นักออกแบบตกแต่งภายในแบ่งปัน 10 กฎการตกแต่ง

โดยเฉลี่ยแล้วการว่าจ้างนักออกแบบและตกแต่งภายในที่ไหนก็ตามคุณมักจะต้องเสียเงินตั้งแต่ $ 2,000 (ประมาณ 60,000 บาท) ถึง $ 5,000 (ประมาณ แสนห้าหมื่นบาท) ซึ่งไม่ใช่ทุกคนจะสามารถจ่ายได้ อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการปรับปรุงสถานที่ของคุณ คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องเสียเงินจำนวนมากนี้

เรามีการตกแต่งและออกแบบที่เฉียบแหลม โดยเรารวบรวมกฎการออกแบบที่เป็นที่นิยมมาให้คุณพิจารณา

1. ไม่ผสมผสานและจับคู่สไตล์การออกแบบที่แตกต่างกัน

© depositphotos.com © depositphotos.com

การออกแบบบ้านหรือสถานที่ของคุณในแต่ละสไตล์นั้นไม่จำเป็นต้องแตกต่างจากเดิมมากมาย อย่างเช่นเราอาจใช้ดีไซน์เดิมที่เรามีกับองค์ประกอบที่ทันสมัย หรือร่วมกับรูปแบบที่เรียบง่าย หากคุณมีข้อกังวลว่าการตกแต่งเช่นนี้จะส่งผลต่อความลงตัวภายในบ้าน นักออกแบบแนะนำว่าให้ยึดความสำคัญที่การใช้สีที่เฉพาะเจาะจงแทน

2. ใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นที่คู่กันเสมอ

© depositphotos.com © depositphotos.com

การมีเครื่องตกแต่งห้องทั้งหมดเป็นชุดเดียวกันในสไตล์ที่เฉพาะเจาะจงนั้นล้าสมัยไปแล้ว คุณสามารถจัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่มีสไตล์ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงไว้ด้วยกันได้ – นักออกแบบที่ทันสมัยแนะนำว่าเราสามารถใช้เก้าอี้เท้าแขนแบบโบราณและโต๊ะไม้ ร่วมกับเก้าอี้โลหะ การใช้สิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้การตกแต่งภายในของคุณน่าสนใจและดูสดใสยิ่งขึ้น

3. การตกแต่งแบบน้อยชิ้น

© pixabay.com © depositphotos.com

“ น้อยแต่มาก” นั้นไม่ได้เป็นเทรนด์ยอดนิยมอีกต่อไป นักออกแบบกล่าวถึง สิ่งที่เรียกว่า “การมองเห็นที่มากเกินไป” คือ “สีดำแนวใหม่” และคุณต้องใช้องค์ประกอบต่าง ๆของวัสดุที่แตกต่างกันให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เช่นโลหะ ไม้ งานศิลปะ เฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็ก ๆ และอะไรก็ตามที่คุณต้องการทาด้วยสีสีเดียวและตกแต่งแนวธรรมชาติ มันดูเหมือนจะไม่น่าสนใจอีกต่อไป เพราะปัจจุบันการออกแบบของคุณสามารถทำได้มากกว่านั้น

4. วางเฟอร์นิเจอร์ชิดกับผนัง

© pixabay.com © pixabay.com

การผลักเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดชิดเข้ากับผนังห้องของคุณไม่ได้ช่วยประหยัดประหยัดพื้นที่หรือเพิ่มพื้นที่ให้มากขึ้น แต่ในทางกลับกันมันจะทำให้การตกแต่งภายในของคุณดูไม่เหมาะสมและน่าเบื่อ ทางเลือกที่ดีกว่าคือการจัดเรียงพื้นที่ที่มีแนวคิดเดียวกันไว้เป็นกลุ่มเดียวกันและจัดกลุ่มของตกแต่งต่างๆที่เข้ากันไว้ด้วยกัน สิ่งเหล่านี้จะทำให้การตกแต่งภายในของคุณมีความเป็นส่วนตัวและไม่เหมือนใคร

5. ไม่ควรจับคู่สี


© shutterstock.com

ทฤษฎีสีนี้ใช้ได้กับส่วนประกอบทั้งหมดของห้อง เช่นเฟอร์นิเจอร์ ผ้าม่าน เครื่องนอนและอื่น ๆ  สีที่สดใสไม่เหมาะที่จะจัดวางร่วมกับสีพาสเทล ดังนั้นคุณควรเลือกสีใดสีหนึ่ง แต่นี่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องทนเลือกใช้แต่สีที่น่าเบื่อ – สีต่าง ๆ สามารถรวมกันแล้วออกมาดีเมื่อเลือกสีอย่างถูกต้อง

6. การไม่วัดพื้นที่

นี่เป็นข้อผิดพลาดที่ธรรมดามากในการออกแบบทั่วๆไป เพื่อหลีกเลี่ยงความแออัดยัดเยียดหรือทำให้คุณมีพื้นที่เหลือน้อยเกินไป ก่อนที่จะซื้อเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งอื่น ๆ คุณจำเป็นต้องวัดขนาดทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับห้อง รวมทั้งสิ่งของที่จะวางอยู่ติดกัน นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้รักษาช่องทางเดินระหว่างเฟอนิเจอร์ให้มีขนาด 36 นิ้ว (91 ซม.)เป็นอย่างน้อย

7. ใช้งานห้องตามที่วางแผนไว้เท่านั้น

© depositphotos.com © depositphotos.com

คุณไม่จำเป็นต้องยึดกฎอย่างเคร่งครัดเมื่อต้องใช้ห้องบางห้อง เพียงเพราะคุณหรือสถาปนิกของคุณตั้งชื่อให้กับห้องเหล่านั้น นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะสามารถใช้งานมันได้เพียงอย่างเดียว คุณสามารถใช้งานห้องเหล่านี้เพื่อจุดประสงค์อื่นๆเพิ่มเติมได้ เช่น ใช้ห้องกินข้าวเป็นห้องสมุด หรือสร้างที่ทำงานเล็กๆ ในห้องนั่งเล่นของคุณ เป็นต้น

8. การมีไฟส่องสว่างเพียงจุดเดียว

.

การจัดแสงเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากในการออกแบบ เพราะทำหน้าที่เป็นทั้งแหล่งกำเนิดแสงและเป็นของตกแต่งไปในตัว โดยทั่วไปหลอดไฟที่อยู่เหนือศีรษะหนึ่งที่อาจไม่สว่างเพียงพอสำหรับทั้งห้อง และอาจทำให้ห้องดูมืดเกินไป แต่การใช้หลอดไฟที่แตกต่างกันอาจมีประโยชน์สำหรับการเพิ่มความสว่างให้กับห้อง โดยอาจใช้ประโยชน์แบบเฉพาะเจาะจง เช่นการใช้โคมไฟตั้งโต๊ะ หรือการจัดแสงเพื่อช่วยเน้นการออกแบบของคุณให้ดูดีขึ้น

9. การแบ่งช่องระหว่างเฟอร์นิเจอร์

การเว้นช่องเล็ก ๆ จำนวนมากเกินไปอาจทำให้เสียพื้นที่และจะทำให้คุณใช้งานพื้นที่ห้องได้น้อยลง ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้วางเฟอร์นิเจอร์ใกล้ๆกันเพื่อทำให้สถานที่ของคุณดูอบอุ่นมากขึ้น

10. ไม่ทำตามสุนทรียภาพของคุณ

เมื่อเราตกแต่งบ้าน เราทุกคนมองหาแรงบันดาลใจจากเว็บไซต์ของนักออกแบบคนอื่น ๆ ในขณะที่สิ่งที่เราควรต้องทำจริงๆคือมองเข้าไปในจิตวิญญาณของเราเอง! หากต้องการให้การออกแบบนั้นสมบูรณ์แบบ คุณควรปล่อยให้หัวใจของคุณเป็นแนวทางเพื่อนำทางและแสดงออกความงามในแบบของคุณเอง ซึ่งคุณสามารถพึ่งพานักออกแบบมืออาชีพสำหรับคำแนะนำเพิ่มเติมได้ด้วย

คุณมีเคล็ดลับการตกแต่งที่คุณต้องการแบ่งปันกับเราหรือไม่ เขียนคำตอบของคุณในเพจของเรา!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน