การ์ตูน 19 เรื่องที่เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี

ชีวิตในวัยเด็กไม่ควรผ่านไปโดยไม่มีการ์ตูน! แต่สำหรับเด็กในรุ่นก่อนไม่ได้ค่อยได้ดูการ์ตูนมากเท่าไรนัก ซึ่งต่างกับเด็กๆในวัยนี้ที่สามารถเข้าถึงการ์ตูนได้หลายสิบเรื่อง และนิทานมากมาย ดังนั้นเราต้องการค้นหาการ์ตูนที่ช่วยให้เด็ก ๆ เข้าใจความสำคัญเกี่ยวกับชีวิตและความสัมพันธ์ระหว่างผู้คน

พวกเรารวบรวมการ์ตูนที่เล่าเรื่องราวต่างๆ ซึ่งเด็ก ๆ สามารถจินตนาการตัวเองเป็นตัวละครที่พวกเขาชื่นชอบและเรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งใหม่ ๆ ได้อย่างมากมาย

1. Leap !, 2016 (ฝรั่งเศส แคนาดา)

© Ballerina / Gaumont
“Leap!” เป็นการ์ตูนเกี่ยวกับเด็กขาดคนดูแล ที่มีความฝันที่ต้องการเป็นนักบัลเล่ต์ เธอมาที่โรงเรียนสอนเต้นชื่อดังในกรุงปารีส แต่เธอต้องเผชิญกับอุปสรรคมากมายระหว่างทางไปสู่ความฝันของเธอ

แนวคิดหลักของการ์ตูนเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับความจริงที่ว่าเราควรทำสิ่งที่เรารักและพยายามที่จะบรรลุเป้าหมาย แต่มันให้ความสำคัญกับการค้นหาความรักที่แท้จริง นอกจากนี้เราควรที่จะอยู่บนโลกแห่งความจริงและไม่เย่อหยิ่งเพราะกิเลสของเรา

2. Ponyo on the Cliff by the Sea 2008 (ญี่ปุ่น)

© Ponyo on the Cliff by the Sea / Ghibli
เป็นเรื่องราวของปลาทองน้อย ลูกสาวของ ฟูจิโมโต้ พ่อมดเจ้าสมุทร และเทพธิดาแห่งทะเลเดินทางออกจากบ้านของเธอ หนีมาที่โลกมนุษย์ และมาเป็นเพื่อนกับเด็กผู้ชายที่ชื่อ Sosuke และเมื่อได้ผ่านเรื่องราว ต่าง ๆ มาด้วยกันเจ้าปลาทองน้อย ก็เริ่มอยากที่จะเป็นมนุษย์ การ์ตูนเรื่องนี้สอนเด็ก ๆ เกี่ยวกับความมีน้ำใจ ความอดทน การเปิดกว้างสู่โลกแห่งมิตรภาพและการให้ความสนับสนุนซึ่งกันและกัน

3. Hotel Transylvania, 2012

© Hotel Transylvania / Sony Pictures Animation
กลุ่มตัวประหลาดที่มีเสน่ห์ อย่าง Dracula ที่เป็นหัวหน้าของพวกที่อาศัยอยู่ในโรงแรม Transylvania ที่ใช้เป็นแหล่งซ่อนตัวจากสายตาของคนแปลกหน้า Dracula เลี้ยงดูลูกสาวสุดที่รักและพยายามปกป้องเธอจากโลกที่ไม่เป็นมิตร แต่นักท่องเที่ยวก็แอบเข้าไปในโรงแรมทำให้ชีวิตอันเงียบสงบของเหล่าสัตว์ประหลาดต้องหยุดชะงักลง

การ์ตูนนี้ช่วยให้เด็กตระหนักว่าเราไม่ควรตัดสินคนจากภายนอก และสิ่งที่สำคัญที่สุดซ่อนอยู่ภายใน ในขณะที่ครอบครัวเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเรา สำหรับเด็กและผู้ปกครองก็ไม่เข้าใจซึ่งกันและกัน ดังนั้นเด็กไม่ควรโกรธพ่อแม่ของพวกเขา เพราะพ่อแม่คือคนที่ปกป้องเราแม้มันจะมากเกินไป และผู้ปกครองควรตระหนักว่าควรให้อิสระแก่ลูกน้อยของพวกเขาบ้าง

4. Your Name, 2016 (ญี่ปุ่น)

© Your Name / CoMix Wave Films
เด็กวัยรุ่นที่ได้ดูการ์ตูนต่างเถใจให้คะแนนเต็มให้หลาย ๆ ด้าน เนื่องเรื่องเป็นเรื่องเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างเด็กชายกับเด็กหญิง ตัวละครหลักซึ่งค้นพบว่าเค้าทั้งคู่ มีอะไรบ้างอย่างที่เชื่อมโยงคนทั้งคู่เข้าด้วยกัน และอธิบายไม่ได้ระหว่างพวกเขามันเกิดเรื่องอะไรขึ้นกันแน่ แต่ที่แน่แน่ก็คือพวกเขาสามารถสลับร่างกันตอนนอนหลับ และใช้ชีวิตของกันและกัน แต่เมื่อพวกเขาสูญเสียพลังนี้ ทำให้พวกเขาตัดสินใจที่จะหาสาเหตุว่าทำไมมันถึงเกิดขึ้น

การ์ตูนเรื่องนี้ทำให้ผู้คนคิดว่าอุบัติเหตุสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของใครคนหนึ่งได้ และความรักที่แท้จริงของคุณจะเกิดได้อย่างไร และทำไมเวลาถึงไม่มีผลต่อความรู้สึกของพวกเขา รวมไปถึงพลังของวัยรุ่น

5. ParaNorman, 2009 (สหรัฐอเมริกา)

© ParaNorman / Laika

การ์ตูนเรื่องนี้อาจดูน่ากลัวนิดหน่อย แต่มันพยายามอธิบายความจริงง่ายๆเพียงเรื่องเดียวคือ เรามักจะกลัวสิ่งที่เราไม่เข้าใจ และเราพยายามทำลายสิ่งที่เรากลัว แต่บางครั้งการช่วยเหลือและให้กำลังใจนั่นก็เพียงพอแล้ว

6. Smallfoot, 2018 (สหรัฐอเมริกา)

© Smallfoot / Warner Animation Group
ตัวประหลาดYeti ชื่อ Migo ลงมาจากยอดเขาหิมะสู่โลกของผู้คนที่มันไม่รู้จักซึ่งมันได้ค้นพบสิ่งใหม่ ๆ มากมาย

นี่เป็นเรื่องราวที่สวยงามที่จะชักชวนให้คนดูแลธรรมชาติและไม่ทำอันตรายใด ๆ กับสัตว์ รวมถึงให้ความสำคัญกับชีวิตของสิ่งมีชีวิตอื่นๆ อีกทั้งยังเกี่ยวกับมิตรภาพ การหักหลัง การสนับสนุนกันและกัน และความกล้าหาญ

7. Onward, 2020 (สหรัฐอเมริกา)

© Onward / Walt Disney Pictures
พี่น้องเอลฟ์ 2 คนอาศัยอยู่ในโลกเทพนิยายยุคใหม่ แต่การค้นพบที่ไม่คาดคิดทำให้พวกเขาออกเดินทางเพื่อค้นหาเวทมนตร์ที่แท้จริง

นี่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับสาเหตุที่สำคัญมากที่ต้องขอบคุณผู้คนรอบตัวเรา และทำไมเราต้องให้ความสำคัญกับพวกเขา นอกจากนี้โลกเราต้องการสิ่งที่เรียกว่าเวทมนตร์ที่ทุกคนมีอยู่ภายใน ไปร่วมหาคำตอบได้ในการ์ตูนเรื่องนี้

8. Coco, 2017 (สหรัฐอเมริกา)

© Coco / Pixar Animation Studios
มิเกลเด็กชายชาวเม็กซิกันอายุ 12 ปี เดินทางไปที่ดินแดนที่น่ากลัวเพื่อพบกับไอดอลนักร้องชื่อเออร์เนสโตเดอลาครูซในตำนาน และเขาได้พบกับวิญญาณของบรรพบุรุษของเขาที่นั่น

พล็อตนี้ช่วยเตือนเราว่าควรดูแลตัวเองและครอบครัวของเรา และขอบคุณช่วงเวลาที่เราได้ใช้กับคนในสมาชิกในครอบครัว อีกทั้งไม่กลัวที่จะทำตามความฝันของเรา

9. Inside Out, 2015 (สหรัฐอเมริกา)

© Inside Out / Pixar Animation Studios
ไรลีย์เป็นนักเรียนโรงเรียนธรรมดา พฤติกรรมของเธอนั้นขึ้นอยู่กับอารมณ์ความรู้สึกหลัก 5 อย่าง ได้แก่ ความสุข ความกลัว ความโกรธ ความรังเกียจ และความโศกเศร้า ดังนั้นมนุษย์ตัวเล็กเหล่านี้อาศัยอยู่ในหัวของเธอ และช่วยเธอเอาชนะอุปสรรคต่าง ๆ ในชีวิตของเธอ เช่น การย้ายเข้าไปในบ้านหลังใหม่ที่ไม่คาดคิด

เราทุกคนต้องเจออารมณ์ทุกชนิด และทุกคนมีโลกภายในที่ซับซ้อน ดังนั้นความอดทนและความเคารพกันและกันจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง

10. Red Shoes and the Seven Dwarfs 2019 (เกาหลีใต้)

© Red Shoes และ Seven Dwarfs / Locus Creative Studios
หญิงสาวจากอาณาจักรเวทมนตร์พบรองเท้าที่สามารถเปลี่ยนเธอให้กลายเป็นเจ้าหญิงที่สวยงาม แต่คนแคระสีเขียว 7 คนที่เคยเป็นเจ้าชายก็อาศัยอยู่ในอาณาจักรนี้เช่นกัน และ ณ จุดหนึ่งพวกเขาทั้งหมดจะได้พบกัน

การ์ตูนเรื่องนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับมิตรภาพ ความรัก ความงาม และการสนับสนุน นอกจากนี้ยังสอนเด็ก ๆ ว่าเหตุใดจึงจะต้องยอมรับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตา และการดูแลความงามภายในของคุณ

11. Ana และ Bruno, 2017 (เม็กซิโก)

© Ana y Bruno / Anima Estudios
เด็กหญิงตัวเล็ก ๆ ที่ชื่อแอนนาอาศัยอยู่กับแม่ของเธอซึ่งพยายามจะดูแลเธออย่างดีที่สุด แม้ว่าเธอจะต้องทำงานหนักมาก แต่แล้วแม่ของแอนนาก็ป่วย และต้องไปอยู่โรงพยาบาล คืนหนึ่งหญิงสาวพบสิ่งมีชีวิตแปลก ๆ ในห้องโถงของโรงพยาบาลและในไม่ช้าพวกเขาก็กลายเป็นเพื่อนกัน
การ์ตูนเรื่องนี้สะท้อนให้เห็นถึงหัวข้อที่สำคัญของการต้องจบชีวิตลง มีอยู่จริงและเกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด แต่เราต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน

12. Tito and the Birds, 2018 (บราซิล)

© Tito e os Pássaros / Bits Produções
เด็กชายชื่อติโตอาศัยอยู่ในโลกที่ผู้คนเสี่ยงต่อการเป็นโรคหากพวกเขากลัว ซึ่งติโต้มั่นใจว่ากุญแจสู่ความอยู่รอดซ่อนอยู่ในบทเพลงของนก เมื่อนานมาแล้วพ่อของเขาสร้างอุปกรณ์ที่สามารถเข้าใจนกได้ แต่ติโต้ไม่ได้พบพ่อของเขาเป็นเวลานานดังนั้นเขาและเพื่อน ๆจึงออกไปผจญภัยเพื่อตามหาพ่อของเขา

การ์ตูนเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับหัวข้อที่ผู้ใหญ่หลายคนควรไตร่ตรอง มันเตือนเราว่าบางครั้งเราต้องรับผิดชอบต่อปัญหาทั้งหมดของเรา และเรามักจะตกใจและกลัวสิ่งต่าง ๆ โดยไม่มีเหตุผล และจะเป็นการดีกว่าถ้าคุณลองคิดดูว่าอะไรทำให้เกิดความกลัวของเรา และจะมีวิธีจัดการกับมันอย่างไรก่อนที่เราจะตัดสินใจทำอะไรลงไป

13. A Minuscule Adventure, 2018 (ฝรั่งเศส กวาเดอลูป)

© Minuscule – Les mandibules du bout du monde / Futurikon
แมลงที่สดใสอาศัยอยู่ในป่าที่เต็มไปด้วยอันตราย
เด็ก ๆ สามารถดำดิ่งสู่โลกแห่งแมลงและนกสีสันสดใส อีกทั้งได้เรียนรู้เกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อมที่มีอยู่ในโลกของเรา เช่น ปัญหาป่าไม้ และความไม่สมดุลของระบบนิเวศ

14. Weathering With You, 2019 (ญี่ปุ่น)

© Weathering With You / CoMix Wave Films
นี่เป็นอีกเรื่องเกี่ยวกับความรักครั้งแรก และ ความสัมพันธ์ระหว่างคน 2 คนที่กำลังจะเข้าสู่วัยของการเป็นผู้ใหญ่
ผู้กำกับสะท้อนให้เห็นภาพการเติบโตของมิตรภาพ ความรัก และการเสียสละ คู่หนุ่มสาวคู่นี้ต้องเผชิญการใช้ชีวิตแต่ก็มีอารมณ์ขันกับความฉลาดช่วยให้พวกเขาจัดการกับประสบการณ์ใหม่ของพวกเขาได้

15. Home, 2015 (สหรัฐอเมริกา)

© Home / DreamWorks Animation SKG
มนุษย์ต่างดาวได้ครอบครองโลกของเราและตัดสินใจที่จะเปลี่ยนโลก หญิงสาวผู้กล้าหาญชื่อทิพซึ่งหลบหนีจากการรุกรานได้อย่างน่าอัศจรรย์พบกับสิ่งมีชีวิตมนุษย์ต่างดาวอีกคน และทั้งคู่ก็มากลายเป็นตัวหลักที่ต้องช่วยโลกของเรา
เหล่าตัวละครหลักจะแสดงให้เห็นถึงความภักดี เกียรติยศ และศรัทธาในความสำเร็จ เมื่อต้องทำภารกิจที่เป็นไปไม่ได้ พวกเขามองปัญหาในแง่ดี และใช้เสียงหัวเราะเมื่อต้องรับมือกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก

16. Abominable, 2019 (สหรัฐอเมริกา, จีน)

© Abominable / DreamWorks Animation
สัตว์ขนปุยแปลก ๆ วิ่งหนีจากห้องปฏิบัติการ มันซ่อนตัวอยู่บนหลังคาบ้าน ซึ่งเด็กหญิงคนหนึ่งพบมัน และเธอบอกเพื่อนเกี่ยวกับเรื่องนี้ ดังนั้นพวกเขาจึงตัดสินใจที่จะเก็บสิ่งมีชีวิตนี้ให้ห่างจากนักวิทยาศาสตร์ที่ชั่วร้าย และนี่คือจุดเริ่มต้นการผจญภัยของพวกเขา

เด็ก ๆ สามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงของตัวละครในสถานการณ์ที่ยากลำบาก และวิธีการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน แน่นอนว่าการ์ตูนเรื่องนี้เกี่ยวกับความรักมิตรภาพ และอารมณ์ที่อ่อนไหว

17. Duck Duck Goose, 2018 (จีน, สหรัฐอเมริกา)

© Duck Duck Goose / Animation Animation
ตัวตลกขี้ตลกชื่อ Peng มักจะตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก โอ้และเป็งนั่นเป็นห่าน ครั้งหนึ่งเขาทำปีกหักและเกือบจะทำร้ายเป็ด 2 ตัว แต่ก็เขาตัดสินใจที่จะดูแลพวกเขาต่อไป
แม้จะเป็นเรื่องง่าย และเข้าใจได้สำหรับเด็ก แต่การ์ตูนเรื่องนี้มีความหมายที่ลึกซึ้ง มันแสดงให้เห็นว่าครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญที่สุดและทุกคนก็ต้องการเป็นที่รักและต้องการเป็นคนที่มีประโยชน์

18. Big Hero 6, 2014 (สหรัฐอเมริกา)

© Big Hero 6 / Walt Disney Animation Studios
การ์ตูนเรื่องนี้เกี่ยวกับนักประดิษฐ์รุ่นเยาว์ และหุ่นยนต์ชื่อเบย์แม็กที่สามารถเปลี่ยนรูปร่างของตัวเองเป็นอะไรก็ได้ เพราะร่างกายหลักเป็นเหมือนอากาศ
การ์ตูนเน้นไปที่มิตรภาพ และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือคำถามเกี่ยวกับมิตรภาพ รวมถึงความสำคัญของการศึกษา และการพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง

19. The Lorax, 2012 (สหรัฐอเมริกา)

© Dr. Seuss ’The Lorax / Universal Pictures

คุณจะพบต้นไม้จริงในโลกพลาสติกได้อย่างไร คุณจะต้องผ่านการผจญภัย และดูแลธรรมชาติก่อน! เรื่องราวของเพื่อน 2 คน เด็กผู้ชายและตัวประหลาดขนปุยชื่อ Lorax จะทำเช่นนั้น

การ์ตูนนี้เน้นคำถามที่สำคัญเกี่ยวกับปัญหาระบบนิเวศน์บนโลกของเรา และพิสูจน์ว่าเราไม่ควรตัดกิ่งไม้ที่เรานั่ง อีกทั้งคนรุ่นต่อไปในอนาคตขึ้นอยู่กับเราในวันนี้
แบ่งปันการ์ตูนที่ชื่นชอบและอยากให้ลูก ๆ ได้ดูกับเราสิ!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน