ประโยชน์ของโกโก้ที่แม้แต่คนที่เคยทานมาแล้วก็อาจไม่รู้มาก่อน

ต้องบอกเลยว่าขนมชิดหนึ่งที่ถ้าบอกออกไปแล้วแทบทุกคนจะต้องเคยทานมาก่อนและก็น่าจะชอบกินกันมากมากด้วย นั้นก็คือช็อกโกแลตนั้นเอง นอกจากมันยังอร่อยมากมากแล้วการได้ทานเครื่องดื่มโกโก้อุ่น ๆ ก็ยังทำให้เรารู้สึกดีมากมากเลยอีกด้วย แต่มีเพียงไม่กี่คนที่ตระหนักถึงประโยชน์ต่อตัวเราอย่างมากมายของโกโก้มีให้กับร่างกายของเรานั้น ต้องบอกเลยว่าโกโก้นั้นก็คือสิ่งที่ทำจากเมล็ดพืชโดยการบดและเอาไขมันออกไป มันถูกใช้ครั้งแรกโดยชาวมายัน และต่อมาได้รับการแนะนำให้รู้จักกับยุโรปซึ่งถูกใช้เป็นยาในสมัยนั้น ถึงเวลาที่เราจะย้อนกลับไปใช้โกโก้เป็นยาในวันนี้เช่นกัน

วันนี้พวกเราเพลินเพลินได้อ่านไปพบเรื่องราวของมันเข้าและพวกเราได้รวบรวมรายการประโยชน์ต่อสุขภาพของโกโก้ที่เราไม่เคยรู้มาก่อน และอาจเปลี่ยนแปลงสุขภาพของเราในลักษณะที่คาดไม่ถึง

อย่างแรกเลยนั้นก็คทอมันดีสำหรับคุณผู้หญิงเพราะมันสามารถบรรเทาอาการปวดในวันนั้นของเดือนได้ยังไงละ

เมื่อพูดถึงการบรรเทาอาการปวดที่ต้องมากในวันนั้นของเดือนก็ต้องบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติของคุณผู้หญิง ซึ่งการรับประทานดาร์กช็อกโกแลตเป็นวิธีลดปัญหาเกิดขึ้นนี้ได้เพราะเนื่องจากดาร์กช็อกโกแลตประกอบด้วยโกโก้ที่ช่วยบรรเทาอาการนี้ ซึ่งมีสารอาหารที่เรียกว่าแมกนีเซียมที่ร่างกายของคุณต้องการเพื่อสุขภาพที่ดี เพราะแมกนีเซียมในช็อกโกแลตจะช่วยคลายกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็วทำให้รู้สึกดีขึ้น

อาจลดโอกาสการที่เราจะมีส่วนเกินลงได้

เน้นว่าจะต้องไม่ทานหวานนะเพราะอันที่จริงแล้ว น้ำตาลต่างหากที่ทำให้คุณหนักขึ้น แต่หากโกโก้นั้นไม่ได้ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นเลย คุณจะต้องแปลกใจ ถ้าคุณกินดาร์กช็อกโกแลตในปริมาณที่ดีต่อสุขภาพจะช่วยควบคุมน้ำหนักของคุณได้จริง โกโก้ประกอบด้วยไฟโตนิวเทรียนท์ ซึ่งเป็นสารที่มาจากพืชและมีสุขภาพที่ดี โกโก้ยังมีไขมันและน้ำตาลต่ำอีกด้วย และเหมาะสำหรับการเร่งระดับพลังงานของคุณและทำให้คุณรู้สึกอิ่มไปพร้อม ๆ กัน ดังนั้น ถ้าคุณต้องการวิธีการที่ดีต่อสุขภาพโดยไม่รู้สึกหิวตลอดเวลา ผงโกโก้ก็เป็นวิธีการรักษาแบบธรรมชาติ

สามารถช่วยผู้ที่เป็นโรคหอบหืดและภูมิแพ้ได้

โรคหอบหืดอาจเป็นเรื่องที่น่ากลัวและเป็นอันตรายได้ แต่ไม่ต้องกังวล มีบางสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อหลีกเลี่ยงข้อสงสัยเกี่ยวกับโรคหอบหืด ทั้งนี้โกโก้ประกอบด้วยสารประกอบพิเศษ 2 ชนิดที่เรียกว่า ธีโอโบรมีน และ ธีโอฟิลลีน ซึ่งทั้งสองชนิดถือว่าต้านอาการหืด อย่างแรกคือ ธีโอโบรมีน ช่วยบรรเทาทางเดินหายใจในปอดของคุณ และช่วยลดความเสี่ยงของการแพ้ ในขณะที่ theophylline ช่วยให้ทางเดินหายใจของคุณผ่อนคลายและมีคุณสมบัติที่ดี

ช่วยปรับปรุงการทำงานของภูมิคุ้มกัน

โกโก้นั้นดีในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของคุณ เพราะมันมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของสิ่งต่างๆในร่างกายของเรา ทำให้ลำไส้ของคุณแข็งแรงขึ้น และทำให้คุณสงบลง – และด้วยเหตุนี้ คุณจะรู้สึกกังวลน้อยลง นอกจากนี้ยังมีฟลาโวนอลที่ทำให้ภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีขึ้น
มันยังสามารถเป็นประโยชน์ต่อฟันและผิวหนัง

โกโก้นั้นดีในการปกป้องเหงือกของคุณจากฟันผุ เพราะสารประกอบโพลีฟีนอลที่ช่วยต่อสู้กับกรดที่บุกรุกสารเคลือบฟันของคุณ (สารสีขาวที่ปกคลุมฟัน)

โกโก้ไม่เพียงช่วยให้ฟันของคุณแข็งแรง แต่ยังดีต่อผิวของคุณด้วย คุณอาจเชื่อว่าช็อกโกแลตทำให้เกิดสิว แต่นั่นเป็นตำนานที่พิสูจน์แล้ว อันที่จริงแล้วมันเป็นประโยชน์ต่อผิวของคุณได้จริงๆ ในการป้องกันแสงแดดและความชุ่มชื้นโดยรวมของผิวของคุณ

อ่านมาถึงตอนนี้ก็คงทราบแล้วว่ามันมีประโยชน์เหล่าอย่างน่าประหลาดใจขนาดไหน ยังไงก็ลองทานดูได้นะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน