ทำไมคุณจึงไม่ควรเดินเท้าเปล่าแม้อยู่ที่บ้าน

มีหลากหลายเหตุผลที่บอกให้พวกเราไม่สวมรองเท้าในตอนที่เราอยู่ในบ้าน แต่ก็ไม่มีใครพูดถึงเรื่องนี้อย่างจริงจังมาก่อนวันนี้พวกเราเพลินเพลินก็เลยอยากจะลองเอาเหตุและผลของการที่เราควรที่จะสวมรองเท้าแม้ในตอนที่เราอยู่ในบ้านหรือห้องนอนของเราก็ตาม ซึ่งแน่นอนว่ารองเท้าที่เราหมายถึงนั้นต้องไม่ใช่รองเท้าที่เพื่อนเพื่อนสวมออกไปเดินข้างนอกบ้านอย่างแน่นอน แต่มันคือรองเราที่เราเปลี่ยนและสวมสำหรับเดินในบ้านโดยเฉพาะต่างหากเพราะเราก็คำนึงถึงเรื่องความสะอาดที่เราต้องดูแลอยู่นั้นเอง

มาลองชมกันเลยดีกว่าว่าถ้าหากว่าเราไม่สวมรองเท้าเดินไปมาในบ้านของเรานั้นอาจจะเกิดอะไรขึ้นมาได้บ้าง และเพื่อนเพื่อนก็ลองคิดเปรียบเทียบเอาเองเลยว่าจะสวมหรือไม่สวมรองเท้ากันอีกครั้งหลังจากอ่านเรื่องราวเหล่านี้นั้นเอง

อย่างแรกเลยนั้นก็คือเท้าของคุณสัมผัสกับพื้นมากขึ้น

© Depositphotos.com

และแน่นอนถึงแม้ว่าพื้นห้องหรือพื้นบ้านของคุณจะทำความสะอาดอยูเสมอแต่มันก็อาจจะไม่ได้สะอาดหมดจรดอย่างที่คุณคิดก็เป็นไปได้ แม้ว่าคุณจะเพิ่งทำความสะอาดพื้นก็ตาม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะปราศจากเชื้อโรค เพราะพื้นที่อาจจะดูสะอาด แต่ในความเป็นจริง ยังมีฝุ่นในบ้านที่มีสิ่งเจือปนต่างๆ ที่เป็นอันตรายอยู่มากมาย หากคุณกำลังเดินเท้าเปล่าอยู่ แสดงว่าคุณกำลังเผชิญกับสิ่งเหล่านั้นที่อาจติดเข้าที่ผิวหนังของเท้าได้ ในทางกลับกัน ซึ่งส่วนที่ไวที่สุดนั้นก็อาจจะทำให้เล็บเท้าของคุณติดสิ่งเหล่านั้นและกลายเป็นสีเหลืองเกดปัญหาอื่นๆ ตามมาก็ได้

พื้นผิวแข็งเกินไปไม่ดีต่อเท้าของคุณ

เราเคยบอกไปแล้วว่าการได้เดินเท้าเปล่าบนพื้นหญ้าเป็นบางครั้งให้ความรู้สึกดี ซึ่งมันช่วยให้คุณคลายเครียดได้ แต่การทำเช่นนั้นในบ้านอาจทำให้เท้าของคุณได้รับบาดเจ็บได้ เพราะเนื่องจากพื้นผิวที่นุ่มนวลช่วยให้เท้าของคุณจมลงไปตามแรงของธรรมชาติและรองรับด้านในของเท้า แต่เมื่อเทียบกับพื้นบ้านส่วนใหญ่ที่แข็งเกินไป และการเดินโดยไม่ได้รับการสนับสนุนจากรองเท้าทำให้เกิดแรงดันอย่างผิดธรรมชาติ ซึ่งในที่สุดอาจนำไปสู่ความเจ็บปวดที่ส้นเท้าและหัวเข่าของคุณนั้นเอง

 

4. มันอาจทำให้หลังของคุณเจ็บ

© Depositphotos.com, © Shutterstock.com

หากคุณเคยรู้สึกว่าเท้าของคุณเจ็บหลังจากเดินเท้าเปล่า จริงๆ แล้วมีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์สำหรับเรื่องนั้น การเดินเท้าเปล่าบนพื้นผิวที่แข็งทำให้น้ำหนักกระจายไปตามเท้าของคุณไม่เท่ากัน ความไม่สมดุลนี้อาจทำให้เท้าผิดรูปได้ และอาจส่งผลต่อส่วนบนของร่างกาย ซึ่งทำให้เข่าและหลังปวดได้

อาจทำให้เท้ามีกลิ่นเหม็นได้

ที่เราบอกแบบนั้นนั้นก็เพราะว่าเราเดินไปทั่วทุกห้องด้วยเท้าเปล่า ซึ่งการเดินเท้าเปล่าเป็นประจำอาจนำไปสู่กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้ เพราะสถานที่บางแห่งอย่างในห้องอาบน้ำ ห้องออกกำลังกาย ที่อยู่ภายในบ้าน เมื่อคุณเดินเท้าเปล่า คุณสามารถสัมผัสกับเชื้อและสิ่งสกปรกเหล่านั้นด้ง่าย และแน่นอนพวกเราอาจจะไม่ได้ล้างเท้าตลอดเวลาดังนั้นมันจึงอาจทำให้เท้าของคุณมีกลิ่นซึ่งเกิดจากสิ่งที่ติดเท้าของคุณนั้นเอง

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน