15 คุณประโยชน์ของแป้งเด็กที่ใช้ทำได้มากกว่าการทา

แป้งเด็กหรือแป้งฝุ่นมีประโยชน์มาก มันเป็นเครื่องมือหรือตัวช่วยที่สามารถทำอะไรได้มากกว่าการเอาไปทาธรรมดา เช่นคุณสามารถทาแป้งเด็กบาง ๆ ที่ใต้วงแขนในวันที่อากาศร้อน เพื่อป้องกันเหงื่อเพื่อทำให้รักแร้ยังคงความแห้งสบาย นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้กับสัตว์เลี้ยง และกำจัดกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์จากรองเท้าก็ได้
พวกเรารวบรวมวิธีการใช้อีกหลาย ๆ วิธีที่เป็นประโ่ยชน์จากแป้งเด็กเพื่อทำให้ชีวิตของคุณง่ายและสบายขึ้น

1. ในช่วงที่ไม่สามารถอาบน้ำได้ ลองใช้แป้งเพื่อการอาบน้ำแบบแห้งดูสิ
© Unsplash.com, © Pixabay.com
หลังจากสุนัขเล่นมาทั้งวันมันอาจมีกลิ่นแรง เพื่อกำจัดกลิ่น และคราบไขมันออกจากตัวมันเพียงแค่ถูแป้งเด็กลงบนขนของมัน ทิ้งไว้สักสองสามนาทีแล้วถูออก จะทำให้ขนของสัตว์เลี้ยงสะอาดมากขึ้น เพราะแป้งเด็กก็เหมือนแชมพูแบบแห้งนั้นเอง เนื่องจากแป้งเด็กมีส่วนช่วยในการซับไขมัน มันจึงสามารถใช้เป็นแชมพูชั่วคราวสำหรับสัตว์เลี้ยงได้

2. กำจัดกลิ่นในรองเท้า
เมื่อสวมใส่รองเท้านานๆก็มักจะมีกลิ่นเหม็น เพราะเหงื่อออกตลอดเวลา เพื่อกำจัดกลิ่นให้โรยแป้งเด็กลงไปในรองเท้า เพียงในชั่วข้ามคืน เมื่อคุณตื่นขึ้นมาให้เอาแป้งออกก่อนสวมรองเท้า แป้งเด็กจะช่วยดูดซับความชื้นและจะกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์จากรองเท้าออกไป

3. ใช้กันมด!

© Shutterstock.com, © Shutterstock.com
มดไม่ชอบแป้งที่สุด! เพียงโรยแป้งบนพื้นบ้านของคุณตรงที่มีมด พวกมันก็จะหนีไป มันจะช่วยคุณเวลาไปปิกนิคอีกด้วย เพียงแค่โรยแป้งเด็กล้อมรอบตรงที่วางอาหาร มดจะไม่เข้าไปตรงส่วนนั้นเลย
4. ดูแลผิวของคุณ

© Shutterstock.com
สำหรับทั้งชายและหญิงหลังโกนขนหรือหนวด ถ้าคุณไม่มีโลชั่นการใช้แป้งเด็กก็สามารถใช้ช่วยได้ โดยหลังจากโกนหนวดหรือโกนขนเสร็จแล้ว ให้ทาแป้งลงบนผิวของคุณเพื่อป้องกันการระคายเคือง มันมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีผิวที่บอบบาง
5. กำจัดเสียงบนพื้นกระดาน

© Shutterstock.com, © TeachMeUk / Imgur
เวลาเดินบนพื้นที่เป็นไม้กระดานมันมักจะส่งเสียงดังเอี๊ยดอ๊าด สร้างความหงุดหงิดเป็นอย่างมาก แต่สามารถกำจัดเสียงดังกล่าวโดยโรยแป้งเด็กลงไปตามรอยแยก เท่านี้บ้านของคุณจะเงียบสงบ

6. ใช้เป็นตัวช่วยในการระงับกลิ่นชั่วคราว หากคุณไม่มีโคโลญ ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับกลิ่นไม่พึงประสงค์จากใต้วงแขน เพราะคุณสามารถใช้แป้งเด็กทาหลังอาบน้ำเพื่อให้วงแขนแห้งได้ นอกจากนี้มันยังทำให้คุณรู้สึกสบายขึ้น และยังหาได้ง่ายอีกด้วย
7. บำรุงผิว

แป้งเด็กให้ความชุ่มชื้นได้ดี โดยเฉพาะหลังการผลัดเซลล์ผิว ผิวที่ขรุขระอย่างตรงส้นเท้าแตก หรืออื่น ๆ คุณสามารถถูแป้งเด็กบนบริเวณดังกล่าวเพื่อป้องกันการระคายเคืองและทำให้ผิวของคุณดูดีขึ้น
8. ทำให้ตู้เสื้อผ้าของคุณมีกลิ่นดี

เมื่อตู้เสื้อผ้าหรือลิ้นชักมีกลิ่นเหม็นนิดหน่อย อาจส่งผลให้เกิดกลิ่นที่แรงขึ้นในเวลาต่อมา ดังนั้นลองเอาใส่แป้งเด็กลงไปในขวดแล้ววางทิ้งไว้ในตู้เสื้อผ้าสักสองสามชั่วโมงหรือข้ามคืนก็ได้ มันจะสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้
เนื่องจากแป้งจะดูดซับความชื้นและลดกลิ่นในตู้เสื้อผ้า นอกจากนี้แป้งเด็กยังสามารถใช้กับพรมได้อีกด้วย

9. ทำให้แผ่นนามบัตรหรือ กระดาษของคุณลื่นขึ้น
การใช้แป้งเด็กบนแผ่นนามเป็นเคล็ดลับเก่าที่จะทำให้คุณแยกกระดาษเหล่านั้นได้ง่ายขึ้น เนื่องจากบางครั้งนามบัตรที่เป็นพลาสติกใหม่มักจะติดกัน ดังนั้นคุณควรใส่มันไว้ในถุงแบบซิปล๊อค แล้วโรยแป้งเด็กเข้าไปและเขย่ามันให้ทั่ว! จะทำให้มันลื่น และจัดการได้ง่ายขึ้น
10. หลีกเลี่ยงการเสียดสี

© Pexels.com, © Pexels.com
เคล็ดลับนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับนักวิ่งออกกำลังกายที่อาศัยอยู่ในภูมิอากาศที่อบอุ่น หรือร้อนแบบบ้านเรา เนื่องจากมันอาจเกิดอาการเสียดสีของรองเท้ากับส้นเท้าของเราได้ ดังนั้นก่อนที่จะออกไปวิ่งให้โรยแป้งลงบนบริเวณที่มักจะเกิดการเสียดสี มันช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการเสียดสีขณะออกกำลังกายได้
11. ป้องกันเท้าบวม

© Shutterstock.com
สำหรับผู้หญิงมักใส่รองเท้าส้นสูง แต่การสวมใส่เป็นเวลานานๆนั้นอาจทำให้คุณรู้สึกไม่สบาย! และทำให้เท้าของคุณบวม ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ให้โรยแป้งเด็กลงไปก่อนที่จะสวมใส่เพราะวิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดแผลพุพอง
12. ป้องกันไม่ให้ต้นไม้ของคุณเน่าเสีย

© Pixabay.com
มันช่วยปกป้องผลผลิตอันมีค่าของคุณไม่ให้เน่าเปื่อยจากหลายสาหตุ ให้โรยแป้งเด็กลงบนรากเพื่อให้ป้องกันและมันยังช่วยเรื่องแมลงมากัดได้อีกด้วย
13. บรรเทาอาการคัน

เมื่อรู้สึกว่ามีอาการคันหรือร้อนในระหว่างวัน ให้ใช้แป้งเด็กเพื่อบรรเทาและหลีกเลี่ยงอาการคัน (และยังลดรอยจากการเกาที่จะตามมา)
14. ทำให้ลิปสติกติดทนนานมากขึ้น

เพื่อช่วยให้ลิปสติกของคุณติดทนนานขึ้นหลังจากทาเสร็จให้ใช้ทิชชูแผ่นหนึ่งวางทับบนริมฝีปากของคุณ และปัดแป้งฝุ่นลงบนทิชชู จากนั้นให้ทาลิปสติกซ้ำเป็นครั้งที่สอง
15. ทำให้ที่ขับถ่ายของสัตว์เลี้ยงไม่มีกลิ่น

© Unknown / Imgur
โรยแป้งเด็กลงในที่ขับถ่ายของสัตว์เลี้ยงเพื่อไม่ให้มีกลิ่นเหม็นกวนใจ นอกจากนี้เพื่อให้มีกลิ่นหอมระหว่างการทำความสะอาดให้หาขวดใส่แป้งเด็กมาวางไว้ด้านบนของกะบะ
คุณชอบใช้แป้งเด็กไหม? และเคยใช้วิธีที่กล่าวมาแล้วนี้บ้างไหม? แบ่งปันประสบการณ์หรือเคล็ดลับที่ยอดเยี่ยมอื่นๆของคุณในการใช้แป้งเด็กในเพจของเราสิ!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน