13 ภาพปริศนามาเล่นฝึกทักษะกันเลย

หลายครั้งที่เรามีเกมส์สนุกๆมาให้เพื่อนเพื่อนได้ลองคบคิดและสนุกไปกับการหาคำตอบ และวันนี้ก็เช่นกันพวกเราที่เพลินเพลินได้หยิบเอาภาพและปริศนาเล็กเล็กน้อยน้อยที่จะเอามาทำให้เพื่อนเพื่อนของเราได้บริหารความคิดและขยับออกมาจากการทำงานที่เหนื่อยล้า ด้วยเกมส์ง่ายง่ายสักสองสามเกมส์ ซึ่งบางอย่างก็อาจจะง่ายถึงขนาดที่ใครบางคนแค่มองผ่านและคิดเพียงเสี้ยววินาทีก็อาจจะได้คำตอบแล้วแต่บางข้อก็อาจจะใช้เวลาสักหน่อยและถึงแม้ว่าเพื่อนเพื่อนจะคิดไม่ออกพวกเราเพลินเพลินก็เตรียมคำเฉลยไว้ให้คุณอ่านแล้วที่ตอนท้ายของบทความ

เรามั่นใจว่าเพื่อนเพื่อนจะสนุกกับการได้ขยับตัวมาข้างหน้าแล้วเริ่มต้นใช้เวลาเล็กน้อยในการเปิดใช้งานทักษะต่าง ๆ เพื่อเอามาตอบปริศนาเหล่านี้ของพวกเราและนั้นถือเป็นการฝึกฝนเล็กๆน้อยๆที่จะทำให้ทักษะเหล่านั้นเฉียบแหลมขึ้นเรื่อยๆเลย แต่ถ้าคุณอยู่กับเพื่อนคนอื่นๆแล้วละก็คุณสามารถชวนเข้ามาเล่นแข่งกันว่าใครสามารถตอบได้ก่อนก็ได้นะพร้อมแล้วก็ไปเริ่มกันเลยเถอะ

ลองฟังคำถามแล้วคิดให้หน่อยสิว่าจะเหลือไข่อีกกี่ใบ ตอนนี้ฉันมีไข่ 6 ใบ ทำแตกไปแล้ว 2 และใช้ทำไข่เจียวไปแล้ว 2 สุดท้ายแล้วก็กินไปแล้วอีก 2 เอะๆๆแบบนี้จะเหลือเท่าไหร่นะ

© freepik.com
ในกลุ่มตัวเลขเหล่านี้มีอะไรบ้างอย่างที่เป็นตัวบอกชุดตัวเลขอยู่ด้วยแล้วเพื่อนเพื่อนจะสามารถบอกเราได้ไหมนะว่าตัวเลขตัวสุดท้ายนั้นจะเป็นเลขอะไรกันแน่

ข้อนี้ไม่ยากเลยนะถ้าเพื่อนเพื่อนผ่านข้อแรกที่เป็นไข่เจียวมาได้ กับกบที่อยู่บนสะพานที่ตอนนี้มีห้าตัวแต่สามในห้ามันคิดจะไปซะแล้วตอนนี้จะเหลือเท่าไหร่กันละ

© freepik.com
ใช้ความคิดกันมาพอสมควรแล้วลองมาใช้ทักษะการสังเกตุแบบรวดเร็วเลยดีกว่าว่าเพื่อนเพื่อนจะมองหาเด็กชายในกลุ่มนี้ได้เร็วแค่ไหน

ตัวเลขใดจะปรากฏบนโดมิโนตัวสุดท้าย ข้อนี้ไม่ง่ายนะแต่ก็ไม่ยากไปหรอกเพียงแค่คิดเกี่ยวกับความเกี่ยวข้องแต่ละแถวเท่านั้นเองแล้วเพื่อนเพื่อนจะต้องบอกเลยว่ามันง่าย

© pixabay.com
ลองอ่านคำถามของเราให้หน่อยนะพออ่านเสร็จแล้วก็อย่างเพิ่งพูดอะไรแล้วบอกเราหน่อยสิว่าวันนี้มันคือวันอะไรกันแน่นะบอกไว้ก่อนเลยว่ามันเป็นวันของคุณนี้แหละ

บอกเราหน่อยสิว่าภาพนี้มันมีอะไรที่ผิดไปจากความจริงบ้าง

ลองมองสองภาพด่านล่างนี้ให้หน่อยสิ ถึงมันจะดูคล้ายกันมากมากแต่ในภาพนี้มีสิ่งที่แตกต่างกันอยู่ตั้งห้าอย่างเลยนะ

ตัวอะไรกันนะที่มีเท้าอยู่ที่หัวลองบอกเราหน่อยนะเพื่อนเพื่อน

มีไอติมอยู่หนึ่งแท่งที่ไม่เหมือนกับอันอื่น ๆ แต่เพื่อนเพื่อนต้องสังเกตุดูสักหน่อยแล้วละว่าเป็นอันไหน

มันมาอีกแล้วกับการค้นหาว่าภาพแต่ละอย่างของเหรียญ รูปหัวใจ และดวงดาวนั้นมีค่าแทนตัวเองอะไรกันบ้างถ้าเพื่อนเพื่อนไม่คิดอะไรมากก็ใช้กระดาษทดได้นะและบอกไว้ก่อนเลยว่าพวกเราที่เพลินเพลินคิดอยู่นานเหมือนกันนะอ้อบอกไว้นิดนึง ตรงเครื่องหมายคูณ และ หารคือส่วนที่ต้องทำก่อนนะ

© freepik.com
เพื่อนของเราวิมลตั้งใจจะไปช้อปที่ต่างประเทศ ซึ่งรายการก็อยู่ในภาพแล้วแต่ก่อนที่จะไปวิมลจะต้องเริ่มจากอะไรเป็นอย่างแรกนะใครตอบได้ตอบมาเลย บอกไว้หน่อยแล้วกันว่าไม่ได้อยู่ในนี้หรอกนะ

มาอีกแล้วแบบนี้เพื่อนเพื่อนจะบอกเราได้ไหมละว่าเจ้าพวกนี้มันหนักรวมกันเท่าไหร่กันแน่

หลายคนอ่านแล้วก็ตอบหกทันทีเลยแต่มันไม่ใช่นะสิลองบอกเราหน่อยนะว่ามันจะเป็นอะไรได้อีกถ้าคิดไม่ออกจะบอกให้ว่ากับไปดูที่รถแบบเกีรย์มือดูนะ

ก็บอกตั้งแต่ต้นแล้วว่ามี 6 ใบนะ และที่บอกว่าทำแตกทำไข่เจียวแล้วก็กินไปนะบอกว่าทำไปแล้วนะซึ่งมันเป็นอดีตไงตอนนี้ก็เลยมี 6 ใบอย่างที่บอกไปนะ

แค่ลองบวกเลขทุกตัวดูก็จะทราบว่าผลรวมมันคือสิบเจ็ดดังนั้น รูปสุดท้ายก็ต้องเป็นเหมือนกันมันก็ได้ออกมาเป็นเลขสามยังไงละ

ข้อนี้อาจจะกวนกวนหน่อยนะที่จะบอกว่ามันแค่คิดแต่ไม่ได้โดนนะมันก็เลยเหลือเท่าเดิมนั้นแหละ

อาจจะเหมือนกันไปหน่อยแต่หลายหลายคนก็คงหาเจอได้ไม่ยากเลยเนอะ

ลองมองที่ละแถวก็จะทราบว่าอันที่อยู่ขวาสุดนั้นคือผลบวกของตัวหน้านั้นเอง

นั้นแหละที่อยากจะบอกขอให้เพื่อนเพื่อนมีแต่วันศุกร์เลยนะ

ลองมองที่ปลายทั้งสองด้านสิมันคือหัวรถจักรที่มีควันทั้งคู่ซึ่งอันที่จริงมันควรจะมีแค่ข้างเดียวเท่านั้นนะ

เพื่อนเพื่อนหาเจอกันครบอย่างรวดเร็วเลยละสิบอกแล้วว่ามันง่าย

สังเกตุเห็นเกร็ดน้ำตาลที่เรียงไม่เหมือนกันนั้นอยู่แล้วใช่ไหมละ

ข้อนี้ไม่ยากไม่ง่ายนะ เหรียญก็คือ แทนเลข 8 ได้จากการย้ายสมการเป็น 24/3 ก็คือ นั้นเอง และรูปหัวใจก็คือ (20-8) หารด้วย 2 ก็คือ6 นั้นเอง สุดท้ายรูปดาวก็คือ (6 x ดาว) = 10 + ดาว นั้นก็คือ เลข 2 และพอเอามาเข้า ข้อสุดท้ายก็จะกลายเป็น 8+(6/2) = 11 ไงละ

ก็ถ้าไม่มีตั๋วแล้วจะไปได้ไงก็ต้องเริ่มจากตั๋วก่อนไงบอกแล้วว่าไม่ได้อยู่ในนั้น

ตอบได้สบายๆเลยนะ

อันที่จริงมันคือลำดับของเกียร์มือในรถยนต์นะตำแหน่งนั้นคือ R ที่ใช้ถอยหลังไงละ

เป็นยังไงบ้างกับภาพและปริศนาที่เราเตรียมมาให้เพื่อนเพื่อนบางอันก็ง่ายบางอันก็ยากอย่างที่บอกเลยใช่ไหมละเราขอให้เพื่อนเพื่อนสนุกกับมันก็พอใจแล้วละและถ้าเพื่อนเพื่อนมีเกมส์สนุกสนุกแบบนี้อีกก็ส่งมาให้เพื่อนๆและพวกเราที่เพจได้เลยนะจะได้นำมาให้คนอื่นๆได้ลองเล่นกันอีก
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน