11 ประเทศที่เคยเปลี่ยนแปลงชื่อประเทศ แม้ว่าจะยากแค่ไหนก็ตาม

มีหลากหลายเหตุผลที่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเพื่อความเป็นอิสระ หรือความสะดวกในการออกเสียงของชื่อประเทศ บางประเทศจึงตัดสินใจเปลี่ยนชื่อ และบางประเทศก็เปลี่ยนชื่อมานานแล้ว ทำให้เรารู้จักประเทศเหล่านี้ด้วยชื่อปัจจุบัน แต่มีบางประเทศที่เพิ่งเปลี่ยนชื่อเมื่อไม่นานมานี้ ทำให้เรารู้สึกท้าทายที่จะเรียกประเทศเหล่านั้นด้วยชื่อใหม่ ขั้นตอนการเปลี่ยนชื่อประเทศนั้นไม่ง่ายและมีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีประเทศต่าง ๆ ในโลกที่กล้าเปลี่ยน

เราพบ 11 ประเทศที่เปลี่ยนแปลงชื่อ และเราจะบอกเล่าเรื่องราวเบื้องหลังของเหตุการณ์นั้นกับคุณ อย่าลืมอ่านเรื่องราวทั้งหมด เรื่องราวในประเทศสุดท้ายคุณจะพบในโบนัสซึ่งจะอธิบายว่าต้องเสียอะไรในการปรับเปลี่ยนนี้

1. Holland เปลี่ยนเป็น The Netherlands

© djedj / Pixabay
เป็นการรวมจังหวัดทั้งหมดให้เป็นหนึ่งเดียวกับเนเธอร์แลนด์ เป็นการรวมทางเศรษฐกิจของทั้งสองภูมิภาคเข้าด้วยกัน จาก เซาท์ฮอลแลนด์ และ นอร์ทฮอลแลนด์ อยู่ในชื่อของ “ฮอลแลนด์” และตั้งแต่เดือนมกราคม 2020 พวกเขากลายเป็นชาวเนเธอร์แลนด์เหมือนคนอื่น ๆ สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ มากมาย เช่น การแก้ไขชื่อทีมฟุตบอลของพวกเขาด้วย

2. Ceylon เปลี่ยนเป็น Sri Lanka

© kamchatka / Depositphotos
ในสมัยโบราณ ชื่อเดิมคือ Ceylon ถูกเปลี่ยนชื่อเป็นศรีลังกา ซึ่งเป็นภาษาโปรตุเกส เมื่อพวกเขาค้นพบประเทศนี้ในปี ค.ศ. 1505 ต่อมาได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิอังกฤษและได้รับเอกราชในปี 1948 และอีกหลายปีต่อมารัฐบาลของเกาะนี้ตัดสินใจที่จะทำการเปลี่ยนแปลง ในปี 2011 ทุกอย่างในชื่อของ Ceylon ถูกลบออกจนหมดอย่างเป็นทางการ

3. สาธารณรัฐมาซิโดเนียเปลี่ยนเป็นสาธารณรัฐมาซิโดเนียตอนเหนือ
© dimitrisvetsikas1969 / Pixabay
สาธารณรัฐมาซิโดเนียเปลี่ยนชื่อเป็นสาธารณรัฐมาซิโดเนียตอนเหนือในเดือนกุมภาพันธ์ 2019 เหตุผลหลักในการเปลี่ยนชื่อครั้งนี้ คือ การเป็นส่วนหนึ่งของนาโต้และแยกตัวเองออกจากกรีซ ที่นี่มีภูมิภาคที่มีชื่อว่า มาซิโดเนีย อยู่แล้ว และผู้อยู่อาศัยจะเรียกตนเองว่า“ มาซีโดเนียน” และภาษาทางการจะเป็นภาษา“ มาซีโดเนียน”

4. สาธารณรัฐเช็กเปลี่ยนเป็น Czechia (เช็กเกีย)
© MurderousPass / Pixabay

เพื่ออำนวยความสะดวกในการเรียกชื่อประเทศในการแข่งขันกีฬา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามทางด้านการตลาด และในด้านอื่น ๆ ของโลก สาธารณรัฐเช็กใช้ชื่อย่อเป็น เช็กเกีย ในเดือนเมษายน 2559 จากการที่มีการหารือกันมาเป็นเวลา 20 ปี จนกระทั่งในที่สุดก็ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อเพื่อให้การออกเสียงง่ายขึ้นในภาษาราชการทั้ง 6 ภาษา: อังกฤษ ฝรั่งเศส รัสเซีย จีน สเปน และอาหรับ แม้ว่าชื่ออย่างเป็นทางการจะยังคงเป็นสาธารณรัฐเช็ก แต่ Czechia ได้กลายเป็นชื่อย่อที่เป็นทางการของประเทศ

5. สวาซิแลนด์เปลี่ยนเป็น Eswatini (เอสวาตีนี)

© Homocosmicos / Depositphotos
ในเดือนเมษายน 2018 กษัตริย์แห่งสวาซิแลนด์ในแอฟริกาได้ออกแถลงการณ์ประกาศว่าชื่อของประเทศจะเปลี่ยนเป็น เอสวาตีนี การปรับเปลี่ยนไม่ทำให้ผู้คนแปลกใจเนื่องจากเป็นชื่อที่พวกเขาใช้อยู่แล้ว เอสวาตีนีเป็นเพียงการแปลของสวาซิแลนด์เป็นภาษาท้องถิ่นซึ่งหมายถึง “ดินแดนแห่งสวาซิแลนด์” นอกจากนี้ชื่อเก่ายังทำให้เกิดความสับสนเนื่องจากหลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นประเทศสวิสเซอร์แลนด์

6. Alto Volta เปลี่ยนเป็น Burkina Faso

© Gilles_Paire / Depositphotos
เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันครบรอบปีที่ยี่สิบของการเป็นอิสระ สาธารณรัฐ Alto Volta ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Burkina Faso ซึ่งในภาษาท้องถิ่นแปลว่า “ดินแดนแห่งมนุษย์ทั้งหมด” การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในปี 1984 เกิดพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงธงชาติและเพลงชาติ ส่วนชื่อก่อนหน้านี้อ้างถึงหนึ่งในแม่น้ำสายหลักของภูมิภาค

7. พม่าเปลี่ยนมาเป็นเมียนมาร์

© dinhhang / Depositphotos
ในปี 1989 ผู้นำของประเทศมุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนชื่อจากพม่าเป็นเมียนมาร์ เพื่อพยายามรักษาวิธีการเขียนในภาษาท้องถิ่น: เมียนมาร์ อย่างไรก็ตามไม่ใช่ทุกคนที่เห็นด้วยกับการตัดสินใจครั้งนี้ ด้วยเหตุนี้บางส่วนของโลกอย่างเช่นประเทศในเอเชียยังคงเรียกนี้ว่าพม่า

8. สยามเปลี่ยนมาเป็นประเทศไทย

© remideligeon / Pixabay
การเปลี่ยนชื่อสยามเป็นไทยไม่ได้พึ่งจะเกิดขึ้น เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในปีค.ศ. 1939 ในภาษาท้องถิ่นชื่อนี้มีชื่อว่าประเทศไทย ซึ่งแปลว่า “ประเทศของผู้คนที่เป็นอิสระ” ช่วงแรกเปลี่ยนเฉพาะชื่อภาษาไทยเท่านั้น ชื่อภาษาฝรั่งเศสและอังกฤษคงยังเป็น “Siam” อยู่จนกระทั่งเดือนเมษายน ปีค.ศ. 1948 จึงได้เปลี่ยนชื่อภาษาฝรั่งเศสเป็น “Thaïlande” และภาษาอังกฤษเป็น “Thailand” อย่างในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ชื่อ สยาม ยังเป็นที่รู้จักแพร่หลายทั้งในและต่างประเทศ

9. เยอรมันตะวันตกเฉียงใต้ของแอฟริกาเปลี่ยนเป็นนามิเบีย
© Klinkow / Pixabay
เมื่อประเทศเป็นอิสระจากเยอรมนีมันจึงเปลี่ยนชื่อเป็นนามิเบีย เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในปี 1990 ต่อมาชื่อของเมืองและภูมิภาคที่อยู่ในเยอรมันก็เปลี่ยนไปเช่นกัน ประชาชนไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เลยเนื่องจากพวกเขาคุ้นเคยกับชื่อเก่าแล้ว

10. Cape Verde เปลี่ยนเป็น Republic of Cabo Verde

© sam741002 / Depositphotos
การเปลี่ยนแปลงล่าสุดอีกอย่างหนึ่งซึ่งเกิดขึ้นในปี 2013 คือจากการเปลี่ยนชื่อ Cape Verde เป็น Republic of Cabo Verde ซึ่ง Cape Verde เป็นชื่อที่นักเดินเรือชาวโปรตุเกสที่ค้นพบเกาะในปี ค. ศ. 1444

11. รัฐอิสระไอริชเปลี่ยนเป็นไอร์แลนด์

© t3mujin / Depositphotos
ในปี 2480 ด้วยความตั้งใจที่จะตัดความสัมพันธ์กับสหราชอาณาจักร รัฐอิสระไอริชกลายเป็นไอร์แลนด์ หรือ Éire ในภาษาท้องถิ่นของไอริช

โบนัส: มูลค่าในการเปลี่ยนชื่อประเทศ

© gustavofrazao / Depositphotos © gustavofrazao / Depositphotos
ประเทศส่วนใหญ่ที่กล่าวมา บางประเทศทำการเปลี่ยนแปลงเพื่องวิธีการลบส่วนหนึ่งของอดีตและแสดงความเป็นตัวตนที่แท้จริงของพวกเขามากขึ้น ในขณะที่บางประเทศทำเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เช่น เนเธอร์แลนด์ อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกอย่างจะง่ายอย่างที่คิด และมันก็ไม่ใช่มูลค่าน้อยๆ แต่ละประเทศจ่ายเงินหลายล้านดอลลาร์หรือเทียบเท่าในสกุลเงินท้องถิ่นเพื่อการเปลี่ยนชื่อ
มันไม่ใช่แค่เรื่องของการลงชื่อในกระดาน ต้องแก้ไขอย่างเป็นทางการ และแม้กระทั่งสกุลเงินก็ต้องเปลี่ยนเช่นกัน รวมถึงทุกอย่างที่มีชื่อเก่าของประเทศ เช่น แผนที่, ธง และเพลงชาติและแน่นอนว่าต้องใช้เวลา แล้วพลเมืองก็ที่คุ้นเคยกับเรียกชื่อประเทศของพวกเขาด้วยชื่อเดิม คุ้นเคยกับการเขียนและพูดในแบบเดิม การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ไม่สามารถเกิดขึ้นในชั่วข้ามคืน

คุณจะเปลี่ยนชื่อของคุณหรือไม่? แล้วชื่อประเทศเหล่านี้คุณยังเรียกเขาในชื่อเดิมหรือชื่อไหม บอกเราในส่วนความคิดเห็น! และแบ่งปันบทความนี้กับเพื่อนของคุณ ถ้าคุณชอบ!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน