6 ต้นไม้ปลูกง่ายเลี้ยงง่ายช่วยเพิ่มสีสันให้กับบ้านของเรา

วันว่าง ๆ ของเพื่อนเพื่อนของเราหลายคนหมดไปกับการทำความสะอาดห้องและอีกหลายคนหมดไปกับการดูแลเจ้าสัตว์เลี้ยงเจ้าวุ่นอย่างน้องหมาและน้องแมว แล้วคุณนะใช้มันทำอะไรบ้างหากว่าคุณไม่มีอะไรทำละก็ พวกเราเพลินเพลินอยากจะแนะนำให้เพื่อนเพื่อนรู้จักกับงานอดิเรกอย่างหนึ่งนั้นก็คือ การเลี้ยงต้นไม้นั้นเองแต่จะให้เริ่มจากต้นไม้ยากยากมันก็คงจะต้องใช้ทั้งเวลาและความเข้าใจอย่างมากในการศึกษา ครั้นจะให้ไปเอาต้นไม้พลาสติกก็คงจะไม่เหมือนการเลี้ยงต้นไม้เพราะแค่ตั้งไว้กับเช็ดฝุ่นก็พอ ดังนั้นวันนี้พวกเราก็เลยลองไปมองหาต้นไม้ที่ดูแลง่ายๆ ที่ไม่ว่าเด็กน้อยหรือมือใหม่แค่ไหนก็สามารถเลี้ยงให้เติบโตได้ง่ายๆแบบสบายๆเลย

พวกเราเพลินเพลินได้คัดต้นไม้จำนวนสิบชนิดมาไว้ให้เพื่อนเพื่อนได้ลองเลือกดูกันว่าแบบไหนที่ชอบและแบบไหนที่การเลี้ยงดูเหมาะกับเพื่อนเพื่อนนั้นเอง ลองต่อยๆอ่านไปก่อนนะแล้วสุดท้ายก็บอกพวกเราด้วยว่าเพื่อนเพื่อนชอบหรือเลือกต้นไม้แบบไหนเพื่อว่าหากมันเติบโตได้แล้วจะได้ขอแบ่งเอ้ยไม่ใช่ขอชมหน่อยเท่านั้นเอง

นาคบริพัตร หรือภาษาต่างประเทศเค้าเรียกกันว่า Persian shield
© Depositphotos.com
อย่างที่เราบอกแล้วว่าต้นไม้ที่เราเลือกนั้นมันจะดูแลง่ายสักหน่อยอย่างเจ้าต้นนาคบริพัตรนั้นเหมาะที่จะปลูกเป็นไม้ประดับในกระถางหรือลงแปลงจัดสวนก็ยังได้ เพียงแต่ว่าต้องว่างไว้ในที่ลมมีแดดสักเล็กน้อยรำไรก็พอต้องการน้ำไม่มากและคุณสามารถใช้การน้ำหยดจากขวดน้ำให้ค่อยๆหยดลงมาทดแทนการรดน้ำในวันที่คุณออกไปท่องเที่ยวหรือออกไปทำธุระสัก 3 ถึง 5 วันนั้นเอง

กุหลาบหิน หรือชื่อแบบสากลก็คือ Kalanchoe
© Depositphotos.com
Kalanchoe ถ้าเจ้าต้นแรกเพื่อนเพื่อนยังคงรู้สึกว่ามันยังต้องดูแลเยอะมากแล้วละก็ลองมาเลี้ยงเจ้ากุหลาบหินดูได้เลยนะเพราะว่ากุหลาบหินนั้นสามารถวางไว้ข้าง ๆ หน้าต่างให้โดนแดดได้ตลอดทั้งวันไม่ต้องรดน้ำให้ติดชุ่มเพียงแต่ใช่น้ำหยดไว้ได้เลยหรือแม้จะไม่ให้น้ำเลยก็อยู่ได้เป็นสัปดาห์เลยนะ ถึงขนาดนี้แล้วเพื่อนเพื่อนก็น่าจะไปเลี้ยงได้แล้วละนะ

สำหรับคนที่ชอบมองเห็นช่อดอกไม้ละก็ลองเลือกเดหลีมาปลูกน่าจะเหมาะ
© DreakyD / reddit
ถ้าบ้านของเพื่อนเพื่อนไม่มีน้องหมาหรือน้องแมวละก็เราอยากขอเสนอเดหลี หรือลิลลี่ให้เพื่อนเพื่อนได้รู้จักแต่อาจจะต้องเลือกดูสักหน่อยว่าอากาศในห้องหรือในสถานที่ปลูกนั้นจะต้องเย็นสักหน่อย เพราะเจ้าเดหลีนั้นชอบอากาศแห้งๆเย็นๆนั้นเอง โดยคุณสามารถรดน้ำแค่อาทิตย์ละครั้งและห้ามให้โดนแดดแรง ๆ เอาแค่แสงสว่างที่ผ่านเข้ามาให้ห้องก็พอเพียงแล้ว และมันสามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปีอีกและมันจะบานอยู่ได้ 8-10 วันเลยทีเดียว

กล้วยไม้ฟาแลนนอปซิส (Phalaenopsis orchid)
© Thorsson / Flickr.com
ถ้าเพื่อนเพื่อนชอบความงามของช่อดอกไม้สวยๆแล้วละก็ต้องนี้เลยกล้วยไม้ฟาแลนนอปซิส แต่เพื่อนเพื่อนอาจจะต้องตั้งใจดูแลสักนิดหนึ่งนะ เพราะกล้วยไม้ชนิดนี้อาจจะเลี้ยงง่ายสำหรับมือใหม่แต่ก็ยังต้องการความใส่ใจดูแลอยู่ โดยข้อแรกเลยก็คือพยายามอย่าให้โดดแดดตรง ๆ หากเพื่อนๆมีที่เลี้ยงแบบตั้งไว้กลางแจ้งละก็คงต้องข้ามไปเลี้ยงอย่างอื่นดีกว่านะ และการให้น้ำก็ต้องให้แบบเป็นละอองโดยใช้ฟ๊อกกี้แบบเบา ๆเพื่อให้ความชุ่มชื่นกับก้านและใบ และเมื่อมีดอกแล้วเพื่อนเพื่อนก็ต้องจัดการกับดอกและใบที่เหี่ยวโดยอาจจะตัดให้เหลือความยาวก้านสักสองนิ้วก็พอเพื่อให้เค้าขึ้นดอกใหม่อีกครั้ง

ต้นกระบองเพชรคริสต์มาส หรือมังกรคาบแก้ว (Christmas cactus)
© Depositphotos.com
ขอแค่มีร่มเงาให้แสงเข้าแบบสลัวๆและพื้นที่วางกว้างๆสักหน่อยเพียงเท่านี้คุณก็พร้อมแล้วสำหรับการเลี้ยงเจ้าต้นกระบองเพชรคริสต์มาสหรือมังกรคาบแก้ว โดยรดน้ำวันละครั้งก็เพียงพอนอกจากนี้แล้วยังสามารถขยายเพิ่มได้แบบง่ายโดยนับกิ่งมาปักบนกระถ่างและดูแลไม่ให้ดินเปียกจนเกินไปก็พอ และเมื่อถึงหน้าหนาวคุณจะต้องชอบกับดอกที่บานสะพรั่งอย่างแน่นอน

Tradescantia zebrina หรือที่เราเรียกว่าต้นก้ามปูหลุด
© Maja Dumat
นี้คือสุดยอดของต้นไม้มือใหม่เลยก็ว่าได้เพราะมันเป็นพืชแบบล้มลุกที่ขึ้นง่ายมากมากต้องการแค่ดินร่วนหรือดินร่วนปนทราย กับน้ำอีกเล็กน้อยและแสงแดดแค่รำไรเท่านั้น ทั้งที่เลี้ยงง่ายแล้วยังให้ดอกเป็นพุ่มสวยงามอีกด้วย และหากเพื่อนเพื่อนต้องออกไปไหนหลาย ๆวันก็แค่เอาเข้ามาไว้ในห้องเปิดม่านสักหน่อยแต่อย่าให้โดนแดดที่ส่องเข้ามาจังๆก็พอ แล้วใช้น้ำหยดให้น้ำได้ทั้งอาทิตย์เลย

ถ้าใครพร้อมแล้วและอยากจะลองเลี้ยงต้นไม้ดูสักหน่อยก็ออกไปตามหาหนึ่งในหกต้นนี้มาลองเลี้ยงกันได้เลยนะแล้วส่งภาพตอนที่ออกดอกสวยๆมาให้เราได้ชมกันด้วยละ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน