5 เรื่องราวแบบแมวแมวที่หลายคนไม่รู้

เริ่มต้นเช้าวันใหม่วันแรกของสัปดาห์กับอากาศที่ร้อนมาก และสำหรับเพื่อนเพื่อนที่ยังต้องทำงานนอกบ้านการเดินทางด้วยรถสาธารณะคงเป็นเรื่องที่ไม่น่าชอบใจสักเท่าไหร่นัก แต่สำหรับเพื่อนเพื่อนที่ได้ทำงานจากที่บ้านก็น่าจะเป็นเรื่องยินดีที่ไม่ต้องตื่นเช้าแล้วออกไปเจอกับคนเยอะๆบนรถแบบนั้น แต่ก็คงจะต้องหาอะไรเย็นๆมาทานให้คลายร้อนกันสักหน่อยพวกเราเพลินเพลินอย่างให้เพื่อนๆทุกคนเริ่มการทำงานด้วยมื้ออาหารเช้าก่อนที่จะไปเริ่มทำงานที่ตัวเองรับผิดชอบเพื่อที่จะได้คิดทำสิ่งต่างๆได้อย่างฉับไว้ด้วยพลังงานจากอาหารที่เราได้ทานเข้าไปนั้นเอง แล้ววันนี้ก็เก่าเพลินเพลิน ก็อยากจะเล่าเรื่องสบายสบายสักหน่อยเพื่อที่ว่ามันจะได้เติมรอยยิ้มในวันที่อากาศร้อนแบบนี้ให้เป็นเพื่อนเพื่อนได้มีรอยยิ้มก่อนที่จะได้เริ่มงานกันต่อไปนั้นเอง

วันนี้พวกเราเพลินเพลินก็เลยอยากจะหยิบยกเอาเรื่องราวเกี่ยวกับต้าวแมวที่น่ารักของพวกเรานี้แหละซึ่งบางเรื่องก็เป็นเรื่องที่เราเพิ่งรู้มาเหมือนกันมาบอกเล่าให้เพื่อนเพื่อนได้ฟังกันสบายๆ

มาเริ่มกันจากเรื่องที่เราเห็นบ่อยบ่อยนั่นก็คือเรื่องของความรักสะอาดของเจ้าเหมียวนั่นเอง ซึ่งพวกเราจะเห็นว่าน้องแมวนั้นเนื้อตัวสะอาดอยู่ตลอดเวลาทั้งที่บางครั้งก็ออกไปเล่นนอกบ้านอย่างสนุกสนานตามสถานที่ต่าง ๆ ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะน้องแมวสามารถทำความสะอาดตัวเองด้วยการเลียนั้นเอง ถ้าเพื่อนเพื่อนลองสังเกตุดูที่ลิ้นของต้าวเหมียว ก็จะพบว่าบริเวณนั้นมีลักษณะเหมือนหนามเล็กๆเต็มไปหมดซึ่งด้วยสิ่งนี้นั้นเองที่เป็นตัวช่วยในการดูแลและจัดการเรื่องความสะอาดของน้องแมว เวลาที่น้องแมวเลียตัวเองก็จะเป็นการดึงเอาฝุ่นละอองและสิ่งต่างๆที่ติดอยู่ตามตัวออกไปด้วย ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่น้องแมวของเราจะชอบทำสิ่งนี้บ่อยๆแต่ถ้าหากว่าคุณเห็นน้องแมวเลียตัวเองอยู่นานแล้วยังไม่เสร็จสักทีละก็มันอาจจะมีสิ่งไม่พึงประสงค์ที่เขาไม่สามารถเอาออกได้ดังนั้นคุณจึงต้องช่วยเข้าไปดูแลสักหน่อยหรืออาจจะพาน้องแมวไปอาบน้ำบ้างนานๆครั้ง
เพื่อนเพื่อนที่เลี้ยงน้องแมวก็น่าจะต้องเคยโดยงับหรือข่วนกันมาบ้างแหละซึ่งถ้าหากเราสังเกตุท่าทางของน้องให้ดีดีเราก็จะไม่โดนสิ่งนี้ เพราะอันที่จริงแมวนั้นทำอะไรตามใจตัวเองมากมากถึงแม้ว่าคุณจะกำลังทำในสิ่งที่มันชอบอย่างการเกาหน้าผากหรืออะไรก็ตามหากน้องแมวเริ่มที่จะปัดป้องนั้นแสดงว่าเค้าไม่อยากให้ทำสิ่งนั้น ให้คุณลองนับจำนวนครั้งที่แมวพยายามปัดป้องก่อนที่จะงับคุณอย่างจริงจัง เพราะนั้นแหละจะเป็นจำนวนครั้งที่แมวพยายามบอกคุณว่าให้หยุด แหละคุณจะต้องหยุดทำสิ่งนั้นเพราะหากทำต่อไปน้องก็จะเริ่มงับหรือข่วนคุณอย่างแน่นอน
© ariap707 / Twitter
ตามปกติแล้วคนเราจะมีเปลือกตาบนและล่างเพียงแค่นี้สำหรับใช้ในการหลับตาและในสัตว์ส่วนใหญ่ก็จะมีลักษณะคล้ายกันคือมีแค่สองนั้นแหละซึ่งเจ้าเหมียวก็จะมีแค่สองเหมือนกันในยามปรกติ แต่เพื่อนเพื่อนรู้มั้ยว่าเจ้าเหมียวของพวกเรานั้นมันสามารถมีเปลือกตาที่สามเพิ่มขึ้นมาได้ซึ่งนอกเหนือจากเปลือกตาบนและล่างแล้ว คุณเริ่มสังเกตุเห็นเหมือนเปลือกตาที่มาจากปลายด้านที่ติดกับจมูกแล้วละก็มันแสดงว่าต้องมีอะไรสักอย่างละ เพราะเจ้าสิ่งนี้จะมีขึ้นก็ต่อเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปนั้นเอง ถ้าหากปล่อยไว้แล้วมันไม่หายไปเองเพื่อนเพื่อนก็ควรพาน้องไปตรวจสักหน่อยก็จะดีนะ
© Darla_Hallmark
เพื่อนเพื่อนเคยได้ยินไหมว่าถ้าแมวไม่มีหนวดแล้วน้องจะไปไหนไม่ถูกเลย ฟังดูแล้วเหมือนไม่ค่อยมีเหตุผลแต่อันที่จริงแล้วมันคือเรื่องจริงนั้นก็เพราะว่าหนวดแมวที่เห็นเป็นเส้นเล็กๆที่อยู่บริเวณหน้าของมันนั้นเองทำหน้าที่เป็นเหมือนอุปกรณ์ตรวจสภาพแวดล้อมซึ่งน้องจะใช้สิ่งนี้ในเดินทางและระวังตัว ดังนั้นเวลามันไม่มีหนวดมันจึงแทบจะหมดความมั่นใจในการเดินทางไปเลยก็ว่าได้
เพื่อนเพื่อนเคยเห็นน้องแมวพยามเข้าไปนั่งในกล่องเล็กๆ ยิ่งเล็กยิ่งชอบซึ่งแทบทุกตัวเลยหากได้พบกับกล่องแล้วก็อดไม่ได้เลยที่จะต้องเข้าไปนอนเล่นอย่างสบายใจในนั้น ที่เป็นแบบนั้นไม่ใช่ว่าน้องชอบพื้นที่เล็กเล็กหรือที่แคบแคบหรอกนะแต่เป็นเพราะว่าเวลาที่น้องแมวอยู่ในกรอบหรือในกล่องอะไรซักอย่างมันทำให้น้องแมวรู้สึกเหมือนกำลังได้รับการปกป้อง ให้เปรียบเทียบก็คงจะเหมือนได้สวมแกราะอะไรสักอย่างนั้นแหละด้วยสิ่งนี้มันจะทำให้น้องสบายใจว่าไม่มีใครสามารถเข้ามายุ่งได้ ซึ่งได้เคยมีการทำวงกลมที่พื้นให้เป็นเส้นสี่เหลี่ยมหรือวงกลมขนาดเล็กที่พื้นห้องและน้องเหมียวก็เข้าไปนั่งไปนอนในนั้นอย่างสบายใจก็เพราะเจ้ากรอบที่เราสร้างขึ้นนั้นมันทำให้น้องแมวรู้สึกได้รับการปกป้องเหมือนกับกล่องนั้นแหละ
© Stephseifert / Twitter

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน