การเดินเขย่งปลายเท้า สิ่งนี้บอกอะไรกันแน่

การเดินเขย่งปลายเท้าหรือเดินบนนิ้วเท้าอาจเป็นเรื่องปกติสำหรับเด็กอายุ 12 ถึง 15 เดือนเนื่องจากพวกเขาลองใช้การวางเท้าต่าง ๆ กัน โดยทั่วไปแล้วการเดินเขย่งไม่น่่ากังวลจนกว่าลูกของคุณจะมีอายุ 2 ปี นอกเหนือจากการค้นพบวิธีการเดินแล้ว​ การเดินเขย่งเท้ายังคงเป็นนิสัยที่เด็ก ๆ จะยังทำอยู่เรื่อย ๆ โดยปกติแล้วจะหยุดเมื่ออายุ 5 ปี​ แต่อย่างไรก็ตาม​ด้วยเหตุผลหลายประการ​ การเดินเขย่งเท้าก็ยังสามารถพบได้บ่อยในเด็กที่มีอายุมากกว่านั้น

เราใส่ใจเสมอเกี่ยวกับสุขภาพของผู้อ่านของเราและครอบครัว​ และในครั้งนี้เรารู้สึกถึงความจำเป็นที่จะต้องบอกว่าทำไมการเดินเขย่งปลายเท้าจึงเกิดขึ้น อย่าลืมจดบันทึกขณะที่คุณอ่านด้วยนะ!

นี่อาจเป็นลักษณะ​เฉพาะ
© shutterstock.com

หากลูกของคุณไม่หยุดเดินเขย่งเท้าหลังจากอายุ 2​ปีคุณอาจต้องพบแพทย์ ตรวจสอบเท้าของเด็กก่อนเพื่อดูว่าพวกเขามีกล้ามเนื้อขาตึงหรือไม่​ เอ็นร้อยหวายตึงเกร็งหรือไม่ หรือมีปัญหาในการประสานสัมพันธ์​ของกล้ามเนื้อต่่างๆ

สาเหตุจากกล้ามเนื้อเสื่อม
© depositphotos.com

นี่เป็นภาวะทางพันธุกรรมที่สามารถวินิจฉัยได้โดยการตรวจกล้ามเนื้อขาและเท้าของเด็ก ในกรณีนี้กล้ามเนื้อของพวกเขามักจะอ่อนแรงและฝ่อลีบ​ หากลูกของคุณเคยเดินได้ดีตามรูปแบบปกติแล้วทันใดนั้นก็เริ่มเดินเขย่งเท้า​เดินด้วยนิ้วเท้า อาการกล้ามเนื้อเสื่อมอาจเป็นสาเหตุของลักษณะ​อาการนี้

สาเหตุจากความผิดปกติของประสาทไขสันหลัง
© shutterstock.com

เส้นประสาทไขสันหลังที่ถูกดึงรั้งเป็นความผิดปกติของระบบประสาทตามธรรมชาติ ทำให้เกิดข้อจำกัดของการเคลื่อนไหวของไขสันหลังที่อยู่ในช่องกระดูกสันหลังเอง สิ่งนี้เกิดขึ้นเมื่อไขสันหลังเชื่อมต่อกับเนื้อเยื่อรอบๆกระดูกสันหลังเช่นที่ฐานของกระดูก เป็นผลให้เมื่อกระดูกสันหลังเติบโตขึ้น​ ไขสันหลังจะถูกยืดออกและเส้นประสาทเกิดการบาดเจ็บและเสียหายได้

เส้นประสาทไขสันหลังที่ถูกดึงรั้งอยู่อาจเป็นเหตุผลว่าทำไมเด็กจึงเดินบนนิ้วเท้าหรือเขย่งปลายเท้า ลักษณะ​นี้ทำให้ยากต่อการเดินแบบปกติและนำความเจ็บปวดมาให้ ควรพาเด็กไปพบแพทย์ทันที

สาเหตุจากสมอง
© shutterstock.com

การเดินเขย่งปลายเท้าอาจเกิดจากควาทผิดปกติของสมองซึ่งส่งผลให้การประสานสัมพันธ์​ต่างๆติดขัด ในกรณีนี้คุณควรสังเกตว่าความตึงตัวของกล้ามเนื้อว่าได้รับผลกระทบหรือไม่​ เพราะจะนำไปสู่ปัญหาเกี่ยวกับการทรงตัวที่ดีและเกิดความไม่มั่นคงหากเดินเขย่งปลายเท้า กล้ามเนื้อของพวกเขาจะดูแข็งตึงมากอีกด้วย

สาเหตุจากนิสัยของเด็ก
© MissLunaRose12 / Wikimedia Commons

สิ่งนี้เกิดในเด็กที่มีสุขภาพสมบูรณ์ แต่ด้วยเหตุผลบางอย่างจึงปฏิเสธที่จะเดินแบบปกติ​ และชอบที่จะเดินจิกปลายเท้าหรือเขย่งเท้า นี่อาจเป็นผลมาจากนิสัยที่พวกเขาไม่สามารถแก้ไขอาการตึงของกล้ามเนื้อน่องได้ ลักษณะ​นี้เราพบประมาณ 5% ถึง 12% ของเด็กปกติ

โปรดทราบว่าบทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้นและคุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง

ลูกของคุณเดินจิกปลายเท้าหรือเขย่งเท้าบ่อยแค่ไหน? คุณจะทำอย่างไรเพื่อรักษาอาการนี้? กรุณาแบ่งปันกับเราในเพจของเรา

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน