ลองทายสิว่าของใช้ปริศนาในบ้านยุคเก่าเหล่านี้มันคืออะไรกันบ้าง

การมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองถือเป็นความฝัน ที่หลายหลายคนอยากจะทำให้เป็นจริงบางคนอาจจะชอบบ้านใหม่ที่เพิ่งสร้างแต่ด้วยงบประมาณที่มีจำกัดก็อาจจะจำเป็นที่จะต้องลองมองหาบ้านมือสองหรือบ้านเก่าที่เคยผ่านการอยู่อาศัยของครอบครัวอื่นๆ มาแล้วนั้นเอง ซึ่งเพื่อนเพื่อนของเราเมื่อได้ลองย้ายไปอยู่ในบ้านเก่าเหล่านั้นบางคนก็เจอเข้ากับสิ่งที่ไม่น่าเชื่ออย่างมีของต่าง ๆ ถูกซ่อนหรือเก็บไว้ในที่ที่เจ้าของเดิมไม่รู้และบางอย่างก็มีมูลค่าอยากมากเลยก็มีมาแล้ว และบางคนก็ไปเจอกับเรื่องแปลกๆบางอย่างที่คาดไม่ถึง และในบรรดาความแปลกต่างๆเหล่านั้นก็มีสิ่งของหรือเครื่องมือเครื่องใช้ที่อยู่ติดบ้านมาเนิ่นนานซึ่งพอเห็นตอนแรกก็แทบจะไม่มีใครรู้ได้เลยว่ามันใช้งานอย่างไรหรือบางครั้งก็ต้องมองข้ามความสงสัยเหล่านั้นและใช้ตามคำบอกของเจ้าของเดิมต่อไปเท่านั้นเอง

พวกเราเพลินเพลินก็ได้ลองนำภาพสิ่งของต่างๆที่อยู่ในบ้านเก่ามาเนิ่นนานลองมาให้เพื่อนเพื่อนดูว่าจะสามารถบอกได้หรือไม่ว่าสิ่งเหล่านี้มันคืออะไรกันแน่และใช้ประโยชน์อย่างไร ซึ่งเรามีเฉลยอยู่ใต้ภาพด้วยนะ

รางบางอย่างที่ติดอยู่บนเพดานมันทำจากโลหะและมีวาวล์น้ำอยู่ด้วยแต่เพื่อนเพื่อนจะทราบไหมว่ามันคืออะไร
© vvzz / pikabu
ซื้อหม้อน้ำไอน้ำที่ใช้ส่งผ่านความร้อนนั่นเองแต่ที่สงสัยก็คือทำไมต้องติดตั้งไว้บนเพดานด้วยทั้งที่หลายหลายบ้านมักจะติดตั้งไว้บนพื้น หรือว่ามันจะทำให้การทำงานดีกว่าแบบตั้งหรือเปล่านะถ้าเพื่อนเพื่อนทราบก็บอกเราได้นะ

คันโยกแปลกแปลกบนผนังที่อยู่บนบันไดบ้านชั้นสองมันมีไว้เพื่อทำอะไรกันแน่
© twitter
คุณเค้าคิดไม่ออกว่ามันไว้ใช้ทำอะไรจนกว่าจะได้ลองใช้งานมันดูเพราะอันที่จริงมันคือคันโยกสำหรับเอาไว้เปิดประตูจากชั้นสองที่เราอยู่นั่นเอง เวลาอยู่บนบ้านก็สามารถเปิดประตูให้คนเข้ามาได้เลยนะเนี่ยสะดวกจริงๆไม่ต้องวิ่งลงไป

ของสวยงามที่มีด้ามจับและมีเสียงเวลาขยับด้วยนะ
ซื้อกระดิ่งสำหรับให้เด็กเด็กเขย่าเล่นนั่นเอง

หลายห้องในบ้านหลังนี้มีกล่องวางอยู่โดยที่มันเปิดไม่ได้แล้วจะเอาไว้ทำอะไรกันแน่นะ
© pikabu
สิ่งเหล่านี้คือดีไซน์ในการซ่อนหม้อน้ำสำหรับทำความร้อนที่ให้ความอบอุ่นในยามหนาวนั้นเอง เป็นเหมือนการตกแต่งห้องให้สวยงามนั้นแหละเพราะไม่อยากให้มองเห็นหม้อน้ำที่วางอยู่และยังช่วยกันใครไปถูกเข้าด้วยนะ

เราพบสิ่งที่เหมือนตู้ตั้งอยู่ริมกำแพงมันสวยงามมากและเคลื่อนย้ายได้

อันที่จริงมันคือเตาผิงที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ต่างหากโดยคุณต้องขยันมันไปไว้ในห้องที่ต้องการปรับอุณหภูมิให้อุ่นขึ้นและเปิดช่องที่ด้านหลังให้เชื่อมกับทางเดินอากาศหรือช่องที่เตรียมไว้ในแต่ละห้องเพื่อให้ควันลอยออกไปนั้นเอง

แค่เห็นก็ดูรู้แล้วว่านั้นคือรถเข็นเด็กนั้นเอง

กำแพงที่ห้องบางห้องทำด้วยอิฐที่ใสแบบนี้
ต้องบอกย้อนกลับไปในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ในสวิตเซอร์แลนด์ได้คิดค้นอิฐแก้ว ขึ้นมาเพราะมันมีคุณสมบัติกันความร้อนและกันเสียงได้ดีแถมยังให้แสงสว่างผ่านมาทำให้ห้องไม่มืดอีกด้วย

เจ้าสิ่งนี้คือเครื่องออกกำลังกายในยุดแรกๆนั้นเอง
© Wikimedia
เห็นแล้วก็ต้องคิดไม่ถึงนอนว่าเจ้าสิ่งนี้นั้นคือเครื่องซักผ้า พร้อมปั้นแห้งไฟฟ้าในยุคแรกเริ่ม
© Wikimedia
โดยตัวถังที่เราเห็นอยู่จะทำหน้าที่ปั้นผ้าผ่านน้ำเพื่อทำความสะอาด แล้วเมื่อเสร็จแล้วก็ยังมีเครื่องรีดน้ำออกจากผ้าก่อนที่คุณจะนำไปตากอีกนั้นเอง

พบสิ่งนี้นอนกองอยู่มุมห้องเก็บของและพอไปค้นดูก็พบว่ามันคือ

ฝาปิดเตาผิงที่ทำจากเหล็กในช่วงทศวรรษ 1800เลยทีเดียว

เห็นก็รู้แล้วว่ามันคือโต๊ะเครื่องแป้งแต่ที่สงสัยคือตรงกลางมันจะต่ำกว่าด้านข้างเพื่ออะไรกัน
© pikabu
ส่วนตรงกลางที่ต่ำกว่าพื้นที่ด้านข้างด้านเฉพาะว่ามันเอาไว้วางอ่างน้ำสำหรับล้างหน้าซึ่งถ้าระดับสูงเท่ากันอาจจะทำให้นั่งแล้วสูงเกินไปนั้นเอง

เห็นแบบนี้มันไม่ใช่ตูเซฟหรอกนะ
© Wikimedia Commons
เพราะอันที่จริงแล้วมันคือตู้เย็นเครื่องแรกถูกนำเสนอต่อสาธารณชนในปี 1927 ที่ต้องทำให้แข็งแรงเพื่อป้องกัน อุณหภูมิของอากาศจากภายนอกนั้นเอง

เห็นแล้วก็ต้องทึ่งกับความคิดของคนในสมัยนั้นจริงๆเพราะบางอย่างเราก็คาดไม่ถึงเลยว่าจะทำออกมาได้ดีขนาดนี้
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน