6 ภาพสถานการณ์สุดเฟลเมื่อใช้น้ำยาล้างจานกับสิ่งเหล่านี้

เราเชื่อว่าเพื่อนเพื่อนแต่ละคนมีสิ่งที่ชอบและไม่ชอบซึ่งนั้นก็เป็นเรื่องปกติ เพราะมันเป็นไปไม่ได้หรอกนะที่ใครสักคนหนึ่งจะพบเจอเรื่องต่าง ๆ ที่เข้ามาแล้วก็ยินดีและชอบใจกับสิ่งเหล่านั้น มันก็ต้องมีอะไรที่ทำให้ไม่ถูกใจกันบ้างละอย่างอาหารที่เราทานกันทุกวันในร้านเดิมๆบางวันบางครั้งก็ยังมีรสชาติที่เปลี่ยนไปได้เลย สิ่งที่พวกเราเพลินเพลินอยากจะบอกให้เพื่อนเพื่อนคิดกันเล่นๆในวันนี้ก็คือเรื่องของการอยู่รวมกันแบบช่วยเหลือและอะลุ้มอล่วยกันนั้นเอง ในเวลาที่เราต้องเจอกับเรื่องราวที่ไม่ถูกใจหรือมีสิ่งหนึ่งสิ่งใดไม่เป็นไปอย่างที่เราคิด ก็อยากขอให้เพื่อนเพื่อนได้ลองหายใจเข้าช้า ๆ คิดซะว่าเรื่องราวหรือสิ่งของเหล่านั้นมันก็แค่เป็นสิ่งหนึ่งหรือเรื่องนึงที่ผ่านแล้วก็จะผ่านไปเป็นเรื่องธรรมดา แต่ถ้าหากคุณไปใส่ใจสนใจหรือใส่อารมณ์กับสิ่งเหล่านั้นมันก็จะติดค้างอยู่ภายในตัวของเราเองนี้แหละ และมันก็ไม่ได้มีอะไรที่เป็นประโยชน์ด้วยเลย แต่เรื่องบางเรื่องเราก็สามารถที่จะป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นได้ก่อนโดยที่เราจะต้องเรียนรู้สิ่งเหล่านั้นกันสักหน่อย อย่างวันนี้เราก็มีเรื่องราวของการใช้งานเจ้าน้ำยาล้างจานที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องธรรมดาแต่หากว่าเราไปใช้คู่กับบางอย่างแล้วละก็มันกลับกลายเป็นฝันร้ายของเพื่อนเพื่อนได้เลยนะ

พวกเราเพลินเพลินได้เห็นผลลัพท์ของการใช้งานน้ำยาล้างจานที่กลายเป็นเรื่องไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน

มาเริ่มกันแบบเบาๆ กับการใช้งานที่สามารถใช้ได้แต่อาจจะต้องใช้อย่างละเอียดสักหน่อยนั้นก็คือหม้อต้มกาแฟ แบบ Moka นั้นเอง
© John Beans
เพราะเรื่องของกาต้มน้ำสำหรับเหล่าคนทานกาแฟนั้นมันไม่ได้เป็นเรื่องเล็กๆเลย เพราะด้วยรสของน้ำนั้นมีผลกับรสชาติของกาแฟที่ทานอย่างชัดเจนมากมาก และเจ้าน้ำยาล้างจานนี้แหละหากเราในการล้างกาต้มกาแฟแต่ไม่ล้างออกไม่สะอาดหมดจดแล้วละก็มันจะเป็นคราบอยู่ที่ตัวหม้อต้มกาแฟของเรานั้นเอง และเจ้ารอบคราบเหล่านี้แหละที่จะทำให้รสชาติของน้ำเปลี่ยนไปได้ด้วย ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องทำก็คือควรมีเครื่องมือเช่นฟองน้ำหรืออุปกรณ์ล้างทำความสะอาดที่มีขนาดเหมาะสมและอย่างที่สองคือล้างน้ำเปล่าให้สะอาดอย่างน้อยสามถึงสี่น้ำและควรเช็ดให้แห้งแทนการตั้งตากลมทิ้งไว้นั้นเอง

เครื่องล้างจานที่ช่วยทำให้งานบ้านของคุณสะดวกขึ้น
© beastly13579
แต่ในความสะดวกของเครื่องล้างจานที่ช่วยทำให้การล้างจานของคุณเป็นเรื่องง่าย เพราะเพียงแค่จัดเรียงจานชามในช่องที่เตรียมเอาไว้และตามลำดับก็สามารถช่วยล้างจานชามให้เราได้แล้ว แต่ในความสะดวกสบายนี้มันก็ต้องมีส่วนที่แตกต่างจากการล่างจานทั่วไปสักหน่อยเพราะน้ำยาล้างจานแบบปรกตินั้นมันจะมีฟองมากซึ่งไม่เหมาะสำหรับเครื่องล้างจาน และนี้ก็คือผลของฟองที่มากเกินไปยังไงละ (ต้องมาล้างพื้นต่ออีก)

อันนี้ไม่ได้เป็นเรื่องตลกแต่เป็นเรื่องที่ต้องบอกให้ชัดเจนเลยก็ว่าได้
© ghostofexatorp / reddit
ถึงแม้เพื่อนของเราหลายคนจะบอกว่าแค่เห็นก็รู้แล้ว แต่ก็ยังมีเพื่อนอีกจำนวนมากที่ลองเอาน้ำยาล้างจากไปใช้แทนผลซักฟอก และผลที่ได้ก็อย่างที่เพื่อนเพื่อนกำลังเห็นอยู่นั้นเอง ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะระบบของเครื่องซักผ้ามันไม่ได้ทำมาเพื่อนให้รองรับการทำงานของสิ่งแปลกปลอมยังไงละซึ่งผลที่คุณจะได้ก็คือ เสื้อผ้าที่เต็มไปด้วยฟองอีกทั้งเครื่องซักผ้าที่อาจจะหยุดทำงานแบบถาวร (ตอนนอกจากจะต้องเอาผ้ามาซักมือแล้วยังต้องรีบมาล้างพื้นอีกก)

ถึงแม้จะมีฟองเหมือนกันแต่คุณจะเอามันไปล้างรถไม่ได้หรอกนะ© IcyHotInUrEyes / reddit, © Depositphotos.com
เพราะสีของรถยนต์นั้นมันมีสิ่งที่เรียกว่าตัวเคลือบเพื่อให้เกิดความเงางามอย่างแว็กซ์หรือตัวเคลื่อบอื่นๆซึ่งเจ้าน้ำยาล้างจานนี้มันสามารถขจัดคราบและลดการทำงานของสารเหล่านั้นได้อย่างดีเยี่ยมเลยนั้นเอง ดังนั้นถึงแม้ว่ารถของคุณจะเลอะขนาดไหนก็แล้วแต่ หากคุณไม่มีแชมพูล้างรถแล้วละก็โปรดอย่าคิดที่จะนำเอาสิ่งอื่นๆมาใช้แทนเลย

หน้าต่างและกระจกมันต่างกับแก้วน้ำใสๆที่เรามี
© cornelia-st
เพื่อนของเราหลายคนเห็นว่าแก้วน้ำของเรามันสามารถทำความสะอาดให้ใสได้ด้วยการล้างและทำไมเราจะใช้สิ่งเดียวกันนี้ในการเช็ดกระจกไม่ได้ละ ถ้าเราจะบอกว่าไม่ได้มันก็คงจะไม่ถูกซะทีเดียวเพราะว่าอันที่จริงแล้วมันก็สามารถใช้ได้แหละเพียงแต่ว่าคุณลองสักเกตุดูสิว่าตอนที่คุณล้างแก้วน้ำนั้นคุณต้องใช้เวลาและน้ำเท่าไหร่จึงจะล้างฟองและความลื่นออกไปได้หมด ซึ่งที่เราบอกว่าไม่อยากให้ใช้ก็เพราะแบบนี้แหละการที่คุณจะล่างกระจกให้สะอาดจากความลื่นนั้นมันต้องใช้น้ำและเวลามากมากอีกทั้งหากคุณล้างไม่หมดก็จะเกิดคราบได้อีกดังนั้นสำหรับกระจกใสๆของบ้านคุณแล้วละก็ที่เช็ดกระจกคือทางออกที่ดีอยู่แล้ว

พื้นไม้ปาร์เก้
© nyy5115 / reddit
อีกหนึ่งสิ่งที่อยู่ภายในบ้านของเพื่อนเราบางคนนั้นคือสิ่งที่เราต้องเดินผ่านไปมาอยู่ตลอดเวลานั้นก็คือพื้นไม้ปาร์เก้นั้นเอง ถ้าเพื่อนๆลองสังเกตุดูก็จะเห็นว่าเจ้าพื้นไม้แบบนี้มันช่างเงางามและลื่นเรียบสร้างความสวยงามอย่างมากนั้นเอง และอย่างที่บอกไปแล้วว่าเจ้าน้ำยาล้างจานนี้มันช่างดีต่อการขจัดคราบมันและความลื่นแบบนี้ซะด้วย ดังนั้นหากเพื่อนเพื่อนยังอยากให้พื้นบ้านไม้ปาร์เก้ของคุณสวยงามและลื่นเหมือนเดิมก็โปรดหลีกเลี่ยงให้ห่างจากการเอาน้ำยาล้างจานไปใช้ทำความสะอาดพื้นด้วยนะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน