5 ปริศนาง่ายบ้างยากบ้างที่ถูกถามตอนสัมภาษณ์งาน

ถ้าพูดถึงเรื่องการทำแล้วละก็เพื่อนของเราหลายหลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า ตอนเลือกเรียนเป็นการก้าวเท้าเข้าสู่จุดเริ่มต้นของการทำงานเลย นั้นก็เพราะว่าเราต้องเอาความรู้ที่ได้ศีกษาและร่ำเรียนตามที่เราเลือกนั้นเอง บางครั้งนายจ้างขอให้ผู้สมัครแก้ปัญหาของเล่นพัฒนาสมอง พวกเขากำลังพยายามตรวจสอบและดูว่าคุณสามารถจัดการกับความเครียด วิเคราะห์ข้อมูล และแก้ปัญหาได้อย่างไร โดยพื้นฐานแล้ว พวกเขาต้องเห็นปฏิกิริยาของคุณเพื่อให้แน่ใจว่าคุณเหมาะสมกับตำแหน่งนี้

พวกเราที่ Bright Side พยายามไขปริศนาพัฒนาสมองที่ผู้สัมภาษณ์อาจถาม และเราอยากจะแนะนำ 7 ตัวอย่างที่ยากจะทดสอบไหวพริบของคุณ

มาลองกันเลยกับปริศนาแรกให้เพื่อนเพื่อนได้ลองนำจำนวนรูของเสื้อตัวนี้ดูหน่อยสิ แต่นับทั้งหน้าหลังด้วยละ

ภาพสาวน้อยทั้งสี่คนนี้คือพี่น้องกัน โดยคุณแม่ของสาวเป็นคนส่งรูปนี้มาให้เราเองเลย และบอกเราว่าลูกคนโตของเธอชื่อ April คนที่สองชื่อ May คนที่สามชือ ​June แต่คนที่สี่ไม่ยอมบอกแล้วเพื่อนเพื่อนจะรู้ไหมนะว่าเธอชื่ออะไร

เพื่อนเพื่อนสามารถลองวาดภาพบ้านและคนเหมือนในรูปนี้โดยที่ไม่ต้องยกปากกาสักครั้งเลยจะสามารถทำได้ไหมละ

ลองลากเส้นเชื่อมจุดต่าง ๆ ที่เห็นอยู่ให้ครบทุกจุดโดยไม่ยกปากกาเลยและใช้เส้นเพียงหกเส้นใครจะทำได้บ้างละเพื่อนของเราหลายคนลากกันได้สบายแต่มันต้องใช้ถึง7เส้น มีแค่คนที่คิดนอกกรอบเท่านั้นที่สามารถทำได้ แล้วคุณละอยุ่นอกหรือในกรอบกันแน่

ถ้าเรานำหินหนัก 2 กก. และลูกเหล็กหนัก 2 กก. วางบนเครื่องชั่งแต่ละด้านแล้วจุ่มลงในน้ำลึกคุณจะคิดว่าตาชั่งมันจะยังสมดุลย์อยู่หรือว่ามันจะเอนไปทางด้านไหน


ผ่านไปแล้วกับคำถามทั้งสี่ข้อของเราเพื่อนๆตอบกันเสร็จแล้วใช่ไหมละเดี่ยวเราจะมาเฉลยกันเลยดีกว่านะ
เพื่อนของเราจำนวนมากตอบว่าหกรู แต่มันแค่เกือบจะถูกนะ แต่เพื่อนเพื่อนลืมนับรูที่ด้านหลังเสื้อไปหรือเปล่าละ เพราะเจ้ารูบนเสื้อทั้งสองรูนั้นมันสามารถมองทะลุไปได้แสดงว่ามันขาดทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ดังนั้นหนึ่งรูที่เห็นก็ต้องเท่ากับสองรูยังไงละดังนั้นทั้งหมดมันถึงจะได้เป็นแปดรูยังไงละ

ก็บอกแล้วไงว่าแม่ของสาวส่งภาพนี้มาให้ในเมื่อเป็นแบบนั้นคนสุดท้ายก็ต้องชื่อสาวนั้นเอง

หลายคนบอกได้อย่างทันที่เลยเพราะว่า อาจจะเคยเล่นมาแล้วและเทคนิคก็คือให้เราวาดบ้านด้านนอกให้เรียบร้อยก่อนแล้วจึงพับกระดาษขึ้นมาเพื่อล่างเส้นบนพื้นที่ด้านหลังแล้วก็ค่อยวาดภาพคนต่อไปยังไงละ

ข้อนี้อย่างที่บอกไปแล้วว่าต้องคิดนอกกรอบกันหน่อย ซึ่งก็คือต้องลากเส้นนอกกรอบนั้นแหละ เพื่อนเพื่อนแค่ลองลากเส้นตามที่เราทำลำดับไว้ให้ตามนี้ก็ได้แล้วละ

เรื่องของน้ำหนักของสิ่งของเมื่อเรามาลงแช่น้ำพร้อมตาชั่งนั้น เพื่อนเพื่อนต้องทราบเรื่องของแรงพยุงตัวเพราะสิ่งนี้จะไม่เกี่ยวกับมวลของสิ่งของแต่ไปเกี่ยวข้องกับขนาดและรูปล่างแทน ลองคิดง่าย ๆ ว่าทำไมเรื่องที่มีน้ำหนักมากมากและทำจากเหล็กทำไมถึงสามารถลอยอยู่บน้ำได้นั้นก็เพราะแรงกดของมวลน้ำนั้นมีน้อยกว่าแรงพยุงของน้ำที่รองรับน้ำหนักนั้นเอง และการที่วัตถุน้ำหนักเท่ากันแต่ขนาดต่างกันแสดงให้เห็นถึงความหนาแน่นของวัตถุที่ไม่เท่ากันซึ่งความหนาแน่นนี้แหละที่จะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้วัตถุนั้นอยู่ในน้ำแล้วลอยตัวหรือจมลงต่างกัน ดังนั้นจากในภาพก้อนหินน้ำใหญ่กว่าจะมีความหนาแน่นน้อยกว่าเมื่อปล่อยลงไปในน้ำลึกระดับหนึ่งแล้วจึงจะลอยสูงกว่าลูกเหล็กนั้นเอง

อย่างที่เราบอกเพื่อนเพื่อนไปแล้วว่ามันมีง่ายบ้างยากบ้างและมันไม่ได้ใช้แต่ทักษะที่เราเรียนมาเท่านั้นมันยังต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์อย่างรอบคอบด้วย ถึงแม้บ้างข้อมันจะต้องใช้หลักการมากมากก็ตามอย่างข้อของน้ำหนักในน้ำเป็นต้น

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน