กว่าจะมาสิ่งของที่เราใช้ในปัจจุบันกับที่มาอดีตและหน้าตาเป็นอย่างไร

พวกเราชาวเพลินเพลินได้ลองหาข้อมูลและรายละเอียดของสิ่งของที่เราเห็นกันจนชินตา มาลองดูสิว่าเจ้าสิ่งของเหล่านี้ในอดีตมันสร้างและคิดขึ้นมากันได้ยังไงและเปลี่ยแปลงไปมากน้อยขนาดไหนแล้ว

ตอนที่ไม่มีทิชชู่ เพื่อนเพื่อนก็คงคาดไม่ถึงว่าเข้าจะให้อะไรเช็ดมือทำความสะอาดหลังขับถ่าย เพราะหากย้อนเวลากลับไปก่อนคริสตกาลมีการใช้ก่อนหินในการทำความสะอาดหลังการขับถ่าย ซึ่งเราคิดว่ามันน่าจะเป็นสิ่งของที่หาได้ง่ายในบริเวณนั้นๆ อย่างมีบันทึกว่าชาวประมงก็ใช้เปลือกหอยเป็นต้น และมีหลายแห่งที่เลือกใช้ก่อนหินที่มีลักษณะเรียบในการเช็ดด้วย
© depositphotos.com
นอกจากนั้นยังมีการบันทึกถึงสิ่งอื่นๆ อีกเช่นกิ่งไม้ใบไม้เป็นต้นเพราะกว่าที่เราจะมีการคิดกระดาษขึ้นมาได้ก็เป็นช่วงเริ่มการใช้การนับปีแบบคริสต์ศตวรรษกันแล้วนั้นเอง

มาลองชมอีกอย่างหนึ่งที่เราเห็นกันจนชินในยุคสมัยของเราแต่หากย้อนกลับไปละก็มีแต่คนบริษัทหรือห้างร้านใหญ่ๆเท่านั้นที่จะมีได้ละเจ้าสิ่งนั้นก็คือเครื่องพิมพ์นั้นเองต้องบอกว่ามันช่างดูไม่เหมือนกันอย่างมากทั้งรูปร่างและความสามารถเพราะเจ้าเครื่องพิมพ์ในสมัยก่อนนั้นจะต้องพิมพ์จากแบบซึ่งมีแค่หน้าเอกสารหน้าเดียวที่รออยู่ในเครื่องพิมพ์เท่านั้นและหากคุณต้องการเปลี่ยนการพิมพ์ก็ต้องทำการสร้างหน้าต้นแบบขึ้นมาใหม่ แต่สมัยนี้นะเหรอคุณแค่คลิกไม่กี่ครั้งก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานการพิมพ์ออกมาได้อย่างหลากหลายเลย

แม้รูปทรงภายนอกจะเปลี่ยนแปลงไปบ้างแต่หลักการณ์การทำงานและการสร้างเสียงก็ไม่ได้แตกต่างไปจากเดิมเลยเพียงแต่ว่าเจ้าลำโพงสมัยใหม่ของเรานั้นมันจะมาพร้อมกับเทคนิคที่จะช่วยปรับแต่งเสียงที่ออกมาให้กลายเป็นโทนเสียงที่เราชอบได้อย่างง่ายดายนั้นเอง
© depositphotos.com
แต่หลายหลายคนก็ยังพูดถึงเสียงที่ได้จากการใช้วัสดุของการทำลำโพงสมัยเก่าซึ่งทำให้ได้เสียงที่ฟังถูกใจมากกว่าซึ่งอันที่จริงพวกเราหลายคนก็เห็นตรงกันว่ามันน่าจะเป็นเพราะความเคยชินของการฟังซะมากกว่า

เครื่องครัวที่ขาดไม่ได้เลยนั้นก็คือเตานั้นเอง
 © depositphotos.com
ซึ่งก่อนหน้านี้ก็แน่นอนว่ามันคือเตาในครัวแบบเก่านั้นก็จะใช้ไม้ฟืนในการให้ความร้อนและทำอาหารจากพลังงานที่ได้ และต่อมาก็เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆจนถึงตอนนี้ก็คงต้องเป็นยุคของการใช้พลังงานไฟฟ้าแล้วนั้นเอง และนอกจากขนาดที่เล็กลงกับการทำอาหารที่ง่ายและสะดวกมากขึ้นแล้วตอนนี้เข้าเตาเหล่านี้ยังออกแบบให้มีหน้าตาและสีสันสวยงามอีกด้วยนะเออ

อักหนึ่งเครื่องมือที่พวกเราต้องเคยใช้งานกันมาแล้วนั้นก็คือเครื่องคิดเลขนั้นเอง
© Reddit
อันที่จริงแล้วต้องบอกว่าเครื่องมือช่วยคำนวนชิ้นนี้นั้นในยุคหนึ่งมันสามารถช่วยทำให้เราทำงานด้านตัวเลขออกมาอย่างรวดเร็วโดยแลกกับความสามารถนั้นกับขนาดที่มี แต่เมื่อลองย้อนกลับมาตอนนี้ที่ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปทำให้เราสร้างโปรแกรมการคำนวนแล้วใส่เข้าไปในเครื่องมือขนาดเท่าฝ่ามือก็สามารถคิดคำนวนถึงสูตรต่าง ๆ มากมายกว่าสมัยก่อนอย่างมากเลย

อีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยเราใช้ในชีวิตประจำวันนั้นก็คือเครื่องดูดฝุ่น

© Wikimedia
จากเดิมที่เป็นการคิดสร้างเครื่องมือที่จะมาช่วยดูดฝุ่นหรือสิ่งของต่าง ๆ ตามพื้นแต่เราก็ยังต้องค่อยถือเจ้าสิ่งนี้เดินไปเดินมาในบ้านอยู่ ซึ่งใครจะคิดละว่าวันหนึ่งเราจะสามารถแค่กดปุ่มครั้งเดียวแล้วเจ้าเครื่องดูดฝัุ่นนี้ก็จะเดินไปรอบๆแล้วจัดการทุกอย่างให้เรียบร้อยและที่สำคัญเมื่อมันพลังงานหมดยังกลับมาชาตร์ไฟด้วยตัวเองได้อีกต่างหาก

สิ่งที่ยังคงหลักการเดิมไว้นั้นก็คือเครื่องซักผ้า
© CC BY 2.0
ยุคก่อนเป็นเพียงถังไม้ที่เราใช้มือหมุนเท่านั้นและก่อนที่เพื่อนเพื่อนจะใส่ผ้าเข้าไปก็ต้องล้างและซักส่วนที่ไม่สะอาดก่อนด้วยนะ แต่่เดียวนี้เพียงแค่เปิดฝาและกดปุ่มทุกอย่างก็แทบจะทำงานโดยตัวมันเองแล้วนอกจากนั้นเพื่อนเพื่อนยังสามาถเลือกใช้ความหนักเบาได้อีกตามเนื้อผ้าที่เราซักด้วยนะ

เคยเห็นเครื่องปิ้งขนมปังกันไหมละ
© Reddit
ต้องบอกเลยว่าเจ้าเครื่องมือชิ้นนี้ที่ดูเหมือนจะไม่ซับซ้อนมากเท่าไหร่นักแต่มันกลับเป็นที่ต้องการของหลายหลายคนจนสมัยหนึ่งมีติดบ้านกันทุกหลังก็เคยมาแล้ว ซึ่งเครื่องแรกที่ถูกคิดขึ้นนั้นเป็นเหมือนกล่องเหล็กแบบโครงที่สามารถมองเห็นอีกฝั่งหนึ่งได้ แล้วเราก็เพียงใส่ขนมปังไว้ในรางด้านหนึ่งและอีกด้านก็เอาไปใกล้แหล่งความร้อนโดยเราสามารถขยับเปลี่ยนด้านของขนมปังที่ใส่ไว้โดยการหมุนไปมาด้วยแรงมือก่อนที่ต่อมาจะมีการใส่ระบบการหมุนลงไปและกลายเป็นเรื่องแบบที่เราเห็นในปัจจุบัน

กาต้มน้ำ
 © depositphotos.com
แล้วเพื่อนเพื่อนทราบหันไหมละว่าอันที่จริงแล้วเจ้าสิ่งนี้ถูกคิดต่อยอดมาจากเตารีดในสมัยก่อนนั้นเอง

โทรทัศน์คงเป็นสิ่งหนึ่งที่คงความนิยมมาได้อย่างยาวนั้น
© depositphotos.com
ถึงแม้ว่าวัตถุประสงค์ของการใช้งานจะไม่เปลี่ยนไปเลยนั้นก็คือเราเอาไว้ชมความบันเทิงต่าง ๆ แต่แนวทางของสื่อที่สร้างออกมาตอนนี้กลับเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากเรียกได้ว่าพวกเราคงคิดไม่ถึงเลยว่าสถานนี้ขนาดใหญ่ที่เคยผลิตรายการต่าง ๆ กลับไม่มีความหมายอะไรเลยในสมัยนี้ เพราะทุกคนสามารถสร้างรายการและสื่อก็เข้าถึงผู้ชมได้อย่างง่ายดาย กลายเป็นว่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์และเนื้อหาที่นำเสนอต่างๆหากที่กลายเป็นจุดสนใจของผู้ชมในยุคสมัยนี้

หลังจากที่มีการคิดค้นโทรศัพท์เครื่องแรกของโลกขึ้นได้เมื่อปี 1876 ตอนนี้เครื่องมือชิ้นนี้ก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป
© depositphotos.com
เพราะแรงเริ่มนั้นเราใช้โทรศัพท์เพื่อการติดต่อสื่อสารกับบุคคลที่อยู่ไกลออกไปแต่ตอนนี้กลายเป็นว่าเจ้าโทรศัพท์ที่ว่านี้จะกลายเป็นเหมือนผู้ช่วยอัจฉริยะของเราไปซะแล้วเพราะนอกจากเราจะใช้มันสื่อสารได้เหมือนเดิมแล้วตอนนี้เรายังสามาารถใช้เจ้าโทรศัพท์เครื่องเล็กๆนี้ทำงานให้ความบันเทิงหรือแม้กระทั้งเป็นเครื่องบอกเวลาเรียกได้ว่า เป็นทุกอย่างให้เธอได้แล้วก็ว่าได้นะ

แว่นกันแดดที่เราคุ้นเคยนั้นคืออุปกรณ์ที่ช่วยกรองแสงหรือกันแสงให้เรานั้น เพื่อนเพื่อนทราบกันไหมว่าเมื่อก่อนที่เรายังไม่มีวัสดุใสๆแบบแก้วนั้นเค้าใช้อะไรกัน
© Wikimedia Commons
ก่อนหน้าที่จะกลายเป็นแว่นอย่างที่เราเห็นกันทุกวันนี้นั้น เราพบว่าเคยมีการคิดประดิษฐ์แว่นตาที่ใช้ป้องกันแสงจ้าและแสงสะท้อนโดยยุคนั้นใช้การทำปิดบังสายตาจากแสงเหล่านั้นแทนเพราะยังไม่สามารถคิดวัสดุที่มีความใสขึ้นมาได้

กว่าจะมาเป็นรองเท้าส้นสูงในปัจจุบัน

ถ้าเราจะบอกว่าอันที่จริงแล้วจุดเริ่มต้นรองเท้าส้นสูงในยุดเริ่มแรกนั้นสร้างโดยตั้งใจให้ผู้ชายเป็นคนใช้งานละก็คุณอาจจะไม่เชื่อแต่มันก็คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นมาแล้วเพราะอันที่จริงจากการศึกษาเราได้พบว่าต้นกำเนิดของรองเท้าส้นสูงนั้นคือรองเท้าที่ไว้ใช้สำหรับขี่ม้าและที่ต้องทำให้ส้นหนาและมีความเว้าตรงกลางก็เพื่อนรองรับกับอุปกรณ๋ของอานที่ใช้ยึดติดให้แน่นหนานั้นเอง และต่อมาเมื่อถูกพบเห็นก็กลายเป็นที่นิยมในกลุ่มเล็กของคนที่มีฐานะซึ่งแน่นอนว่าในสมัยนั้นมีแต่ผู้ชายที่ใช้รองเท้าแบบนี้เพราะสวนใหญ่ผู้หญิงจะนั่งในรถเท่านั้นจึงไม่จำเป็นต้องใช้ และต่อมาเมื่อความนิยมการใช้รองเท้าแบบนี้เริ่มหมดไปด้วยหลายสาเหตุ แต่มันก็กลับมาเป็นกระแสอีกครั้งในหมู่สาว ๆ ในช่วงปี 1920 ด้วยรูปลักษณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปและวัตถุประสงค์ก็คือช่วยทำให้สาวสาวที่ใส่นั้นดูสูงโปร่งและเป็นที่สนใจของคนรอบข้างนั้นเองและมันก็กลายเป็นที่นิยมจนมาถึงปัจจุบันนี้นั้นเอง

วัตถุใดในรายการนี้เปลี่ยนแปลงไปจนจำไม่ได้ แจ้งให้เราทราบในความคิดเห็น!
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน