ศิลปินสร้างเฟอร์นิเจอร์ไม้ได้เหมือนออกมากจากในนิทานอลิซกับแดนมหัศจรรย์

โลกแห่งความฝันคือจินตนาการจากผู้สร้างและผู้แต่งนิทานทั้งหลาย ได้นำพาให้พวกเราและเราเด็กเด็กได้โลดแล่นไปกับจินตนาการอันหลากหลายไม่ว่าจะเป็น โลกในอดีตหรือโลกในจินตนาการเวทมนต์อวกาศการผจญภัยที่ไม่มีทางลืม และยังมีเหล่าสัตว์วิเศษต่างๆอีกมากมายที่ทำให้เราชื่นชอบแต่ถึงอย่างไรสิ่งเหล่านี้ก็เป็นเพียงเรื่องเล่าที่เขียนอยู่ในหนังสือหรือถ้าหากพี่หน่อยก็ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ให้เราได้ชมกัน แต่วันนี้พวกเราได้เห็นช่างฝีมือบางคนได้ลองนำเอาจินตนาการหรือสิ่งที่อยู่ในนิทานออกมาเป็นผลงานสร้างสรรค์ที่สามารถจับต้องได้อย่างวันนี้ที่เราได้นำภาพมาให้เพื่อนเพื่อนได้ชมและเรื่องราวดีดีมาให้เพื่อนเพื่อนได้อ่านนั้นก็เป็นศิลปินนักสร้างสรรค์ เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่เขาได้ทำออกมาโดยมีแรงบันดาลใจมาจากนิทานเรื่องอลิซในแดนมหัศจรรย์นั่นเอง

ต้องบอกว่าเป็นทั้งความชอบและความคิดสร้างสรรค์ที่ทำให้เค้าคนนี้ อยากจะลองทำบางสิ่งบางอย่างให้ออกมาเป็นรูปธรรมสามารถจับต้องได้และการถ่ายทอดจินตนาการที่เคยฝันในวัยเด็กบวกกับฝีมือการทำงานที่สั่งสมมานานในงานช่างไม้ก็ทำให้เราได้พบกับสิ่งของต่างๆพี่เหมือนออกมาจากในโลกนิทาน

หากเราเห็นครั้งแรกบางคนอาจจะคิดว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์เก่าที่มีการแตกหักแต่อันที่จริงแล้วมันเป็นของใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นเพียงแต่ว่าในเรื่องราวเหล่านั้นที่เราได้อ่านเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้มันเป็นลักษณะแบบนี้นั่นเอง

© Henk

ศิลปินท่านนี้มีชื่อว่าเฮงค์นั้นเอง โดยถ้าไปชมผลงานของเค้าแล้วก็อาจจะงงส่าทำไทเค้าถึงทำเฟอร์นิเจอร์ที่ดูไม่เหมือนคนอื่นๆและบางชิ้นก็แตกหรือแยกออกจากกันด้วยซ้ำ แต่อันที่จริงแล้วนั้นเค้ากำลังสร้างสรรผลงานด้วยการผสานความชอบในนิทานที่ได้อ่านและได้ชมมาจากการบรรยายหรือในภาพประกอบต่างๆ ซึ่งกว่าจะเดินทางมาถึงวันนี้ได้นั้นทุกอย่างล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นจากการลองผิดลองถูกของตัวของเค้าเอง และจุดเริ่มต้นของผลงานเหล่านี้นั้นก็คือช่วงเวลาหลังจากเกิดแผ่นดินไหวที่เมืองไครสต์เชิร์ช นิว ซีแลนด์.


© Henk
เมื่อเค้าได้เห็นภาพของเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ในบ้านซึ่งได้รับความเสียหายจากแรงสั่นสะเทือนทำให้เกิดการแตกหักบางส่วน และนั้นเองคงไปสะกิดเอาความทรงจำดีดีใรวัยเด็กของเค้าที่ได้อ่านนิทานอลิซกับแดนมหัศจรรย์ จึงเกิดเป็นแนวคิดที่อยากจะลองทำสิ่งเหล่านี้ขึ้นมา โดยเริ่มต้นจากการวาดแบบคราวๆก่อนและลองมาทำความเข้าใจและความเป็นไปได้ที่จะสร้างสรรผลงานเหล่านั้น

© Henk

และต้องบอกว่ามันไม่ได้เป็นงานที่ง่ายเลยเพราะในการสร้างเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใดชิ้นหนึ่งขึ้นมาสักชิ้นนั้น เฮงค์ใช้เวลาประมาณ 80 ถึง 100 ชั่วโมงในการทำงานและทุกอย่างทำด้วยมือตั้งแต่ต้นจนจบ เริ่มต้นจากการเข้าเรียนเวิร์กช็อปง่ายง่ายของการสร้างเฟอร์นิเจอร์ไม้ต่อด้วยการลงมือทำอย่างจริงจังถึงแม้ผลงานชิ้นแรกแรกจะไม่ได้สามารถใช้งานได้จริงก็ตามแต่มันก็เป็นการฝึกฝนและเป็นหนึ่งในเส้นทางที่เขาจะต้องเดินผ่านไปนั่นเอง

© Henk
แต่ว่าทิศทางและผลงานของเค้าอาจจะต่างกับช่างไม้คนอื่นๆเพราะว่าช่างไม้หลายคนคงมุ่งเน้นไปที่การสร้างเฟอร์นิเจอร์ที่ “ดี” สำหรับตั้งไว้ใช้งานในบ้านหรือสถานที่ใดที่หนึ่ง แต่สำหรับศิลปินของเราแล้วนั่นกลับเป็นมุมมองที่ดูธรรมดาจนเกินไปเพราะสิ่งที่เขาต้องการสร้างสรรค์นั้นคือเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่วางไว้ที่ใดก็ตามก็จะต้องมีคนในสถานที่เหล่านั้นสนใจและอยากที่จะลองเข้ามาเปิดหรือมาสอบถามถึงที่มาที่ไปนั้นเอง

©  Henk
ด้วยรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์และไม่ซ้ำกันเพราะทำด้วยมือทุกชิ้นอีกครั้งความแตกต่างของไม้ที่นำมาสร้างยังสร้างข้อจำกัดในการสร้างสรรผลงานให้เป็นไปอย่างที่เค้าต้องการอีกด้วย

© Henk
ตราบจนถึงทุกวันนี้แฮงค์เองก็ยังคงสร้างความสุขจากสิ่งที่ได้ทำในสิ่งเหล่านี้นั้นเองถึงแม้ว่าจะมีผู้คนชอบผลงานของเค้ามากมากก็ตาม แค่เค้าก็ยังคงสร้างความสุขเหล่านี้จากการทำงานในโรงรถของเค้าและอยู่กับครอบครัวอย่างสนุกสนานนั้นเอง

© Henk
และเราก็ได้หยิบเอาผลงานบางส่วนมาให้เพื่อนเพื่อนได้ชมกันเพิ่มด้วยนะ


© Henk
คู้เก็บของที่ดูจากภายนอกยังไงก็มองไม่ออกว่ามันคิดตู้ก็ดูแปลกดีเหมือนกันนะ

© Henk
แผนภาพที่ใช้ลายไม้ที่แตกต่างทำให้เกิดมิติของภาพขึ้นมาก็ดูสวยงามไปอีกแบบ
© Henk
แต่ที่ยังถูกใจใครหลายหลายคนก็คือตู้ที่เหมือนออกมาจากนิทานใบนี้ยังไงล่ะ

ลิ้นชักที่เหมือนขยับได้อยู่ตลอดเวลาสร้างความเคลื่อนไปให้ห้องนั่งเล่นของคุณดูไม่น่าเบื่อ


© Henk
เพื่อนเพื่อนล่ะเห็นแบบนี้แล้วอยากจะลองลุกขึ้นมาทำงานฝีมือแบบไหนกันบ้างหรือเปล่าหรือว่าอยากจะสร้างสรรค์ผลงานจากนิทานเรื่องไหนอีกบ้างถ้าคุณได้ลองทำแล้วอย่าลืมส่งมาให้เราได้ชมกันด้วยนะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน