รายละเอียดเล็กๆน้อยๆของการดูแลตัวเองที่หากเพิกเฉยแล้วมันอาจส่งผลตรงกันข้าม

เรื่องกวนใจของสาวสาว ส่วนใหญ่ก็คือเรื่องผิวแห้งเป็นซึ่งปัญหาที่พบบ่อยของผู้หญิง และหลายคนต้องเสียค่าใช้จ่ายมากกว่า 6000บาทต่อปีเพื่อแก้ปัญหานี้ เพราะเรื่องผิวแห้งอาจจะนำไปสู่ปัญหาผิวที่ดูแก่ก่อนวัยได้ และสิ่งสำคัญที่ทำให้ผิวยังดูดีอยู่นั้นอย่างแรกก็คือการรู้จักวิธีการใช้เครื่องสำอางที่คุณต้องใช้มันอยู่แทบจะทุกวันที่ออกจากบ้าน เพื่อให้ผิวของคุณไม่ถูกทำให้สูญเสียคววามชุ่มชื่น ไปมากขึ้นกว่าเดิม และยังมีการดูแลรักษาตัวเองด้วยวิธีต่าง ๆ อีกอย่างเช่น การใช้มาสก์ดินก็มีกฎบางอย่างสำหรับการทำที่คุณต้องทำตาม ซึ่งจะดีกว่าหากปฏิบัติตามเพื่อหลีกเลี่ยงการทำให้ผิวของคุณแห้งมากขึ้นกว่าเดิม

พวกเราใส่ใจในรายละเอียดเกี่ยวกับการดูแลร่างกายที่อาจเปลี่ยนแปลงคุณภาพชีวิตของคุณ และ 11 สิ่งเหล่านี่คือสิ่งที่ถูกมองข้ามไป ซึ่งมันก็ไม่ควรถูกเพิกเฉย

1. การมาส์กโคลนนั้น ควรใช้ระยะเวลาในการทำแค่เพียงสั้นๆ

© shutterstock.com
เป็นเรื่องดีที่จะใช้มาสก์เพื่อช่วยให้ผิวหน้าของคุณดูอ่อนเยาว์ แต่มันอาจจะแย่กว่าเดิมหากใช้มาสก์ผิดวิธี  ต้องจำไว้ว่า โคลนสามารถดูดซับน้ำมันส่วนเกินจากผิวของเราได้ จึงไม่ควรทิ้งไว้บนใบหน้านานเกินไปเพราะผิวของคุณจะแห้งมาก
เป้าหมายของเราคือ การดูดซับน้ำมันส่วนเกิน แต่ไม่ใช่น้ำมันทั้งหมด ดังนั้นคุณควรทำตามคำแนะนำสำหรับวิธีการใช้ผลิตภัณฑ์อย่างถูกต้อง หรือล้างออก 2-5 นาทีหลังจากที่คุณเริ่มรู้สึกว่าผิวตึงแล้ว

2. ให้อ่านและปฎิบัติตามคำแนะนำ ของการใช้สิ่งต่าง ๆ อย่างถูกต้อง

© shutterstock.com
นาย Dendy Engelman ให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการปรับปรุงการดูแลผิวประจำวันของคุณว่า ก่อนอื่นคุณควรเริ่มด้วยผลิตภัณฑ์ที่เบาที่สุดเสมอ ตัวอย่างเช่น โทนเนอร์ จากนั้นเซรั่ม และครีมกันแดดควรเป็นสิ่งสุดท้าย
ควรทาครีมกันแดดทุกวันไม่ใช่เฉพาะในฤดูร้อน แม้ภายใต้แสงแดดประมาณ 10-15 นาทีต่อวันสามารถทำลายผิวและทำให้แก่ก่อนวัยได้
3. เลือกวันเพื่อพักผ่อนในระหว่างสัปดาห์

© picture alliance / Frank May / EAST NEWS © picture alliance / Frank May / EAST NEWS

นี่อาจดูเหมือนเป็นกฎที่เรียบง่าย แต่พวกเราหลายคนอาจไม่ได้หาเวลาผ่อนคลายเลย จริงๆแล้วร่างกายและจิตใจของเราต้องการการพักผ่อน การวิจัยแสดงให้เห็นว่าระดับความเครียดในที่ทำงานในปัจจุบันสูงกว่าที่เคยเป็นมาเกือบ 50% ดังนั้นการมองข้ามการหยุดพักอาจนำไปสู่ความเครียดและความอ่อนล้าเรื้อรัง
เพียงแค่ทำให้เป็นวินัย ที่จะมีวันหนึ่งที่ว่างจากภาระผูกพัน การทำงาน และการคิดอย่างหนักหน่วง อาจเปลี่ยนชีวิตคุณให้ดีขึ้น เนื่องจากการพักผ่อนช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของคุณ และยืดอายุของคุณอีกด้วย

4. อย่าอาบแดดถ้าคุณเพิ่งมีแผลเป็นใหม่

© shutterstock.com
เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยบนผิวของคุณคุณต้องดูแลรอยแผลเป็นให้เหมาะสม เราอาจทำตัวเองให้เกิดแผลโดยไม่ตั้งใจ ดังนั้นเราไม่ควรลืมว่ารอยแผลนั้นจะอยู่ได้เป็นเวลานาน และจะเติบโตต่อไปแม้หลังจากแผลหายดีแล้ว แพทย์แนะนำว่าไม่ควรอาบแดดหากคุณมีรอยแผลเป็น และถ้ามันอยู่ในที่ที่มองเห็น ควรทาครีมกันแดดทุกครั้งที่ออกไปข้างนอก
การป้องกันแสงแดดอาจลดการเปลี่ยนสีแดง หรือสีน้ำตาลที่เกิดขึ้นกับรอยแผลเป็น แพทย์แนะนำให้ใช้ครีมกันแดดในวงกว้างที่มีค่า SPF 30 หรือสูงกว่านั้น
5. ทานช็อกโกแลตบ้าง

© Instagram/Sipa USA/East News
หากคุณตัดสินใจที่จะงดช็อกโกแลตโดยสิ้นเชิงเนื่องจากการควบคุมอาหาร คุณอาจต้องการเปลี่ยนใจ เนื่องจากก่อนร่างกายต้องการน้ำตาลเพื่อให้ได้พลังงานเพื่อความอยู่รอด ประการที่สองของช็อกโกแลต,ดาร์กช็อกโกเลต และโกโก้อุดมไปด้วยองค์ประกอบที่เรียกว่าฟลาโวนอลที่อาจช่วยปกป้องหัวใจ ดังนั้นดาร์กช็อกโกแลตจึงมีประโยชน์เพราะประกอบด้วยโกโก้ที่อุดมด้วยฟลาโวนอลสูงกว่าช็อกโกแลตนมถึง 2-3 เท่า นอกจากนี้ยังพบว่าฟลาโวนอลช่วยผ่อนคลาย ปรับปรุงระบบไหลเวียนและลดความดัน

6. การทานอาหารตามกระแสนิยมสามารถทำได้แต่คุณควรหาข้อมูลของสิ่งเหล่านั้นเพิ่มด้วย เพื่อให้แน่ใจว่ามันทำให้คุณได้รับสารอาหารตามที่บอก

© MEGA / EAST NEWS
หากมีการโฆษณาเกินจริงเกี่ยวกับอาหารใหม่อย่าคิดว่าเป็นเรื่องจริง 100% คุณควรตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับโภชนาการและวิธีการของมันเสมอ นอกจากนี้ร่างกายของเราแตกต่างกัน ดังนั้นสิ่งที่ดีในคนคนหนึ่งอาจไม่เหมาะกับคนอื่นหรืออาจเป็นอันตรายได้

7. สวมรองเท้าที่มีส้นสูงหลากหลายแบบ

© shutterstock.com © shutterstock.com
แพทย์แนะนำว่าเพื่อให้ขา และเท้าของคุณมีสุขภาพที่ดีคุณต้องเปลี่ยนประเภทรองเท้าและความสูงของส้นเท้าที่แตกต่างกัน เป็นการดีกว่าที่จะไม่สวมรองเท้าส้นเตี้ยตลอดเวลาเพราะกล้ามเนื้อน่องของคุณจะยืดขึ้น และตรงกันข้ามกับรองเท้าส้นสูง – กล้ามเนื้อน่องของคุณจะสั้นลง

8. ทำความสะอาดขัดรักแร้ของคุณ

© shutterstock.com
Cosmetologists แนะนำให้ขัดผิวไม่เพียงแต่ใบหน้า ขา และมือ แต่รวมถึงรักแร้ด้วย คุณสามารถทำได้สัปดาห์ละครั้ง หรือสองครั้ง และอาจช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ รูขุมขนที่ไม่อุดตัน แต่คุณควรจำไว้ว่าผิวใต้วงแขนนั้นบอบบางมากดังนั้นควรทำอย่างเบา ๆ

9. การออกกำลังกายทันที จะช่วยเพิ่มความจำของคุณได้

© Chris Benson / unsplash © ARKADIUSZ ZIOLEK / East News
จากการศึกษา หากคุณทำการออกกำลังกายทันทีหลังจาก ได้เรียนรู้บางสิ่ง มันจะช่วยเพิ่มความจำของคุณในสิ่งนั้นได้ นอกจากนี้นักวิทยาศาสตร์ยังแนะนำระยะเวลาที่คุณต้องออกกำลังต่อเนื่องเบาๆ เป็นวลา 4 ชั่วโมง จากการศึกษาพบว่าคนที่ออกกำลังกายเป็นเวลา 4 ชั่วโมงหลังจากการอ่านหนังสือ สามารถเก็บข้อมูลได้ดีกว่าคนอื่น อย่างไรก็ตามคุณอาจจะไม่ต้องออกกำลังกายนานขนาดนั้นก็ได้
10. หลีกเลี่ยงความเหงา เพื่อดูอ่อนเยาว์และเพิ่มพลังงาน

© face to face/FaceToFace/REPORTER
พบว่าคนที่ไม่มีเพื่อน หรือมีสังคมจะแก่เร็วขึ้น แพทย์แนะนำให้ออกไปเที่ยวอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง มันจะช่วยปรับปรุง สุขภาพ อารมณ์ และช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการแก่ก่อนวัย

11. ดื่มน้ำให้มากขึ้นถ้าคุณนอนไม่เพียงพอ

© shutterstock.com © shutterstock.com
มีการสังเกตว่าการนอนหลับ 6 ชั่วโมงหรือน้อยกว่านั้นจะทำให้เสี่ยงต่อการขาดน้ำมากขึ้นถึง 59% ดังนั้นหากคุณไม่ได้นอน 7 ถึง 8 ชั่วโมงต่อวันให้ดื่มน้ำให้มากขึ้นเพื่อคืนสมดุลในร่างกาย

คุณเคยทำตามกฎข้างต้นนี้ หรือคุณมีความลับในการดูแลร่างกายที่ไม่มีใครรู้หรือไม่? แบ่งปันประสบการณ์ของคุณกับเรา!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน