16 World Cinema Beauties จากยุค 80 และ 90 ที่แทบจะไม่มีใครจำได้ในวันนี้

ในยุค 80 และยุค 90 มีภาพยนตร์ที่โด่งดัมากมาย ตัวอย่างเช่น Top Gun, Romancing the Stone และ Door on the Left as You Leave the Elevator เราไม่เพียงแต่ได้ดูหนังที่ยอดเยี่ยมเหล่านี้เท่านั้น แต่เรายังได้เห็นนักแสดงฮอลลีวูดและนักแสดงยุโรปที่สวยงามตราตรึงใจ พวกเธอเหมือนความรักครั้งแรกที่จะคงอยู่ในความทรงจำกับคุณตลอดไป

พวกเรายังจดจำนักแสดงหญิง ที่แสดงได้อย่างยอดเยี่ยม และที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากมากในยุค 80 และ 90 ของศตวรรษก่อนหน้านี้ วันนี้เราได้รวบรวมเอาความทรงจำดีดีมาไว้ในบทความนี้

Julia Ormond

© IFA Film / United Archives / East News © Gilbert Flores / Broadimage / EAST NEWS

นักแสดงหญิงชาวอังกฤษคนนี้เป็นซุปเปอร์สตาร์ตัวจริงในยุค 90 Ormond แสดงใน Legends of the Fall (1994) ซึ่งเธอเล่นคู่กับ Brad Pitt หลังจากนั้นเธอเล่นบทนำใน First Knight (1995) ซึ่งเธอแสดงร่วมกับ Sean Connery และ Richard Gere และ Sabrina (1995) กับ Harrison Ford

แต่พอเริ่มเข้าปี 2000 Ormond ก็ปรากฏตัวในละครโทรทัศน์และบนหน้าจอภาพยนตร์น้อยลง หนึ่งในผลงานล่าสุดของเธอ คือละครซีรีส์เรื่อง Incorporated (2016-2017) และเธอยังทำงานช่วยเหลือสังคมอีกมากมาย

Rene Russo

© WARNER BROS / MORGAN CREEK / EAST NEWS © David Edwards / MEGA / Mega Agency / East News

ความก้าวหน้าอย่างยิ่งในอาชีพการแสดงของ Rene Russo เกิดขึ้นในปี 1992 เมื่อเธอแสดงในภาพยนตร์แอ็คชั่นตลก Lethal Weapon 3 กับ Mel Gibson หลังจากนั้นเธอก็แสดงภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จ ที่เป็นหนึ่งในผลงานที่โดดเด่นที่สุดของเธอคือ The Thomas Crown Affair (1999) แสดงร่วมกับ Pierce Brosnan

หลังจากปี 2000 เธอได้หยุดพักจากอาชีพการแสดงของเธอ และการกลับมาของเธอถือเป็นชัยชนะ: เธอได้แสดงใน Nightcrawler (2014) และเธอได้รับการเสนอชื่อเข้ารับรางวัลจากภาพยนตร์ ที่เธอแสดงนำถึง 2 ครั้ง และเธอยังรับบทบาทล่าสุดในปี 2019 ในเรื่อง Avengers: Endgame

Carré Otis

© Wild Orchid / Vision PDG © iamcarreotis / instagram

ผลงานภาพยนตร์ของ Carré Otis ไม่ได้มีมากนัก คือมีภาพยนตร์เพียง 4 เรื่องเท่านั้น แต่การได้เล่นคู่กับ Mickey Rourke ใน Wild Orchid ของ Zalman Kingในปี 1990 นั้นยอดเยี่ยมมากจนยากที่จะลืม ในปี 1992 Mickey Rourk และCarré Otis ได้แต่งงานกัน และในปี 1996 พวกเขาปรากฏตัวในเรื่อง Exit in Red ด้วยกันอีกครั้ง

ในขณะนี้อดีตนางแบบและนักแสดงมีชีวิตที่สงบ เธอแต่งงานกับนักนิเวศวิทยาและพวกเขามีลูก 2 คน Carréอายุ 51 ปีและเธอก็ยังดูดีซึ่งได้รับการพิสูจน์จากภาพถ่าย Instagram ของเธอ

Kelly McGillis

© Image supplied by Capital Pictures / EAST NEWS © Evan Agostini / Invision / AP / East News

ในปี 1985 Kelly McGillis ร่วมแสดงในภาพยนตร์ระทึกขวัญเรื่อง Witness กับ Harrison Ford และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงลูกโลกทองคำในบทนี้ แต่เธอก็ยิ่งโด่งดังในบทบาทอาจารย์สอนการบิน นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์และหญิงสาวในฝันของ Tom Cruise ในภาพยนตร์เรื่อง Top Gun (1986)

แต่ต่อมาเธอเธอจะยังคงปรากฏตัวในภาพยนตร์ในช่วงปี 1990 และ 2000

Jacqueline Bisset

© NEWTON HELMUTH / SIPA / East NewsEast News © Victoria Schiafino / The Grosby Gr / Grosby Group / East News

นักแสดงหญิงชาวอังกฤษ Jacqueline Bisset ได้รับความนิยมอย่างมากในปี 1970 เธอแสดงในภาพยนตร์อย่าง François Truffaut, George Cukor และ Roman Polanski เธอเป็นที่รู้จักกันดีในบทบาทของเธอในเรื่อง Anna Karenina (1985), มินิซีรีส์เรื่อง Napoleon and Josephine: A Love Story (1987), Wild Orchid (1990), Leave of Absence (1994)

ในขณะนี้ Jacqueline Bisset มีอายุ 75 ปีและเธอยังคงปรากฏตัวในภาพยนตและยังคงได้รับความนิยมในฮอลลีวูดและยุโรป ต้องขอบคุณความสามารถในการแสดงที่น่าทึ่งของเธอเธอสามารถเปลี่ยนจากบทบาทสวยๆงามๆไปเป็นบทบาทที่ทรงพลังอื่น ๆ

Emmanuelle Béart

© À gauche en sortant de l’ascenseur / Fideline Films © David Lefranc / Starface / STARFACE PHOTO / East News

ในยุค 80s-90s ผู้ชมภาพยนตร์จากทั่วโลกคลั่งไคล้นักแสดงหญิงชาวฝรั่งเศสคนนี้ ผู้คนมากมายจะไม่มีวันลืมเธอในฐานะเพื่อนบ้านที่อ่อนไหวของตัวละครของ Pierre Richard ใน Door on the Left as You Leave the Elevator (1988) ต้องขอบคุณบทบาทของเธอใน A French Woman (1995) ที่ทำให้เธอได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ Béart ถือว่าเป็นหนึ่งในดาราภาพยนตร์ที่โด่งดังที่สุดในยุค 90

ในตอนนี้เธอยังคงแสดงในภาพยนตร์ต่อไปและเธอยังเป็นคนทำงานด้านการกุศลและทูตสันถวไมตรีของยูนิเซฟ

Nastassja Kinski

© NEW LINE CINEMA / Album / East News © Isabelle Vautier / KCS / East News

Nastassja Kinski ร่วมแสดงในการดัดแปลงนวนิยายของ Torrents of Spring (1989) และ The Insulted and the Injured (1991) หลังจากนั้น Kinski ก็แสดงบทบาทในภาพยนตร์อเมริกัน

ครั้งสุดท้ายที่ Kinski สร้างผลงานบนหน้าจอคือในปี 2012 ใน The Nightshift Belongs to the Stars

Erika Eleniak

© Baywatch / GTG Entertainment © AXELLE / BAUER-GRIFFIN / East News

ในเดือนมิถุนายนปี 1989 นิตยสารเพลย์บอย ตั้ง Erika เป็นหญิงสาวแห่งเดือน หลังจากนั้นไม่นานเธอก็เริ่มแสดงใน Baywatch อยู่ 3 ปี (1989-1992) หลังจากนั้น Erika Eleniak ปรากฏตัวในภาพยนตร์ Baywatch 2 เรื่องและภาพยนตร์ชุดอื่นๆแต่ภาพยนตร์เหล่านี้ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก

นักแสดงหญิงยังคงทำงานในภาพยนตร์และละครโทรทัศน์แม้กระทั่งทุกวันนี้ แต่มันก็เลยจุดสูงสุดในอาชีพของเธอแล้ว

Andie MacDowell

© IFA Film / United Archives / East News © Invision / Invision / East News

ความก้าวหน้าในอาชีพของ Andie MacDowell คือบทบาทในภาพยนตร์ดราม่าของผู้กำกับ Steven Soderbergh สำหรับบทบาทนี้ Andie ได้รับการเสนอชื่อชิงลูกโลกทองคำเป็นครั้งแรก หลังจากนั้นเธอมีคนรู้จักและชื่นชอบใน Green Card (1990), Groundhog Day (1993), Four Weddings and a Funeral (1994) ซึ่งเธอถูกเสนอเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ 2 ครั้ง

น่าเสียดายในช่วงกลางทศวรรษที่ 90 อาชีพของ MacDowell เริ่มอยู่ในขาลงเพราะเธอรับบทในภาพยนตร์ที่ไม่ประสบมากนัก ในช่วงปี 2000 เธอกลายเป็นใบหน้าของแบรนด์เครื่องสำอางค์ L’Oréal และผลงานล่าสุดของเธอคือบทบาทหลักในซีรีย์ทีวี Cedar Cove (2013-2015)

Meg Ryan

© Image supplied by Capital Pictures / EAST NEWS © Hahn Lionel / ABACA / Abaca / East News

Meg เป็นดาวเด่นของโรแมนติกคอเมดี้ เช่น When Harry Met Sally… (1989), Sleepless in Seattle (1993), French Kiss (1995), You Got Got Mail (1998) และอื่น ๆ อีกมากมาย ในยุค 2000 นักแสดงหญิงยังคงเล่นบทบาทหลักในภาพยนตร์

ในตอนนี้Meg รับอุปการะลูกสาวในปี 2006 และเธอได้ลองเป็นผู้กำกับอีกด้วย ในปี 2015 เธอถ่ายทำละครเรื่อง Ithaca ซึ่งเธอก็รับบทในเรื่องนั้นด้วยเช่นกัน

Mena Suvari

© Temporary / United Archives / East News © Xavier Collin / Image Press Agency / BWP Media / East News

Mena Suvari กลายเป็นที่รู้จักอย่างมากหลังจากที่เธอแสดงในภาพยนตร์ American Beauty ที่ได้รับรางวัลออสการ์ (1999) เธอตื่นขึ้นมาอย่างมีชื่อเสียง: นักข่าวต้องการสัมภาษณ์เธอ ภาพของเธออยู่เต็มหน้านิตยสาร และนิตยสารสำหรับผู้ชายรวมเธอไว้ในรายชื่อผู้หญิงที่น่าดึงดูดที่สุดในโลก ในปีเดียวกันนั้นภาพยนตร์เรื่องอื่นของ Mena ได้รับการออกฉายซึ่งกลายเป็นที่นิยมสูงในเรื่อง American Pie

เธอปรากฏตัวในภาพยนตร์มากกว่า 50 เรื่องไม่ว่าจะเป็นหนังยาวไปจนถึงซีรีย์ทางโทรทัศน์ ตั้งแต่ดราม่าไปจนถึงหนังตลกและหนังสยองขวัญ ไม่ได้มีเรื่องไหนที่โด่งดังเท่ากับ American Beauty แต่บางทีบทบาทที่สำคัญที่สุดของเธอมันอาจยังมาไม่ถึง

Alyssa Milano

© Warner Bros / Courtesy Everett Collection / East News © RCF / MEGA / Mega Agency / East News

Alyssa Milano เป็นหนึ่งในนักแสดงหญิงซีรีย์ทางโทรทัศน์ชาวอเมริกันที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในยุค 90 ตอนอายุ 11 เธอเริ่มแสดงในรายการ Who’s the Boss? (1984-1992) ต่อมาเธอได้แสดงในซีรีย์ Melrose Place (1997-1998) และ Milano ก็ได้รับความนิยมอย่างไม่น่าเชื่อหลังจากได้รับบทเในซีรี่ย์เรื่อง Charmed ซึ่งเธอรับบทเป็นแม่มด Phoebe (1998–2006)

จากปี 2013 ถึงปี 2014 Alyssa Milano ได้แสดงใน Mistresses ทีวีซีรีส์ในฐานะ Savannah ’Savi’ Davis แต่หลังจาก 2 ซีซั่น เธอก็เลิกเล่นเรื่องนี้ เพราะเธอให้กำเนิดลูกสาว และในตอนนี้เธอก็กลับไปทำงานแล้ว นอกเหนือจากการถ่ายทำละครแล้วเธอยังทำกิจกรรมการกุศลอย่างจริงจังและเขียนหนังสือ หนังสือเล่มล่าสุดที่เธอเขียนคือ Hope Project Middle School

Jodie Foster

© ASSOCIATED PRESS / East News © FREDERIC J. BROWN/AFP / East News

Jodie Foster เป็นผู้ได้รับ 2 รางวัลออสการ์และ 3 ลูกโลกทองคำ ภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของเธอคือ The Accused (1988), The Silence of the Lambs (1991), Nell (1994), และ Anna and the King (1999)

ในขณะนี้ Jodie Foster ยังคงทำงานในโลกภาพยนตร์และทางโทรทัศน์ แต่ส่วนใหญ่เธอเป็นผู้อำนวยการสร้างและผู้กำกับ

Kathleen Turner

© 20TH CENTURY FOX / Album / East News © Invision / Invision / East News

Romancing the Stone (1984) ของRobert Zemecki เธอแสดงนำร่วม Michael Douglas ซึ่งทำให้เธอกลายเป็นซุปเปอร์สตาร์และได้รับรางวัลลูกโลกทองคำ และหนึ่งปีต่อมาเธอได้แสดงใน The Jewel of the Nile (1985) ซึ่งเป็นภาคต่อของ Romancing the Stone และจุดสูงสุดในอาชีพของเธอคือเรื่อง Peggy Sue Got Married ของ Francis Ford Coppola (1986) ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์

น่าเสียดายที่ในปี 1993 Kathleen Turner ต้องเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง – โรคไขข้ออักเสบ การรักษาด้วยฮอร์โมนนั้นส่งผลต่อรูปร่างหน้าตาของเธอและทำให้น้ำหนักตัวเธอเพิ่มขึ้น ความเจ็บปวดทำให้นักแสดงแทบจะไม่สามารถเดินได้

Carrie-Anne Moss

© WARNER BROS. PICTURES / BOLAND, JASIN / Album / EAST NEWS © Gilbert Flores / Broadimage / EAST NEWS

แม้ว่าวันนี้ชื่อของนักแสดงหญิงชาวแคนาดาคนนี้จะไม่คุ้นหูแฟนๆ ของภาพยนตร์ของเธอ แต่จากปลายยุค 90 จนถึงต้นยุค 2000 เธอได้รับความนิยมอย่างมากในภาพยนตร์เรื่อง The Matrix (1999) นักแสดงหญิงก็ปรากฏตัวในภาคต่อของภาพยนตร์เรื่องนี้ 2 ภาคและอยู่ในอนิเมชั่นและเกมคอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับ The Matrix

เธอยังคงแสดงภาพยนตร์อยู่แต่ก็ไม่มีผลงานใดที่โด่ดเด่น

Brooke Shields

© Album Online / East News © AUG / face to face / FaceToFace / REPORTER / East News

Brooke Shields ทำงานเป็นนางแบบตั้งแต่เธอยังเป็นเด็กและเธอก็กลายเป็นนักแสดงที่นิยมอย่างไม่น่าเชื่อหลังจากการออกฉายใน The Blue Lagoon (1980) แม้แต่ข้อเท็จจริงที่ว่า Shields ได้รับ Golden Raspberry (The Golden Raspberry Awards (หรือเรียกสั้นๆว่า “ราซซี่” ตัวย่อคือ GRA) คือการบอกว่าภาพยนตร์เรื่องนั้นยอดแย่นั่นเอง) สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ไม่ได้ทำให้เธอโด่งดังน้อยลง หลังจากนั้นเธอปรากฏตัวใน Endless Love ของ Franco Zeffirelli (1981) ในยุค 90 เธอพิสูจน์ให้ผู้ชมและนักวิจารณ์ภาพยนตร์เห็นว่าที่เธอประสบความสำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญขและเธอก็ทำหนังที่ได้หลากหลายมาก

ในขณะนี้เธอมีอายุ 54 ปี แต่เธอก็ยังดูน่าทึ่งและยังคงปรากฏในภาพยนตร์ หนึ่งในผลงานล่าสุดของเธอคือซีรีย์ Daisy Winters (2017) ซึ่งนักแสดงรับบทแม่เลี้ยงเดี่ยวของเด็กหญิงที่ฝันที่จะพบพ่อของเธอ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน