เรื่องราวเบื้องหลังภาพยนตร์ดังที่แฟนแฟนไม่เคยรู้

เพื่อนๆ  ที่ชอบดูภาพยนตร์ น่าจะมีหนังในดวงใจอยู่บ้าง ที่แม้ว่าเราจะดูจบไปแล้วก็ยังอยากดูอีกหลายๆ รอบ เพื่อเก็บรายละเอียดในภาพยนตร์ ให้ได้มากที่สุด และบางคนก็อยากรู้สิ่งต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับขั้นตอนการถ่ายทำ การแสดง การกำกับและอยากรู้สิ่งอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับหนังที่รักให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ เพราะสิ่งที่เราเห็นบนหน้าจอเป็นเพียงหนังที่ผ่านการ “ตัดต่อ แต่งเติม” มาแล้ว ซึ่งนั้นอาจจะมีบางฉากหรือบางช่วงเวลาที่มีความน่าสนใจมาก แต่กลับถูกตัดทิ้งก่อนที่เราจะได้ชม

วันนี้เราได้เก็บข้อมูลของหนังดังหลายหลายเรื่องมาแบ่งปันกับเพื่อนๆ เพื่อจะได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ เกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องโปรดของเราให้ลึกซึ้งมากขึ้นไปอีกขั้น

1. Dallas Buyers Club

© Dallas Buyers Club / Voltage picture

สคริปท์ของ Dallas Buyers Club ถูกสร้างขึ้นมาเมื่อประมาณ 20 ปีก่อน ก่อนที่จะถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ มันถูกเตรียมการสร้างและยกเลิกถึง 137 ครั้ง

และเมื่อได้สร้างกลับได้งบประมาณ เพื่อใช้ในการสร้างภาพยนตร์น้อยมากๆ – น้อยกว่า 6 ล้านดอลลาร์(ประมาณ180 ล้านบาท)  ดังนั้นทุกอย่างจึงต้องใช้เท่าที่จำเป็น ร่วมถึงงบการแต่งหน้าที่มีจำกัด แต่ด้วยความตั้งใจและเพื่อได้ผลงานที่ดีบางครั้งพวกเขาถึงกับต้องใช้ถ่านในการแต่งหน้า ความมุ่งมั่นคั้งนั้นทำให้พวกเขา ชนะรางวัลออสการ์สาขารางวัลแต่งหน้ายอดเยี่ยม นอกจากนี้ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังทำเงินได้มากกว่า 55 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 1670 ล้านบาท)

2. A Star Is Born
© A Star Is Born / Gerber Pictures

เมื่อ Lady Gaga รับบทแสดงนำใน A Star Is Born ของ Bradley Cooper ทำให้ Lady Gaga ยอมรับว่าเธอต้องวาดภาพตัวเองให้กลายเป็นคนธรรมดาๆ – นักร้องที่มีความสามารถ ที่ประสบความสำเร็จ ให้สัมภาษณ์ว่า“ ความแตกต่างระหว่างตัวละครกับตัวฉันคือฉันทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้เพื่อที่จะเป็นนักร้อง ฉันเอาเครื่องดนตรีไปกับฉันทั่วนิวยอร์กและเคาะประตูทุกบาน ฉันเชื่อมั่นในตัวฉันจริงๆ” นอกจากนี้นักร้องสาวยังกล่าวว่าความทรงจำในวัยเด็กของเธอว่า มีส่วนช่วยเธอได้มากในบทบาทนี้ เพราะ“ ในโรงเรียนเพื่อนหัวเราะเยาะความฝันของฉันและความทรงจำเหล่านี้ช่วยให้ฉันเล่นบทบาทนี้ได้ดี”

อย่างไรก็ตาม Gaga ไม่ได้แต่งหน้าเลยเกือบทั้งเรื่อง ว่ากันว่า Cooper ลบเครื่องสำอางทั้งหมดของเธอในระหว่างการคัดเลือกครั้งแรก เพื่อทำให้เธอดูไม่มั่นใจในความสามารถและรูปร่างหน้าตาของเธอหรือเปล่า

3. Once Upon a Time in Hollywood
เพื่อที่จะทำให้ Leonardo DiCaprio เข้าถึงบทบาทของตัวละครมากที่สุด และทำให้ผู้ชมเชื่อว่าเขาคือคนในบทบาทนั้น ผู้กำกับอย่าง Tarantino กล่าวว่า เขาต้องแน่ใจว่า Leonardo ต้องคุมอาหารอย่างเข้มงวดภายใต้การควบคุมของผู้เชี่ยวชาญ  Leonardo ต้องหยุดกินอาหารหลาย ๆ อย่างเช่น พาสต้าที่เขาชอบมาก ขนมหวาน และเกือบทุกอย่างที่มีน้ำตาล โค้ชส่วนตัวของเขา ให้เขาซิทอัพหลายร้อยครั้งต่อวัน พระเอกแห่ง Titanic ต้องเผชิญช่วงเวลาที่ยากลำบากในการเตรียมตัวสำหรับบทบาทนี้

Tarantino จริงจังกับนักแสดงเสมอ เพราะเขาเชื่อว่า ผู้ชมมักจะยึดภาพลักษณ์เก่าๆจากหนังที่นักแสดงเคยแสดงผ่านมา ดังนั้นการเปลี่ยนบทบาทและภาพจำของนักแสดงจึงเป็นเรื่องที่เขาให้ความสำคัญที่สุด

4. Joker
© Joker / DC Comics

เพื่อให้สามารถถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกของตัวละคร Joaquin Phoenix เรียนรู้ที่จะหัวเราะในหลาย ๆ แบบตั้งแต่การหัวเราะแบบคิกคัก และแบบสะอื้น ไปจนถึงเสียงหัวเราะที่ดังมาก
หมายเหตุ : ร่วมรายชื่อนักแสดงที่เคยเล่นบท Joker มาก่อน – Jack Nicholson, Heath Ledger และ Jared Leto ทุกคนต่างก็ได้รับรางวัลออสการ์ และตอนนี้ Joaquin Phoenix ก็เช่นกัน

6. Rocketman

© Rocketman / Paramount Pictures

Taron Egerton เล่นบทหลักในภาพยนตร์เกี่ยวกับ Elton John และการคัดเลือกตัวละครนั้นก็ผ่านมาได้อย่างเหมาะสม เพราะนักแสดงต้องร้องเพลงให้ได้ดีมากและ Elton John ก็เห็นด้วย ก่อนหน้านั้นตอนที่ Taron พยายามที่จะเข้าสู่ Royal Academy of Dramatic Art เขาเคยร้องเพลงของ Elton John ต่อมาเมื่อ Egerton ได้รับบทบาทของนักดนตรีชื่อดัง Elton John เชิญเขามาทานข้าวด้วย ให้เขาดูเสื้อผ้าและการแต่งกายของเขา ถ่ายทอดความทรงจำต่างๆและบอกเล่าหลายอย่างเกี่ยวกับชีวิตของเขา
นอกจากนี้ช่างแต่งหน้าที่ทำงานในหนังเรื่องนี้ก็เชื่อว่า Egerton โกนผมของเขาบางจุดเพื่อเลียนแบบ Elton John เมื่อภาพถ่ายทีเซอร์ขึ้นทางโลกออนไลน์ Elton John กล่าวว่าเขาคิดว่านี่คือภาพของตัวเองในอดีต

7. Only Lovers Left Alive

© Only Lovers Left Alive / Recorded Picture Company
ละครของ Jim Jarmusch มีความเกี่ยวข้องกับแวมไพร์  ดังนั้นนักแสดงทุกคนที่เล่นเป็นแวมไพร์จะสวมวิกแบบพิเศษ เป็นผมของมนุษย์ผสมกับขนจามรีและขนแพะ ช่างแต่งหน้าตัดสินใจใช้วัสดุเหล่านี้เพื่อทำให้ตัวละครดูดุร้ายยิ่งขึ้น

8. Bohemian Rhapsody

© Bohemian Rhapsody / GK Films

Rami Malek ทำได้ดีมากในการแสดงบท Freddie Mercury แต่เขาก็ยอมรับว่าเขาไม่เคยเป็นแฟนและไม่รู้จักเพลงของพวกเขาเลย แต่หลังจากการถ่ายทำเขารักงานของFreddie Mercury มากจนกลายเป็นแฟนตัวยง
Rami Malek ต้องใส่ฟันเทียมแบบพิเศษเพื่อให้ดูเหมือนตัวนักดนตรีมากขึ้น และหลังการถ่ายทำเขาเก็บฟันไว้เป็นของที่ระลึก

9. Guardians of the Galaxy

© Guardians of the Galaxy / Marvel Studios
หลังจากความสำเร็จของ Guardians of the Galaxy ทำให้ Chris Pratt นำเอาชุด Star-Lord ของเขาไปด้วย ด้วยเหตุผลที่มันดีต่อใจมาก ในการสัมภาษณ์ครั้งหนึ่งนักแสดงยอมรับว่าเขาทำเพื่อที่จะได้ใส่ไปเยี่ยมเด็กที่ป่วยในคาแรคเตอร์ในเรื่อง Star-Lord “ ฉันต้องการไปเยี่ยมเด็ก ๆ และนี่เป็นโอกาสที่ดี  และภาพยนตร์เรื่องนี้พิเศษจริงๆ”

10. The Theory of Everything
© Theory Of Everything / Working Title Films

ก่อนที่จะทำงานใน Theory of Everything ที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับ Stephen Hawking, Eddie Redmayne ได้พบกับนักวิทยาศาสตร์ชื่อดังเพียงครั้งเดียว เป็นเวลา 4 เดือนที่นักแสดงได้ทำงานร่วมกับครูสอนเต้นรำเพื่อเรียนรู้ที่จะควบคุมร่างกายของเขาให้ดีขึ้น และได้เยี่ยมผู้คนกว่า 40 คนที่ได้รับความทุกข์ทรมานจากโรคเส้นสมองตีบด้านข้าง amyotrophic ในระหว่างการถ่ายทำ Redmayne ยังคงอยู่นิ่งและโค้งหลังของเขา เ หลังจากจบเรื่องนี้ เขาหมกมุ่นอยู่กับบทบาทนี้และรักมันมาก

และความพยายามทั้งหมดของเขาไม่ได้สูญเปล่า หลังจากที่ Stephen Hawking เห็นภาพยนตร์เรื่องนี้เขาส่งอีเมลถึงผู้กำกับ  เขาบอกว่าเขารักการแสดงของ Eddie เขายังกล่าวอีกว่าในบางครั้งเขารู้สึกราวกับว่าเขากำลังดูตัวเองอยู่บนหน้าจอ

11. Armageddon

© Armageddon / Jerry Bruckheimer Films

NASA แสดงให้เห็นว่า Armageddon เป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมการสำหรับพนักงาน ในขณะที่ดูหนัง ทำให้พบข้อผิดพลาดหลายอย่างที่น่าสนใจ จากข้อมูลบางส่วน จนถึงตอนนี้ก็พบ 168 ข้อผิดพลาด ข้อผิดพลาดที่ใหญ่ที่สุดคือ NASA จะไม่ปล่อยให้ผู้ที่ไม่ใช่มืออาชีพไปยังอวกาศเพราะเป็นความเสี่ยงที่มากเกินไป

12. Elizabeth: The Golden Age

© Elizabeth: The Golden Age / Studio Canal

ใน Elizabeth: The Golden Age เมื่อควีนอลิซาเบธ มาถึงมหาวิหารเซนต์พอลที่อยู่ระหว่างการปลูกสร้าง ในความเป็นจริงระหว่างถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ มหาวิหารกำลังได้รับการบูรณะ ดังนั้นผู้กำกับจึงตัดสินใจให้เป็นแบบนี้และมอบอุปกรณ์และเครื่องมือสำหรับการตัดหิน ดังนั้นคนงานในภาพยนตร์จึงเป็นช่างก่อสร้างตัวจริง

13. The Imitation Game

© The Imitation Game / Black Bear Pictures
ในตอนท้ายของการถ่ายทำ The Imitation Game นักแสดง Benedict Cumberbatch หมกมุ่นอยู่กับตัวละครของเขา – Alan Turing นักคณิตศาสตร์ในตำนาน ที่มีอาการผิดปกติ เขายอมรับว่าในบางครั้งเขาก็หยุดร้องไห้ไม่ได้ เมื่อคิดถึงชะตากรรมอันน่าเศร้าของ Alan
อย่างที่คุณอาจทราบว่า Turing ถูกดำเนินคดีในปี 1952 และเรื่องราวก็จบลงอย่างน่าเศร้า

14. It Chapter Two

© It Chapter Two / New Line Cinema
ผู้กำกับ It Chapter Two ไม่รู้ว่า Bill Skarsgård ผู้เล่น Pennywise the Dancing Clown สามารถขยับตาไปในทิศทางต่าง ๆ ได้ในเวลาเดียวกัน ก่อนที่จะเริ่มแสดง เขาถาม Bill ว่าภาคก่อนใช้เทคโนโลยีอะไรในการขยับตาหรอ จากนั้นนักแสดง (ในขณะที่สวมใส่เสื้อผ้าและแต่งหน้าเป็นตัวละครอยู่) ก็พูดว่า“ คุณหมายถึงอย่างนี้เหรอ?” และเริ่มขยับตาของเขา ซึ่งทำให้เพื่อนร่วมงานบางคนกลัวจริงๆ

15. Three Billboards Outside Ebbing, Missouri

© Three Billboards Outside Ebbing, Missouri / Blueprint Pictures
ผู้ชมทุกคนไม่ได้สังเกตเห็นสิ่งนี้ แต่สามารถเห็นสีแดงสดได้ตลอดทั้งเรื่อง: ในการตกแต่งรายละเอียดเสื้อผ้า การตกแต่งภายใน และจัดแสง พวกเขาทำเพื่อเตือนเราเกี่ยวกับชื่อเรื่องนี้

16. Green Book

© Green Book / Participant Media
ในตอนแรก Viggo Mortensen จะไม่รับบท Tony Lip เพราะเขาคิดว่าชายชาวเดนมาร์กไม่สามารถเล่นเป็นคนอิตาลีได้ดีพอ แต่สุดท้ายเขาก็เชื่อว่าทำได้ แต่ก็ต้องเพิ่มน้ำหนักให้เข้ากับบท เมื่อนักข่าวถามเขาถึงสิ่งที่เขาทำเพื่อเพิ่มน้ำหนัก เขาบอกว่าเขาต้องกินอาหารอิตาเลียนมากๆ : การกินพิซซ่า พาสต้า และของหวานมากมาย

17. La La Land

© i-Images / Polaris/East News © La La Land / Black Label Media
หนึ่งในฉากที่โด่งดังที่สุดที่ Mia เต้นรำกับ Sebastian ในยามพระอาทิตย์ตกดิน ตัวละครของ Emma Stone สวมชุดสีเหลืองสดใสซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ที่โด่งดังที่สุดของภาพยนตร์เรื่องนี้ Emma เองที่เป็นแรงบันดาลใจให้นักออกแบบเครื่องแต่งกายสร้างชุดนี้ ในปี 2014 เธอปรากฏตัวในชุดสีเหลืองในรอบปฐมทัศน์ของ The Amazing Spider-Man

18. Kingsman: The Secret Service

© Kingsman: The Secret Service / Twentieth Century Fox Film Corporation
ในภาพยนตร์เรื่องนี้มีฉากน้ำท่วมอย่างไม่คาดคิดในห้องปิด – นี่คือหนึ่งในความท้าทายสำหรับนักเรียนของสถาบันสายลับ ผู้กำกับกล่าวว่าการถ่ายทำฉากนี้ใต้น้ำ อาจเป็นประสบการณ์ที่ยากที่สุดในอาชีพของเขา และในวันแรกมีบางสิ่งที่น่าเศร้าเกิดขึ้นเพราะความผิดพลาดของคอมพิวเตอร์ทั้งชุดและทีมงานยังอยู่ใต้น้ำจริงๆ “ นักแสดงเหล่านั้นไม่ได้กำลังแสดงแต่พวกเขากลัวจริงๆ” ผู้กำกับกล่าว

คุณชอบที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับรายละเอียดเบื้องหลังของภาพยนตร์ หรือไม่ หรืออะไรทำให้คุณรู้สึกเหมือนยังไม่อยากให้หนังจบลง

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน