ลองวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของตัวการ์ตูนเพื่อให้รู้ว่าพวกเขาจะอยู่อย่างมีความสุขตลอดไปหรือไม่

โดยปกติแล้วหนังการ์ตูนหรือเทพนิยายเกือบทุกเรื่องมักจะจบลงอย่างแฮปปี้เอนดิ้ง  แต่เมื่อคุณโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว คุณอาจมองเห็นปัญหาที่จะตามมา และเข้าใจว่าความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครทั้งหลายดูเหมือนจะไม่ได้เป็นอย่างนั้นอีกต่อไป ทั้งนี้หากคุณดูอย่างเป็นกลางคุณจะเห็นว่าความสัมพันธ์เหล่านี้ไม่ได้เป็นดั่งโลกแห่งความฝัน และบางคู่อาจจบลงหลังจากผ่านไปสองสามปี

ฉันชื่อ Valeriya เป็นนักจิตวิทยา และตัดสินใจที่จะวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของคู่รักจากการ์ตูนที่พวกเราโปรดปราน ซึ่งในบทความนี้ฉันได้วิเคราะห์สิ่งต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับระหว่างความสัมพันธ์ของตัวละครเหล่านี้ และลองคาดการณ์ว่าหลังจากภาพยนตร์จบทั้งคู่จะยังอยู่ด้วยกันหรือไม่

Anna และ Kristoff, Frozen
© Frozen / Walt Disney Animation Studios
ตัวละครหญิง: เธอเป็นเจ้าหญิงแห่งราชอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่สุดอลังการ และยังเป็นคนตลกและมีความรับผิดชอบสูง อีกทั้งพร้อมที่จะช่วยเหลือผู้อื่นเสมอ ในช่วงแรกของหนังเรื่องนี้เธอเป็นคนที่ไร้เดียงสา จึงมีปัญหากับครอบครัว แต่แอนนาพยายามจัดการปัญหานี้ และได้เรียนรู้จากความผิดพลาด แม้ว่าเจ้าหญิงเอลซ่าพี่สาวของเธอจะต้องจากไป (ใน Frozen 2) ก็ไม่ได้ทำลายจิตวิญญาณของเธอ และเธอยังพร้อมที่จะทำทุกอย่างเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น

ตัวละครชาย:เป็นคนเรียบง่าย แต่จิตใจดี และรักธรรมชาติมากแม้ว่าเขาจะเป็นคนแปลกๆ เล็กน้อย แต่ในความเป็นจริงเขามีความแข็งแกร่ง ซื่อสัตย์ และภักดี เขาใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่อย่างสันโดษ ไม่ชอบปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น และคุ้นเคยกับการทำสิ่งต่างๆ ด้วยตนเอง นอกจากนี้ยังเป็นคนที่ขี้หงุดหงิด ขี้เกียจ และเห็นแก่ตัวบ้างเป็นครั้งคราว แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็เป็นคนที่มีจิตใจดี

การอยู่ร่วมกัน: Kristoff น่าเชื่อถือมากสำหรับแอนนา เนื่องจากแม้ว่าเขาไม่สามารถช่วยเหลือเธอในเรื่องการบริหาร แต่เขาก็สนับสนุนเธอทางอารมณ์ และศรัทธาของเขาจะช่วยเธอได้เมื่อเธอต้องการ ทั้งนี้แอนนาสามารถควบคุม และสร้างแรงบันดาลใจให้เขาด้วยได้

ทำนาย: พวกเขาจะอยู่ด้วยกันเสมอ

Rapunzel และ Eugene, Tangled Ever After

© Tangled Ever After / Walt Disney Animation Studios
ตัวละครหญิง: เธอเป็นเจ้าหญิงที่มีพลังเวทมนตร์แต่ถูกลักพาตัวโดยแม่มดชั่วร้าย เธอเป็นคนใจดี และร่าเริงแม้ว่าทั้งชีวิตของเธอจะไม่ค่อยได้มีปฏิสัมพันธ์กับโลกภายนอกมากนัก และคนเดียวที่เธอสื่อสารด้วยคือแม่บุญธรรม ราพันเซลดั่งเป็นตัวละครในเทพนิยายจริงๆ เพราะหากเป็นคนปกติทั่วๆไปอย่างเราๆ หากตกอยู่ในสถานการณ์นี้มักจะมีความวิตกกังวล หรือมีอาการของโรคสต็อกโฮล์มซินโดรม

ตัวละครชาย: เขาเป็นหัวขโมย ขี้โกหก แต่ก็มีเสน่ห์ แต่ความไร้เดียงสาและความสดใสของราพันเซลได้ผลักดันให้โจรผู้มีเสน่ห์บรรลุความฝันของเขา ในที่สุดยูจินก็ฟังเสียงหัวใจของตัวเอง และทำสิ่งที่ถูกต้อง

การอยู่ร่วมกัน: พวกเขาพิสูจน์แล้วว่าทั้งคู่เสียสละเพื่อกันและกัน และแม้ว่าความฝันของพวกเขาจะเป็นจริง แม้ว่าพวกเขาใช้ชีวิตที่เรียบง่าย ทุกอย่างไม่สามารถทำให้ชีวิตคู่ของเขาพังลงได้ เนื่องจากทั้งคู่ชอบที่จะค้นหาความฝัน และเป้าหมายใหม่ด้วยกัน และจะทำทุกอย่างเพื่อให้บรรลุสิ่งนั้น

ทำนาย: พวกเขาจะอยู่ด้วยกันเสมอ

Tiana และ Naveen, เจ้าชายกบ

© The Princess and the Frog / Walt Disney Pictures
ตัวละครหญิง: เธอเป็นผู้หญิงที่มีความฝันและไม่มีอะไรสามารถทำลายฝันของเธอได้ เธอพร้อมที่จะทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเพราะเธอเชื่อว่ามันจะบรรลุเป้าหมาย

ตัวละครชาย: เขาเป็นเจ้าชาย และคนขี้เกียจ ไม่เข้าใจคุณค่าของชีวิต ถึงแม้ว่า Tiana จะทำให้เขาเข้าใจ แต่ฉันไม่คิดว่าเขาจะเข้าใจจริง ๆ ว่าทุกอย่างไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยพลังของเงินหรือเวทมนตร์

ร่วมกัน: พวกเขาส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะเลิกกัน Naveen จะเบื่อหน่ายกับการเป็นนักธุรกิจหญิงของ Tina ในไม่ช้า เพราะเธอมีเป้าหมายและมีความรับผิดชอบสูงเกินไปที่จะไปร่วมผจญภัยไปกับเขา ทั้งนี้พวกเขาแตกต่างกันมาก และเมื่อความรู้สึกของพวกเขาจืดจางลงพวกเขาจะไม่สามารถพึ่งพาซึ่งกันและกันได้

การทำนาย: พวกเขาจะเลิกรากันในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าโดยความยินยอมของทั้งสองฝ่าย

Astrid และ Hiccup, How to Train Your Dragon

© How to Train Your Dragon 3: Hidden World / DreamWorks Animation
ตัวละครหญิง: เธอเป็นนักรบผู้กล้าหาญที่ฉลาดเฉลียวและภักดี แต่เธอก็ยังสามารถเปลี่ยนความคิดของเธอ เมื่อมังกรกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน นอกจากนี้เธอเป็นผู้สนับสนุนที่น่าเชื่อถือที่สุดของHiccup และในความเป็นจริงแม่ของ Hiccup ยังคิดว่า Astrid เป็นคนเดียวที่มีอิทธิพลต่อ Hiccup
ตัวละครชาย: เขาเป็นเด็กที่ต้องการการยอมรับจากพ่อ แต่พ่อของเขาไม่เคยสนใจความฝัน และสิ่งประดิษฐ์ของลูกชายเลย แม้ว่า Hicuup พยายามตลอดเวลาที่จะแก้ปัญหา แต่ไม่ว่าเขาจะทำอะไร ความคิดนอกกรอบของเขาก็ไม่ได้เป็นที่ยอมรับ หรือให้คุณค่ากับทุกคน แต่เขาก็เข้าใจเรื่องนี้และมันผลักดันให้เขาลงมือทำจริงๆ ในตอนท้ายเขาก็ประสบความสำเร็จ

ร่วมกัน: พวกเขาค้นพบโลกแห่งมังกรที่แสนอันตราย Hiccup มีความฝันและรู้วิธีที่จะบรรลุความฝันของเขา ส่วนแอสตริดเป็นเด็กผู้หญิงติดดินที่ศรัทธาและสนับสนุนสามีของเธอ ด้วยนิสัยเหล่านี้จะช่วยให้พวกเขาเอาชนะความท้าทายทั้งหมดได้

ทำนาย: พวกเขาจะอยู่ด้วยกันเสมอ

Cinderella และ Prince Charming, Cinderella

© Cinderella / Walt Disney Pictures
ตัวละครหญิง: เธอขยันและอดทนซึ่งเธอคิดว่าปัญหา และความยุ่งยากทั้งหมดของเธอจะหายไปเอง แต่อาจไม่ใช่สิ่งที่ฉลาดที่สุด อย่างไรก็ตามนี่เป็นเทพนิยาย ดังนั้นต้องขอบคุณเวทมนตร์ และช่วงเวลาที่โชคดีของซินเดอเรลล่า
ตัวละครชาย: เขานิสัยเสียและไม่สนใจใคร ถ้าหากไม่มีรองเท้าที่ซินเดอเรลล่าทิ้งไว้ ฉันไม่รู้ว่าเขาจะค้นหาเธอและระบุว่าใครคือซินเดอเรลล่าได้อย่างไร อย่างไรก็ตามเขาก็ตั้งใจที่จะหาเธอเป็นอย่างมาก เพราะเขาเป็นเจ้าชายและเขาก็ต้องการทุกอย่างตอนนี้

การอยู่ร่วมกัน: พวกเขาเป็นคู่ที่ไม่ดีแน่นอน เพราะเจ้าชายหุนหันพลันแล่นเกินไป และเขามีแนวโน้มที่จะเพิกเฉยต่อปัญหามากกว่าที่จะพยายามแก้ปัญหา ส่วนซินเดอเรลล่าขี้อายเกินกว่าที่จะพูดคุยในประเด็นต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน ดังนั้นเธอจะทำเพียงแค่หวังว่าสิ่งต่างๆ จะดีขึ้นเอง

การทำนาย: พวกเขาจะมีปัญหาแน่นอน สำหรับซินเดอเรลล่าเธอจะเงียบ และไม่มีใครช่วยเธอได้ ส่วนเจ้าชายจะพบกับผู้หญิงคนใหม่ หรือเลิกกับซินเดอเรลล่าในไม่ช้า

Alva และ Jesper, Klaus

© Klaus / SPA Studio
ตัวละครหญิง: ในตอนแรกเธอค่อนข้างไม่เป็นมิตร น่ากลัว และความฝันเดียวของเธอคือการออกจากเกาะนี้ให้เร็วที่สุด หลังจากที่เธอได้พบกับ Jesper ความเชื่อของเธอก็กลับมา และเธอก็เริ่มมีความสุขกับชีวิตอีกครั้ง
ตัวละครชาย: เขาคือพ่อค้านิสัยเสีย และเห็นแก่ตัว แต่เมื่อเรื่องราวดำเนินต่อไปเราจะเห็นว่า Jesper มีความเห็นอกเห็นใจ และฉลาดมาก อีกทั้งยังชอบผจญภัย นอกจากนี้เขาไม่กลัวที่จะแสดงอารมณ์ที่แท้จริงออกมา แน่นอนว่าในชีวิตจริงการเปลี่ยนแปลงแบบนี้เป็นไปได้น้อยมาก

การอยู่ร่วมกัน: พวกเขาเติมเต็มกันและกันได้ดีที่สุด ซึ่งนี่เป็นสถานการณ์ที่หายากที่คนสองคนที่หลงทางมาพบกัน และรักกันโดยไม่มีเหตุผล
ทำนาย: พวกเขาจะอยู่ด้วยกันเสมอ

Ariel และ Eric, The Little Mermaid

© The Little Mermaid / Walt Disney Pictures
ตัวละครหญิง: เธอซื่อตรงไร้เดียงสา และไม่เคยคิดเกี่ยวกับผลที่ตามมาของการกระทำของเธอ อีกทั้งเธอยังหุนหันพลันแล่นเพราะเธอชอบเจ้าชายมากจนไม่สนใจว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับพ่อ และตัวเอง ยิ่งไปกว่านั้นเธอไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับการใช้ชีวิตบนบก ดังนั้นในความเป็นจริงตัวละครตัวนี้จะอยู่ได้เพียงไม่นาน
ตัวละครชาย: เขารักการผจญภัย แต่เขาไม่ฉลาดและไม่รู้สึกรับผิดชอบต่ออาณาจักรของตัวเอง วันหนึ่งเขาได้ยินเสียงของหญิงสาวลึกลับคนนี้ที่ช่วยชีวิต จากนั้นเขาก็พร้อมที่จะแต่งงานกับเธอทันที

การอยู่ร่วมกัน: พวกเขาช่างฝัน และไม่สามารถจัดการกับปัญหาของตนเองได้ เจ้าชายเอริคจะออกเดินทางไป และเอเรียลจะติดตามเขาไป แต่เราไม่สามารถมั่นใจได้ว่าความสัมพันธ์ของพวกเขาจะอยู่ได้นาน

การทำนาย: มี 2 ตัวเลือก ไม่ว่าพวกเขาจะมีชีวิตอยู่อย่างมีความสุขตลอดไปเพราะไม่มีใครฉลาดกว่ากัน หรือพวกเขาอาจเลิกกันในอีกไม่นาน เพราะพวกเขาไม่รู้จักกันมากนัก และเจ้าชายเอริคน่าจะเบื่อกับ Ariel ในที่สุด

Belle และ the Prince, Beauty and the Beast
© Beauty and the Beast / Walt Disney Pictures
ตัวละครหญิง: พ่อของเบลล์เป็นนักประดิษฐ์ที่ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก แต่เขารักลูกสาวมาก สำหรับเบลล์ถึงแม้ว่าเธอจะมีการศึกษาดี แต่ก็ไม่มีเพื่อน และชอบอ่านหนังสือมากกว่าการสื่อสารกับใคร อีกทั้งเธอถูกรบกวนจากผู้ชายมากมาย เพราะเธอเป็นคนดังที่ดังที่สุดในหมู่บ้าน และพวกเขาพร้อมที่จะทำทุกอย่างเพื่อพ่อของเธอ

ตัวละครชาย: ในตอนแรกเป็นผู้ชายขี้โมโห ตรงไปตรง และหุนหันพลันแล่นที่สุด เขาไม่รู้จักความเห็นอกเห็นใจ และตัดสินคนจากรูปร่างหน้าตาซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เขากลายเป็นสัตว์ประหลาด และเพื่อล้างคำสาป เขาต้องหาผู้หญิงที่รักเขาไม่ใช่รักเพราะรูปลักษณ์ของเขา ในที่สุดชีวิตของเขาก็เปลี่ยนไปเมื่อเขาได้พบกับเบลล์

ร่วมกัน: พวกเขาถูกผูกมัดด้วยคำสาปเท่านั้น ดูเหมือนว่าเบลล์จะประทับใจกับห้องสมุดของเจ้าชายมากกว่าที่เขาจะพยายามเป็นมนุษย์เพื่อเธอ เจ้าชายจะยังคงรักเธอต่อไป แต่เบลล์อาจจะเบื่อและในไม่ช้าเธอก็จะมองหาการผจญภัยที่เธอฝันมาตลอด

การทำนาย: มี 2 ตัวเลือกที่เป็นไปได้ ทั้งเจ้าชายจะติดตามความรักของเขาไปทุกหนทุกแห่ง และพวกเขาจะใช้ชีวิตทั้งชีวิตร่วมกัน หรือเบลล์จะตระหนักว่าเธอต้องการการผจญภัยมากกว่าความรักและในไม่ช้าก็จะจากเจ้าชายไป

Shrek และ Fiona, Shrek

© Shrek Forever After / DreamWorks Animation
ตัวละครหญิง: เธอเป็นเจ้าหญิงที่กำลังรอเจ้าชาย หรืออัศวินในหอคอยในขณะที่ฝันถึงความรัก นั่นทำให้เธอไม่รู้อะไรเกี่ยวกับโลกแห่งความจริงมากนัก และเธอมีคำสาปที่เปลี่ยนเธอให้กลายเป็นยักษ์เมื่อตกกลางคืน นอกจากนี้เธอมีความกระตือรือร้น และเข้มแข็ง แต่เธอไม่เห็นคุณค่าในตัวเองเนื่องจากรูปร่างหน้าตาของเธอ ดังนั้นต้องขอบคุณยักษ์อีกตัวที่ทำให้เธอตระหนักว่ารูปลักษณ์ไม่ใช่ทุกอย่าง
ตัวละครชาย: เขาเป็นคนน่าเบื่อ เหมือนหมาป่าผู้โดดเดี่ยว อีกทั้งเขาค่อนข้างอ่อนไหวและซ่อนตัวอยู่ใต้หน้ากากที่ว่า “ฉันไม่ต้องการใคร” และดูเหมือนว่าเขาจะดื้อ และเห็นแก่ตัว เนื่องจากเขาไม่สนใจอะไรนอกเหนือจากบ้านของตัวเอง และเขาจะไม่เปลี่ยนแปลงอะไรในชีวิตของเขาเลย การที่เขาไปตามหาเจ้าหญิงฟิโอน่า เพราะเขาต้องการบ้านของเขากลับมา แต่แล้วเขาก็ตกหลุมรักเธอ และตระหนักว่าบ้านไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเขา

การอยู่ร่วมกัน: พวกเขาเข้ากันได้ดีซึ่งเราทุกคนเรียนรู้บางสิ่งในความสัมพันธ์นี้ และรู้จักยอมรับตัวเอง อีกทั้งยังแก้ปัญหาทั้งหมดได้สำเร็จ แม้จะมีข้อสงสัยก็ตาม
ทำนาย: พวกเขาจะอยู่ด้วยกันเสมอ

Aladdin และ Jasmine, Aladdin

© Aladdin / Walt Disney Pictures
ตัวละครหญิง: เธอเป็นเจ้าหญิงในกรงทองแต่ข้างในจิตใจของเธอต้องการอยู่ด้วยตัวเอง และยังต้องการตัดสินใจทุกอย่างด้วยตัวเอง เธอเป็นคนดื้อและไม่ต้องการทำตามที่ใครบอก ทั้งหมดนี้เป็นความผิดของพ่อเธอ เพราะเขาปกป้องเธอมากเกินไป ทำให้เธอรู้แค่ว่าการอยู่ในวังเป็นอย่างไร และพ่อของเธอไม่ได้สังเกตเห็นปัญหาที่สร้างขึ้น แต่เธอเป็นคนเก่งสามารถดูแลตัวเองและเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองให้ดีที่สุด
ตัวละครชาย: เขาต้องเป็นขโมยเพราะความจำเป็น เนื่องจากเขาเติบโตขึ้นอย่างคนข้างถนน และต้องต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอด แต่จริงๆแล้วเขาเป็นคนใจดีและมีเมตตา ซึ่งเป็นผลดีต่อเขาในระยะยาว นอกจากนี้เขายังไม่มั่นใจตัวเองซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมเขาถึงไม่เชื่อว่าผู้หญิงอย่างจัสมินจะชอบเขา เพราะเขาไม่มีอะไรจะให้เธอ

ร่วมกัน: พวกเขาเข้ากันได้ดีอย่างยอดเยี่ยม อะลาดินจะแนะนำจัสมินเข้าสู่อีกชีวิตที่เธอไม่เคยเห็นมาก่อน และจัสมินจะคอยเตือนเขาว่ามีสิ่งดี ๆ ในชีวิตมากกว่าเงิน
ทำนาย: พวกเขาจะอยู่ด้วยกันเสมอ

Hercules และ Megara, Hercules

© Hercules / Walt Disney Pictures
ตัวละครหญิง: เธอถูกคนทรยศจากรักและขายวิญญาณเธอให้กับฮาเดส ด้วยเหตุนี้เธอจึงกลายเป็นคนที่ผิดหวังและมองโลกในแง่ร้าย แต่เธอฉลาด และสิ่งเดียวที่เธอต้องการคืออิสรภาพ เมื่อเธอพบเฮอร์คิวลีส เธอก็ตระหนักว่าผู้ชายทุกคนไม่ได้เหมือนกันไปหมด

ตัวละครชาย: เขาเป็นเด็กที่พยายามทุกอย่างเพื่อได้กลับไปที่โอลิมปัส เช่นเดียวกับผู้ชายหลายคนเขาภูมิใจในการกระทำและพลังของเขา แม้ว่าเฮอร์คิวลิสยังเป็นเด็กอยู่ แต่เมื่อคนที่เขารักตกอยู่ในอันตราย เขากลายเป็นผู้ใหญ่และพร้อมที่จะเสียสละตัวเองรวมถึงเสียสละโอกาสของเขา

การอยู่ร่วมกัน: พิจารณาข้อเท็จจริงที่ว่าทั้งคู่เสียสละชีวิตเพื่อกันและกัน ดังนั้นพวกเขาตกหลุมรักกันอย่างแน่นอน

ทำนาย: พวกเขาจะอยู่ด้วยกันเสมอ

Howl และ Sophie, Howl’ s Moving Castle

© Howl’s Moving Castle / Studio Ghibli
ตัวละครหญิง: เธอเป็นคนบ้างานและเป็นเพื่อนบ้านที่ไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไรเลย นอกจากนี้เธอไม่คิดว่าเธอเป็นคนน่าสนใจเพราะเธอไม่มีความมั่นใจในตัวเอง แต่ก็มีข้อดีมากมายเช่น ความเมตตา และการมองโลกในความเป็นจริงของเธอช่วยเธอจัดการกับความยากลำบากทั้งหลายที่เกิดขึ้นในชีวิต แม้แต่คำสาปของแม่มด
ตัวละครชาย: เขาเป็นพ่อมดที่โดดเดี่ยว และทรงพลังที่ขายวิญญาณให้กับปีศาจเมื่อเขายังเป็นเด็ก แต่นอกเหนือจากนี้เขาเป็นคนมีเสน่ห์ และเอาใจใส่คนอื่นมาก นอกจากนี้เขายังดูแลรูปร่างหน้าตาของเขาเป็นอย่างดี แต่ข้อเสียของเขาก็มี เขาเป็นคนดื้อรั้น หยิ่ง และไร้ประโยชน์ อีกทั้งยังขี้ขลาด และกลัวที่จะรับผิดชอบ

ร่วมกัน: ฮาวล์ช่วยให้โซฟีมองเห็นความงามของเธอ โดยการมอบความรัก และความเอาใจใส่เธอ ในทางกลับกันโซฟี่เป็นแรงบันดาลใจให้เขากล้าหาญ และไม่กลัวการรับผิดชอบ อีกทั้งเธอยังช่วยชีวิตเขาไว้
ทำนาย: พวกเขาจะอยู่ด้วยกันเสมอ
คุณเห็นด้วยกับคำทำนายของฉันไหม? และคุณคิดว่าคู่รักคู่ไหนที่จะมีชีวิตอยู่อย่างมีความสุขตลอดไปบ้าง

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน