่ช่วยในเรื่องใหญ่ใหญ่ที่เราไม่คิดว่าต้าวจะช่วยได้มาก่อน
พวกเราที่เพลินเพลินได้อ่านเรื่องราวน่ารักน่ารักเหล่านี้จึงได้ลองรวบรวมเรื่องราวจากเพื่อนเพื่อนที่เขียนไว้บนโซเชี่ยล โดยเป็นเรื่องราวของเพื่อนเพื่อนที่ได้รับความช่วยเหลือจากต้าวสัตว์เลี้ยงขนปุยตัวน้อย เหล่านี้ และนี่คือฮีโร่ตัวจริงที่สมควรได้รับคำชมเชยอย่างมากเลยนะ

  เรื่องที่แรกประตูไม่ได้ล็อกหรือล็อกไม่ได้

สุนัขของเราชื่อต้าวมอลลี่ ปรกติมันไม่ชอบเห่าเลย แต่แล้วมีอยู่คืนหนึ่งมันเห่าจนกระทั่งพ่อต้องออกไปดูข้างนอกบ้าน ปรากฎว่า กุญแจที่ประตูรถน่าจะมีปัญหาเพราะมันเปิดออกมาเอง และเปิดค้างอยู่แบบนั้น เมื่อเห็นแบบนั้นพ่อเลยรีบไปปิดและย้ายรถเข้ามาให้บ้านก่อนจะตามช่างในวันรุ่งขึ้น ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาพอมอลลี่เห่าเราจะรู้ว่ามีบางอย่างผิดปกติเกิดขึ้นแน่นอน © Anupam Shukla / Facebook

  เรื่องที่สองวันนี้ไม่ต้องไปเดินเล่น

พวกเราเลี้ยงสุนัขพันธุ์โดเบอร์แมนไว้ตัวหนึ่ง วันวันน้องทำวิ่งเล่นทั่วไปซึ่งเราก็ต้องพาน้องออกไปเดินเล่นข้างนอก แต่จู่จู่วันหนึ่งในช่วงฤดูหนาว ตอนที่เรากำลังจะพาน้องเดินออกไปเที่ยว แต่น้องหมาของเรากลับพยายามขวางไม่ให้เราเดินออกไป ทำให้วันนั้นเราไม่ได้ออกไปไหนเลย และตอนเย็นปรากฎมีจดหมายแจ้งผลตรวจมาบอกว่าเราท้อง ต้าวหมามันรู้ก่อนที่ฉันจะรู้ซะอีกว่าเรากำลังจะมีน้องตัวเล็กเล็ก และมันพยายามปกป้องเราโดยไม่ให้ออกเดินลงไปในทางลาดชัน © Jennie Tyler / Facebook

  เรื่องที่สามแมวหรือหมาใครต้องเกรงใครกันแน่

บ้านเราเลี้ยงแมวชื่อเจ้าแบด วันหนึ่งซึ่งตอนนั้นเรายังเด็กมาก และพ่อแม่ก็ไม่อยู่บ้าน อยู่ๆก็มีสุนัขตัวหนึ่งวิ่งหลุดเข้ามาที่สนามบ้าน ตรงเข้ามาจะถึงตัวเราแล้ว พอเจ้าแบดได้ยินเสียงเรา มันก็รีบวิ่งเข้ามาช่วย และจัดการกับสุนัขตัวนั้น จนเพื่อนบ้านผ่านมาเห็นเลยเข้ามาช่วย เรายังจำได้ถึงทุกวันนี้ว่าเราปลอดภัยก็เพราะเจ้าแบดแมวน้อยนั้นเอง© Htin Linn Aung / Facebook

  เรื่องที่สี่เพื่อนช่วยเพื่อน

วันหนึ่งน้องหมาฮัสกี้ของผมมันดูตื่นกลัวและเห่าแปลกๆใส่ผม ผมเลยเดินตามมันไป และพบว่าสุนัขอีกตัวที่เป็นหมาเยอรมันเชพเพิร์ด กำลังสำลักเพราะกระดูกติดคอ ต้องขอบคุณเจ้าฮัสกี้เป็นเพราะมันผมจึงได้มาช่วยน้องหมาอีกตัวเอาไว้ได้ทัน© Dore Prov / Facebook

  เรื่องที่ห้าสายตายังดีอยู่

วันหนึ่งของฤดูร้อนเราออกไปเล่นโยนบอลกันตามปรกติที่สนามหน้าบ้าน จู่จู่ต้าวหมี(ชื่อน้องหมาของเราซึ่งมีอายุพอสมควรแล้ว) ก็วิ่งเข้ามาและกระโจนใส่น้องชายวัย 4 ขวบของผม จนน้องต้องถอยตัวหลบไป หลังจากนั้นเราก็เห็นว่าตรงที่น้องยืนอยู่ใกล้ใกล้มีงูอยู่ด้วย เราวิ่งเข้าไปบอกพ่อแม่ ก่อนที่จะกลับมาดึงต้าวหมีเข้าบ้าน มันช่างมีสายตาเยี่ยมจริงจริงที่เห็นงูจากระยะไกลและเข้ามาช่วยน้องเราไว้ได้ © Bethany Houk / Facebook

  เรื่องที่หกของหล่นก็ยังได้คืน

เมื่อวานเราออกไปเดินเล่นที่สวนแถวบ้าน กับลูกสาวทั้งวันจนกลับมาถึงบ้านเพิ่งสังเกตุกันว่าที่คาดผมมันหายไปซึ่งเราก็ไม่แปลกใจเพราะมันน่าจะหล่นที่ไหนสักแห่งโดยเราไม่รู่ตัว แต่ที่แปลกใจก็คือวันนี้ตอนเราออกไปเดินเล่นเหมือนเมื่อวาน มีลูกสุนัขตัวที่เราเล่นด้วยเเมื่อวาน มันคาบที่คาดผมกลับมาให้เรา น้องหมาน่าจะเห็นตอนเราทำหล่นและจำได้จึงเก็บไว้ให้เราในวันนี้ ช่างเก่งจริงจริงเลย © Durai / Facebook

  เรื่องที่เจ็ดมาดูหน้าบ้านหน่อย

ครั้งหนึ่งตอนที่ลูกชายของเรายังเด็ก ตอนนั้นเขากำลังเล่นอยู่หน้าบ้านและเราอยู่ในครัว จู่ๆน้องหมาก็วิ่งเข้ามาและดึงที่ขอบกางเกง มันพยายามดึงฉันให้เดินไปหน้าบ้าน และสิ่งที่เห็นก็คือลูกชายของเราหล่นลงไปในน้ำและกำลังพยายามปีนขึ้นมาจากสระว่ายน้ำ © Marcie Nye / Facebook

  เรื่องที่แปดตื่นได้แล้ว

ตอนนั้นผมหลับอยู่ น้องหมาที่บ้านก็เห่าเสียงดัง พอผมตื่นขึ้นก็มองออกไปที่นอกหน้าต่าง ตกใจมากจนต้องรีบใส่กางเกงและวิ่งออกไปข้างนอกเพราะเห็นกลุ่มควันจำนวนมาลุกออกมาจากบ้านข้างๆ เรารีบไปโทรตามหน่วงงานที่เกี่ยวข้องและเรื่องก็จบลงด้วยดี © Sue Grayson / Facebook

  เรื่องที่เก้ามันก็แค่หนังนะนุด

ฉันกำลังดูหนังเรื่องอาร์มาเก็ดดอน ที่ บรูซ วิลลิส เล่น และไม่คิดว่าหนังมันจะจบเศร้าขนาดนี้ พอแมวของฉันเห็นมันก็กรอกตาราวกับกำลังจะพูดว่า “โถ่ เจ้ามนุดด มันก็แค่หนัง” จากนั้นมันก็มาซบที่อกของฉัน พร้อมกับเลียที่แก้มจนฉันหยุดร้อง © Robert Reuben Wooldridge Jr / Facebook

  เรื่องที่สิบน้องบอกได้ว่าใครอบอุ่นแค่ไหน

ฉันเลี้ยงชิวาว่าไว้ตัวหนึ่ง ตาและหูของมันมีปัญหาทำให้มันไม่ได้ยินและมองไม่ค่อยเห็น และมันก็ไม่ชอบผู้ชายในบ้านเลยสักคน แต่วันหนึ่งเมื่อเราพาแฟนเข้ามาทำความรู้จักกับคนในบ้าน และเราก็ไม่ลืมที่จะแนะนำน้องชิวาว่าให้รู้จักกับเขา ปรากฏว่า เจ้าชิวาว่าที่ไม่ชอบผู้ชายเอาซะเลยกำลังกระดิกหาง และนั่งบนตักของแฟนของเรา นั้นทำให้ฉันรู้ได้ว่าเค้าเป็นคนที่อ่อนโยนแค่ไหน และ ด้วยความเชื่อมั่นในสายตาของน้องชิวาว่าเราก็เลยมั่นใจในตัวเค้าและเราก็ได้แต่งงานกันจนทุกวันนี้เรามีความสุขมากและต้องขอบใจน้องจริงจริงที่ช่วยบอกเราว่าเค้าอ่อนโยนและอบอุ่นแค่ไหน
© Terri Byers-Smith / Facebook

  • อ่านจบแล้วเพื่อนเพื่อนคิดว่าไงบ้างละ แล้วสัตว์เลี้ยงของเพื่อนเพื่อนเคยช่วยอะไรเพื่อนเพื่อนแบบนี้บ้างหรือเปล่า ? และมันเกิดขึ้นได้อย่างไร? ช่วยแบ่งปันเรื่องราว รูปภาพและความคิดเห็นของคุณในเพจของเราได้เลยนะ

 

เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน