เบรนแดน เฟรเซอร์ นักแสดงที่มีชีวิตไม่ง่ายเลยกว่าจะเป็นที่รักของทุกคน

ย้อนกลับไปในตอนต้นของยุค 2000 ที่ตอนนั้นต้องเรียกได้ว่ามีภาพยนตร์มากมายถูกสร้างขึ้นและเข้าฉายในบ้านเราอย่างต่อเนื่องเรียกได้ว่าเป็นช่วงหนึ่งของการชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ที่รุ่งเรื่องอย่างมากเลยก็ว่าได้ และหนึ่งในภาพยนตร์ที่เป็นที่ชื่นชอบของหลายหลายคนนั้นก็คือภาพยนตร์แนวตลกสร้างเสียงหัวเราะ ซึ่งเมื่อเรากล่าวถึงเรื่องราวขำขันเหล่านั้นแล้วละก็ คงต้องพูดถึงพระเอกคนหนึ่งซึ่งเรียกได้ว่าเป็นพระเอกที่แค่เห็นหน้าเค้าผ่านเข้ามาก็เรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะจากผู้ชมไปได้เยอะแล้ว และเค้าคนนั้นก็คือ เบรนแดน เฟรเซอร์ ซึ่งต้องบอกว่าเค้านั้นเป็นนักแสดงฮอลลีวูดที่มีศักยภาพสูงมากมากคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ โดยบทบาทที่ทำให้พวกเราหลายคนจดจำเค้าได้ก็น่าจะ George of the Jungle และ Richard O’Connell ผู้กล้าหาญจาก The Mummy ซึ่งต้องบอกว่าในช่วงนั้นเป็นหนังยอดนิยมเลยก็ว่าได้ และยิ่งกว่านั้นสำหรับ  The Mummy ก็ยังมีออกมาหลายต่อหลายภาคให้เราได้สนุกกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตอนนี่พวกเราก็ยังได้ชมให้หลายช่องทีวีที่เอาภาพยนตร์เหล่านั้นกลับมาฉายวนให้เราได้ชมกันอยู่เรื่อยๆเลยก็ว่าได้

แต่เพื่อนเพื่อนทราบไหมว่ากว่าที่เค้าจะมายืนตรงจุดนี้ได้นั้นมันต้องผ่านเรื่องราวต่าง ๆ มามากมายไม่น้อยเลยแล้วมันก็ไม่ง่ายเลยกว่าที่เค้าจะมายืนอยู่ตรงหน้าจอของเรา มาลองอ่านประวัติของเค้ากันเลยดีกว่านะ เริ่มจากครอบครัวของเค้านั้นก็ไม่ได้แสนจะสบายเท่าไหร่นัก เพราะแม่ของเค้าเป็นระดับที่ปรึกษาการขายและฝ่ายคุณพ่อก็เป็นเพียงแค่เจ้าหน้าที่ในบริการงานด้านต่างประเทศเท่านั้นเอง ซึ่งในปี 1990 หลังจากเฟรเซอร์สำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยศิลปะคอร์นิชแห่งซีแอตเทิลและลองย้ายไปฮอลลีวูดเพื่อเริ่มเส้นทางการเป็นนักแสดงนั้น เขาทำงานต่างๆ มากมายเรียกได้ว่าทำทุกอย่างที่ทำได้เลยก็ว่าได้ อย่างเช่นแม้กระทั่งเล่นกลในห้างสรรพสินค้า หรืองานชั่วคราวเท่าที่หาได้ทั่วไปเพื่อที่จะได้มีเงินมาเลี้ยงตัวเอง ในระหว่างที่กำลังพัฒนาฝีมือของตัวเองนั้นเอง และเมื่อเค้าได้แสดงภาพยนตร์เรื่องแรกชื่อ California Man ที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการผจญภัยของมนุษย์ถ้ำแต่ผลที่ได้นั้นก็คือนักวิจารณ์หลายคนเรียกหนังตลกเรื่องนี้ว่าเป็นผลงานที่ไร้สาระมากกว่าความบันเทิง ถึงแม้ว่าต่อมาเค้าจะได้เล่นภาพยนตร์และซีรีย์ต่าง ๆมากขึ้น

© 20th Century Studios

แต่มันก็ไม่มากพอที่จะทำให้เค้าโด่งดังและเมื่อเบรนแพนอายุได้ 28 ปีซึ่งนั้นก็คือ 7 ปีหลังจากที่เค้าเดินทางมาเมืองภาพยนตร์แห่งนี้เค้าก็เริ่มที่จะประสบความสำเร็จจากผลงานที่เค้าแสดงบ้างแล้ว จนในที่สุดในกลางปี 1997 เมื่อภาพยนตร์เรื่อง George of the Jungle เข้าฉาย ก็ทำให้เค้ากลายเป็นนักแสดงหนุ่มที่เป็นที่รู้จักมากขึ้นของหลายหลายคน เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้เรียกได้ว่าฮิตติดลมมากในช่วงนั้นเลยก็ว่าได้ แต่กว่าผลงานนั้นจะเป็นที่รู้จักทางเบื้องหน้า ก็ต้องบอกว่าเค้าทำงานในเบื้องหลังอย่างหนักเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะต้องฟิตหุ่นให้มีร่างกายที่แข็งแรงแล้ว เค้ายังต้องแสดงในฉากที่เหวี่ยงตัวไปมาในอากาศจริง ๆ ซึ่งมีความสูงจากพื้นมากพอสมควรและถึงแม้ว่าจะมีมาตราการความปลอดภัย แต่ก็เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีการเจ็บตัวบ้างนั้นเอง และในอีก 2 ปีต่อมาพวกเราก็ได้ชื่นชมผลงานของเค้าอีกครั้งในบทบาทจากเรื่อง Blast from the Past ซึ่งเขาเล่นเป็นชายที่เกิดและเติบโตในที่พักพิงใต้ดินและได้ออกมาข้างนอกเป็นครั้งแรกเมื่ออายุ 35 ปี แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะได้รับการวิจารณ์ที่หลากหลายจากนักวิจารณ์
© Blast from the Past
และโอกาสทองครั้งสำคัญที่เรียกว่าดีที่สุดของเค้าเลยก็ว่าได้นั้นก็คือการได้เสนอชื่อให้เป็นหนึ่งในนักแสดงนำของ ภาพยนตร์เรื่อง The Mummy ที่ฉายในปี 1999 ซึ่งแม้ว่าจะมีนักแสดงพระเอกแถวหน้าในรายชื่อมากมายแต่แล้วผู้กำกับ Stephen Sommers ก็ได้เลือกเค้าให้เป็นพระเอกของเรื่องซึ่งเมื่อผลงานได้ออกสู่สายตาผู้ชมก็ตอกย้ำการตัดสินใจของผู้กำกับได้เป็นอย่างดีเพราะมันได้รับผลตอบรับที่ดีมากมากและทำรายได้เกินกว่าที่พวกเค้าคาดการณ์เอาไว้ซะอีก
© The Mummy
และหลังจากที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายก็ทำให้ชื่อเสียงต่าง ๆไหลเข้าหาพระเอกของเราแต่มันก็เป็นไปได้ไม่นานมากเพราะ เมื่อภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ของเบรนแดน เฟรเซอร์ ออกฉายตามๆ มาก็มีทั้งที่ประสบความสำเร็จและก็มีบางเรื่องที่เรียกได้ว่าล้มเหลวอย่างเรื่อง Monkeybone ที่ได้รับรายได้ไม่ถึง 10 เปอร์เซ็อต์ของทุนสร้างด้วยซ้ำไป
© 20th Century Studios
ซึ่งนั้นก็เป็นเรื่องธรรมของเหล่านักแสดงที่จะต้องเผชิญหน้ากับทั้งความสำเร็จและความล้มเหลวเหล่านี้ เพราะไม่มีอะไรสามารถบอกได้ว่าการสร้างภาพยนตร์หรือการแสดงในทุกครั้งจะต้องเป็นไปได้ด้วยดีเสมอไป แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์อันไม่พึงประสงค์ที่ทำให้ เบรนแดน เฟรเซอร์มีความขัดแย้งกับบุคคลที่เรียกได้ว่าเป็นผู้มีอำนาจพอสมควร และนั้นก็กลายเป็นจุดเปลี่ยนอีกครั้งของเค้าเพราะจากเรื่องราวครั้งนั้นทำให้อาชีพในฮอลลีวูดของเขาก็ตกต่ำลง และนั้นเป็นที่มาที่ว่าทำไมเค้าถึงห่างหายหน้าไปจากถนนสายบันเทิงนี้หลายปีเลยก็ว่าได้
Warner Bros. Pictures
และถึงแม้ว่าในช่วงปลายยุค 2000 เค้าจะได้หลับมาแสดงในภาคที่สามของ The Mummy ก็ตามแต่นั้นก็ถือเป็นเรื่องดีในเรื่องร้าย เพราะเค้ากลับได้รับบาดเจ็บจากการแสดงบทบาทในเรื่องทำให้ต้องมีการรักษาตัวต่อเนื่องเรื่อยในอีก 7 ปีต่อมาซึ่งหลังจากนั้นทำให้เค้าไม่อาจจะรับบทบาทที่ทำให้เค้าต้องใช้ท่าทางต่าง ๆ ได้อย่างเดิมและนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเฟรเซอร์ก็ได้แสดงเฉพาะในละครโทรทัศน์ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักและภาพยนตร์ต้นทุนที่ไม่สูงมากนั้น เรียกได้ว่าหายไปจากบทนำเลยก็ว่าได้
© The Mummy
และถึงแม้ว่าเค้าจะได้แสดงแต่บทเล็กในภาพยนตร์ที่ไม่ได้โด่งดังเหมือนเก่าแต่ก็มีเหล่าแฟน ๆ ที่ยังคงค่อยให้กำลังใจเค้าอยู่เสมอและนั้นคงเป็นแรงบันดาลใจให้เค้ายังคงเดินหน้าทำงานให้เส้นทางสายบันเทิงนี้ต่อไปนั้นเอง
© Trust
ซึ่งล่าสุดที่พวกเราได้เห็นเค้าออกมาให้สัมภาษท์ในงานงานหนึ่งก็ทำให้เราได้ยลโฉมรูปลักษณ์ปัจจุบันของนักแสดงซึ่งเรียกได้่ว่าแตกต่างจากที่เราเคยพบเจอเค้ามาอย่างมากมาย โดยหลายคนที่ไม่ทราบก็เข้าใจไปเองว่าเค้านั้นปล่อยตัวจนเกินไปทำให้กลายเป็นแบบนั้น ซึ่งอันที่จริงแล้วเค้ากำลังรับบทนำในภาพยนตร์เรื่องใหม่อย่าง The Whale of Darren Aronofsky ที่กำลังอยู่ในระหว่างการผลิตโดยเบรนแดน ต้องรับบทเป็นคุณพ่อที่ต้องพยายามติดต่อกับลูกชายวัย 17 ปี ซึ่งเหล่าแฟนๆของนักแสดงหนุ่มก็คาดหวังว่าภาพยนต์เรื่องนี้จะทำให้พระเอกของเราได้กลับมายินแถวหน้าของนักแสดงอีกครั้ง และเราก็ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจที่จะมีให้กับเค้าคนนี้นั้นเอง
@ East News
แล้วถ้าเป็นเพื่อนเพื่อนละเมื่อเจอกับปัญหาหรืออุปสรรคต่าง ๆ เหล่านี้จะสามารถมีกำลังใจในการก้าวเดินต่อไปแบบนี้ได้บ้างหรือเปล่า ซึ่งพวกเราเพลินเพลินก็อยากให้เพื่อนเพื่อนเข้มแข็งและมีกำลังใจดีดีแบบนี้ในการก้าวเดินไปในวันข้างหน้าแบบนี้นั้นเอง
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน