7 ข้อสำหรับการเริ่มตัดผมเองที่บ้านอย่างมืออาชีพ

สำหรับเพื่อนของเราหลายหลายคนการตัดผมเองถือเป็นอีกเรื่องที่ต้องใช้การตัดสินใจอย่างมาก และยิ่งถ้าเป็นการทำโดยคนอื่นที่ไม่ได้เป็นช่างแล้วละก็ยิ่งแล้วใหญ่เลยว่าไหมละ ครั้งที่เราไปตัดผมที่ร้านนั้นก็ดูธรรมดาสบายสบาย แต่พอได้ลองทำเองที่บ้านนั่นสิอะไรมันก็ดูซับซ้อนไปซะหมด แต่ในปัจจุบันการตัดผมกันเองเริ่มกลายเป็นเทรนด์ที่นิยมมากขึ้น อีกทั้งช่างผมจำนวนมากปรับตัวเองให้เป็นที่ปรึกษาทางออนไลน์ แม้ว่าเราอาจจะไม่ชำนาญเท่ามืออาชีพ แต่เราก็สามารถปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงทรงผมเล็กๆน้อยๆที่บ้านเองได้ในกรณีที่เราต้องการความตื่นเต้น

ดังนั้นวันนี้เราจึงรวบรวมเคล็ดลับในการตัดผมแบบด้วยตัวเองให้เพื่อนๆของเรา และในตอนท้ายของบทความมีเทคนิคการตัดผมหน้าม้าด้วยนะ อย่างแรกสุดเลยที่คุณต้องมีก็คือการจัดเตียมเครื่องมือต่างต่าง รวบรวมอุปกรณ์ของที่คุณมีอยู่และทำรายการของที่จำเป็นต้องใช้ เพื่อนเพื่อนไม่ควรข้ามขั้นตอนพื้นฐานเหล่านี้ เพราะอุปกรณ์เป็นสิ่งสำคัญมากมาก ซึ่งอุปกรณ์พื้นฐานที่ควรมีนั้นคือ กรรไกรสำหรับตัดผมย้ำนะว่าใช้สำหรับตัดผมเพราะมันจะมีความเฉพาะตัวของมัน และกรรไกรที่ทื่ออาจจะทำให้เส้นผมของเพื่อนเพื่อนได้ ดังนั้นคุณควรมีกรรไกรแบบมืออาชีพ ไว้ใช้งานนั้นเอง และสิ่งอื่นๆ ที่จำเป็นเช่น หวี ที่ฉีดละอองน้ำ และกิ๊ฟหนีบผม เครื่องมือที่จำเป็นของแต่ละคนอาจจะมีแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสภาพเส้นผมของคุณ ตัวอย่างเช่น หวีซี่ห่างจะเหมาะกับผมหยิก และหวีซี่ละเอียดเหมาะกับผมตรง และผมที่ต้องการความแม่นยำมากขึ้น เช่นเดียวกับยางรรัดผม หรือกิ๊ฟที่คุณสามารถใช้ในการแบ่งผมได้อย่างง่ายดาย และแม่นยำเมื่อตัดผมตรงที่มีวอลลุ่มน้อย ดังนั้น สรุปรายการที่คุณอาจต้องมีดังนี้คราวคราวก็คือ

  • กรรไกรสำหรับตัดผม
  • หวี
  • ยางรัดผม และกิ๊ฟ
  • สเปรย์กระป๋อง
  • ผ้าขนหนู

ข้อควรจำ: หากผมของคุณมีความหลากหลายลักษณะ คุณควรตัดผมในขณะที่ผมแห้งจะง่ายกว่าเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะไม่ตัดผมมากเกินไป เนื่องจากผมหยิกจะยาว และฟูน้อยกว่าเมื่อผมเปียก คุณสามารถฉีดด้วยน้ำได้

2. สำหรับมือใหม่อย่างเราต้องคิดถึงสิ่งหนึ่งก่อนนั้นคือ สิ่งที่คุณอยากทำและสิ่งที่คุณทำได้

หากคุณต้องการเพียงแค่ทำให้ผมสั้นลงเล้กน้อย หรือตัดปลายผมที่แตกปลาย และคุณมีผมตรง เมื่อวิเคราะห์จากทรงผมปัจจุบัน คุณ ควรตัดให้น้อยกว่าที่คุณคิดไว้ครึ่งเซน ด้วยวิธีนี้ผมจะยังคงมีความยาวเพียงพอที่จะแก้ไขในกรณีที่ทำบางอย่างผิดพลาด แต่หากว่าเพื่อนเพื่อนมีทรงผมเป็นชั้น ๆ ผมหยักศก หรือหยิก และต้องการตัดผมให้บางลง คุณควรเริ่มด้วยการวิเคราะห์ทรงผมทรงปัจจุบัน หากคุณกำลังคิดที่จะปรับโฉมครั้งใหญ่ก็ควรคิดให้ดี ประเมินว่าคุณมีทักษะหรือกล้าที่จะทำด้วยตัวเองหรือไม่ หากคุณตัดสินใจที่จะเลือกลองคิดดูว่าทรงไหนที่เหมาะกับคุณมากแค่ไหน นอกจากนี้โปรดทราบว่าการตัดบางอย่างอาจปรับให้เข้ากับสภาพเส้นผม ใบหน้า หรือแม้แต่รูปร่างของคุณได้ง่ายขึ้น
3. หากผมคุณไม่ได้ซอยเป็นชั้นชั้นหรือไล่ระดับมาก่อนคุณสามารถลองทำตามนี้ได้

โดยเริ่มจากลองมัดผมเป็นทรงหางม้ามาที่ด้านหน้าค่อยค่อยหวีผมให้เข้าทรงช้าช้าเพื่อให้แน่ใจว่าผมไม่เป็นปมเวลาตัด ลองใช้เทคนิคการเอนตัวไปข้างหน้า และหวีผมจากด้านหลังไปด้านหน้าเพื่อขจัดปมผม และรวบผมเป็นหางม้า

จากนั้นใช้ไม้บรรทัดวัดว่า คุณต้องการตัดยาวเท่าใด และใช้นิ้ว หรือกิ๊บหนีบผม เพื่อกำหนดความยาว อย่าลืมสิ่งที่เราบอกเพื่อนเพื่อนไปตั้งแต่ตอนแรกนั้นคือ จำไว้ว่าควรเริ่มจากระยะน้อยน้อยก่อนเพื่อทีจะสามารถแก้ไขได้ในตอนที่ไม่ถูกใจ


ใช้กรรไกรตัดเล็มปลายผมที่แห้ง โดยใช้เทคนิคการตัดแบบทีละจุดเพื่อป้องกันไม่ให้ขอบทื่อ แต่ถ้าคุณไม่ถนัด คุณสามารถตัดในแนวนอนเลยก็ได้

4. หากผมคุณมีการซอยผมทำให้บางส่วนมีความยาวไม่เท่ากันมาก่อนให้เริ่มจากผมส่วนหน้าเพื่อสร้างแนวทาง

เน้นว่าเพื่อนเพื่อนต้องหวีผมแล้วไม่ให้มีปมใด ๆ อยู่และเพื่อนเพื่อนควรเริ่มต้นด้วยส่วนที่อยู่ด้านหน้า แบ่งส่วนและบิดเพื่อสร้างเอฟเฟกต์ที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น ใช้นิ้วของคุณเป็นไกด์ และจับผมของคุณเพื่อกำหนดความยาวที่คุณต้องการ

5. ตัดในแนวทะแยงเพื่อความง่ายและดูเป็นธรรมชาติ

การใช้ปลายของกรรไกรทำมุมดังภาพ จะช่วยให้คุณสร้างแนวของเส้นผมที่ดูเป็นธรรมชาติและตัดผมที่บิดเบี้ยว แต่หากคุณตัดในแนวนอนอาจเสี่ยงทำให้มีชั้นของผมบานออกมามากเกินไป และเมื่อตัดส่วนหน้าเสร็จแล้ว จะมีแนวช่วยคุณตัดสินใจเกี่ยวกับความยาวของส่วนที่เหลือที่คุณจะตัด

6. สร้างแนวการตัดจากการแบ่งผมเป็นส่วนเล็กๆแล้วจึงตัดผม

ตอนนี้แบ่งผมของคุณเป็นส่วนเล็ก ๆ โดยใช้กิ๊ฟ (หรือแสกผมถ้าจำเป็น) ทำตามชั้นผม และอย่าลืมตัดเป็นมุม

7. ตัดจุดที่แตกปลายขึ้นด้านบน

เมื่อคุณทำส่วนหน้าเสร็จแล้ว คุณสามารถจัดการส่วนที่แตกปลายได้ทั้งนี้ ตงนจำไว้ว่าสไตลิสต์มักจะจัดแต่งทรงผมอย่างไร พวกเขาจะจับปลายผมของคุณเพื่อตัดปลาย ทำเช่นเดียวกันโดยตัดปลายผมของคุณด้วยกรรไกรชี้ลงพื้นไปตามทิศทางของเส้นผม ตามภาพประกอบด้านบน

โบนัส: ตัดผมหน้าม้าอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

ผมหน้าม้าสามารถเปลี่ยนลุคของคุณได้มากอย่างที่หลายหลายคนอาจจะคิดไม่ถึง แต่มันไม่ง่ายเลยที่จะตัด และต้องดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง เริ่มจากส่วนเสริมที่ควรมีนั้นคือการลงทุนกับหน้ากากใสซึ่งมันมีประโยชน์มากในการตัดผมหน้าม้าให้เริ่มจากการแบ่งผมออกเป็น 3 ส่วน คือด้านหน้า ตรงกลาง และด้านข้าง โดยติดกิ๊ฟด้านข้าง ในขณะที่บิดผมด้านหน้า และตัดให้เข้ารูปตามธรรมชาติ ปิดท้ายด้วยการคลายผมม้าที่เหลือและปรับระดับตามความต้องการของคุณ

เพื่อนเพื่อนเคยตัดผมเองที่บ้านไหม? แล้วเพื่อนเพื่อนได้เก็บภาพเหล่านั้นไว้บ้างหรือเปล่าคุณสามารถแบ่งปันภาพกับเราได้เลยนะ หรืออาจจะแบ่งปันประสบการณ์ของคุณไม่ว่าจะทำได้ดีหรืออาจเป็นแบบที่ผิดพลาดเพื่อช่วยให้เพื่อนเพื่อนคนอื่นๆได้หลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดในเพจของเราได้เลยนะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน