5 วิธีดูแลรักษาสีผมกับสิ่งที่ควรหลีกให้ห่าง

ในช่วงหลายวันมานี้ที่อากาศร้อนแรงมากมาก หลายคนคงอยากที่จะนั่งเล่นหรือนอนเล่นอยู่ที่บ้านแล้วเปิดแอร์เย็นๆสบายๆ แต่ก็ไม่สามารถทำได้เพราะยังเป็นวันทำงานอยู่ เพื่อนของเราที่เพลินเพลินก็เลยต้องหาอะไรทำเพื่อเข้ากับวันที่อากาศร้อนๆแบบนี้และหนึ่งในความคิดดีดีจากเพื่อนของเราในกลุ่มเพลินเพลินนั้นก็คือ การทำให้พวกเรามีสีสันและความสนุกด้วยการจัดงานเลี้ยงเล็กๆแต่มันจะเป็นเพียงแค่งานเลี้ยงธรรมดาก็คงจะน่าเบื่อไปสักหน่อยดังนั้นก็เลยเพิ่มรายละเอียดไปสักหน่อยว่าทุกคนจะต้องทำตัวให้ดูสนุกสนานและมีสีสันสุดๆ ซึ่งมันก็ได้ผลเพราะงานเลี้ยงเล็กๆของพวกเรานั้นออกมามีสีสันอย่างมากหลายคนแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าแบบคัลเลอร์ฟูล และหลายคนก็ยอมถึงขนาดไปทำสีผมมาเลยเพื่องานนี้โดยเฉพาะ

ซึ่งการที่เพื่อนของเราไปทำสีผมนี่แหละทำให้เราอยากจะเขียนบอกเรื่องราวเหล่านี้เพราะเพื่อนของเราที่ทำสีผมมานั้นบางคนก็สีสวยสดใสเหมือนกับเพิ่งทำมาใหม่แต่บางคนสีผมกลับเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากวันนี้พวกเราก็เลยอยากจะหาวิธีการดูแลรักษาสีผมที่ทำมาให้อยู่ติดทนนานและรวมไปถึงสภาพเส้นผมให้แข็งแรงอีกด้วย เพื่อว่าเพื่อนเพื่อนที่กำลังจะทำสีหรือทำสีไปแล้วจะได้ทราบและเอาไว้ใช้กันได้ยังไงละ

หลังจากที่ทำสีผมเสร็จใหม่ๆอย่าเพิ่งรีบสระผมนะ
เนื่องจากสีที่ย้อมไปนั้นถึงมันจะดูเหมือนติดดีเรียบร้อยแล้ว แต่อันที่จริงมันก็เหมือนกับเราทาสีกำแพงบ้านนั่นแหละที่ต้องปล่อยให้เนื้อสีค่อยๆแห้งสนิทซึมลึกเข้าไปก่อน จึงจะเป็นการดีที่สุดถ้าหากเราเว้นระยะหลังจากทำสีผมแล้วอย่างน้อยสองถึงเจ็ดวันก่อนที่จะเริ่มทำการสระผมอีกครั้งและไม่ควรใช้น้ำอุ่นในการสระผมเนื่องจากเส้นผมยังคงอ่อนแอจากการทำสีควรใช้น้ำอุณหภูมิปกติ และไม่ควรสระผมบ่อยจนเกินไปในระยะหนึ่งเดือนแรก

หากเพื่อนเพื่อนไม่เคยใช้มาสก์กับผมเลยตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่จะเริ่มใช้มัน
พี่บอกไปแล้วว่าหลังจากทำสีผมสภาพเส้นผมจะอ่อนแอมากๆดังนั้นการมาสก์ผม จึงเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่งเพื่อให้ผมของเรากลับมาแข็งแรงได้โดยเร็วและพร้อมสำหรับการทำเสียงต่อไป

แสงแดดทำให้สีของผนังบ้านเราจืดจางได้ฉันใดมันก็ทำให้สีผมของเราจืดจางได้ฉันนั้น
นั่นเป็นเพราะแสงแดดและความร้อนนั้นมีคุณสมบัติในการให้เม็ดสีแตกตัวออกและสลายไปอย่างง่ายดาย ดังนั้นหากคุณเพิ่งทำสีมาใหม่ใหม่หรืออยากจะคงความสวยงามของสีผมที่ทำมาแล้วให้ได้นานวัน จึงควรหลีกเลี่ยงการเดินตากแดดหรืออย่างน้อยก็ควรจะใส่หมวกหรือกางร่มจะดีกว่า

เลือกสระผมด้วยน้ำที่มีอุณหภูมิเย็นสักเล็กน้อยจะช่วยให้เส้นผมของคุณชุ่มชื่นมากขึ้น
การใช้น้ำเย็นในการสระจะช่วยคงความชุมชื่นของเส้นผมไว้ได้ดีกว่า ถึงแม้การใช้น้ำอุ่นในการสระผมจะทำให้เรารู้สึกสบายแต่ท้ายที่สุดแล้วมันจะทำให้น้ำมันที่ควรจะมีอยู่บ้างหมดไปด้วยเช่นกัน

แชมพูสระผมแบบแห้งเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคนทำสีผม
หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าเรามีแชมพูสระผมแบบแห้งที่เป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดเส้นผมโดยไม่ต้องสระผมจริงๆ ลองปรึกษากับช่างที่ทำสีผมให้เราก็ได้เพื่อขอคำแนะนำในการเลือกใช้แชมพูสระผมแบบแห้ง

หลังจากที่ทำสีผมเรียบร้อยแล้วสิ่งที่จะต้องคำนึงถึงอย่างมากก็คือการให้ความชุ่มชื่นที่เหมาะสม
© marissathebrat / reddit
ขั้นตอนการทำสีผมนั้นเป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้นเพราะหลังจากที่คุณได้ทำสีที่ถูกใจเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ยังมีเรื่องต่างๆที่คุณต้องทำอีกมากมาย เนื่องจากเส้นผมที่แห้งจากการทำสียังต้องได้รับการบำรุงและดูแลอย่างดีหลังจากนั้นอีกด้วย ซึ่งก็มีข้อควรจำอีกซักสองสามข้อที่เราอยากจะบอก ข้อแรกนั้นคืออย่าใช้ความร้อนในการจัดแต่งทรงผมมากนักเพราะความร้อนจะทำให้เม็ดสีจางหรือเปลี่ยนไปและผมที่แห้งอยู่แล้วก็จะยิ่งแห้งไปกันใหญ่ ข้อสองพยายามอย่าพึ่งไปว่ายน้ำทั้งในสระหรือที่ทะเลเพราะความเค็มและคลอรีนจะทำให้ผมที่ทำสียิ่งแย่ไปกันใหญ่ จะเห็นได้ว่ามีเรื่องราวต่างๆมากมายที่ต้องทำหลังจากทำสีผมแล้วดังนั้นหากคุณยังไม่พร้อมที่จะทำสิ่งเหล่านี้ก็อย่าพึ่งคิดจะทำสีผมเลยจะดีกว่า และเดี่ยวนี้เพื่อนเพื่อนก็สามารถลองใช้สีย้อมแบบชั่วคราวแทนในการทำสีผมก็ยังได้นะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน